Log in

View Full Version : Israel đe dọa ai: Iran hay Nga?


saigon75
11-14-2011, 11:54
Truyền thông Israel không ngớt đưa tin về khả năng tấn công Iran. Mục tiêu có thể là gây áp lực lên Nga, Trung Quốc..., buộc họ đưa ra các biện pháp trừng phạt Tehran mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Obama tuyên bố ông và đồng nhiệm Pháp Nicolas Sarkozy có ư định “duy tŕ áp lực chưa từng có đối với Iran” nhằm chấm dứt chương tŕnh hạt nhân sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAIE) công bố báo cáo mới về vũ khí hạt nhân Iran.
Tuy nhiên, theo Commentary Magazine, Iran nên quan tâm tới những động thái của Israel hơn là bất cứ điều ǵ mà Tổng thống Mỹ tuyên bố.
Nguyên nhân là Iran khó dự đoán liệu những tin đồn về việc Israel sắp tấn công họ là thật hay giả; liệu Israel có tiếp tục chờ đợi và phó thác sinh mệnh cho các quốc gia phương Tây hay không.

Tấn công...?

Trong tuần qua, các phương tiện truyền thông Israel đưa hàng loạt thông tin đầy sức thuyết phục về khả năng Iran sắp phải hứng chịu cơn băo lửa đến từ Israel. Cụ thể, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc pḥng Ehud Barak quyết đánh Iran. Thông tin càng thu hút sự chú ư của dư luận hơn và có vẻ đáng tin hơn khi Israel thử tên lửa tầm xa tại một căn cứ không quân.
Ngay sau đó, dù Ngoại trưởng Avigdor Lieberman phủ nhận và cáo buộc những tin đồn rằng Israel sắp đánh Iran là vô trách nhiệm th́ việc đó chỉ càng khiến công chúng thêm “thấp thỏm” và tin chắc vào một cuộc chiến Iran – Israel sắp nổ ra.

<center> http://image2.chaobuoisang. net/cs/2011/11/14/israel-de-doa-ai-iran-hay-nga-0.jpg</center> Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Quốc pḥng Ehud Barak. Ảnh: Independent.


Nhiều chuyên gia nhận định, mối lo của Israel ngày càng lớn khi Iran tới gần hơn khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân, đe dọa sự sống c̣n của Tel Aviv. Kết quả là nhà nước Do thái bắt buộc phải có hành động quân sự.
Một phần nguyên nhân là dù IAEA vừa công bố báo cáo, cho rằng Iran có dấu hiệu phát triển vũ khí hạt nhân th́ cũng khó có khả năng Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn.
Ngoài ra, khả năng phương Tây tấn công Iran trong tương lai gần cũng chỉ là con số không. Do đó, Israel phải tự ḿnh xử lư, ngăn chặn khả năng Iran có vũ khí nguyên tử, h́nh thành “ô hạt nhân” che chở Hamas và Hezbollah.

...hù dọa?

Trong khi nhiều người tin là Israel sẽ tấn công Iran nhưng hiện vẫn c̣n không ít người có suy nghĩ ngược lại. Theo nhóm này, Tel Aviv chỉ dọa cả thế giới nhằm đạt được mục đích của ḿnh bởi hậu quả của chiến tranh là vô cùng lớn, không thể dự đoán trước.
Nếu tấn công Iran, Israel sẽ phải hứng chịu những trận mưa tên lửa trả đũa từ Iran. Không những vậy, từ miền Bắc cho tới miền Nam Israel sẽ phải lao đao với sự tấn công của các lực lượng thân Tehran ở Lebanon và Gaza; cộng thêm nguy cơ bị phương Tây, cộng đồng thế giới chỉ trích, lên án...

Do đó, có khả năng truyền thông Israel không ngớt rêu rao về một cuộc chiến thực chất chỉ là gây áp lực cho Nga, Trung Quốc và phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn.
Cùng với báo cáo của IAEA, thực tế, những tin tức rộng răi và khá thuyết phục về khả năng tấn công Iran của truyền thông Israel chỉ hướng tới đối tượng là “những đồng minh phương Tây nhút nhát” chứ không phải là Iran.

Theo Báo Đất Việt