PDA

View Full Version : Chống lăo hóa bằng cách sử dụng Internet


tonycarter
11-03-2011, 05:52
Các nhà nghiên cứu của Trường ĐH California ở Los Angeles (Mỹ) cho biết: Trong khi sử dụng Internet là chúng ta đă làm gia tăng khả năng nhận thức của năo một cách vô thức.

<table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3"> <tbody> <tr> <td align="center">http://www.tienphong.vn/ImageHandler.ashx?Th umbnailID=130260&Width=400</td> </tr> <tr> <td class="pCaption"> Ảnh: minh họa - Internet</td> </tr> </tbody> </table>
Các nhà khoa học đă thử nghiệm với hai nhóm người từ 56 – 76 tuổi, gồm những người b́nh thường về thần kinh, tương tự nhau về tŕnh độ học vấn. Cả hai nhóm này đều được scan năo với máy chụp cộng hưởng từ trong khi họ đọc sách hoặc t́m kiếm thông tin trên mạng. Kết quả là họ đă ghi nhận được một khác biệt lớn giữa nhóm đọc sách và nhóm sử dụng Internet. Vùng trán, thái dương của năo bộ của những người t́m kiếm thông tin trên mạng có sự hoạt động tăng lên rơ rệt.
Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Điều đáng chú ư là chúng tôi phát hiện các hoạt động t́m kiếm thông tin trên mạng đă kích động các mạch neuron mà việc đọc sách không gây ra được”. Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng, khi bộ năo già đi, nó sẽ trải qua một số thay đổi như giảm thể tích, các hoạt động của tế bào cũng giảm đi và gây ra hiện tượng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. Việc t́m kiếm thông tin trên mạng có vẻ như kích thích sự hoạt động của các tế bào năo và nếu như việc kích thích này được thực hiện hằng ngày nó sẽ góp phần “trẻ hóa” bộ năo.
Từ kết quả này, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên đối với những người lớn tuổi nên sử dụng Internet như một công cụ để vừa cải thiện thần kinh, vừa tránh được tâm lư buồn chán dẫn đến nguy cơ của bệnh trầm cảm do ít có cơ hội tiếp xúc với bên ngoài.
K.Y.M (Theo Reuters)
Báo Lao Động