Log in

View Full Version : Cần khởi tố vụ Tiên Lăng về hai tội danh?


johnnydan9
02-09-2012, 19:53
Theo luật sư Trần Đ́nh Triển, Trưởng văn pḥng luật sư V́ dân, Đoàn Luật sư Hà Nội, cần khởi tố vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lăng về hai tội danh hủy hoại tài sản và vi phạm các quy định về quản lư đất đai được quy định trong bộ luật h́nh sự.

Liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lăng, Hải Pḥng, luật sư Trần Đ́nh Triển, Trưởng văn pḥng Luật sư V́ dân, Đoàn luật sư Hà Nội, đă có những chia sẻ khá thú vị với VnMedia.

Qua vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lăng, dưới góc độ luật sư ông đánh giá ǵ về hành xử của gia đ́nh ông Vươn với chính quyền huyện Tiên Lăng ngày 5/1?

- Luật sư Trần Đ́nh Triển: Trong thực tế, việc thu hồi đất đai để làm các dự án như công tŕnh quốc gia, an ninh quốc pḥng, công tŕnh công cộng th́ người dân rất sẵn sàng v́ mục đích. Nên phản ứng của người dân đối với những trường hợp này rất ít.

Nhưng việc thu hồi đất để làm dự án lại thường hay gặp phải những sự phản ánh mạnh mẽ của người dân. Đă có nhiều vụ việc chống người thu hồi công vụ khi thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng.

C̣n như vụ việc xảy ra với gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn ngày 5/1 vừa qua, sử dụng vũ khí để chống lại lực lượng chức năng th́ đây là trường hợp đầu tiên.



<table width="30%" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td valign="top" bgcolor="gainsboro"> http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_423310.jpg</td></tr><tr><td valign="top" bgcolor="gainsboro"> Túp lều được dựng trên nền ngôi nhà bị phá của gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn.
</td></tr></tbody></table>
Dưới góc độ của luật sư, tôi phản đối việc gia đ́nh ông Vươn dùng vũ lực để chống lại việc thu hồi này. Lẽ ra, gia đ́nh ông Vươn phải dùng quyền khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hớp pháp của ḿnh trong sự tuân thủ pháp luật.

Để xảy ra như thế là không thể chấp nhận được. Chúng ta không đồng t́nh với hành động này, nhưng chúng ta cũng thông cảm với gia đ́nh ông Vươn v́ có thể coi đây là phản ứng trong "đường cùng" để bảo vệ tài sản của ḿnh.

Việc cơ quan điều tra khởi tố tội giết người theo điều 93 Bộ Luật H́nh sự và tội Chống người thi hành công vụ đă đúng chưa, thưa luật sư?

- Ở đây cần phân tích cụ thể về hai tội danh mà cơ quan chức năng khởi tố trong vụ án này.

Thứ nhất là Tội chống người thi hành công vụ: Dưới góc độ luật sư, việc khởi tố chống người thi hành công vụ một số người trong gia đ́nh ông Vươn là chưa đúng pháp luật. V́ công vụ là người được phân công làm việc công theo đúng quy định của pháp luật và ai chống lại những người này mới là chống người thi hành công vụ.

Ví dụ, một CSGT đang điều hành giao thông theo đúng luật mà có người vượt đèn đỏ lại chống đối lại th́ mới là chống lại người thi hành công vụ. C̣n trường hợp người điều khiển phương tiện đi đúng luật mà vẫn bị CSGT "xử lư", người vi phạm có thái độ không đúng với CSGT th́ không thể gọi là chống người thi hành công vụ được.

Quay lại với vụ cưỡng chế ở Tiên Lăng, nếu t́m hiểu ra việc phá dỡ sai th́ việc gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn có hành vi chống lại không thể coi là chống người thi hành công vụ được. Mặc dù những người tham gia vụ cưỡng chế đó là người của nhà nước nhưng những cán bộ đó đang có những hành động sai pháp luật. Nên theo quan điểm của tôi là phải đ́nh chỉ việc khởi tố chống người thi hành công vụ v́ trái pháp luật.

Về tội danh Giết người theo Điều 93 Bộ Luật H́nh sự. Trong quy định của pháp luật yếu tố cấu thành có thể giết người là anh sử dụng vũ khí và có những hành động gây chết người dù không phải theo ư chủ quan th́ khởi tố với tội danh giết người là hoàn toàn chính đáng.

Nhưng theo quy định của pháp luật th́ tội danh giết người có nhiều cấp độ khác nhau. Như phân tích ở trên, gia đ́nh ông Vươn sử dụng vũ lực trong trường hợp này là không đúng nhưng chỉ được coi là hành động vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng. V́ thế, chỉ có thể khởi tố một số người trong vụ án Tiên Lăng là Giết người v́ vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng là chuẩn xác.

Hiện Thành ủy Hải Pḥng đă tạm đ́nh chỉ chức vụ của Chủ tịch, một Phó Chủ tịch và các cá nhân liên quan ở huyện Tiên Lăng. Quan điểm luật sư về vấn đề này?

- Sự việc xảy ra gần 1 tháng, dư luận lên tiếng, Thủ tướng đă có ư kiến chỉ đạo về việc này. Chính v́ thế việc Thành uỷ Hải Pḥng có biện pháp xử lư đối với các cán bộ huyện Tiên Lăng là rất đáng trân trọng. Muộn nhưng đáng trân trọng.

Nhưng xét ở góc độ luật pháp th́ động thái này là chưa đủ. V́ trong hành xử của một số cán bộ huyện Tiên Lăng đă cấu thành hai tội, tội huỷ hoại tài sản đối với gia đ́nh ông Vươn, phá nhà không thuộc diện đất bị thu hồi.

Thứ hai theo luật đất đai, để phá dỡ nhà ở của dân th́ phải có quyết định nếu người dân không thực hiện th́ mới cưỡng chế. Ở đây, nhà của ông Vươn bị phá khi không có quyết định thu hồi, vụ việc đang được khiếu nại và chưa có kết luận cuối cùng.

Một hành vi nữa là từ việc quản lư sai, cưỡng chế sai, vi phạm về luật đất đai th́ đủ căn cứ để truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lư đất đai được quy định trong bộ luật h́nh sự. Nhưng việc này vẫn chưa được các cơ quan chức năng khởi tố. Việc này sẽ gây bất lợi về niềm tin của người dân đối với pháp luật. Nên ở góc độ luật sư tôi đề nghị cần khởi tố vụ án theo hai tội huỷ hoại tài sản và tội vi phạm các quy định về quản lư đất đai

Xin cảm ơn luật sư!

Lam Nguyên - (thực hiện)