Log in

View Full Version : Một tay lừa đảo đă chết từ lâu lại khuấy động chính trường Mỹ


Hanna
09-13-2011, 21:54
H́nh: AP
Thống đốc bang Texas, Rick Perry, đang vận động để được đề cử ra ứng cử đă nhắc tới cái tên Ponzi để mô tả kế hoạch hưu bổng của chính phủ Mỹ.

Điều có vẻ rất kỳ cục là cái tên Charles Ponzi, một tay lừa tiền đă mồ yên mả đẹp từ lâu lại xuất hiện trở lại trong cuộc tranh luận chính trị tại Hoa Kỳ để người dân quyết định xem ai sẽ là người được đảng Cộng Ḥa đề cử ra tranh cử với Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ.

Ponzi là một người Ư di dân sang Hoa Kỳ năm 1903. Khi đặt chân đến nước Mỹ, ông ta chỉ có vỏn vẹn 2 đô la rưỡi trong túi và một giấc mơ 1 triệu đô la.

Giờ đây th́ ông ta được nhớ tới qua một vụ lừa đảo năm 1917 và rồi tên của ông ta được gắn liền với nó. Trong vụ này người đầu tư bỏ tiền mua phiếu bưu điện quốc tế mà ông ta hứa hẹn người mua sẽ được lời 100% trong ṿng 90 ngày.

Để thực hiện được âm mưu này phải cần đến một số đông những người mới tham gia ngày càng tăng để lấy tiền của người mới trả cho những người đă tham gia lâu hơn.

Cho đến tận ngày nay, những tay lừa đảo ở Mỹ bị đưa ra ṭa xét xử thường bị buộc tội lừa đảo kiểu Ponzi, khi mà rốt cuộc không thể tránh nổi t́nh trạng không có đủ người mới bỏ tiền vào để thanh toán cho những người cũ để giữ cho âm mưu đó kéo dài.

Giờ đây một trong những nhân vật hàng đầu của đảng Cộng Ḥa đang vận động để được đảng đề cử làm ứng viên tổng thống, thống đốc bang Texas, ông Rick Perry, đă nhắc tới cái tên Ponzi để mô tả kế hoạch hưu bổng của chính phủ Mỹ cho những người đă ngưng làm việc v́ lớn tuổi.

Theo hệ thống An Sinh Xă Hội đă có từ 76 năm nay, người đă nghỉ hưu sẽ được lănh tiền hàng tháng. Tiền đó được tài trợ từ tiền đóng thuế của những người hiện c̣n đi làm, bằng cách chuyển tiền từ thế hệ trẻ sang thế hệ già.

Ông Perry tranh luận rằng hệ thống an sinh Xă Hội Mỹ đă lên tới mức như một tṛ lừa đảo Ponzi v́ rồi ra nước Mỹ sẽ không c̣n đủ người đi làm đóng thuế để tài trợ cho một con số người nghỉ hưu c̣n đông hơn nữa. Những người đă nghỉ hưu này, được hưởng sự chăm sóc y tế tốt đẹp, lại sống lâu hơn so với những người của thế hệ trước, vào lúc hệ thống An Sinh Xă Hội bắt đầu.

VOA