Log in

View Full Version : Chuyện kể của những người biểu t́nh trở về từ Hỏa Ḷ


vuitoichat
08-27-2011, 09:49
Vào chiều tối ngày hôm qua (25/8), 3 người biểu t́nh chống Trung Quốc có lệnh tạm giam từ hôm 21/8 đă được công an Hà Nội trả tự do.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/blger-wel-relea-prot-as-hero-ka-08262011143818.html/SAM_1602-305.jpg
Những người bạn biểu t́nh và gia đ́nh đến đón chị Hằng chiều 25/8/2011 với hoa, nụ cười và nước mắt./Photo courtesy of anhbasam

Nụ cười và nước mắt

Ngoài những người thân, khá nhiều bạn biểu t́nh đă đón họ trong ṿng tay cùng với hoa tươi, nụ cười và nước mắt.

Là một trong những “đồng chí” cùng tham gia biểu t́nh và cùng bị bắt với 3 người bị tạm giam, Tiến Nam vui mừng nói với Đài Á Châu Tự Do ngay khi anh c̣n đang đứng trước trại giam Hỏa Ḷ cùng với nhiều người khác để đón những người bạn vừa được trả tự do: "Thả hết rồi! Thả hết rồi!"

Gần đó là anh Nguyễn Chí Đức, người thanh niên bị đạp vào mặt khi tham gia biểu t́nh trước đây, cũng đă đến trại giam từ buổi chiều và cho biết quang cảnh tại đây:

"Rất đông mọi người đang ở đây. Các anh em khoảng 10 người, có anh Xuân Diện, anh Quyền, anh Vỹ, Tiến Nam, anh Lê Dũng nữa, đó là những người mà ḿnh biết tên. Tôi thấy tội nghiệp nhất là có một bác già, h́nh như bác ấy tên là Khang, bác ấy ra đầu tiên. Tôi bảo thôi bác đợi để đi cùng mọi người, nhưng mà bác ấy lại có công an điều tra đi cùng, thế là bác không đi được với mọi người.

Dũng th́ có gia đ́nh đến đón nên không thể đi cùng với mọi người được. C̣n đang ngồi đây lúc này có em Hội là cùng với anh Ngữ cùng bị bắt ở Mỹ Đ́nh đấy, anh Ngữ th́ chắc v́ gia đ́nh hay v́ công an điều tra c̣n đang làm việc hay sao đấy th́ tôi không rơ, tôi nghe người khác nói thôi, th́ không đến đây, c̣n em Hội th́ có đến đây rồi, đang ngồi giao lưu chia sẻ. Mọi người đă tặng hoa và chụp ảnh những anh hùng, anh thư của cuộc biểu t́nh rồi."

Đến tối 25/8, 6 người cuối cùng trong số những người tham gia biểu t́nh bị bắt từ hôm 21/8 đă được thả ra, bao gồm chị Đặng Bích Phượng, chị Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Dũng, anh Vũ Quốc Ngữ, bác Khang và em Hội.

Nói với Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi được trả tự do, chị Đặng Bích Phượng cho biết:

"Nói chung là cán bộ trại đối với chúng tôi rất tốt, nhưng thái độ họ th́ tôi cảm thấy rằng họ không có lư ǵ để quy tội cho tôi cho nên họ cứ mặc kệ chúng tôi thế, ư là cho chúng tôi biết như kiểu bị trừng phạt đấy. Họ gặp chúng tôi là họ chỉ tống đạt quyết định tạm giữ thôi, sau đó đưa chúng tôi về pḥng ngay.

Ngày hôm nay tôi tuyên bố bắt đầu tuyệt thực. Tôi không ăn uống ǵ và không nhận thuốc men ǵ cả. C̣n Hằng th́ đă tuyệt thực 3 ngày hôm nay rồi."

Sức mạnh của lẽ phải

C̣n chị Bùi Thị Minh Hằng th́ cho biết chị là người đầu tiên bị bắt đưa đi khỏi nhóm người biểu t́nh cùng bị bắt đến công an Mỹ Đ́nh vào hôm 21/8. Điều này cho thấy việc bắt chị là một kế hoạch đă được vạch sẵn:

"Họ đưa Minh Hằng lên một xe 7 chỗ ngồi của công an thành phố và ngồi với một bên là an ninh, một bên là cảnh vệ áp tải, ở phía trên là mấy vị chức sắc có vẻ là quan chức lớn. Minh Hằng linh tính ngay một điều là cái này đă nằm trong kế hoạch."

Sau khi bị tra hỏi, chị Minh Hằng cùng với chị Bích Phượng (tức Phương Bích) và anh Nguyễn Văn Dũng đă bị đưa vào giam chung với tù h́nh sự, nhưng nhờ phản kháng dữ dội với những lư lẽ chặt chẽ, chị đă được tạm nghỉ bên ngoài cùng với những người bạn biểu t́nh khác:

"Minh Hằng mới phát hiện ra một điều là: “À, hóa ra ḿnh hiểu biết, v́ ḿnh lớn tiếng để đ̣i những quyền của con người mà đúng ra ḿnh hưởng, cho nên họ đă bắt đầu lo sợ trước những đ̣i hỏi chính đáng đó. C̣n những người kia không biết ǵ nên họ đă cố t́nh làm những hành vi hết sức vi phạm về nhân quyền."

À, hóa ra ḿnh hiểu biết, v́ ḿnh lớn tiếng để đ̣i những quyền của con người mà đúng ra ḿnh hưởng, cho nên họ đă bắt đầu lo sợ trước những đ̣i hỏi chính đáng đó.
Chị Minh Hằng

Chị Minh Hằng cho biết chị đă đ̣i hỏi những quyền lợi rất cơ bản của một con người khi bị giam giữ như được thông báo tin tức cho người thân, được tắm táp vệ sinh, được tiếp nhận đồ tư trang cần thiết v.v… thế nhưng những người có trách nhiệm trong công an quận Hoàn Kiếm liên tục t́m cách thoái thác, đùn đẩy cho nhau. Ba ngày bị tạm giam cũng là ba ngày chị chứng kiến và biết được nhiều điều về cách hành xử của những người thi hành pháp luật đối với người dân:

"Đối với Công an quận Hoàn Kiếm th́ Minh Hằng có một nhận xét là nơi đó không khác ǵ một sào huyệt của đám mafia. Thứ nhất là không một người nào chịu mặc quân phục, đeo bảng tên để cho người đối diện làm việc với họ được biết cả. Thứ hai, họ hành xử với Minh Hằng rất lỗ măng."

Ư chí kiên cường

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/blger-wel-relea-prot-as-hero-ka-08262011143818.html/SAM_1638-250.jpg
Chị Minh Hằng với niềm vui gặp lại người thân. Photo courtesy of anhbasam

Tuy nhiên, những áp lực và biện pháp khống chế, đàn áp của công an đă không khuất phục được tinh thần đấu tranh để đuợc thể hiện ḷng yêu nước của chị và bạn bè. Ngay trong lúc bị tra hỏi, chị đă không chần chừ cho cơ quan chức năng biết quyết định tiếp tục xuống đường biểu t́nh của ḿnh:

"Lúc đầu họ nói rằng không được phép biểu t́nh, nhưng khi tôi trích dẫn ra trong hiến pháp, quy định ở điều 69 về biểu t́nh mà hiện nay Quốc hội vẫn chưa ra một luật biểu t́nh cho người dân, th́ lúc đó họ đuối lư, họ nói với chúng tôi là: “Nhưng mà các chị hô hào, ḥ hét gây mất trật tự”, th́ tôi có nói với họ thế này: “Không ai biểu t́nh mà không ḥ hét. C̣n nếu các chú nói như thế th́ tuần tới này tôi tiếp tục đi biểu t́nh nhưng tôi sẽ dán băng keo vào miệng và tôi giương biểu ngữ”.

Thế th́ tinh thần chung của mọi người vẫn là như thế. Nếu mà nhà nước Việt Nam này có một rừng luật nhưng mà họ muốn thi hành luật rừng với nhân dân th́ chúng tôi sẽ chiều theo cái yêu cầu họ là không hô hào, bởi v́ họ bảo hô hào là chúng tôi vi phạm, gây rối trật tự công cộng, th́ chúng tôi vẫn sẽ đi biểu t́nh với băng rôn với đầy đủ mọi thứ tiếng và chúng tôi sẽ lấy băng keo dán vào mồm."

Ư chí kiên cường, bất khuất và sự dũng cảm của chị đă làm cho những người bạn tham gia biểu t́nh như anh Nguyễn Chí Đức phải cảm phục:

"Ḿnh nhớ lúc ra khỏi trại giam, chị chia sẻ với mọi người và vẫn kiên quyết bảo: “Nếu tuần tới th́ vẫn đi biểu t́nh nhưng dán băng keo vào miệng và coi như là vừa bất bạo động vừa đi lại”. Nghe thấy th́ ḿnh cũng nể. Nó cũng thắp lửa cho những người anh em.

Các chị vừa khóc sung sướng được gặp lại những anh em đă gắn bó mấy tháng qua mà chị vẫn toát lên một sự kiên cường. Ḿnh rất cảm phục.
Anh Nguyễn Chí Đức

Tôi thấy là chị Hằng, các chị vừa khóc sung sướng được gặp lại những anh em đă gắn bó mấy tháng qua mà chị vẫn toát lên một sự kiên cường. Ḿnh rất phục hai chị ấy. Ḿnh rất cảm phục. Ḿnh là nam giới, bản thân ḿnh cũng là người có cá tính, mặt ḿnh cũng đă chinh chiến trên nhiều lĩnh vực rồi nhưng phải nói thật, những người phụ nữ như vậy ḿnh cũng phải học hỏi nhiều."

Như vậy, sau 3 ngày kể từ hôm xảy ra biểu t́nh chống Trung Quốc lần thứ 11 tại Hà Nội, gần 50 người bị bắt v́ tham gia biểu t́nh đă lần lượt được thả ra.

Nhiều blogger và cư dân mạng cho biết họ đă theo dơi từng ngày từng giờ để biết tin tức của những người bị bắt. Đối với rất nhiều người, mặc dù không có điều kiện để trực tiếp đón những người biểu t́nh cuối cùng được trả tự do, nhưng trong ḷng họ từ nay đă ghi tên những người bạn này như những anh hùng, anh thư mới của dân tộc.
gV6wzeU_5n8

Khánh An, phóng viên RFA