PDA

View Full Version : Lănh SSI được nhận thêm tiền khác?


vuitoichat
09-01-2011, 12:28
Trong thời gian qua, một số độc giả gọi vào nhật báo Người Việt để hỏi xem việc những dịch vụ quảng cáo giúp người cao niên khai thuế lănh số tiền “credit” hay tiền “stimulus” ǵ đó khoảng $300 đến $400 cho một người, hay $600 đến $800 cho hai vợ chồng (cho năm 2009 và năm 2010), có phải là những dịch vụ “lừa đảo” không.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/136355-SSI-400.jpg
Cư dân Oak Brook, Illinois, xếp hàng tại chợ Sears lănh tiền “stimulus” của chính phủ qua chương tŕnh mua hàng. (H́nh minh họa: Frank Polich/Getty Images)

Độc giả khác gọi vào để hỏi xem trong năm 2011 “c̣n chương tŕnh 'credit' này” không.

Câu hỏi thoạt nghe thật đơn giản, nhưng để trả lời lại rất khó, lư do là v́ tiền “credit” $400 cho một người, hay tiền “stimulus” $300 cho một người, là hai loại tiền khác nhau, đi kèm với những điều kiện khác nhau.

Trước tiên, theo trang web của sở thuế IRS, tiền “credit” $400 cho một người ($800 cho hai vợ chồng) là tiền “credit refund” thuộc chương tŕnh “Making Work Pay Credit” do IRS hoàn trả cho những ai có lợi tức kiếm được do làm việc, tổng cộng không quá $95,000 một năm một người (hay không quá $190,000 cho hai vợ chồng).

Văn pḥng khai thuế của ông Andrew Lâm, tại Garden Grove, cho biết “không nhận khai thuế cho những cụ cao niên” lănh tiền già để lấy “credit” này, “v́ như vậy là không đúng luật.”

Như vậy nếu không đi làm th́ làm sao các cụ đang lănh tiền SSI (Supplemental Security Income) lại có thể nhờ các dịch vụ xin được tiền này?

Cũng theo khuyến cáo của IRS, một số người khai (không trung thực) là có một ít lợi tức do tự làm chủ lấy ḿnh như giữ trẻ để xin “refund,” và đă nhận tiền do IRS gửi về, nhưng nếu sau này bị kiểm toán (audit) th́ sẽ phải trả tiền lại, cộng với tiền phạt.

Trang web của IRS c̣n cho biết chương tŕnh “Making Work Pay Credit” đă chấm dứt năm nay, và chỉ có hiệu lực cho hai năm 2009 và 2010.

Ngoài số tiền $400 “credit” nói trên, một số dịch vụ cũng quảng cáo khai thuế cho các cụ cao niên để xin tiền “Economic Stimulus Payment” tối thiểu $300 cho một người hay tối thiểu $600 cho hai vợ chồng.



Tiền “Economic Stimulus Payment” là ǵ?



Cũng theo IRS, chương tŕnh “Economic Stimulus Payment” được thiết lập vào năm 2008, và sẽ trả từ $300 đến $600 cho một người và từ $600 đến $1,200 cho hai vợ chồng, nếu trong năm 2007, những người này có lợi tức tối thiểu là $3,000 (hay tối thiểu $6,000 cho hai vợ chồng) một năm.

“Lợi tức,” theo định nghĩa của chương tŕnh “Economic Stimulus Payment,” bao gồm cả lợi tức an sinh xă hội (Social Security benefits).

Trang web của IRS giải thích thêm là thường th́ những người lănh lợi tức an sinh xă hội hay SSI không phải khai thuế. Tuy nhiên, để được lănh tiền “Economic Stimulus Payment,” người lănh lợi tức an sinh xă hội phải khai mẫu đơn 1040A để được tiền này. C̣n những vị cao niên đang lănh tiền SSI th́ không đủ điều kiện để lănh tiền “Economic Stimulus Payment.”

Tiền “Economic Stimulus Payment” cũng do sở thuế IRS gửi về.

Như vậy những người đang lănh tiền SSI có được nhận tiền ǵ của chính phủ liên quan đến Economic Recovery không?

Theo cả trang web của IRS lẫn Sở An Sinh Xă Hội, cả người lănh lợi tức an sinh xă hội và người lănh tiền SSI đều được nhận một số tiền $250 có tên “One Time Economic Recovery Payment,” miễn là họ được lănh một trong hai khoản tiền này trong ba tháng 11, 12 năm 2008 và tháng 1 năm 2009.

Sự khác biệt là không ai phải khai thuế hay bất cứ giấy tờ ǵ khác để nhận tiền “One Time Economic Recovery Payment,” và số tiền này sẽ do Sở An Sinh Xă Hội gửi về.

Tóm lại, để được lănh tiền “Making Work Pay Credit” $400 một người cho mỗi năm 2009 và 2010, các vị cao niên đang lănh lợi tức an sinh xă hội hay SSI phải có lợi tức do đi làm và phải khai thuế.

Chỉ có người đang lănh lợi tức an sinh xă hội, không cần đi làm, nhưng phải khai thuế, th́ mới được lănh tiền “Economic Stimulus Payment” tối thiểu $300 m