Log in

View Full Version : Vũ khí của Mỹ phụ thuộc đất hiếm Trung Quốc thế nào?


jojolotus
08-25-2011, 03:47
- Máy bay F-35, F-22, tàu khu trục DDG, xe bọc thép Bradley và tên lửa AIM-9X Sidewinder… của quân đội Mỹ đều phụ thuộc vào đất hiếm.

Theo Washington reviewers (Mỹ), một bản báo cáo của Bộ Quốc pḥng Mỹ cho biết 36 loại vũ khí trong đó có máy bay chiến đấu F-35 của Công ty Lockheed - Martin đều sử dụng nam châm năng lượng cao được chế tạo từ nguyên liệu đất hiếm nhập khẩu. Nguyên liệu đất hiếm này chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758557_1._Nam_ cham_sat_boron_neody mium.jpg

Nam châm sắt boron neodymium được chế tạo từ nguyên liệu đất hiếm, được dùng cho các vũ khí tiên tiến của Mỹ như F-35, F-22.

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758562_2._F_35 .jpg

Máy bay F-35 của quân đội Mỹ

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758565_3._f22. jpg

Máy bay F-22 của quân đội Mỹ

Báo cáo cũng dự đoán nước Mỹ sẽ có khả năng cung cấp đầy đủ sản lượng đất hiếm vào năm 2015. Theo một nguồn tin, đến năm 2015, Mỹ sẽ có tất cả các phần từ quặng cho đến chuỗi cung ứng chế tạo nam châm.

Ngoài ra, F-35 và F-22 của không quân Mỹ, tàu khu trục DDG của hải quân, xe bọc thép Bradley và tên lửa AIM-9X Sidewinder của Lục quân cũng đều sử dụng nam châm sắt boron neodymium - được chế tạo từ nguyên liệu đất hiếm. Đó là sản phẩm của cá nhà sản xuất vũ khí gồm Lockheed - Martin, Raytheon, General Dynamics và Huntington Ingalls.

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758567_4._Tau_ khu_truc_DDG_51.jpg

Tàu khu trục DDG-51 của Mỹ

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758570_5._Xe_b oc_thep_Bradley.jpg

Xe bọc thép Bradley của Mỹ

Một bản báo cáo đánh giá và quy hoạch liên quan đến ứng dụng nguyên liệu đất hiếm quan trọng trong lĩnh vực quân sự cho biết, hàng năm Lầu Năm Góc sử dụng khoảng 175 tấn nam châm sắt boron neodymium. Theo Lầu Năm Góc, Nhật Bản và Đức cũng là hai nước cung ứng lớn khác về nam châm sắt boron neodymium mà vũ khí Mỹ cần.

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758572_6._Ten_ lua_AIM_9X_Sidewinde r.jpg

Tên lửa AIM-9X Sidewinder của quân đội Mỹ

http://bee.net.vn/dataimages/201108/original/images758574_6._Ten_ lua_AIM_9X_Sidewinde r2.jpg

Hàng năm Lầu Năm Góc sử dụng khoảng 175 tấn nam châm sắt boron neodymium được chế tạo từ đất hiếm.

Tháng 10/2010, Bộ Quốc pḥng Mỹ phát hiện, sự độc quyền của Trung Quốc đối với đất hiếm hoàn toàn không tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ nhưng kết luận này đă bị rất nhiều nghị sĩ Mỹ phê phán là “thiển cận”.


Đức Trọng
(Theo ChinaReviewNews)