Log in

View Full Version : Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Cái tầm của lănh đạo huyện Tiên Lăng quá thấp kém!


vuitoichat
01-16-2012, 13:46
“… một người nông dân hiền lành, chỉ quen với công việc của nhà nông lại có hành động tiêu cực như vậy th́ cần xem lại. Tôi cho rằng, đó là bởi người nông dân ấy đă bị dồn nén quá nhiều ức chế được tích tụ và hành động chống người thi hành công vụ chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly.” – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên đại biểu quốc hội khóa X.

“Ở B́nh Định đă từng xảy ra vụ thu hồi đất, ban đầu nói là thu hồi lợi ích quốc gia, nhưng cuối cùng thực chất là để chính quyền chia chác nhau”.

Đă hơn 1 tuần trôi qua kể từ ngày diễn ra vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lăng, Hải Pḥng, nhưng dư luận vẫn chưa hết nóng về sự việc này. Điều khiến nhiều người quan tâm không c̣n dừng lại ở việc nổ súng chống người thi hành công vụ của anh em ông Đoàn Văn Vươn, mà c̣n tập trung vào câu chuyện quản lư của chính quyền địa phương. Về vấn đề này, báo Giáo dục Việt Nam đă nhận được sự chia sẻ của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên đại biểu quốc hội khóa X.

Tướng Thước nói rằng, ông theo dơi rất sát diễn biến của vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lăng. Chính v́ thế, ông cảm thấy thất vọng về cách quản lư của chính quyền địa phương nơi này.

Về chuyện ông Đoàn Văn Vươn nổ súng bắn vào lực lưỡng vũ trang, ông cho rằng, nếu một kẻ chuyên chống đối chính quyền có hành động bắn trả lực lượng vũ trang th́ không có ǵ đáng bàn. Nhưng một người nông dân hiền lành, chỉ quen với công việc của nhà nông lại có hành động tiêu cực như vậy th́ cần xem lại. Tôi cho rằng, đó là bởi người nông dân ấy đă bị dồn nén quá nhiều ức chế được tích tụ và hành động chống người thi hành công vụ chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/thaolang/2012_01_14/2.JPG
Căn nhà ông Vươn bị san phẳng sau vụ cưỡng chế

Đương nhiên, người dân chống người thi hành công vụ th́ cần phải xử phạt, nhưng với những ai gây ra sự ức chế, dồn họ vào đường cùng, đẩy họ đến hành động tiêu cực ấy cũng cần được điều tra rốt ráo và xử lư mạnh tay, nghiêm khắc nếu có sai phạm.

Ông nói thêm, cần phải hỏi lại chính quyền địa phương xem thu hồi đầm phá này để làm ǵ? Nếu thu hồi với mục đích không ṣng phẳng, trong sáng th́ cần phải làm rơ ngay. Kể cả khi thu hồi đất v́ lợi ích quốc gia mà làm sai, khiến người dân oan ức, thiệt tḥi, cũng cần phải chịu trách nhiệm.

“Ví dụ về thu hồi đất đai không “trong sáng” đă xảy ra ở nhiều địa phương. Khi tôi c̣n là đại biểu quốc hội khóa X, ở B́nh Định đă từng xảy ra vụ thu hồi đất, ban đầu nói là thu hồi lợi ích quốc gia, nhưng cuối cùng thực chất là để chính quyền chia chác nhau.

Là chính quyền, đại diện cho quyền lợi nhân dân th́ khi giải quyết một vấn đề là phải được việc, được việc cho quốc gia và được cả ḷng dân mới là chính quyền của dân. Bởi v́ không có dân th́ không thể có nước. Chỉ cần mỗi tỉnh có 1 huyện xảy ra vụ việc như thế này, th́ đất nước ta sẽ trở thành gặp nguy hại như thế nào?”.

“Chuyện cưỡng chế đất đai ở Tiên Lăng không c̣n là câu chuyện của một địa phương, mà có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới ḷng tin của nhân dân với chính quyền. Tôi không hiểu ư nghĩa của pháp luật trong vụ cưỡng chế này là ǵ khi người dân phản kháng tiêu cực rồi phải đi tù, c̣n người thi hành luật pháp cũng bị thương vong”, tướng Thước nói.

Nói rơ hơn về điều này, ông chia sẻ, câu chuyện cưỡng chế đất đai không phải là câu chuyện mới ở nước ta. Ngay khi c̣n là Tư lệnh quân khu IV, đại biểu quốc hội khóa X, bản thân ông đă tham gia giải quyết khá nhiều vụ tranh chấp đất đai. Theo kinh nghiệm của ông, với nhân dân, điều quan trọng nhất là vận đồng, nói cho người dân hiểu. Dân ta vốn thật thà, chân chất, chỉ cần nói lư lẽ là có thể giải quyết vấn đề, chưa bao giờ ông sử dụng tới quân đội được vũ trang để thực hiện cưỡng chế. Và việc UBND huyện Tiên Lăng đưa quân đội, công an dùng súng ống để cưỡng chế là một hạ sách.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/thaolang/2012_01_14/IMG_7904.jpg
Tướng Thước: Cái tầm của lănh đạo huyện Tiên Lăng quá thấp kém

Về thông tin cho rằng người dân xă Vinh Quang, Tiên Lăng đang bị chính quyền cấm không được trả lời phỏng vấn báo chí, ông nói rằng, họ đă làm trái lại với quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của nhân dân. Nếu như không có ǵ khuất tất, không có ǵ phải che giấu th́ tại sao chính quyền phải “bịt miệng” dân như thế? Chính quyền như vậy không những không coi dân ra ǵ, th́ không thể nói tới việc bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Qua những điều mà chính quyền Tiên Lăng đă làm, tôi cho rằng, cái tầm của cơ quan lănh đạo ở đây quá thấp kém.

Chia sẻ về cách giải quyết đối với vấn đề quản lư ở Tiên Lăng trong trường hợp cưỡng chế đầm phá nhà ông Vươn, tướng Thước cho rằng, đây là sự yếu kém được tích tụ từ lâu, do đó cần phải gỡ dần dần. Chính quyền sai ở đâu th́ phải xử lư nghiêm minh, không che giấu ở đó.

Theo: GDVN

nguoidan
01-16-2012, 18:30
Tất cả những thằng con kẹc này khi c̣n quyền hành chẳng thằng đ. nào sủa cũng như thằng lê đức anh v.v.. Đến khi ngồi phơi c. chờ chết mới làm như thương và nghĩ tới dân lắm. Nhớ khi thằng vơ văn kẹt cũng chém gió như thế.