Log in

View Full Version : Công bố công trình nghiên cứu mối thù Israel - Iran


vuitoichat
02-09-2012, 17:20
Iran cho rằng Israel làm suy yếu cuộc Cách mạng Hồi giáo của nước này, còn Israel coi Iran là thách thức về tư tưởng và chiến lược.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Israel và Iran luôn coi nhau là những kẻ thù trực tiếp trong khu vực. Sự thù địch đó làm gia tăng nguy cơ diễn ra khủng hoảng khu vực dẫn đến xung đột quân sự.

Nghiên cứu của Tập đoàn RAND đã phân tích những nền móng về tư tưởng, chính trị và chiến lược của từng nước, những quan niệm về kẻ địch của mỗi bên và mối liên kết với lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Nghiên cứu này chỉ ra, mối quan hệ thù địch giữa hai quốc gia ngày càng sâu sắc trong những năm gần đây, đặc biệt là với sự “trỗi dậy” của các lãnh đạo theo trào lưu chính thống ở Iran và tương lai về vũ khí hạt nhân của nước này.

Các lãnh đạo Israel tin chắc rằng mối đe dọa trong khu vực đều bắt nguồn từ “lăng kính” của Iran, dù cộng đồng chiến lược của nước này vẫn bị chia cách bởi cách thức giải quyết thách thức đến từ Tehran.

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20120208/qp-anh-dothairan-4501.jpg
http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20120208/qp-anh-dothaiiran-4502.jpg
Quan hệ Israel - Iran, nhìn từ 2 phía.

Bất chấp tình trạng thù địch hiện tại, nghiên cứu cũng chỉ ra, hai nước không phải lúc nào cũng là kẻ thù. Trước và sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran và Israel cùng chia sử các lợi ích địa chính trị, dẫn đến những chính sách thực dụng và hợp tác sâu rộng trong một thời gian dài.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng Mỹ có thể giúp giải quyết tình trạng căng thẳng này bằng cách tập trung vào những chính sách ngăn chặn và chuẩn bị.

Điều đó có nghĩa là không khuyến khích Israel tấn công quân sự, trong khi đó sẽ ủng hộ Israel chuẩn bị cho tương lai nếu Iran sản xuất thành công vũ khí hạt nhân.

Đối với Iran, điều này có nghĩa là khuyên can đất nước này không chế tạo vũ khí từ chương trình hạt nhân của mình, nếu không thuyết phục được thì phải chuẩn bị các phương án ngăn chặn từ “trứng nước”.

Phan Anh (theo Defence Talk)