Log in

View Full Version : Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 24/12/2011


johnnydan9
12-24-2011, 15:04
Đánh bom tự sát tại Pakistan, 6 người chết; Động đất ở Philippines; Nổ ống dẫn dầu ở Colombia,11 người chết ... là những tin tức nổi bật cuối ngày
1. Các cơ quan cứu hộ Colombia hôm qua (23/12) cho biết, ít nhất 11 người đă thiệt mạng và hơn 80 người bị thương khi một đường ống dẫn dầu ở Colombia nổ tung gây ra một cảnh tượng kinh hoàng. Các quan chức cho hay, có khả năng những kẻ ăn trộm dầu đă gây ra một vụ ṛ rỉ dẫn đến vụ nổ nói trên. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rơ.(Vietnamplus)



<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam1.jpg</td> </tr> </tbody> </table>

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam2.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 2. Một vụ đánh bom tự sát ở tây bắc Pakistan đă giết chết 6 người và làm bị thương hàng chục người khác vào sáng sớm hôm nay 24/12. Vụ tấn công xảy ra ở thành phố Bannu, nhằm vào văn pḥng của các binh sĩ bán quân sự Frontier Corps, những người được điều động đến vùng Bắc Waziristan, giáp biên giới Afghanistan. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên.(VOV/AFP)

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam3.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 3. Philippines trưa qua (23/12), vừa hứng chịu một trận động đất có cường độ 5,4 độ Richter, làm lay chuyển nhẹ các ṭa nhà ở thủ đô Manila. Trận động đất xảy ra tại đảo Mindoro, cách Manila 160 km về phía tây nam, ở đâu sâu 24 km. Các quan chức chính phủ Philippines cho biết hiện chưa có thiệt hại nào được đưa ra.(Vnexpress)

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam4.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 4. Chiều hôm qua (23/12), Tổng thống Mỹ Barack Obama đă kư ban hành đạo luật tạm thời gia hạn chính sách giảm thuế thu nhập thêm 60 ngày sau khi chính sách này hết hiệu lực vào ngày 31/12/2011 tới. Đây là bước đi được nh́n nhận là "một thắng lợi hiếm hoi" của Nhà Trắng và phe Dân chủ, nhưng là "bước thụt lùi đáng tiếc" đối với phe Cộng ḥa ở Mỹ.(Vietnamplus)

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam5.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 5. Ngày 23/12, giới chức Mỹ cho biết, quân đội nước này đă rút 10.000 binh sĩ khỏi Afghanistan trước thời hạn chót vào cuối năm nay do Tổng thống Mỹ Barack Obama đề ra. Như vậy, Mỹ đă hoàn tất giai đoạn một trong kế hoạch rút toàn bộ lực lượng tác chiến tại Afghanistan từ nay đến năm 2014. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2, Mỹ sẽ rút tiếp 23.000 quân từ nay tới tháng 9/2012.(VOV)

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam6.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 6. Ngày 23/12, Phó tổng thống Iraq Tarik al-Hashemi đă cáo buộc Thủ tướng Nouri Maliki phải chịu trách nhiệm về t́nh trạng bạo lực gia tăng. Tuyên bố trên được đưa ra sau một loạt vụ đánh bom tại Baghdad ngày 22/12, làm ít nhất 68 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương. Trước đó, phe Sunni tuyên bố sẽ tẩy chay quốc hội và chính phủ để phản đối các “hành động độc tài” của phe Shiite và Thủ tướng Maliki.(Thanh niên/BBC)

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam7.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 7. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 23/12 thông báo sẽ giữ nguyên mức lăi suất cho vay 0% dành cho các nước nghèo nhất trong ṿng 1 năm nữa. IMF khẳng định biện pháp ưu đăi này là nhằm đối phó với các nguy cơ suy thoái đối với triển vọng kinh tế toàn cầu hiện nay.(TTX/Tin tức)

<table class="picBox" align="center"> <tbody> <tr> <td>http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhung/2011_12_24/giaoducvietnam8.jpg</td> </tr> </tbody> </table> 8. Hội đồng Lập hiến Tunisia ngày 23/12 đă nhất trí phê chuẩn chính phủ mới của quốc gia Bắc Phi này, hai tháng sau cuộc bầu cử tự do đầu tiên thời hậu Tổng thống Zine el Abidine Ben Ali. Việc h́nh thành chính phủ mới là một bước ngoặt quan trọng đối với Tunisia tiếp sau làn sóng nổi dậy của dân chúng hạ bệ Tổng thống Ben Ali.(Vietnamplus)


Đ́nh Phương (Tổng hợp)