Log in

View Full Version : Xuân Nhâm Thìn và Giấc Mơ cưỡi Rồng!


tonycarter
01-24-2012, 09:39
Giấc mơ mượt mà nhất trong những ngày đầu năm này là sang năm mới lạm phát sẽ dần trở về một con số...Cái quyết tâm của nhà cầm quyền là như thế nhưng nó đòi hỏi một quyết tâm cao hơn là giã từ lợi ích nhóm và những quyền lợi trên cái cơ bản của sức người...Đó chính là làm sao để giảm được lãi suất cho vay hay chấp nhận thắt lưng buộc bụng và...ai chết...cho chết luôn...!? Chấp nhận nhiều doanh nghiệp phá sản.

Thật khó mà giảm lãi suất các bạn nhỉ khi mà thanh khoản quá nóng như hiện nay cộng thêm nợ xấu của những doanh nghiệp vung tay quá trán hay đầu tư "nhắm mắt" vào bất động sản. Giảm lãi suất cho vay nghĩa là giảm lãi suất huy động mà lãi suất huy động như hiện nay còn chưa đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền thì giảm sẽ ra sao!?

Lãi suất cho vay không thể giảm là một trong những yếu tố gây bất ổn cho kinh tế bởi tăng trưởng luôn gắn liền với lạm phát vì vốn của doanh nghiệp là vốn vay (trong nước và nươc ngoài) Vì là doanh nghiệp nhà nước chiếm đa phần, chúng ta có thể thấy sự thiếu năng lực của người điều hành doanh nghiệp, quyền lợi và trách nhiệm gây ra những khoản đầu tư không hiệu quả, bầy đàn, phong trào...chưa nói đến những quyền lợi do lòng tham, sự sắp đặt, dàn xếp do lợi ich nhóm gây ra khiến nhiều khoản đầu tư công nợ chồng chất vì lãi + lãi lũy tiến mà không có ai....chịu trách nhiệm...Để cuối cùng là nợ công tăng liên tục theo cấp số cộng hàng năm.

Nợ tồn cũng có nghĩa là không đủ khả năng hòa vốn và đi vay thì lãi cao càng cho cơ hội lỗ vốn và càng nợ, các doanh nghiệp cốt lõi do nhà nước nắm giữ đã gây ra những khoản lỗ quá lớn và buộc chính phủ phải lạm phát (ai cũng biết là nợ chia đểu cho toàn dân)

Muốn cho lạm phát giảm mà đã quyết tâm thì làm được bới lạm phát do "phát quá đà" nay giảm đi thì sẽ giảm được "lạm" Nhưng hệ thống ngân hàng thì không có điều kiện "sức khỏe để vào cuộc giảm lãi suất tiền vay vì :

Không lạm phát là khóa thanh khoản. Lý do ở đây chính là rủi ro kỳ hạn giữa huy động và cho vay cộng thêm yếu tố niềm tin của thị trường liên ngân hàng gần như bị đánh mất, không ngân hàng nào dám tin ngân hàng nào để khi cần thanh khoản có thể luân chuyển linh động.

Dân chúng thì không tin vào đồng tiền có thể ngưng mất giá (cái chữ in tiền nó đã in vào đầu mỗi người) thế nên không thể giảm lãi suất vì người dân sẽ không gởi vào ngân hàng khiến càng khủng hoảng thanh khoản.

Vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, chi phí cho các khoản nợ xấu và nhu cầu dự trữ thanh khoản sẽ đẩy khoảng cách giữa lãi suất huy động và lãi suất cho lên cao. Nhưng nếu kìm nén lãi suất tiền gửi sẽ không phát huy được tác dụng làm giảm lãi suất cho vay (ai gởi ngân hàng để ngân hàng cho vay).

Việc hạ lãi suất dù là quan tâm lớn của xã hội hay nói chính xác hơn là sự thành bại của nhà cầm quyền dựa trên danh nghĩa quần chúng nhưng trong chiến lược tái cơ cấu hệ thống, Ngân hàng Nhà nước buộc phải hành động không cứu thanh khoản theo cách vẫn làm trước đó là bơm tiền ra thị trường thì mới giải quyết được việc quan trọng hơn.

Ngân hàng nhà nước (khác tư bản) là hay bơm tiền ra mỗi khi có vấn đề căng thẳng về thanh khoản để ổn định hệ thống ngân hàng mà không để cho sự tự nhiên thanh lọc nên ngày càng có nhiều "kẻ" lợi dụng kẽ hở này mà "vung tay quá trán" gây nên những khoản nợ xấu vượt quá nguyên tắc tài chính quy định (vì gì ai cũng biết).

Thật phản cảm nếu chúng ta mong nhà nước có biện pháp thắt chặt tiền tệ, tăng dự trữ bắt buộc...dĩ nhiên là biện pháp tàn nhẫn và quyết liệt đấy nhưng thử hỏi nếu không mạnh tay thì sự ổn định cho một nền kinh tế tế trên phương diện vĩ mô khi nào mới lóe lên tia sáng của giấc mơ ổn định.

Sự đồng thuận của thế lực và sự bình yên phẳng lặng thật khó song hành, càng khó hơn khi đòi hỏi sự đồng thuận của toàn xã hội. Trước mắt cần thanh lọc khỏi hàng ngũ những ngân hàng yếu kém, hoạt động sai nguyên tắc, cơ cấu lại doanh nghiệp quốc doanh yếu kém sử dụng vốn trên ngân sách và cần hơn hết là quy trách nhiệm, truy tố những người dám nhận quyền lợi mà lơ là với trách nhiệm.

Chính phủ luôn lo âu khi đứng trước chỉ số tăng trưởng giảm nhưng xin hãy nhìn xa hơn cho những chi tiêu không hiệu quả, sai mục đích, nó chính là sự nguy hiểm tiềm ẩn cho một phát triển bền vững mang lại lợi ích dân tộc, bảo vệ chủ quyền bền vững.

Chúng tôi cho rằng nguyên nhân khiến những khó khăn về thanh khoản hay lãi suất vay và cho vay quá cao như hiện nay kèm theo lạm phát căng thẳng không nhất thiết trách nhiệm hoàn toàn thuộc hệ thống ngân hàng mà còn phần lớn bởi điều hành chính sách vĩ mô, lỏng lẻo với kỷ cương và quá nhẹ tay với những khoản đầu tư lỗ khủng...

Lại vẫn chỉ là giấc mơ!

Ynguyen1248 cafengoctung@yahoo.c om.