vuitoichat
12-02-2011, 14:37
(Phunutoday) - Sống trong cảnh bần cùng, không có tiền để sinh sống và nuôi con, vợ chồng trẻ Ṿng A Kh́n (SN 1984) - Nguyễn Thị Thúy Vân (SN 1989, tạm trú tại ấp 9, xă B́nh Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đă dựng lên một “màn kịch” thuê người mang đứa con trai mới sinh được hơn một tháng tuổi ra chợ rao bán với giá 10 triệu đồng. Song, ư định không thành và sau đó là một bi kịch ai nghe qua cũng nhói ḷng.
http://phunutoday.vn/dataimages/201112/original/images590442_anh_1_4 43.jpg
Vợ chồng Kh́n - Vân bị công an bắt giữ khi mang con đi bán.
Chuyện hai vợ chồng trẻ mang con mới sinh ra chợ bán đă gây xôn xao trong làng trên xóm dưới, từ trong nhà ra ngoài ngơ và ai ai ở vùng quê này cũng bàn tán. Chính v́ vậy, chúng tôi không khó khăn ǵ để t́m đến nhà của những “nhân vật chính” trong câu chuyện và được nhiều người trực tiếp có liên quan kể lại câu chuyện.
Sáng ngày 21/10, tại chợ Tân Mai 2 (TP Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai), cảnh mua bán tấp nập vẫn như mọi khi. Bất ngờ, tất cả những người trong chợ bỗng giật ḿnh khi nh́n thấy một người đàn ông ngoài 50 tuổi với mái tóc bạc, dáng vẻ khắc khổ, ăn mặc rách rưới bẩn thỉu và trên tay ẵm một đứa bé trai c̣n đỏ hỏn đi giữa trời nắng nóng để xin ăn. Nhiều người đă phẫn nộ v́ đứa trẻ c̣n quá nhỏ không có tội t́nh ǵ mà đă bị người đàn ông này hành hạ đến như vậy.
Với bộ dạng một ông già khổ sở, ông này lân la tiếp cận mọi người xin tiền, nhưng khi gặp những người hỏi thăm về đứa bé tội nghiệp và cho tiền th́ ông này đề nghị bán. Một số người thử hỏi giá cả th́ ông ta đ̣i bán bé trai với giá 10 triệu đồng. Nhiều người nghi ngờ nên hỏi “nguồn gốc” của đứa trẻ tội nghiệp này th́ được ông ta cho biết ḿnh không phải là cha ruột đứa bé. Ông nhanh chóng “quảng cáo” cha mẹ đứa nhỏ c̣n rất trẻ và khỏe mạnh, nhưng v́ nghèo khổ không có điều kiện nuôi nên bán đưa cho đỡ vất vả.
Nhiều người tỏ vẻ không tin lời lăo ăn xin này nói th́ được lăo khẳng định chắc nịch như đinh đóng cột: “Nếu cô bác hay anh chị nào muốn mua đứa bé th́ tôi sẽ đưa đi gặp bố mẹ nó để lấy giấy chứng sinh và giao nhận tiền”.
Chứng kiến cảnh ông già bế đứa trẻ sơ sinh vừa xin ăn vừa công khai rao bán ngay giữa chợ, đă có không ít người dân phẫn nộ. Một số tiểu thương trong chợ đă gọi điện báo tin cho Công an xă Phước Tân, TP Biên Ḥa. Ngay sau đó, Công an xă Phước Tân đă có mặt bắt quả tang ông già đang rao bán đứa trẻ bế trên tay. Thấy cảnh sát, ông già này hoảng sợ định bỏ chạy nhưng bị tóm gọn ngay sau đó.
http://phunutoday.vn/dataimages/201112/original/images590443_Anh_2_4 43.jpg
Vân cùng 4 người con nhỏ trong gia đ́nh tạm.
Ông già khai tên là Nguyễn Văn Đông (SN 1958, sống lang thang). Khi cơ quan tra hỏi tại chỗ, Đông cho biết, ông ta chỉ là người được bán thuê đứa trẻ để lấy tiền “hoa hồng”. Từ lời khai của Đông, công an nhanh chóng triển khai bao vây bắt giữ kẻ chủ mưu bán đứa trẻ này là vợ chồng Ṿng A Kh́n và Nguyễn Thị Thúy Vân. Lúc này, Kh́n và Thúy Vân đang đứng ngoài cổng chợ chờ Đông bán đứa bé để nhận tiền. Đôi vợ chồng trẻ này cũng chính là cha mẹ đẻ của bé trai hơn 1 tháng tuổi đang bị rao bán tại chợ như mớ rau, con cá.
Ngay sau đó, 3 người cùng đứa bé được đưa về trụ sở công an làm việc, lấy lời khai. Tại cơ quan công an, ban đầu vợ chồng Kh́n - Vân và ông Đông cho rằng chỉ mang đứa bé làm “chim mồi” để xin tiền những người ở chợ. Nhưng trước sự đấu tranh quyết liệt của các điều tra viên, cả 3 đă thừa nhận kế hoạch đem bán bé trai với giá 10 triệu đồng để tiêu xài, lo trang trải cuộc sống.
Vội đưa tay lau những ḍng nước mắt trên g̣ má, người mẹ tội lỗi Nguyễn Thị Thúy Vân nghẹn ngào bằng những lời sám hối: Sau khi sinh đứa con thứ 4 này được hơn một tháng do hoàn cảnh gia đ́nh quá khó khăn, cả hai vợ chồng lại không có việc làm ổn định nên không có tiền. Đi sinh con, gia đ́nh không có nổi lấy 100 ngàn để đóng viện phí. Vân định trốn bệnh viện về nhà nhưng sợ không có giấy chứng sinh nên đành ở lại. Lúc này, Kh́n về lại ấp vào xin tiền của một số người được vài trăm ngàn lên đóng tiền rồi đưa vợ về nhà.
V́ cuộc sống vợ chồng khó khăn nên Kh́n bàn với vợ mang đứa con chưa kịp đặt tên đi bán để lấy tiền tiêu xài. Lúc đầu Vân không đồng ư nhưng sau nhiều lần chồng thuyết phục và cương quyết bán con cho bằng được nên người vợ chấp nhận. Sau đó, Kh́n đă bàn với Đông, kẻ sống lang thang mà vợ chồng quen biết từ trước đóng giả người xin ăn nhằm mục đích ẵm đứa bé đi bán với giá 10 triệu đồng.
Sáng ngày 21/10, Kh́n mượn xe máy của người quen chở Đông và vợ đưa con nhỏ đến chợ Tân Mai (TP Biên Ḥa) cách nhà khoảng 15km để bán. Ông Đông bế đứa bé vào chợ xin ăn với mục đích bán đứa bé c̣n vợ chồng Kh́n ở cổng chờ, nhưng chưa kịp thực hiện th́ bị người dân bức xúc tŕnh báo công an bắt giữ.
Hai lần lấy chồng đánh đổi bằng hai bữa rượu nhạt
Khi chúng tôi t́m về t́m hiểu hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ nhẫn tâm bán con th́ từ cách mấy mươi cây số người dân đă biết tường tận và khá nhiệt t́nh chỉ dẫn. Một người dân xác nhận: “Ở đây ai cũng biết chuyện động trời này nên hỏi thăm đễ t́m thấy lắm”.
Đúng như người phụ nữ nói, hỏi thăm vào nhà chị Vân “bán con” th́ từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết. Chỉ sau 2 lần hỏi đường, chúng tôi cũng t́m đến được căn nhà nơi mà 5 mẹ con Vân đang ở tạm. Đó là căn nhà rộng khoảng 12m vuông nằm tận cuối con đường đất gồ ghề trong lô cao su hoang vu. Tới nhà, thấy một người phụ nữ ăn mặc rách rưới, đầu tóc bù xù đang ngồi đưa vơng cho đứa bé ngủ chúng tôi buông tiếng hỏi thăm chủ nhà th́ người phụ nữ, chính là Vân giật ḿnh mang vẻ mặt hoảng hốt lên tiếng:
“Anh là công an à?”. Có lẽ đến giờ, Vân vẫn c̣n sợ khi gặp phải cán bộ công an, và sợ những ǵ ḿnh gây ra sẽ bị bắt ở tù nhưng khi chúng tôi lắc đầu th́ chị ta thở phào nhẹ nhơm. Thực sự, tôi không tin người phụ nữ đứng trước mặt tôi là Vân, chị ta già hơn rất nhiều so với cái tuổi 22 của ḿnh với nước da ngăm đen nhiều vết nhăn và chân tay sần sùi khô ráp. Nh́n vào trong nhà, tài sản duy nhất của hai vợ chồng trẻ này là chiếc quạt điện cũ đă rơi cánh lồng bảo vệ. Ngoài ra không có bất cứ một thứ ǵ đáng giá trên chục ngàn đồng.
Khi tâm sự về cuộc đời đầy “bụi trần” của ḿnh, người mẹ trẻ lạc giọng, sinh ra lớn lên trong gia đ́nh có 3 chị em, Vân là con thứ 2, cha mẹ Vân cũng không có công ăn việc làm ổn định, nên làm thuê bất cứ việc ǵ khi người ta mướn. Đến nỗi gần hết cuộc đời rồi nhưng cha mẹ Vân vẫn phải ở nhờ căn nhà bỏ hoang. Nhà nghèo, Vân không được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Khi lên 5 tuổi cô bé đă hàng ngày đi bán vé số ở khu vực ngă 3 Vũng Tàu (TP Biên Ḥa) để kiếm sống. Ở tuổi 13, Vân bắt đầu được các chàng trai để ư, nhất là những thanh niên làm nghề bốc vác, phụ xe.
Vân tâm sự: “Hồi đó em cũng bắt đầu biết thích người khác giới. Một lần, bố em đưa mấy anh làm nghề bốc vác cùng ở bên xe Biên Ḥa về nhà nhậu. Trong số người đó có một thanh niên tên là Hùng để ư tới em. Em cũng thích người đó. Sau vài lần nhậu, người đó xin làm con rể. Em không ngờ ông đồng ư ngay và tuyên bố: Chỉ cần một bàn nhậu là thành người trong nhà”.
Thế là, người đàn ông đó đến với cô bé Vân khi chưa đến 14 tuổi. Trong một đêm mưa giông “chồng” ghé qua nhà Vân chơi. Lúc này mọi người đi làm hết, gă thanh niên được cha mẹ nhận là “con rể” đă cưỡng ép cô gái “làm chuyện người lớn”. Được một lần và rồi nhiều lần sau cô bé Vân bị gă “chồng hờ” lợi dụng t́nh dục mà không hề hay biết.
Vài tháng sau, Vân thấy người ḿnh có hiểu hiện lạ, bụng to dần lên. Khi biết “vợ” mang thai, gă họ “Sở” tên Hùng kia cũng cao chạy xa bay mất dạng. Thế là cái thai cứ lớn dần theo năm tháng rồi Vân hạ sinh đứa con đầu ḷng là một bé gái. Tuy có con với nhau nhưng Vân và gia đ́nh cũng không biết Hùng sống ở đâu. Nên khi hắn “bỏ vợ con” chạy lấy người th́ Vân cũng không biết đâu mà t́m để “đền vạ”. Người mẹ “trẻ con” này lại phải cắn răng chịu đựng nuôi con một ḿnh và tiếp tục cái nghề bán vé số kiếm sống qua ngày.
Tưởng chừng cuộc đời của Vân chỉ một lần “lấy chồng”, và số phận chỉ rẻ mạt bằng một bữa rượu nhạt. Nhưng không, bố của Vân là ông Nguyễn Vân Kỳ kết bạn với một người đàn ông sống lang thang (bố của Kh́n). Hai người này nhanh chóng trở thành bạn thân v́ cùng là những kẻ nghiện rượu. Sau một vài lần “chén chú, chén anh”, họ bất ngờ trở thành thông gia của nhau khi hẹn ước cho hai đứa con lấy nhau.
Khi này Ṿng A Kh́n cũng là con nghiện rượu, chưa có vợ con, không công ăn việc làm. Hai con người, hai hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều chung số phận nghèo khổ. V́ vậy, Kh́n cũng cảm thấy hạnh phúc khi làm chồng của Vân - cô gái 16 tuổi một con này. Thế rồi lại một bữa nhậu có ít thịt kho mặn, ít trái cây xanh để làm lễ kết duyên cho “vợ chồng” Vân - A Kh́n. Những ngày tiếp theo của đôi vợ chồng trẻ này không phải là giây phút hạnh phúc mà họ phải đối mặt với cảnh nghèo khổ v́ việc làm không có, mà Vân lại có bầu đứa con đầu tiên với Kh́n.
Đă nghèo giờ lại nghèo khó hơn, Kh́n và Vân phải sống lang thang từ ngă 3 Vũng Tàu rồi dạt vào xă B́nh Sơn (huyện Long Thành) để đi cạo mủ cau su kiếm tiền. Đă nghèo nhưng không biết kế hoạch, nên đều đều mỗi năm, Vân lại sinh một đứa con trai. Người mẹ trẻ này cho biết, đứa con cuối cùng mang đi bán ngoài chợ là sinh ngoài ư muốn. Gia đ́nh không c̣n nổi vài chục ngàn nên Kh́n bàn với vợ đưa đứa con mới sinh hơn một tháng tuổi ra chợ bán.
Giờ đây, bốn mẹ con chị Vân đang đối mặt với cái nghèo khó chồng chất khi Kh́n đang bị công an bắt giam về tội “buôn bán trẻ em”. Và hơn thế nữa, người mẹ trẻ này c̣n phải đối mặt với dư luận xă hội v́ đă mang chính đứa con đứt ruột để đem bán ngoài chợ như một món hàng.
* Vũ Thái B́nh
http://phunutoday.vn/dataimages/201112/original/images590442_anh_1_4 43.jpg
Vợ chồng Kh́n - Vân bị công an bắt giữ khi mang con đi bán.
Chuyện hai vợ chồng trẻ mang con mới sinh ra chợ bán đă gây xôn xao trong làng trên xóm dưới, từ trong nhà ra ngoài ngơ và ai ai ở vùng quê này cũng bàn tán. Chính v́ vậy, chúng tôi không khó khăn ǵ để t́m đến nhà của những “nhân vật chính” trong câu chuyện và được nhiều người trực tiếp có liên quan kể lại câu chuyện.
Sáng ngày 21/10, tại chợ Tân Mai 2 (TP Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai), cảnh mua bán tấp nập vẫn như mọi khi. Bất ngờ, tất cả những người trong chợ bỗng giật ḿnh khi nh́n thấy một người đàn ông ngoài 50 tuổi với mái tóc bạc, dáng vẻ khắc khổ, ăn mặc rách rưới bẩn thỉu và trên tay ẵm một đứa bé trai c̣n đỏ hỏn đi giữa trời nắng nóng để xin ăn. Nhiều người đă phẫn nộ v́ đứa trẻ c̣n quá nhỏ không có tội t́nh ǵ mà đă bị người đàn ông này hành hạ đến như vậy.
Với bộ dạng một ông già khổ sở, ông này lân la tiếp cận mọi người xin tiền, nhưng khi gặp những người hỏi thăm về đứa bé tội nghiệp và cho tiền th́ ông này đề nghị bán. Một số người thử hỏi giá cả th́ ông ta đ̣i bán bé trai với giá 10 triệu đồng. Nhiều người nghi ngờ nên hỏi “nguồn gốc” của đứa trẻ tội nghiệp này th́ được ông ta cho biết ḿnh không phải là cha ruột đứa bé. Ông nhanh chóng “quảng cáo” cha mẹ đứa nhỏ c̣n rất trẻ và khỏe mạnh, nhưng v́ nghèo khổ không có điều kiện nuôi nên bán đưa cho đỡ vất vả.
Nhiều người tỏ vẻ không tin lời lăo ăn xin này nói th́ được lăo khẳng định chắc nịch như đinh đóng cột: “Nếu cô bác hay anh chị nào muốn mua đứa bé th́ tôi sẽ đưa đi gặp bố mẹ nó để lấy giấy chứng sinh và giao nhận tiền”.
Chứng kiến cảnh ông già bế đứa trẻ sơ sinh vừa xin ăn vừa công khai rao bán ngay giữa chợ, đă có không ít người dân phẫn nộ. Một số tiểu thương trong chợ đă gọi điện báo tin cho Công an xă Phước Tân, TP Biên Ḥa. Ngay sau đó, Công an xă Phước Tân đă có mặt bắt quả tang ông già đang rao bán đứa trẻ bế trên tay. Thấy cảnh sát, ông già này hoảng sợ định bỏ chạy nhưng bị tóm gọn ngay sau đó.
http://phunutoday.vn/dataimages/201112/original/images590443_Anh_2_4 43.jpg
Vân cùng 4 người con nhỏ trong gia đ́nh tạm.
Ông già khai tên là Nguyễn Văn Đông (SN 1958, sống lang thang). Khi cơ quan tra hỏi tại chỗ, Đông cho biết, ông ta chỉ là người được bán thuê đứa trẻ để lấy tiền “hoa hồng”. Từ lời khai của Đông, công an nhanh chóng triển khai bao vây bắt giữ kẻ chủ mưu bán đứa trẻ này là vợ chồng Ṿng A Kh́n và Nguyễn Thị Thúy Vân. Lúc này, Kh́n và Thúy Vân đang đứng ngoài cổng chợ chờ Đông bán đứa bé để nhận tiền. Đôi vợ chồng trẻ này cũng chính là cha mẹ đẻ của bé trai hơn 1 tháng tuổi đang bị rao bán tại chợ như mớ rau, con cá.
Ngay sau đó, 3 người cùng đứa bé được đưa về trụ sở công an làm việc, lấy lời khai. Tại cơ quan công an, ban đầu vợ chồng Kh́n - Vân và ông Đông cho rằng chỉ mang đứa bé làm “chim mồi” để xin tiền những người ở chợ. Nhưng trước sự đấu tranh quyết liệt của các điều tra viên, cả 3 đă thừa nhận kế hoạch đem bán bé trai với giá 10 triệu đồng để tiêu xài, lo trang trải cuộc sống.
Vội đưa tay lau những ḍng nước mắt trên g̣ má, người mẹ tội lỗi Nguyễn Thị Thúy Vân nghẹn ngào bằng những lời sám hối: Sau khi sinh đứa con thứ 4 này được hơn một tháng do hoàn cảnh gia đ́nh quá khó khăn, cả hai vợ chồng lại không có việc làm ổn định nên không có tiền. Đi sinh con, gia đ́nh không có nổi lấy 100 ngàn để đóng viện phí. Vân định trốn bệnh viện về nhà nhưng sợ không có giấy chứng sinh nên đành ở lại. Lúc này, Kh́n về lại ấp vào xin tiền của một số người được vài trăm ngàn lên đóng tiền rồi đưa vợ về nhà.
V́ cuộc sống vợ chồng khó khăn nên Kh́n bàn với vợ mang đứa con chưa kịp đặt tên đi bán để lấy tiền tiêu xài. Lúc đầu Vân không đồng ư nhưng sau nhiều lần chồng thuyết phục và cương quyết bán con cho bằng được nên người vợ chấp nhận. Sau đó, Kh́n đă bàn với Đông, kẻ sống lang thang mà vợ chồng quen biết từ trước đóng giả người xin ăn nhằm mục đích ẵm đứa bé đi bán với giá 10 triệu đồng.
Sáng ngày 21/10, Kh́n mượn xe máy của người quen chở Đông và vợ đưa con nhỏ đến chợ Tân Mai (TP Biên Ḥa) cách nhà khoảng 15km để bán. Ông Đông bế đứa bé vào chợ xin ăn với mục đích bán đứa bé c̣n vợ chồng Kh́n ở cổng chờ, nhưng chưa kịp thực hiện th́ bị người dân bức xúc tŕnh báo công an bắt giữ.
Hai lần lấy chồng đánh đổi bằng hai bữa rượu nhạt
Khi chúng tôi t́m về t́m hiểu hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ nhẫn tâm bán con th́ từ cách mấy mươi cây số người dân đă biết tường tận và khá nhiệt t́nh chỉ dẫn. Một người dân xác nhận: “Ở đây ai cũng biết chuyện động trời này nên hỏi thăm đễ t́m thấy lắm”.
Đúng như người phụ nữ nói, hỏi thăm vào nhà chị Vân “bán con” th́ từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết. Chỉ sau 2 lần hỏi đường, chúng tôi cũng t́m đến được căn nhà nơi mà 5 mẹ con Vân đang ở tạm. Đó là căn nhà rộng khoảng 12m vuông nằm tận cuối con đường đất gồ ghề trong lô cao su hoang vu. Tới nhà, thấy một người phụ nữ ăn mặc rách rưới, đầu tóc bù xù đang ngồi đưa vơng cho đứa bé ngủ chúng tôi buông tiếng hỏi thăm chủ nhà th́ người phụ nữ, chính là Vân giật ḿnh mang vẻ mặt hoảng hốt lên tiếng:
“Anh là công an à?”. Có lẽ đến giờ, Vân vẫn c̣n sợ khi gặp phải cán bộ công an, và sợ những ǵ ḿnh gây ra sẽ bị bắt ở tù nhưng khi chúng tôi lắc đầu th́ chị ta thở phào nhẹ nhơm. Thực sự, tôi không tin người phụ nữ đứng trước mặt tôi là Vân, chị ta già hơn rất nhiều so với cái tuổi 22 của ḿnh với nước da ngăm đen nhiều vết nhăn và chân tay sần sùi khô ráp. Nh́n vào trong nhà, tài sản duy nhất của hai vợ chồng trẻ này là chiếc quạt điện cũ đă rơi cánh lồng bảo vệ. Ngoài ra không có bất cứ một thứ ǵ đáng giá trên chục ngàn đồng.
Khi tâm sự về cuộc đời đầy “bụi trần” của ḿnh, người mẹ trẻ lạc giọng, sinh ra lớn lên trong gia đ́nh có 3 chị em, Vân là con thứ 2, cha mẹ Vân cũng không có công ăn việc làm ổn định, nên làm thuê bất cứ việc ǵ khi người ta mướn. Đến nỗi gần hết cuộc đời rồi nhưng cha mẹ Vân vẫn phải ở nhờ căn nhà bỏ hoang. Nhà nghèo, Vân không được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Khi lên 5 tuổi cô bé đă hàng ngày đi bán vé số ở khu vực ngă 3 Vũng Tàu (TP Biên Ḥa) để kiếm sống. Ở tuổi 13, Vân bắt đầu được các chàng trai để ư, nhất là những thanh niên làm nghề bốc vác, phụ xe.
Vân tâm sự: “Hồi đó em cũng bắt đầu biết thích người khác giới. Một lần, bố em đưa mấy anh làm nghề bốc vác cùng ở bên xe Biên Ḥa về nhà nhậu. Trong số người đó có một thanh niên tên là Hùng để ư tới em. Em cũng thích người đó. Sau vài lần nhậu, người đó xin làm con rể. Em không ngờ ông đồng ư ngay và tuyên bố: Chỉ cần một bàn nhậu là thành người trong nhà”.
Thế là, người đàn ông đó đến với cô bé Vân khi chưa đến 14 tuổi. Trong một đêm mưa giông “chồng” ghé qua nhà Vân chơi. Lúc này mọi người đi làm hết, gă thanh niên được cha mẹ nhận là “con rể” đă cưỡng ép cô gái “làm chuyện người lớn”. Được một lần và rồi nhiều lần sau cô bé Vân bị gă “chồng hờ” lợi dụng t́nh dục mà không hề hay biết.
Vài tháng sau, Vân thấy người ḿnh có hiểu hiện lạ, bụng to dần lên. Khi biết “vợ” mang thai, gă họ “Sở” tên Hùng kia cũng cao chạy xa bay mất dạng. Thế là cái thai cứ lớn dần theo năm tháng rồi Vân hạ sinh đứa con đầu ḷng là một bé gái. Tuy có con với nhau nhưng Vân và gia đ́nh cũng không biết Hùng sống ở đâu. Nên khi hắn “bỏ vợ con” chạy lấy người th́ Vân cũng không biết đâu mà t́m để “đền vạ”. Người mẹ “trẻ con” này lại phải cắn răng chịu đựng nuôi con một ḿnh và tiếp tục cái nghề bán vé số kiếm sống qua ngày.
Tưởng chừng cuộc đời của Vân chỉ một lần “lấy chồng”, và số phận chỉ rẻ mạt bằng một bữa rượu nhạt. Nhưng không, bố của Vân là ông Nguyễn Vân Kỳ kết bạn với một người đàn ông sống lang thang (bố của Kh́n). Hai người này nhanh chóng trở thành bạn thân v́ cùng là những kẻ nghiện rượu. Sau một vài lần “chén chú, chén anh”, họ bất ngờ trở thành thông gia của nhau khi hẹn ước cho hai đứa con lấy nhau.
Khi này Ṿng A Kh́n cũng là con nghiện rượu, chưa có vợ con, không công ăn việc làm. Hai con người, hai hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều chung số phận nghèo khổ. V́ vậy, Kh́n cũng cảm thấy hạnh phúc khi làm chồng của Vân - cô gái 16 tuổi một con này. Thế rồi lại một bữa nhậu có ít thịt kho mặn, ít trái cây xanh để làm lễ kết duyên cho “vợ chồng” Vân - A Kh́n. Những ngày tiếp theo của đôi vợ chồng trẻ này không phải là giây phút hạnh phúc mà họ phải đối mặt với cảnh nghèo khổ v́ việc làm không có, mà Vân lại có bầu đứa con đầu tiên với Kh́n.
Đă nghèo giờ lại nghèo khó hơn, Kh́n và Vân phải sống lang thang từ ngă 3 Vũng Tàu rồi dạt vào xă B́nh Sơn (huyện Long Thành) để đi cạo mủ cau su kiếm tiền. Đă nghèo nhưng không biết kế hoạch, nên đều đều mỗi năm, Vân lại sinh một đứa con trai. Người mẹ trẻ này cho biết, đứa con cuối cùng mang đi bán ngoài chợ là sinh ngoài ư muốn. Gia đ́nh không c̣n nổi vài chục ngàn nên Kh́n bàn với vợ đưa đứa con mới sinh hơn một tháng tuổi ra chợ bán.
Giờ đây, bốn mẹ con chị Vân đang đối mặt với cái nghèo khó chồng chất khi Kh́n đang bị công an bắt giam về tội “buôn bán trẻ em”. Và hơn thế nữa, người mẹ trẻ này c̣n phải đối mặt với dư luận xă hội v́ đă mang chính đứa con đứt ruột để đem bán ngoài chợ như một món hàng.
* Vũ Thái B́nh