Log in

View Full Version : Kim Jong-nam có về dự tang cha?


saigon75
12-23-2011, 15:05
Các nhà quan sát đang thắc mắc không biết những thành viên đang sống ở nước ngoài có về nước dự lễ tang của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il vào ngày 28-12 hay không.

Hai người được chú ư nhất là ông Kim Pyong-il, anh trai của ông Kim Jong-il, và ông Kim Jong-nam, con trai cả của cố chủ tịch.

http://nld.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/12/23/tt-4.jpg
Ông Kim Pyong-il (trái) và Kim Jong-nam chưa rơ có dự tang lễ không. Ảnh: Chosun Ilbo

Một quan chức Triều Tiên hôm 21-12 cho biết cả hai người, cũng như các thành viên gia đ́nh khác, có thể sẽ dự tang lễ. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin t́nh báo nào cho thấy họ đang trên đường quay về B́nh Nhưỡng.

Ông Kim Pyong-il từng là đối thủ chính trị của ông Kim Jong-il nhưng sau đó bị gạt sang lề. Ông hiện đang là Đại sứ Triều Tiên tại Ba Lan. C̣n ông Kim Jong-nam, sau khi bị thất sủng do tai tiếng làm giả hộ chiếu để đến Nhật năm 2001, cũng đă rời đất nước và sống ở Macau, Hong Kong.

Theo giới quan sát, khả năng ông Kim Pyong-il dự tang lễ cao hơn cháu trai Kim Jong-nam. Một nguồn tin ở Ba Lan ngày 20-12 tiết lộ ông Kim Pyong-il có thể đă rời Warsaw và sẽ có mặt ở tang lễ.

Về trường hợp Kim Jong-nam, ông này từng công khai chỉ trích chế độ cha truyền con nối tại Triều Tiên trên báo chí Nhật Bản nên rất có thể tân lănh đạo Kim Jong-un không muốn người anh cùng cha khác mẹ xuất hiện. Hoặc, bản thân ông Kim Jong-nam quyết định không trở về để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bằng Vy (Theo Chosun Ilbo)