Log in

View Full Version : Tướng Việt Nam đầu tiên phát biểu trước giới quân sự Mỹ


Hanna
10-13-2011, 21:37
Trung tướng Vơ Tiến Trung. Ảnh: VOV.
Trung tướng Vơ Tiến Trung, giám đốc Học viện Quốc pḥng Việt Nam, có bài phát biểu hiếm hoi ở Washington hôm qua trước cử tọa gồm các quân nhân và giới chức Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một vị tướng lĩnh của Việt Nam phát biểu về chính sách quốc pḥng trên đất Mỹ kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975, AP cho biết. Trước khoảng 200 sĩ quan quân đội và giới chức Mỹ ở Đại học Quốc pḥng Washington, trung tướng Vơ Tiến Trung nhắc tới lịch sử các cuộc chiến tranh mà Việt Nam phải trải qua suốt 4.000 năm dựng nước.

Bài phát biểu kéo dài một tiếng của vị giám đốc Học viện Quốc pḥng Việt Nam chủ yếu tập trung vào các cuộc kháng chiến chống các triều đại Trung Quốc xâm lược. Ông cũng nói chi tiết tới chiến dịch Điện Biên Phủ chấm dứt chế độ đô hộ của thực dân Pháp ở Đông Dương năm 1954, vài tháng trước khi ông sinh ra.

Tuy nhiên, tướng Trung không nhắc tới kháng chiến chống Mỹ v́ mọi người đều biết rơ về nó và ông không muốn "lăng phí thời gian". Dù vậy, trong phần trả lời câu hỏi, ông Trung nói rằng trên quan điểm một anh hùng chiến tranh chống Mỹ, ông thấy tốt nhất là nên "đóng lại quá khứ" và tập trung cho tương lai.

"Tôi có một thông điệp tới người Mỹ, dù quân đội của các vị có mạnh mẽ tới đâu, việc phát động chiến tranh bằng cách xâm lược các nước khác là không hợp pháp. Đó là thông điệp của tôi", ông nói qua một phiên dịch viên.

Ông Trung cũng cho hay lực lượng vũ trang của Việt Nam có tất cả 450.000 quân nhân chính quy và khoảng 5 triệu quân nhân dự bị. Ông khẳng định Việt Nam sẽ không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào cũng như không cho phép lực lượng nước ngoài đóng quân tại Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao năm 1995. Quan hệ giữa hai nước tăng trưởng với tốc độ nhanh trong ṿng 16 năm qua. Thương mại giữa hai quốc gia tăng từ con số 0 hồi giữa thập niên 90 tới 18 tỷ USD một năm trong năm ngoái.

Hồi tháng 3/2000, ông William Cohen là Bộ trưởng Quốc pḥng đầu tiên của Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ cuộc chiến và sau đó là chuyến thăm của tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton.

Mai Trang
VNExpress

dk302005
10-14-2011, 05:29
Làm tới chức trung tướng và giám dốc học viện quân sự,mà noi chuyện nghe ....không dâu vào dâu...! Nhất là câu dă "bỏ nhỏ" với các dồng chí 16 vàng 4 tốt la ... Việt Nam sẽ không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào cũng như không cho phép lực lượng nước ngoài đóng quân tại Việt Nam.Vậy là ông tướng này cùng với bộ chính trị muốn tự "trói" ḿnh trước những ṿng tay của bạn bè thế giới !? Vậy mục dích của ông trung tướng này là ǵ khi chu du trên dất "kẻ thù xưa"!? Chắc chỉ dể thưởng thức món "hot dog",qua Mỹ th́ ông tướng khoe chiến công 4000 năm chống Tầu,mà lẽ ra ông nên dợi cơ hội dứng giữa thượng Hải dể khoe thành tích dó mới nở mầy nở mặt cho dân tộc VN!!!.

sac_nguyensinh
10-14-2011, 10:58
Cuộc nói chuyện này được tổ chức để hù hay 1 lời cảnh cáo Tàu chệt thôi, không có ǵ phải khoe khoan:

Ngày xưa chống Mỷ chống Tây
Ngày nay trải thảm rước Tây, Mỷ vào.