Log in

View Full Version : V́ sao Trung Quốc nhập tài nguyên "mang cất"?


tonny_thuong
08-01-2011, 01:51
- Tổng Công ty Than và Khoáng sản Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục nhập than. Như vậy, với đợt nhập than vừa rồi gần 10.000 tấn mang tính thí điểm.

Theo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam th́ từ 5 - 7 năm nay, Việt Nam đă nhập khẩu than và ngành than mỗi năm nhập khoảng từ 400.000 - 500.000 tấn than. Với giá nhập hiện nay khoảng 100USD/tấn th́ mỗi năm Việt Nam cũng phải chi ra vài chục triệu USD để nhập than.

http://bee.net.vn/dataimages/201107/original/images742886_T18_di9 0_mau.jpg

Với giá nhập hiện nay khoảng 100USD/tấn th́ mỗi năm Việt Nam cũng phải chi ra vài chục triệu USD để nhập than.

Cái nghịch lư là ở chỗ, Việt Nam đang có mỏ than mà lại phải đi nhập than từ nước ngoài. Giống như đă từng có lúc một nước có thể cung cấp đủ muối và xuất khẩu muối lại phải đi nhập khẩu muối từ nước khác.

Tuy nhiên, than th́ lại là chuyện khác. Trữ lượng than của Việt Nam có lẽ cũng chỉ c̣n khoảng vài chục năm nữa là hết. Và nếu có tầm nh́n xa th́ có lẽ không nên xuất khẩu nhiều than mà nếu có nguồn than rẻ th́ nên nhập về để dùng. Bây giờ có thể chưa thấy sự thiếu than là nghiêm trọng nhưng vài chục năm nữa th́ chắc chắn sẽ là vậy.

Ở Trung Quốc, cứ tài nguyên nào nhập được là họ nhập, mặc dù trong nước họ vẫn dồi dào. Hoá ra là họ nhập lúc nguồn nguyên liệu đang c̣n rẻ, họ đào hố chôn xuống đó, cất đi. Họ tích trữ cho tương lai. Một khi nguồn nguyên liệu đó khan hiếm th́ họ vẫn c̣n có cái mà xài.

Hiện nay, hầu hết tài nguyên của ta (khá dồi dào so với thế giới) lại chủ yếu được xuất thô. Có nghĩa đào lên rồi bán ngay mà không qua tinh chế bán được giá cao. Nếu không có tầm nh́n xa th́ một ngày nào đó tài nguyên của Việt Nam cũng sẽ cạn kiệt. Lúc đó có khi chính chúng ta lại phải mua lại tài nguyên mà chúng ta đă bán đi chục năm trước đó. Mà giá lúc đó th́ đă lại cao ngất ngưởng rồi.

Có lần tôi ngồi với một doanh nghiệp đang khai thác đồng trên mấy tỉnh phía Bắc, chủ yếu là khai thác thô rồi bán. Ông này bật mí: Có lăi lắm. V́ xuất khẩu nguyên liệu bây giờ là rất có giá. Chả thế mà có khá nhiều doanh nghiệp lần ṃ khắp mọi nơi, t́m đâu ra chỗ nào có mỏ là lập công ty, khai thác ngay.

Cái lợi trước mắt là cứ đào xuống đất là có tiền. Nhưng sau này th́ sao? Chắc chắn chính chúng ta sẽ phải đi mua lại những cái mà hôm nay chúng ta bán đi.Nghịch lư chính là ở chỗ đấy.

theo bee