PDA

View Full Version : Lộ diện máy bay J-16 của Trung Quốc


woaini1982
01-09-2012, 06:45
Một nguồn tin quân sự của Trung Quốc xác nhận với tạp chí Khán Ḥa (Kanwa) rằng chiến đấu cơ xuất hiện trong sân bay nhà máy Thẩm Dương là J-16 không phải J-11BS.

(ĐVO) Một chiến đấu cơ sơn màu truyền thống của Hải quân Trung Quốc đă bị chụp h́nh khi xuất hiện trong sân bay của nhà máy sản xuất máy bay Thẩm Dương. Ban đầu, các phương tiện truyền thông phương Tây và Khánh Ḥa cho rằng đó là máy bay J-11BS của Hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc đă tiết lộ với Kanwa rằng, "h́nh ảnh chiếc chiến đấu cơ trong nhà máy Thẩm Dương không phải là J-11BS mà là J-16, một biến thể sao chép từ Su-30MK2 mà Trung Quốc mua hồi đầu năm 2000".

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20111203/qp-thai-J-16.jpg

Nguồn tin quân sự Trung Quốc đă xác nhận h́nh ảnh trên là chiếc J-16.

Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLAN) rất hài ḷng với tính năng chiến đấu của máy bay Su-30MK2. "Quân đội đă yêu cầu nhà máy sản xuất máy bay ở Thẩm Dương sao chép lại Su-30MK2 và yêu cầu tăng cường khả năng chống hạm của máy bay này bằng các tên lửa do Trung Quốc sản xuất. Phần khung của J-16 về cơ bản kế thừa mẫu J-11BS", Khánh Ḥa cho biết.

Khác với các biến thể trên biển của máy bay JH-7, thân máy bay J-16 rộng hơn. Ngoài khả năng mang tên lửa hành tŕnh chống tàu YJ8-3, J-16 c̣n có thể mang tên lửa hành tŕnh chống tàu loại lớn hơn là YJ-6-2.

Đây là bằng chứng đầu tiên chứng tỏ Trung Quốc đă sao chép thành công Su-30MK2, và giải thích tại sao nước này ngừng nhập khẩu các nguyên mẫu từ Nga.

Nguồn tin cũng cho biết, lô máy bay 24 chiếc J-16 đầu tiên đă được nhà máy Thẩm Dương sản xuất và bàn giao cho Không quân Hải quân PLA.

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20111203/qp-thai-J-11BS.jpg
H́nh ảnh của chiếc J-11BS có khung thân khá giống với J-16 nên rất khó để phân biệt.

Kể từ năm 2010, Hải quân Trung Quốc bắt đầu nhận được lô máy bay đầu tiên của máy bay chiến đấu đa năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết J-10A, do đó, năng lực của Hải quân Trung Quốc được tăng lên đáng kể.

Trong vài năm tới, nhà máy Thẩm Dương sẽ nhận được tất cả các đơn đặt hàng để sản xuất các máy bay với số lượng lớn, bao gồm cả J-15, J-16, J-11BS và J-11B.

Phạm Thái (theo Kanwa, China - Defense, P2)