PDA

View Full Version : Iran nhận đ̣n trừng phạt đầu tiên của Mỹ


johnnydan9
01-04-2012, 14:04
Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ kư luật trừng phạt bổ sung, đồng tiền của quốc gia Hồi giáo này mất giá mạnh. Ngày 2/1, trên thị trường tự do ở Tehran, 1 USD quy đổi 17.800 rial, giảm gần 10% so với 2 ngày trước. Đây được cho là tác động đầu tiên đánh vào nền kinh tế Iran.


Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đă kư dự luật quốc pḥng, trong đó có quy định biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran vào đúng ngày cuối cùng của năm 2011.
<table border="0"> <tbody> <tr> <td>http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/haihien/thang12/nguoiduatin-tauchien.jpg</td> </tr> <tr> <td style="text-align: center;">Một tàu chiến của Iran</td> </tr> </tbody> </table>

Ngân hàng này là thể chế tài chính chủ chốt mà Iran, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thông qua đó thực hiện việc thanh toán với các khách hàng trên khắp thế giới.
Hiện chính quyền Mỹ đang cân nhắc cách thức thực hiện luật này mà không làm khuấy động thị trường năng lượng toàn cầu.


Brian Katulis - một chuyên gia an ninh làm việc tại Trung tâm V́ sự tiến bộ Mỹ cho biết: “Các lệnh trừng phạt này sẽ buộc các công ty nước ngoài phải lựa chọn. Hoặc là mua dầu mỏ của Iran, hoặc làm ăn với hệ thống tài chính lớn bậc nhất thế giới của Mỹ”.
Một số chuyên gia nhận định nếu Iran tiếp tục làm tăng nguy cơ chiến tranh với Mỹ th́ nước này sẽ tự hủy hoại nền kinh tế.
Lư do là v́ Iran có thể sẽ không c̣n được Nga và Trung Quốc bảo vệ về mặt ngoại giao.
Quế Mai

2105
01-04-2012, 14:11
cái tàu trong tấm h́nh là của iran hả?

xomvang
01-04-2012, 14:30
Đây là tàu sân bay , hổng lẻ Iran có tàu sân bay ? chuyện lạ 4 phương .....

freenet
01-04-2012, 15:55
nh́n cho kỹ tấm h́nh chiếc tầu có nhiều máy bay là của hoa kỳ , con fía sau , nh́n cho kỹ có 1 chấm đen đó là tầu chiến của iran .

ryan_lv
01-06-2012, 10:10
Hahaha... Đúng chấm đen đó là tầu Iran đó.

andrew2756
01-06-2012, 16:21
Từ nhỏ tới lớn,bạn có thấy tàu chiến của Iran chưa? Sao mà đoán ẩu tả quá vậy.
Đừng đoán bậy các bạn khác sẻ cười và chê ḿnh dốt mà bàn chuyện chính trị,chính "em"...hi..hi..mắc cở quá !!!!!

tinhusa
01-06-2012, 17:53
tàu iran mà ṃ đến gần hàn không mẫu hạm Mỹ chưa nh́n thấy bằng mắt thường th́ đă tiêu rồi

ongco4
01-06-2012, 22:10
Thông cảm chút đi người ta thường nói hột vịt c̣n bị lộn mà.Tàu sân bay này không phải cũa Iran , tầu sân bay này là cũa Viêt Nam .????

cu.cun
01-07-2012, 20:30
nhận th́ nhận, chiến tranh thi f chiến tranh, Iran sợ gi