Log in

View Full Version : Tin vắn: Không quân Mỹ nối lại các chuyến bay của F-22 Raptor


tonycarter
09-20-2011, 10:55
Ngày 19/8, Không quân Mỹ đă được phép tiếp tục các chuyến bay của F-22 Raptor, bị đ́nh chỉ vào đầu tháng 5/2011.

Theo AFP, quyết định nối lại các chuyến bay đă được Tham mưu trưởng Không quân MỸ, tướng Norton Schwartz đưa ra sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu và kiểm tra F-22 trong những tháng qua.

<table class="wysiwyg_dashes" align="center"><tbody></tbody></table>Các chuyến bay của F-22 bắt đầu bị đ́nh chỉ từ tháng 3/2011 và bị giới hạn tầm cao do xuất hiện các thông tin về các lỗi trong hệ thống cung cấp khí oxy cho phi công trong quá tŕnh hoạt động, mà được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay ở Alaska trong thời gian đó.

Theo đó, các phi công lái F-22 trong quá tŕnh huấn luyện phải di chuyển ở độ cao trên 7.600m. Yêu cầu này xuất phát từ thực tế khi hệ thống cung cấp khí thở bị trục trặc, phi công sẽ bị bất tỉnh trong khoảng 10 giây, quăng thời gian đủ để chiến đấu cơ rơi xuống độ cao khoảng 5.400m, nơi mặt nạ cung cấp khí dự pḥng được kích hoạt.

Tới tháng 5/2011, toàn bộ các chuyến bay của F-22 tại Mỹ đă bị đ́nh chỉ để điều tra làm rơ nguyên nhân dẫn tới sự cố trên.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)

tonycarter
09-20-2011, 11:14
Mitsubishi, hăng chế tạo vũ khí lớn nhất Nhật Bản, cho hay công ty này đă trở thành nạn nhân của một vụ tấn công trên mạng vào nằm các dữ liệu tên lửa, tàu ngầm và các nhà máy hạt nhân.

http://dantri4.vcmedia.vn/6DQQJ7yW5QPfG6EzuGal/Image/2011/08/3/1_14788.jpg
Mitsubishi chế tạo nhiều loại vũ khí, từ tên lửa
đất đối không đến tàu chiến và tàu ngầm.


Đây được tin là lần đầu tiên xảy ra vụ tấn công kiểu này nhằm vào ngành công nghiệp quốc pḥng của Nhật Bản.

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI), nhà thầu quốc pḥng lớn nhất Nhật Bản, cho hay các vi-rút đă được t́m thấy trên hơn 80 máy chủ và máy tính hồi tháng trước.

Nhưng MHI nói thêm rằng công ty không phát hiện ṛ rỉ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

Bộ Quốc pḥng Nhật Bản đă yêu cầu MHI tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc.

Các quan chức rất tức giận sau khi biết được thông tin về vụ ṛ rỉ qua các nguồn tin báo chí địa phương. Theo quy định, tất cả các nhà thầu của chính phủ phải báo cáo với các bộ trưởng ngay tức th́ nếu xảy ra việc ṛ rỉ các thông tin mật hoặc nhạy cảm.

Theo MHI, các vụ tấn công trên mạng xuất phát từ bên ngoài mạng máy tính của công ty. MHI cũng xác nhận rằng các máy chủ và máy tính của hăng đă bị nhiễm ít nhất 8 loại vi-rút.

Các vi-rút nhằm vào một nhà máy đóng tàu ở Nagasaki, nơi các tàu khu trục được đóng, và một nhà máy tại Kobe chuyên chế tạo tàu ngầm và các bộ phận dành cho các nhà máy điện hạt nhân, đài NHK đưa tin.

Một nhà máy tại Nagoya, nơi công ty thiết kế và chế tạo các hệ thống dẫn đường và đẩy cho tên lửa và rocket, cũng bị tấn công.

MHI đă tham vấn sở cảnh sát Tokyo và đang tiến hành một cuộc điều tra cùng các chuyên gia an ninh. Kết quả cuộc điều tra sẽ được công bố vào cuối tháng.

Một nhà thầu quốc pḥng thứ 2, IHI, chuyên cung cấp các bộ phận động cơ cho máy bay quân sự, cho hay hăng này cũng bị tấn công.

IHI đă nhận được các email chứa vi-rút trong nhiều tháng nhưng hệ thống an ninh của hăng đă ngăn chặn sự xâm nhập.

Cũng có các nguồn tin nói rằng các trang web của chính phủ, trong đó có văn pḥng nội các và một dịch vụ phân phát video, cũng bị tin tặc tấn công.

Hồi tháng trước, sách trắng của Bộ Quốc pḥng Nhật Bản đă kêu gọi tăng cường bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên mạng, sau khi các nhà thầu quốc pḥng Mỹ hứng chịu hàng loạt vụ tấn công.

Hăng Mitsubishi chế tạo nhiều loại vũ khí, từ tên lửa đất đối không đến tàu chiến và tàu ngầm. Công ty này đă giành 215 hợp đồng trị giá 3,4 tỉ USD trong năm qua, tương đương 1/4 chi tiêu quốc pḥng của Nhật trong năm.

An B́nh (Tổng hợp)
Dantri

saigon75
09-20-2011, 18:40
Hăng sản xuất vũ khí hàng đầu của Nhật Bản xác nhận họ vừa trở thành nạn nhân của một vụ tấn công qua mạng Internet.

BBC dẫn lời tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) cho hay, các chuyên gia của họ phát hiện nhiều virus trong hơn 80 máy chủ và máy tính vào tháng 8. Các virus này được lập tŕnh để đánh cắp dữ liệu về tên lửa, tàu ngầm và nhà máy điện hạt nhân.

Mục tiêu của những kẻ tấn công là một xưởng đóng tàu tại thành phố Nagasaki, nơi các tàu khu trục được sản xuất, và một cơ sở đóng tàu ngầm và sản xuất thiết bị dành cho nhà máy điện hạt nhân. Một nhà máy tại thành phố Nagoya, nơi thiết kế, chế tạo hệ thống dẫn đường và hệ thống đẩy cho rocket, tên lửa cũng rơi vào tầm ngắm của virus, kênh truyền h́nh NHK cho biết.

MHI cho biết, họ đă tham vấn Sở cảnh sát Tokyo và đang điều tra vụ việc cùng các chuyên gia an ninh mạng. Kết quả điều tra có thể sẽ được công bố vào cuối tháng 9.
<center> http://image2.chaobuoisang. net/cs/2011/09/20/virus-tan-cong-dai-gia-cong-nghiep-quoc-phong-nhat-ban-0.jpg</center> Hệ thống pháo pḥng không tự hành do hăng Mitsubishi Heavy Industries sản xuất. Ảnh: military-today.com.


Ishikawajima-Harima Heavy Industries (IHI), một tập đoàn cung cấp các linh kiện của động cơ máy bay quân sự, xác nhận họ cũng bị tấn công qua mạng. Theo báo cáo của IHI, những kẻ tấn công gửi thư điện tử chứa virus tới các ḥm thư của công ty trong nhiều tháng. Tuy nhiên, các hệ thống an ninh mạng của tập đoàn đă ngăn chặn sự phát tán của virus.

Một số báo đưa tin nhiều trang web của chính phủ Nhật Bản bị tấn công theo kiểu từ chối truy cập.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định họ không phát hiện sự ṛ rỉ của những thông tin mật. Tuy nhiên, Bộ Quốc pḥng vẫn yêu cầu MHI tiến hành điều tra toàn diện. Giới chức tỏ ra giận dữ sau khi biết tin về vụ việc từ các báo địa phương.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay, Bộ trưởng Quốc pḥng Yasuo Ichikawa nói những kẻ tấn công qua mạng không đạt được mục đích trong việc đánh cắp dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, ông sẽ yêu cầu MHI xem xét lại hệ thống kiểm soát thông tin.
“Bộ Quốc pḥng sẽ tiếp tục theo dơi t́nh h́nh và tiến hành điều tra nếu cần thiết”, ông Ichiakawa nói.

Đây là lần đầu tiên ngành công nghiệp quốc pḥng Nhật Bản hứng chịu những vụ tấn công qua mạng. MHI khẳng định chúng được tiến hành bên ngoài mạng lưới máy tính của tập đoàn. Theo mô tả của MHI, những kẻ tấn công gửi những thông điệp có nội dung rất cụ thể tới người sử dụng mạng Internet để dụ họ truy cập các trang web giả mạo. Khi truy cập các trang web đó, mọi người phải cung cấp thông tin cá nhân để xem nội dung.

Một số báo cho rằng Trung Quốc có thể đứng đằng sau các vụ tấn công vào MHI. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng đó là nhận định vô căn cứ. “Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước khác để ngăn chặn tội phạm trên mạng”, Hồng Lỗi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố.

Theo VNE