Log in

View Full Version : Lầu Năm Góc lập kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria


woaini1982
02-12-2012, 08:22
Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch cho việc can thiệp quân sự tại Syria nhằm chống lại chế độ của ông Bashar al-Assad

Bộ Quốc pḥng Mỹ từ vài tuần nay đă lập một loạt kế hoạch hành động, từ vấn đề người tị nạn đến cung cấp cứu trợ y tế… để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào Syria. Kế hoạch cũng phân rơ phần việc của đồng minh gồm Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác NATO.

http://nld.vcmedia.vn/FC9ccccccccccccK6tcc cccccccc/Image/2012/02/hinh-mm_56912.jpg

Kế hoạch này được Bộ Chỉ huy trung tâm Lầu Năm góc mô tả là cuộc "xem xét nội bộ" để tŕnh bày khi Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu. Tuy nhiên, ông Obama cho rằng kế hoạch này là sáng kiến của Lầu Năm góc, không phải Nhà Trắng và hiện Mỹ vẫn đang t́m kiếm một giải pháp ngoại giao.

Hiện áp lực đang gia tăng khi t́nh h́nh ở Syria ngày càng trầm trọng. Hơn 5.000 người đă bị giết chết trong cuộc nổi dậy trong năm qua.

Các chính khách hàng đầu của Mỹ cũng đă công khai kêu gọi trang bị vũ khí cho Quân đội Syria tự do (FSA), một lực lượng gồm toàn những người Sunni trú chân tại Thổ Nhĩ Kỳ và đang nhận được sự giúp dỡ của Ankara, Rias và Doha.

Thượng nghị sĩ John McCain, người ủng hộ mạnh mẽ can thiệp quân sự tại Libya, nói rằng Mỹ nên có kế hoạch để cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria: "Chúng ta nên bắt đầu xem xét vũ trang cho phe đối lập. Như thế, bạo động tại Syria mới chấm dứt".

"Kế hoạch quân sự của chúng tôi nằm trong một loạt các dự pḥng. Hiện chúng tôi vẫn tập trung vào ngoại giao khi c̣n có thể” - Chris Perrine, một phát ngôn viên Bộ Quốc pḥng Mỹ, cho biết.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia thuộc Liên đoàn Arập không muốn bị coi là những "con rối" của Mỹ nên đ̣i hỏi Mỹ không công khai hoàn toàn sự can dự của họ.

M.Khuê (Theo Guardian)