Log in

View Full Version : Hành tŕnh 10 ngày xuyên biên giới giải cứu con gái


johnnydan9
10-29-2011, 17:15
T́m kiếm nhiều ngày, con gái vẫn bặt vô âm tín, không nản ḷng ông Nam "khăn gói quả mướp" lặn lội sang Trung Quốc.
Nhiều khi, cuộc kiếm t́m như tṛ đuổi bắt trong phim hành động, nhận được tin đến nơi th́ con ông lại bị đưa đi nơi khác. Đến lúc, tất cả dường như rơi vào vô vọng th́ số phận lại kéo hai cha con gần bên nhau...

Cú lừa... t́nh yêu

Chúng tôi có mặt nhà ông Nguyễn Sinh Nam ngụ tại thôn Na Sàng 2, xă Bạch Đích (Yên Minh, Hà Giang), người đă có cuộc hành tŕnh lịch sử 10 ngày đêm giải cứu con gái ở bên kia biên giới cách đây gần 5 năm. Đây không phải là trường hợp phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc đầu tiên ở Hà Giang, mà nạn buôn bán phụ nữ đă trở thành một căn bệnh kinh niên trên địa bàn các xă vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh.

Theo trung tá Phan Hồng Sơn, Đồn trưởng Đồn biên pḥng Bạch Đích (BĐBP tỉnh Hà Giang): "Thủ đoạn của bọn buôn bán người là thường dùng t́nh cảm để lừa gạt những cô gái nhẹ dạ cả tin, rủ sang Trung Quốc chơi rồi bán".

<table style="WIDTH: 1px; BORDER-COLLAPSE: collapse" align="center"> <tbody> <tr> <td> http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/10/29/congai.jpg
Ông Nguyễn Sinh Nam đang kể lại hành tŕnh 10 ngày đêm giải cứu con gái.
</td></tr></tbody></table>

Ông Nguyễn Sinh Nam, trung úy Mạc Đức Huy, người được giao nhiệm vụ đưa chúng tôi đến nhà ông Nam, cho hay: Đối tượng chính mà bọn buôn người hướng đến là những cô gái trẻ và những phụ nữ đă có chồng nhưng đang vướng phải hoàn cảnh khó khăn. Các cô gái th́ bọn chúng t́m đến bằng cách tán tỉnh, yêu đương. Khi biết cá đă cắn câu chúng rủ họ đi chơi, có lúc chính những người bạn thân của các cô gái này cũng vô t́nh trở thành nạn nhân khi bị dụ dỗ đi cùng cho vui. C̣n những người phụ nữ có chồng, th́ chúng vẽ ra một viễn cảnh tương lai sáng lạn, không bị chồng chửi bới, đánh đập, chỉ cần đi vài năm là có tiền mang về quê thay đổi cuộc sống. Vụ án xảy ra với nạn nhân Nguyễn Thị H. (SN 1989), con gái ông Nam là một ví dụ điển h́nh cho việc đó.
Khoảng cuối tháng 9/2006, Nguyễn Thị H. cùng Vàng Thị Ch. (SN 1987) người cùng thôn đi chợ chơi. Sau một buổi thưởng ngoạn mua sắm, H. và Ch. bất ngờ được một người đàn ông có khuôn mặt sáng sủa tự giới thiệu là Hoàng Văn Kiên (huyện Yên Minh) đến làm quen. Để tỏ ḷng hào hiệp, Kiên mạnh tay bỏ tiền bao ăn uống và mua sắm cho 2 cô nhiều đồ trang sức. Khi biết H. đă "cảm cái ḷng", Kiên ngỏ ư muốn mời cô qua Trung Quốc chơi một chuyến cho biết với lời quảng cáo về một thiên đường chỉ cách nơi những cô gái này ở vài chục km. Tin lời, H. đồng ư lên đường với Kiên, tuy nhiên, để chuyến đi thêm thú vị, Kiên có ư rủ thêm Ch. đi cho vui, không do dự, Ch. gật đầu đồng ư.
Mặc dù báo với bố mẹ là đi chợ mua sắm, nhưng đă nhiều ngày trôi qua mà H. vẫn không về nhà. Lo lắng, cả nhà đổ xô đi t́m th́ nhận được thông tin, con gái đă đi theo một gă đàn ông trên một chiếc xe máy thẳng hướng cửa khẩu Bạch Đích. Biết H. đă bị kẻ gian lừa đưa sang Trung Quốc để bán, ông Nguyễn Sinh Nam tức tốc về nhà, làm gấp các thủ tục xin giấy phép thông hành sang Trung Quốc t́m con.
Cuộc giải cứu con gái như phim hành động
Nhớ lại cuộc giải cứu con gái kéo dài 10 ngày đêm, ông Nam kể: "Tin chắc đối tượng đă đưa con ḿnh sang Trung Quốc, tôi liền rủ một người bạn cùng lên đường t́m con. Sau khi sang bên kia biên giới, đi đâu chúng tôi cũng gặng hỏi mong nhận được chút manh mối về cháu. Càng đi sâu vào lănh địa Trung Quốc, thông tin càng mịt mù. Đă có lúc, v́ quá mệt mỏi, 2 anh em định tính rút lui và cầu mong số phận may mắn mỉm cười với cháu. Nhưng lúc nản nhất th́ tia sáng lại hiện diện như một phép mầu, với thông tin tên Kiên đang giấu H. ở Pà Pú (thuộc thị trấn Tùng Cản, Trung Quốc)".

Từ huyện Vân Sơn (Trung Quốc), ông Nam cùng bạn lộn lại gần 200 km hướng Pà Pú t́m con. Lại thêm một lần nữa ông trời thử sức ông Nam, vừa đến nơi, ông lại nhận được thông tin, Kiên vừa đưa H. đi Quảng Châu. Không do dự, ông Nam lại nhẩy xe chạy tuốt lên Quảng Châu mà không mảy may quan tâm hơn ngày qua, ông chưa một miếng lót dạ. Đến Quảng Châu, cơ sự lại khó hơn gấp bội lần, nơi xứ người đông đúc xa lạ, cách giao tiếp chỉ có thể thông qua một phiên dịch bập bơm là người bạn đi cùng, ông Nam có cảm giác như đang "ṃ kim đáy bể".
"Chúng tôi lại thêm một lần nữa thất vọng, xong không hiểu sao, trong người tôi lúc đó lại trỗi dậy một niềm tin rất lớn, ḿnh sẽ t́m thấy con gái. Lặn lội đến cùng đường ngơ hẻm, từng khu tồi tàn nhất của Quảng Châu, cuối cùng chúng tôi cũng có tin về cháu H. đang bị nhốt trong một căn pḥng trọ ở một khu ổ chuột. Ngay lập tức, cháu được giải cứu, c̣n tên Kiên th́ đă cao chạy xa bay từ lúc nào. Hỏi ra th́ biết, đưa H. đến Quảng Châu th́ hắn hết tiền, phải quay lại Pà Pú để vay thêm tiền để đưa H. vào sâu lục địa Trung Quốc bán với giá cao hơn", ông Nam bộc bạch.
Vậy là, H. đă may mắn được giải cứu sau cuộc hành tŕnh 10 ngày đêm khổ ải của người cha, c̣n số phận của Ch. lại gian nan hơn. Bởi khi đưa cả hai vượt qua sự kiểm soát của biên pḥng sang Trung Quốc, thấy H. xinh đẹp, nếu đưa sâu vào Trung Quốc sẽ bán được với giá rất cao, Kiên đă bán Ch. ở Vân Sơn trước để lấy tiền lộ phí đưa H. đi tiếp. Tuy rằng, sau đó Ch. cũng được giải cứu về Việt Nam, nhưng đáng tiếc, đối tượng Hoàng Văn Kiên đă cao chạy xa bay, mặc dù đă hơn một lần bị cơ quan chức năng Việt Nam sờ đến gáy.
C̣n nhiều thân phận đáng thương
Trung tá Phan Hồng Sơn cho biết: "Trong số rất nhiều nạn nhân đă trở về nhà không phải ai cũng gặp được may mắn như H. Có những người, v́ mặc cảm với xă hội mà tâm lư không thể sống b́nh thường được ở quê nhà, phải t́m vùng khác để sống. Thậm chí, có người, v́ buồn chán, thấy người lạ rủ đi chơi, đồng ư và lại tiếp tục bị lừa bán tiếp. Đó chính là điều đáng sợ nhất mà những nạn nhân đang gặp phải khi trở về với cộng đồng".
Cảm thông khi nói về thân phận những người phụ nữ này, ông Nguyễn Văn B́nh, Trưởng công an xă Bạch Đích chia sẻ: "Đa số phụ nữ bị lừa bán thường rơi vào lứa tuổi từ 17 - 35. Đă có nhiều trường hợp trốn được về nhà, nhưng v́ mặc cảm, lo sợ sự thị phi của cộng đồng, không dám đứng lên tố cáo đối tượng đă lừa ḿnh. Có một số người, khi về được quê phải đi nơi khác kiếm việc v́ mặc cảm. Trước vấn đề đó, chính quyền địa phương đă dùng nhiều biện pháp để giúp các nạn nhân trở về có thể tái ḥa nhập được cộng đồng, như: Giới thiệu việc làm, dạy nghề, cho đi xuất khẩu lao động... nhưng xem ra vẫn chưa giải quyết hết được gốc rễ của vấn đề".
Trở lại với câu chuyện của ông Nam, ngày chúng tôi t́m đến th́ hay tin, Nguyễn Thị H. đang hưởng niềm hạnh phúc bên mái ấm mới trên huyện cùng chồng và cậu con trai 3 tuổi. Đến bây giờ khi kể lại cho chúng tôi, ông Nam vẫn c̣n rưng rưng nước mắt: "Quả là ông trời có mắt, sau cái lần giông băo ấy, số phận đă cho cháu t́m được một người chồng tốt với một cuộc sống an nhàn và hạnh phúc. Đến bây giờ tôi vẫn không tin rằng, ḿnh sẽ t́m lại được con".

<table style="BORDER-BOTTOM: black 1px solid; BORDER-LEFT: black 1px solid; MARGIN: 5px; WIDTH: 480px; BORDER-COLLAPSE: collapse; BACKGROUND: #dcdcdc; BORDER-TOP: black 1px solid; BORDER-RIGHT: black 1px solid" align="center" cellpadding="5" cellspacing="5"> <tbody> <tr> <td style="BORDER-BOTTOM: black 1px solid; BORDER-LEFT: black 1px solid; BORDER-TOP: black 1px solid; BORDER-RIGHT: black 1px solid"> Theo báo cáo của BĐBP tỉnh Hà Giang, kể từ đầu năm đến nay đă xảy ra 32 vụ /44 đối tượng mua bán phụ nữ trẻ em. Trong đó, 12 vụ /27 đối tượng mua bán người, 2 vụ /4 đối tượng bắt cóc phụ nữ trẻ em trên biên giới, 6 vụ /5 đối tượng nghi mua bán người... Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở hai bên biên giới. Các đối tượng là người Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê, làm ăn buôn bán móc nối với đối tượng Trung Quốc, sau đó trở về địa bàn t́m cách lừa gạt phụ nữ không có công ăn việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn, gia đ́nh có mâu thuẫn để đưa sang Trung Quốc với nhiều lư do khác nhau như: làm thuê, bán hàng, đi thăm quan,... rồi sau đó bán cho các đối tượng người Trung Quốc.
</td></tr></tbody></table>
Theo Nguoiduatin