Log in

View Full Version : Google bị phạt 500 triệu USD vì quảng cáo thuốc


tonny_thuong
08-26-2011, 01:11
- Google đã phải móc túi trả hơn 500 triệu đô tiền phạt cho cơ quan điều tra, vì những quảng cáo phi pháp cho hãng dược phẩm Canada.

Theo tin từ Reuters, Bộ tư pháp Mỹ cho rằng, việc làm của Google đă tiếp tay cho hãng dược phẩm Canada quảng cáo các loại thuốc không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ và vi phạm luật nhập khẩu các loại thuốc theo toa vào thị trường nước này.

Google là công cụ tìm kiếm online hàng đầu thế giới có doanh thu lên tới 29 tỷ USD, chỉ tính riêng trong năm 2010. Và khoản tiền mà Google phải nộp tương đương với số tiền mà hãng này nhận được từ những mẩu quảng cáo cũng như doanh thu mà nhà sản xuất dược phẩm Canada kiếm được từ thị trường Mỹ.

Điều đáng quan tâm đối với bộ tư pháp là một số nhà thuốc của Canada không sử dụng đơn thuốc khi bán mà lại sử dụng biện pháp "tư vấn trực tuyến" để cấp phát dược phẩm.

Nhiều hiệu thuốc chấp nhận cách thức "tư vấn trực tuyến" hơn là trả phí bảo hiểm cho bác sĩ để có thể nhận được đơn thuốc, vì rất nhiều cá nhân sẵn sàng trả cao hơn giá các loại thuốc mà họ muốn có để không phải tới gặp bác sĩ.

http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/08/25/a430x284_3.jpg

Hình ảnh biểu tượng của trang quảng cáo Google Adwords (ảnh:Reuters)

Một câu hỏi được đặt ra cho những dược phẩm được quảng cáo tại Google AdWords là liệu chúng có an toàn hay không?

Theo bộ tư pháp Mỹ, vì Canada có những quy định riêng để quản lý đối với việc cấp phát thuốc theo đơn, nên thuốc mà hãng dược phẩm Canada bán cho cư dân Mỹ không thuộc đối tượng quản lý của cơ quan này. Những dược phẩm này hoàn toàn có thể được mua lại từ một quốc gia khác, không phải Canada, nơi không có những quy định cụ thể về chất lượng thuốc. Và dù được phép sản xuất và lưu hành nhưng khi nhập khẩu, các loại thuốc nêu trên phải được quản lý theo luật pháp của Mỹ, chứ không phải Canada.

Google đã cho phép những quảng cáo của hãng dược phẩm Canada trên trang mạng của mình trong thời gian từ năm 2003 cho tới năm 2009, và phải tới tận tháng hai năm 2010, hãng này mới công bố dừng hoạt động trên.

Quyết định của bộ tư pháp dường như đã làm hài lòng những nhà nghiên cứu và sản xuất thuốc tại quốc gia này. Đây cũng có thể coi là một hình thức cảnh tỉnh người tiêu dùng khi lựa chọn đặt mua hàng mà cụ thể là mặt hàng dược phẩm qua mạng internet.

Hải Vân
theo vtc

Romano
09-05-2011, 21:14
Đây cũng là khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử, đối với một công ty tại Mỹ.
Ngày 29/08 vừa qua, ṭa án liên bang San Jose đă nhận được 2 đơn kiện từ các cổ đông của Google, đối với các nhà điều hành của công ty trong đó có cả ngài chủ tịch Eric Schmidt và CEO Larry Page. Nhà đồng sáng lập Sergey Brin cũng bị dính líu đến vụ lùm xùm này.

Trong đơn kiện, đại diện công ty và các nhà đầu tư đă chỉ rơ những hành vi sai trái kéo dài trong ṿng 6 năm (từ năm 2003 đến 2009), khi Google tiếp tay cho các hăng thuốc của Canada sử dụng chương tŕnh quảng cáo AdWords, nhằm xuất khẩu trái phép thuốc vào thị trường Mỹ. Hành động trên đă đi ngược lại với định hướng hoạt động và làm lăng phí một lượng lớn tiền bạc của công ty. Điều này đă ảnh hưởng đến lợi nhuận của Google, và trực tiếp tác động đến lợi ích của các cổ đông. Trong đơn kiện, các cổ đông mong muốn Sở Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ) xem xét kĩ lưỡng, để trừng phạt các bị cáo nhằm làm gương cho các hành động tương tự.

http://genk2.vcmedia.vn/N0WoyYblO3QdmZFKPMtK nadHAHTevz/Image/2011/hdm/1_18441.jpg
Ảnh chụp từ quyết định của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đối với Google.

Và tất nhiên, để giúp đ̣i lại quyền lợi chính đáng cho các cổ đông, DOJ đă tuyên bố Google sẽ phải đền bù 500 triệu USD cho những hành vi sai phạm của ḿnh. Số tiền đền bù được căn cứ dựa vào số tiền mà Google đă trục lợi từ việc quảng cáo trái phép, và từ lợi nhuận của các hăng thuốc Canada khi kinh doanh tại Mỹ.

Các điều tra viên của Sở Tư Pháp cũng cho hay, ngay từ những ngày đầu Google đă biết việc bắt tay với các hăng thuốc Canada là phạm pháp. Nhưng v́ các nhà điều hành “mù quáng” nên măi tới tận năm 2009, khi bắt đầu bị DOJ “sờ gáy”, th́ Google mới tạm ngừng hành động trái phép trên. Đây cũng là khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử, đối với một công ty tại Mỹ. Ngoài Eric Schmidt, Larry Page và Sergey Brin, DOJ c̣n đề cập đến trách nhiệm bồi thường của các thành viên khác trong ban giám đốc như Jonhn Doerr, John Hennessy, Paul Otellini, Shirley Tilghman và một số bị cáo có liên quan.
genk