PDA

View Full Version : Những nẻo đường Việt Nam


Hanna
08-28-2011, 20:53
Những nẻo đuờng Việt Nam hôm nay lại đang tràn đầy chông gai, đầy khổ nạn nếu một ngày gần đây phải oằn lên dưới sức giầy xéo của những bước chân xâm lược. Khi đó th́ ư nghĩa của lời ca “Đoàn quân Việt nam đi, chung ḷng cứu quốc. Bước chân dồn vang tên đường gập ghềnh xa..” và “Này công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi…” liệu có c̣n kịp nữa hay không?


Ông bà ḿnh xưa hay nói “con giun xéo lắm cũng quằn”. Cũng vậy, thời nay người ta hay dùng chữ “bức xúc” để nói đến một cái t́nh trạng hay tâm trạng nào đó mà bị giồn nén, căng thẳng đến cực điểm là chỉ chờ bung ra. Đó là t́nh trạng hiện nay của xă hội Việt Nam đang bị nạn ngoại xâm đe doạ trước mắt; đó là tâm trạng của trên tám chục triệu người Việt Nam đang sống trong nỗi sợ bị mất nước, bị vong thân khi nh́n rơ mồn một chính quyền cộng sản Tầu càng ngày càng lấn lướt, càng lộng hành với Việt Nam.


V́ vậy mà từ Bắc chí Nam mới có những cuộc biểu t́nh.
http://www.nuvuongcongly.ne t/wp-content/uploads/2011/08/b%E1%BB%9D-h%E1%BB%93-12.jpg

Có điều, biểu t́nh là ǵ mà nhà cầm quyền đương nhiệm Việt Nam lại cấm đoán và thẳng tay đàn áp; vạn nhất đó lại là những cuộc biểu t́nh chống Trung cộng xâm lăng, chống ngoại bang ngang ngược. Điều này khiến cho người dân hoang mang và dư luận quốc tế đặt dấu hỏi. V́ theo nguyên lư bất biến xưa nay của bất kỳ một chính quyền nào cũng đều phải có tinh thần bảo toàn lănh thổ và bảo vệ quốc gia dân tộc. Bởi v́, không một người lănh đạo quốc gia nào thực sự yêu nước, thương dân mà lại mong cái ách ngoại bang tṛng vào cổ ḿnh và dân ḿnh cả.

Theo nguyên gốc, ư nghĩa của hai chữ biểu t́nh chỉ là những cuộc tụ họp của dân chúng, bất kể là bao nhiêu người, muốn cùng nhau biểu thị ẩn t́nh và ư nguyện chung. Nếu họp nhau rồi cùng diễn hành trên các ngả đường với những nguyện vọng đuợc viết lên thành biểu ngữ hay cùng nhau hô vang những lời lẽ gọi là khẩu hiệu th́ đó là biểu t́nh tuần hành; c̣n chỉ đứng tại một nơi th́ là biểu t́nh tại chỗ; nhưng đă là muốn tỏ bày một nguyện vọng chung th́ thường khi người ta lại muốn cùng nhau đi trên một lộ tŕnh nào đó, vừa là để cho nhiều người, nhiều nơi ghi nhận ư nguyện của ḿnh, vừa là cho thêm khí thế.

Tuy nhiên, biểu t́nh không phải là phương pháp chỉ dành cho người dân muốn biểu tỏ nguyện vọng và lại càng không phải là hành vi muốn phá rối trị an hay ǵ ǵ khác nên đối với những nước dân chủ th́ thường chính quyền không bao giờ sợ biểu t́nh hay đàn áp biểu t́nh cả. Ngoài ra, cũng lắm khi và nhiều cách, tại nhiều quốc gia trên thế giới, chính nhà cầm quyền khi cần cũng tổ chức cho dân chúng, cho một số đoàn ngũ nào đó biểu t́nh để phô trương thanh thế hay biểu dương lực lượng…Ư nghĩa của hai chữ biểu t́nh là thế. Và cho dù là dân tỏ bày nguyện vọng hay chính phủ biểu dương lực luợng và phô trương quyền lực th́ cũng là một trong những phương cách chính đáng để nếu là dân biểu t́nh th́ chính quyền cũng biết đuợc ư nguyện của họ, c̣n nếu là chính quyền biểu dương lực lượng th́ để toàn dân và thế giới nhận ra đuợc ư lực của chính quyền đó mà lên tinh thần hay “bắt” đuợc quan điểm nào đó.

V́ vậy mà đối với các nước đang vận hành guồng máy chính trị theo mô h́nh một xă hội dân sự th́ họ công nhận biểu t́nh là quyền của người dân, ngay khi việc biểu t́nh có mang cả mục đích đ̣i hỏi hoặc phản đối một vài điều nào đó trong chính sách của chính phủ nếu như quyền lợi của tuyệt đại đa số dân chúng bị vi phạm.

http://www.nuvuongcongly.ne t/wp-content/uploads/2011/08/dsc04102.jpg

Gần đây, kể từ khi nhà cầm quyền Bắc kinh tăng thêm sức ép với Việt Nam về lănh hải th́ người Việt Nam, từ bá tánh b́nh dân đến trí thức, sĩ phu và các nhà tu hành đă vô cùng quan ngại về nguy cơ đất nước sắp bị tái diễn một thời đại Bắc thuộc kiểu mới. V́ vậy nên họ lo âu, họ bị bức xúc và họ không biết làm sao hơn ngoài việc cùng nhau biểu t́nh; cùng nhau tỏ bày những trăn trở cho mọi giới đồng bào cảnh giác như một thái độ sẵn sàng đoàn kết sau lưng những người lănh đạo để chuẩn bị chống ngoại xâm khi cần. Thế th́ tại sao họ lại bị cấm cản, đàn áp?

Trải qua bao kinh nghiệm c̣n rành rành trong lịch sử, không một người Việt Nam nào có quyền quên đi những khoảng quá khứ dài đằng đẵng hằng ngàn năm sống đưới ách đô hộ của người Tầu, một kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam. Một kẻ thù tham lam, tàn ác mà bất kỳ triều đại vua chúa hay tập đoàn lănh đạo nào của họ th́ cũng thường xuyên lăm le nḥm ngó đất nước Việt Nam ḿnh.

George Santayana, một triết gia Mỹ có câu nói để đời là “Những ai không học các bài học từ lịch sử th́ sẽ bị cái thảm hoạ tái diễn nó” (Those who do not learn from history are doomed to repeat it). Người Việt chúng ta có quá nhiều bài học với cái nuớc lân bang phương Bắc này. Từ những giai đoạn bị đô hộ đến những trang lịch sử oai hùng chống lại cái thế lực đô hộ đó. Thế mà h́nh như vẫn c̣n nhiều người chưa học và v́ lư do ǵ đó mà không muốn học.

Vào những thế kỷ đầu của giai đoạn lập quốc và chưa phát triển của dân tộc Việt Nam ta nhưng mà khi người Tầu ỷ mạnh hiếp yếu sang xâm lấn bao phen th́ có bấy nhiêu anh hùng, liệt nữ khẳng khái đứng lên kháng cự như Hai Bà Trưng đuổi thái thú Tô Định; Bà Triệu chống lại thế lực của Lục Dận; Ngô Quyền xua quân Nam Hán; Lư Thường Kiệt thắng quân nhà Tống; Hưng Đạo Vương đại phá quân Nguyên; Lê Lợi b́nh định giặc Minh và vua Tây sơn Nguyễn Huệ phá tan mộng xâm lấn của nhà Thanh…Đấy là di sản tiền nhân để lại cho chúng ta, là những bài học chống ngoại xâm đáng kiêu hănh.

http://www.nuvuongcongly.ne t/wp-content/uploads/2011/08/dsc041141.jpg

Tuy nhiên, bên cạnh đó lại cũng c̣n những bài học cần đọc kỹ hơn và suy cho thấu hơn. Đó là nỗi bất hạnh của dân tộc v́ có những con dân phản quốc cầu vinh như đám hoàng tộc nhà Trần là Trần Di Ái, Trần Ích Tắc, Trần Tú Viên và phe nhóm đă v́ tham vọng và cái bả vinh hoa mà cam tâm hàng giặc. Trần Di Ái th́ lănh nhiệm vụ đi sứ rồi núp bóng tướng giặc là Sài Thung v́ muốn về làm An nam Quốc vương; c̣n Trần Ích Tắc, Trần Tú Viên th́ vội vă theo hàng Thoát Hoan để về Tầu chịu núp bóng Hốt Tất Liệt. Rồi sau này đến Lê Chiêu Thống cũng chỉ v́ muốn củng cố điạ vị mà làm cái việc ông bà ḿnh gọi là ruớc voi về giầy mồ khi đi cầu cứu ngoại nhân để cho nhà Thanh có cớ kéo binh sang chiếm nước ta.

Nếu nói rằng chuyện lịch sử về những thời gian xâm lăng và đô hộ từ quá khứ xa xưa chỉ là lịch sử nên người thời nay không cảm nghiệm đuợc, th́ cũng có một bài học mới đây c̣n chưa khô mực. Đó là cuộc chiến tranh khốc liệt tại biên giới Hoa Việt xẩy ra vào năm 1979 với câu nói xấc xược của Đặng Tiểu B́nh là để ”dạy cho Việt Nam một bài học” ngay khi hai nhà nước cộng sản vẫn c̣n xem nặng t́nh nghĩa “như môi với răng”. Thiết tưởng chỉ cần nhiêu đó cũng đă đủ để chúng ta nh́n ra dă tâm của tập đoàn đế quốc này; đủ để nh́n ra cái ǵ goị là “chủ nghĩa bá quyền, chủ nghĩa “chauvin nuớc lớn”; nh́n ra cái thế cheo leo của đất nước hiện nay khi chúng ta đă mất hải đảo Hoàng sa, Trường sa tức là mất quyền kiểm soát hải phận của ḿnh; đă bị cắt xén đất đai vùng biên giới phần ải Nam quan, suối Phi Khanh, thác Bản Giốc; đă bị kề súng ngay cạnh sườn ở Tây nguyên với một miền đất rộng lớn bị khoanh vùng để khai thác bauxite…Như vậy đă là quá đủ, là quá dư lẽ cho toàn dân nh́n ra rồi. V́ vậy mới có những cuộc biểu t́nh ở Hà nội, ở Sài g̣n như là tín hiệu, là di sản của tổ tiên về truyền thống chống ngoại xâm đang hoạt động trong tâm hồn những người con cháu Việt Nam.

Nh́n h́nh ảnh những người dân đi biểu t́nh, người ta nhớ đến câu hát mở đầu bài “Những nẻo đuờng Việt Nam” của nhạc sĩ Thanh B́nh mà người viết đă mượn làm tựa đề cho bài này. “Những nẻo đuờng Việt Nam suốt từ Cà mâu thẳng tới Nam quan…” mà giờ đây nghe như bị nghẹn v́ đuờng đến Nam quan đă tắc nghẽn. Và từ trong nỗi ngậm ngùi này th́ chắc chắn chúng ta cần nghĩ đến nhiệm vụ phải nối thẳng lại cái chiều dài từ ải Nam quan đên mũi Cà mâu bằng chính chúng ta. Lời ca Diên hồng đă vang lên “Toàn dân nghe chăng …sơn hà nguy biến…” Đấy là lời vọng nước non và đă có những người nghe được, nh́n ra đuợc; là những người đang mạnh dạn cất lên tiếng nói vừa hùng tráng, vừa bi thương “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”.

http://www.nuvuongcongly.ne t/wp-content/uploads/2011/08/tr%C6%B0%C6%A1c-btinh1.jpg

Trong cuộc biểu t́nh ngày 14/8 vừa qua, bên cạnh những khuôn mặt đáng kể như nhà văn Nguyên Ngọc, nhà văn Vũ Ngọc Tiến, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Quang A, Nguyễn Hồng Kiên, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, nguời ta c̣n đọc đuợc các khầu hiệu “Không sợ sự đe doạ của kẻ ác, chỉ sợ sự thờ ơ vô cảm của người lương thiện” và “Tổ quốc lâm nguy xin đừng vô cảm”…trên tay người tham dự . Hai chữ “vô cảm” ở đâycùng một lúc phải hiểulà lời nhắn gửi thiết tha, lời trách móc thống thiết mà cũng c̣n có chút khinh thị đến bất kỳ ai chưa chối bỏ nguồn cội ḿnh trong ư nghĩa cao đẹp thoát thai từ huyền sử một bọc trăm trứng để Việt Nam là một quốc gia duy nhất trên thế giới có được hai chữ “đồng bào” v́ cùng chung một bọc sinh ra.

http://www.nuvuongcongly.ne t/wp-content/uploads/2011/08/khe1baa9u-hie1bb87u-22.jpg

Hai chữ “vô cảm” này hôm nay cũng nhắc nhớ đến lời hịch khi xưa, cũng v́ thấy trước cảnh quốc phá gia vong mà nhiều người vẫn thờ ơ nên Đức Trần Hưng Đạo đă phải “bức xúc” mà than rằng:…“nay các ngươi trông thấy chủ nhục mà không biết lo, trông thấy quốc sỉ mà không biết thẹn…hoặc lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển, hoặc vui thú vế vuờn ruộng, hoặc nghĩ về lợi riêng mà quên việc nước…Bởi cớ sao? Bởi giặc Nguyên cùng ta là kẻ thù không đội trời chung, thế mà các ngươi cứ điềm nhiên không nghĩ đến việc báo thù…khác nào như quay ngọn giáo mà đi theo kẻ thù…” (Hưng Đạo Vương Bài hịch tướng sĩ). Hai chữ “vô cảm” nặng như thế đấy và đau như thế đấy.

C̣n nữa, khi một trăm trứng từ chung một bọc chui ra làm người Việt Nam th́ chưa có giáo thuyết này, chủ nghĩa nọ mà chỉ có cái đạo làm người, cái lư làm con dân đất mẹ Việt Nam. Cho nên Phật tử th́ cũng là người Việt, giáo dân th́ cũng là dân Nam…Cho nên nước mất th́ chùa tan, th́ nhà thờ đổ là chuyện chẳng lẽ các đại đức, thượng toạ, hoà thượng không nghĩ ra; các thầy, các cha, các giám mục chưa suy đến?

Riêng với hai chữ Công giáo th́ …vào năm 1987, một Thượng hội đồng giám mục họp tại Rô ma để thảo luận về ơn gọi và sứ mạng của người giáo dân trong Giáo hội và giữa trần thế. Những kết luận của Thượng hội đồng đă được Đức Thánh Cha Gio an Phao lô II nhấn mạnh lại trong Tông huấn Christi Fideles Laici: “Việc khám phá và thực hiện ơn gọi và sứ mệnh của ḿnh đ̣i hỏi người giáo dân phải được đào tạo để sống sự hợp nhất khi vừa là phần tử của Giáo hội, vừa là công dân của xă hội trần thế. Sự hợp nhất đó nằm ngay trong bản tính của họ.

Trong cuộc đời họ không thể có hai cách sống song song. Một bên là cuộc sống ta gọi là “siêu nhiên” với những giá trị và đ̣i hỏi của nó; c̣n bên kia là cuộc sống “trần tục”, nghĩa là cuộc sống của gia đ́nh, nghề nghiệp, tương quan xă hội, dấn thân chính trị, sinh hoạt văn hóa. Nhánh nho ghép vào cây nho Chúa Ki tô mang lại hoa trái trong mọi lănh vực sinh hoạt của đời sống” (59). Như vậy, hiển nhiên không phải là Giáo hội cấm cản người giáo dân thi hành trách vụ ngôn sứ của ḿnh ngay giữa ḍng đời, ngay chính từ trong từng sinh hoạt của xă hội mà người giáo dân là một phần tử trong đó. Lại cũng không phải là Giáo hội không đặt rơ hướng đi mà là tất cả chúng ta đă thiếu sót vô cùng trong chức năng của ḿnh khi chỉ “theo đạo” mà không “sống đạo”; chỉ giảng đạo mà không hành đạo th́ có khác ǵ tự đặt ḿnh xa ĺa với đường hướng của Giáo hội và lẩn trốn sứ mạng tông đồ của ḿnh.

Chẳng hạn như khi một giáo sĩ, linh mục hay tu sĩ đặt bút kư tên vào một kháng thư chống đàn áp, bất công và bạo lực hoặc đến tham dự một buổi cầu nguyện cho tự do và dân chủ của đất nước cùng với đồng bào ḿnh và các tôn giáo bạn mà nói là phạm luật Giáo hội cấm làm chính trị để từ chối, để làm kẻ vắng mặt th́ tại sao chính Đức đương kim Giáo hoàng lại khẳng định “Giáo hội phải nói lên cái xấu và cái nguy của thời đại; phải nhắc nhở lương tâm những kẻ có quyền, cả những người trí thức và cả những kẻ thờ ơ, hẹp ḥi trước những nỗi thống khổ của thời đại..Lời Chúa trong Kinh Thánh và những lời của các giáo phụ như vang lên trong đầu tôi, kết án nặng nề những mục tử nào làm chó câm để tránh bị phiền toái và v́ thế để cho nọc độc lan tràn. Im lặng không phải là bổn phận hàng đầu của người công dân và riêng tôi, tôi kinh sợ cảnh một giám mục chỉ biết an phận, chỉ lo làm sao để tránh phiền phức và lấp liếm xung đột (Muối cho đời, trang 85). Những lời này hôm nay đang đồng nghĩa với nhóm chữ sự thờ ơ vô cảm của người lương thiện trong biểu ngữ ở trên.

Tóm lại, những nẻo đuờng Việt Nam hôm nay lại đang tràn đầy chông gai, đầy khổ nạn nếu một ngày gần đây phải oằn lên dưới sức giầy xéo của những bước chân xâm lược. Khi đó th́ những lời ca “Đoàn quân Việt Nam đi, chung ḷng cứu quốc. Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa..” và “Này công dân ơi quốc gia đến ngày giải phóng…” liệu có c̣n ư nghĩa và c̣n kịp nữa hay không?


23/8/2011
Phạm Minh Tâm


nuvuongcongly