PDA

View Full Version : Vị luật sư “chơi ngông” thách thức chính quyền Sài G̣n


johnnydan9
02-19-2012, 15:18
Ông dám nói lên tiếng nói của công lư, chính nghĩa giữa lúc mọi thứ bị chà đạp. Đặc biệt là chuyện "chơi ngông" của ông khi dám đặt tên Hồ Chí Minh cho một con đường trong trang ấp ở G̣ Vấp, giữa Sài G̣n những năm Mỹ - ngụy cầm quyền.

Gạt bỏ những vinh hoa của triều đ́nh phong kiến, một ḿnh ông lặn lội vào Sài G̣n làm "thầy kiện". Người ta nhắc đến ông, luật sư Trịnh Đ́nh Thảo không chỉ bởi sự chân thực, liêm khiết mà c̣n khâm phục ông bởi ông dám làm những việc mà nhiều trí thức thời đó muốn làm nhưng không phải ai cũng dám dấn thân.
http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/huebt/2012/tuan5/nhanvat/nguoiduatin-TrinhDinhThao.JPG
Luật sư Trịnh Đ́nh Thảo (ngoài cùng bên phải) và chủ tịch MTDT GP Miền Nam Việt Nam, luật sư Nguyễn Hữu Thọ (người đứng giữa).
Từ bỏ “đẳng cấp” gia đ́nh đi theo tiếng gọi thời đại
Từ làng Mọc ra đi, sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, chàng thanh niên Trịnh Đ́nh Thảo xuống tàu sang Pháp du học. Cậu tú tài trẻ tuổi đất Thăng Long đă sớm hiểu cái nhục mất nước, và tự cách ly ḿnh ra khỏi chế độ phong kiến vua quan và đẳng cấp của gia đ́nh. Vào thập niên 20 của thế kỷ XX, với bằng Tiến sĩ luật mà trở về Hà Nội, ông nghè luật học, ông cống văn chương, đường hoan lộ thênh thang: án sát, tuần vũ rồi tổng đốc sẽ là chức danh của ông nếu ông chịu "an phận" với chế độ phong kiến. Tuy nhiên, ông đă gạt bỏ tất cả cuộc sống an nhàn đó để lựa chọn làm "ông thầy kiện" ở mảnh đất miền Nam.
Ở vị trí là "thầy kiện", thỉnh thoảng ông có thể viết vài bài báo, không bị kiểm duyệt bởi in tiếng Pháp, cho tờ Tribune Indegène hay Echo Annamite của Sài G̣n. Ngày c̣n ở Pháp, sau đám tang cụ Phan Chu Trinh (1926), cậu cử Trịnh Đ́nh Thảo c̣n có ảo tưởng đ̣i độc lập cho dân tộc bằng biện pháp tranh đấu ḥa b́nh. Dưới các ô che chở của nhiều nghị sĩ Quốc hội Pháp (thuộc Đảng Xă hội, đảng đối lập với Chính phủ khi đó), ông đă từng tập hợp hơn 300 sinh viên Việt Nam ở thành phố Aix biểu t́nh hoà b́nh trong 3 ngày.


Trở về nước hoạt động suốt 15 năm dài ở toà án Sài G̣n và các tỉnh, cụ thấm thía rằng, dù Nam Kỳ là đất thuộc địa th́ luật pháp vẫn không có ư nghĩa ǵ đối với những người bị ghép vào tội chính trị. Bao nhiêu thân chủ mà luật sư đă tận tâm bào chữa đều nối nhau vào tù đă làm cho chàng luật sư nhận ra sự thật về cái gọi là "công lư tư sản" ở nước thuộc địa. Trong khả năng cho phép, ông đă dùng quyền hạn của ḿnh để bảo vệ cho nhiều nhà yêu nước bị thực dân Pháp bắt và đưa ra xét xử. ông cũng tham gia tích cực vào phong trào Đông Dương Đại hội (1936-1939) và Mặt trận Dân chủ Đông Dương.
Nhật lật đổ Pháp ngày 9/3/1945, vua Bảo Đại đánh điện mời luật sư Thảo ra Huế nhận chức Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ Trần Trọng Kim. Ông đă nhận lời. Có lẽ nhiều người thắc mắc tại sao ông từ chối làm quan triều Nguyễn mà lại nhận làm Bộ trưởng trong Chính phủ thân Nhật? Đơn giản là v́ ông thấy việc ḿnh nhậm chức có thể làm được nhiều việc có lợi cho anh em tù chính trị.


Trong cuốn hồi kư của ḿnh, ông từng chia sẻ: "Tôi suy nghĩ luôn hai ngày, tham khảo ư kiến anh em, người thân, mới điện ra trả lời "chấp thuận". Dạo ấy, Hồng Quân Liên Xô đă vượt qua biên giới Ba Lan tiến tới Béc -lin (Đức). Ở Thái B́nh Dương, quân đội Nhật Hoàng bị đánh liểng xiểng. Tôi lẽ nào không biết điều ấy. Nhưng tôi nghĩ: "May ra nhân dịp nhậm chức, ḿnh có thể thả tự do cho anh chị em làm chính trị bị tù". Đó là những lời chia sẻ thân thiết của ông trước khi nhắm mắt.
Trong thời gian đương chức Bộ trưởng Tư pháp, ông cũng đă sử dụng quyền hạn này để can thiệp và thả rất nhiều tù chính trị yêu nước. Năm 1949, ông đă vào vùng tự do tiếp xúc với các nhà lănh đạo kháng chiến. "Chính trong những cuộc tiếp xúc với tù chính trị, bác Thảo đă gặp được ư trung nhân của ḿnh. Vợ luật sư Trịnh Đ́nh Thảo là bà Mười Hoa (tên thật là Ngô Thị Phúc) - một người hoạt động cách mạng, trước đây làm kinh tài (trợ lư) cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bà Mười Hoa có xưởng trà Liên Hoa nổi tiếng ở Sài G̣n. Bà bị bắt, ông Thảo là người bào chữa cho bà. Từ sự kiện đó mà hai người đă thành vợ chồng. Và bà Mười Hoa cũng chính là một "mắt xích" trong quan hệ giữa luật sư Thảo với kháng chiến" - ông Trịnh Đ́nh Long (cháu trai của ông Tŕnh Đ́nh Thảo) kể lại.


Vụ “chơi ngông” chấn động
Sau Hiệp định Giơ -ne-vơ, ông tham gia tích cực phong trào bảo vệ ḥa b́nh và bị chính quyền Ngô Đ́nh Diệm bắt giam một thời gian. Sau khi ra tù, ông tiếp tục đấu tranh chống Mỹ và chế độ Sài G̣n.
Ông Trịnh Đ́nh Long (cháu của luật sư Trịnh Đ́nh Thảo) chia sẻ: "Lúc sinh thời, cuộc sống của bác Thảo có những lúc gặp vất vả, khó khăn. Nhưng bác rất phóng khoáng với những người xung quanh, đặc biệt là với người nghèo. Trang ấp của bác thi thoảng vẫn là nơi tá túc của nhiều người nghèo khổ".
Không những ông sống đàng hoàng và giúp được nhiều tù nhân cách mạng bằng chính công việc luật sư, đương thời ông c̣n làm một việc mà với nhiều người, đó thực sự là một việc "chơi ngông" và thách thức chính quyền Mỹ - Ngụy. Chính trong trang ấp gồm một biệt thự và 5 mẫu đất trồng xoài ngay giữa Sài G̣n, gần sân bay Tân Sơn Nhất, ông đă làm một con đường và đặt tên là đường Hồ Chí Minh.


Ông c̣n dám gắn bảng hiệu công khai. Nhưng khu nhà của ông không có cổng, pḥng khách của ông không có cửa, mọi người ra vào nhà ông một cách tự do, ai gặp hoạn nạn khó khăn đến nhờ vả ông đều giúp. Thời Pháp thuộc, nhà ông là nơi gặp mặt của các nhân sỹ yêu nước. Đến thời Mỹ - Ngụy căn nhà lại là trụ sở Uỷ ban cứu nguy của Phật giáo, một tổ chức chống Mỹ - Diệm.
Ông Trịnh Đ́nh Long cho biết: "Việc bác Thảo đặt tên đường Hồ Chí Minh ngay trong vườn nhà ḿnh là sự kiện gây chấn động dư luận Sài G̣n lúc đó. Làm cái việc liều lĩnh này, bác Thảo không những công khai "thân Cộng" mà c̣n thách thức nhà cầm quyền Sài G̣n". Bọn chính quyền Sài G̣n cũ có cho công an bí mật theo dơi trang ấp th́ hàng ngày cũng chỉ được nghe những câu chuyện về nuôi chó, thả cá và chụp ảnh. Bởi đó là những niềm say mê nho nhỏ của cụ sau những giờ làm việc.


Sau Tết Mậu Thân 1968, luật sư Trịnh Đ́nh Thảo, lúc đó 67 tuổi, bỏ lạicăn biệt thự cùng với tài sản ở Sài G̣n để "chống gậy đi kháng chiến", cả hai vợ chồng ông đều lên chiến khu (vùng kiểm soát của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam).
Ngày 21/4/1968, ông tham gia thành lập và làm chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Ḥa b́nh Việt Nam. Năm 1969, khi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng ḥa miền Nam Việt Nam được thành lập, ông làm phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn chính phủ. Mùa hè năm 1969, ông dẫn đầu Đoàn Đại biểu Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Ḥa b́nh Việt Nam ra thăm miền Bắc Việt Nam và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.
Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ năm 1976 đến năm 1981, ông là Đại biểu Quốc hội nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa VI, ủy viên ủy ban Dự thảo Hiến pháp; ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1977).


Cuộc đời của luật sư Tŕnh Đ́nh Thảo có những bước thăng trầm cùng lịch sử dân tộc. 5 lần vào khám, ra tù, tất cả không làm nhụt ư chí của ông. 86 năm sống và làm việc, với những đóng góp của ḿnh, ông đă được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ. Đó là sự ghi nhận cho nhữngồ cống hiến của ông. Lịch sử đă sang trang, người luật sư thích "chơi ngông" cũng đă khuất núi, nhưng quan điểm sống của ông: "Suy nghĩ và hành động của một trí thức chân chính phải nhất quán. Như đă làm bạn đời chân thực với nhau th́ phải cùng nhau chung thuỷ dù băo táp, phong ba" - măi c̣n ư nghĩa với muôn đời sau.
Đỗ Thơm

eaglevn
02-19-2012, 16:08
tên này đăng một cái k..k.. của gần 1 thế kỉ trước lên đây với ư ǵ, tôi thật sự ko hiểu v́ lịch sử th́ ko phải, mà hồi kí cũng ko đúng c̣n nếu thời sự th́ lại quá ẹ và cũ rích, sáo rỗng và chả có ư ǵ trong thời điểm này trong khi mọi người đều hiểu quá rơ về vị cha già dzâm dục này

xitrum2000
02-20-2012, 06:56
trịnh đ́nh thảo là tên nằm vùng dựa hơi tướng tá hai mang theo mặt trận phá rối miền nam sau này bọn tướng tá hai mang không c̣n che đậy được cho nó nữa cho nó biết là nên chạy vào bưng đi nếu không th́ bị thịt sau ngày nón cối dép râu chiềm được cho nó chân nghị gật chứ quyền hành ǵ bọn ngu nam bộ múi chanh vắt cạn vỏ vứt gốc me

hungnguyen99
02-20-2012, 07:53
mấy thằng MTGPMN (mặt trận giải pḥng miền nam) bù nh́n này, sau 75 mới sáng mắt biết ḿnh bị lừa nhưng quá muộn. Đành mặn bồ ḥn làm kẹo

xitrum2000
02-20-2012, 08:42
c̣n thằng gian ác chủ tịt mặt trận phá rội miển nam nguyễn đức thọ gian manh lừa đảo cơng cán ngố dép râu nón cối về đào mả tổ nó cũng bị cộng sản vắt múi chanh cho sạch vỏ ném gốc me

Hanna
02-20-2012, 09:06
Ông dám nói lên tiếng nói của công lư, chính nghĩa giữa lúc mọi thứ bị chà đạp. Đặc biệt là chuyện "chơi ngông" của ông khi dám đặt tên Hồ Chí Minh cho một con đường trong trang ấp ở G̣ Vấp, giữa Sài G̣n những năm Mỹ - ngụy cầm quyền.

Gạt bỏ những vinh hoa của triều đ́nh phong kiến, một ḿnh ông lặn lội vào Sài G̣n làm "thầy kiện". Người ta nhắc đến ông, luật sư Trịnh Đ́nh Thảo không chỉ bởi sự chân thực, liêm khiết mà c̣n khâm phục ông bởi ông dám làm những việc mà nhiều trí thức thời đó muốn làm nhưng không phải ai cũng dám dấn thân.

http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/huebt/2012/tuan5/nhanvat/nguoiduatin-TrinhDinhThao.JPG
Luật sư Trịnh Đ́nh Thảo (ngoài cùng bên phải) và chủ tịch MTDT GP Miền Nam Việt Nam, luật sư Nguyễn Hữu Thọ (người đứng giữa).

Từ bỏ “đẳng cấp” gia đ́nh đi theo tiếng gọi thời đại

Từ làng Mọc ra đi, sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, chàng thanh niên Trịnh Đ́nh Thảo xuống tàu sang Pháp du học. Cậu tú tài trẻ tuổi đất Thăng Long đă sớm hiểu cái nhục mất nước, và tự cách ly ḿnh ra khỏi chế độ phong kiến vua quan và đẳng cấp của gia đ́nh. Vào thập niên 20 của thế kỷ XX, với bằng Tiến sĩ luật mà trở về Hà Nội, ông nghè luật học, ông cống văn chương, đường hoan lộ thênh thang: án sát, tuần vũ rồi tổng đốc sẽ là chức danh của ông nếu ông chịu "an phận" với chế độ phong kiến. Tuy nhiên, ông đă gạt bỏ tất cả cuộc sống an nhàn đó để lựa chọn làm "ông thầy kiện" ở mảnh đất miền Nam.

Ở vị trí là "thầy kiện", thỉnh thoảng ông có thể viết vài bài báo, không bị kiểm duyệt bởi in tiếng Pháp, cho tờ Tribune Indegène hay Echo Annamite của Sài G̣n. Ngày c̣n ở Pháp, sau đám tang cụ Phan Chu Trinh (1926), cậu cử Trịnh Đ́nh Thảo c̣n có ảo tưởng đ̣i độc lập cho dân tộc bằng biện pháp tranh đấu ḥa b́nh. Dưới các ô che chở của nhiều nghị sĩ Quốc hội Pháp (thuộc Đảng Xă hội, đảng đối lập với Chính phủ khi đó), ông đă từng tập hợp hơn 300 sinh viên Việt Nam ở thành phố Aix biểu t́nh hoà b́nh trong 3 ngày.

Trở về nước hoạt động suốt 15 năm dài ở toà án Sài G̣n và các tỉnh, cụ thấm thía rằng, dù Nam Kỳ là đất thuộc địa th́ luật pháp vẫn không có ư nghĩa ǵ đối với những người bị ghép vào tội chính trị. Bao nhiêu thân chủ mà luật sư đă tận tâm bào chữa đều nối nhau vào tù đă làm cho chàng luật sư nhận ra sự thật về cái gọi là "công lư tư sản" ở nước thuộc địa. Trong khả năng cho phép, ông đă dùng quyền hạn của ḿnh để bảo vệ cho nhiều nhà yêu nước bị thực dân Pháp bắt và đưa ra xét xử. ông cũng tham gia tích cực vào phong trào Đông Dương Đại hội (1936-1939) và Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

Nhật lật đổ Pháp ngày 9/3/1945, vua Bảo Đại đánh điện mời luật sư Thảo ra Huế nhận chức Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ Trần Trọng Kim. Ông đă nhận lời. Có lẽ nhiều người thắc mắc tại sao ông từ chối làm quan triều Nguyễn mà lại nhận làm Bộ trưởng trong Chính phủ thân Nhật? Đơn giản là v́ ông thấy việc ḿnh nhậm chức có thể làm được nhiều việc có lợi cho anh em tù chính trị.

Trong cuốn hồi kư của ḿnh, ông từng chia sẻ: "Tôi suy nghĩ luôn hai ngày, tham khảo ư kiến anh em, người thân, mới điện ra trả lời "chấp thuận". Dạo ấy, Hồng Quân Liên Xô đă vượt qua biên giới Ba Lan tiến tới Béc -lin (Đức). Ở Thái B́nh Dương, quân đội Nhật Hoàng bị đánh liểng xiểng. Tôi lẽ nào không biết điều ấy. Nhưng tôi nghĩ: "May ra nhân dịp nhậm chức, ḿnh có thể thả tự do cho anh chị em làm chính trị bị tù". Đó là những lời chia sẻ thân thiết của ông trước khi nhắm mắt.

Trong thời gian đương chức Bộ trưởng Tư pháp, ông cũng đă sử dụng quyền hạn này để can thiệp và thả rất nhiều tù chính trị yêu nước. Năm 1949, ông đă vào vùng tự do tiếp xúc với các nhà lănh đạo kháng chiến. "Chính trong những cuộc tiếp xúc với tù chính trị, bác Thảo đă gặp được ư trung nhân của ḿnh. Vợ luật sư Trịnh Đ́nh Thảo là bà Mười Hoa (tên thật là Ngô Thị Phúc) - một người hoạt động cách mạng, trước đây làm kinh tài (trợ lư) cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bà Mười Hoa có xưởng trà Liên Hoa nổi tiếng ở Sài G̣n. Bà bị bắt, ông Thảo là người bào chữa cho bà. Từ sự kiện đó mà hai người đă thành vợ chồng. Và bà Mười Hoa cũng chính là một "mắt xích" trong quan hệ giữa luật sư Thảo với kháng chiến" - ông Trịnh Đ́nh Long (cháu trai của ông Tŕnh Đ́nh Thảo) kể lại.

Vụ “chơi ngông” chấn động

Sau Hiệp định Giơ -ne-vơ, ông tham gia tích cực phong trào bảo vệ ḥa b́nh và bị chính quyền Ngô Đ́nh Diệm bắt giam một thời gian. Sau khi ra tù, ông tiếp tục đấu tranh chống Mỹ và chế độ Sài G̣n.

Ông Trịnh Đ́nh Long (cháu của luật sư Trịnh Đ́nh Thảo) chia sẻ: "Lúc sinh thời, cuộc sống của bác Thảo có những lúc gặp vất vả, khó khăn. Nhưng bác rất phóng khoáng với những người xung quanh, đặc biệt là với người nghèo. Trang ấp của bác thi thoảng vẫn là nơi tá túc của nhiều người nghèo khổ".

Không những ông sống đàng hoàng và giúp được nhiều tù nhân cách mạng bằng chính công việc luật sư, đương thời ông c̣n làm một việc mà với nhiều người, đó thực sự là một việc "chơi ngông" và thách thức chính quyền Mỹ - Ngụy. Chính trong trang ấp gồm một biệt thự và 5 mẫu đất trồng xoài ngay giữa Sài G̣n, gần sân bay Tân Sơn Nhất, ông đă làm một con đường và đặt tên là đường Hồ Chí Minh.

Ông c̣n dám gắn bảng hiệu công khai. Nhưng khu nhà của ông không có cổng, pḥng khách của ông không có cửa, mọi người ra vào nhà ông một cách tự do, ai gặp hoạn nạn khó khăn đến nhờ vả ông đều giúp. Thời Pháp thuộc, nhà ông là nơi gặp mặt của các nhân sỹ yêu nước. Đến thời Mỹ - Ngụy căn nhà lại là trụ sở Uỷ ban cứu nguy của Phật giáo, một tổ chức chống Mỹ - Diệm.

Ông Trịnh Đ́nh Long cho biết: "Việc bác Thảo đặt tên đường Hồ Chí Minh ngay trong vườn nhà ḿnh là sự kiện gây chấn động dư luận Sài G̣n lúc đó. Làm cái việc liều lĩnh này, bác Thảo không những công khai "thân Cộng" mà c̣n thách thức nhà cầm quyền Sài G̣n". Bọn chính quyền Sài G̣n cũ có cho công an bí mật theo dơi trang ấp th́ hàng ngày cũng chỉ được nghe những câu chuyện về nuôi chó, thả cá và chụp ảnh. Bởi đó là những niềm say mê nho nhỏ của cụ sau những giờ làm việc.

Sau Tết Mậu Thân 1968, luật sư Trịnh Đ́nh Thảo, lúc đó 67 tuổi, bỏ lại căn biệt thự cùng với tài sản ở Sài G̣n để "chống gậy đi kháng chiến", cả hai vợ chồng ông đều lên chiến khu (vùng kiểm soát của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam).

Ngày 21/4/1968, ông tham gia thành lập và làm chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Ḥa b́nh Việt Nam. Năm 1969, khi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng ḥa miền Nam Việt Nam được thành lập, ông làm phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn chính phủ. Mùa hè năm 1969, ông dẫn đầu Đoàn Đại biểu Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Ḥa b́nh Việt Nam ra thăm miền Bắc Việt Nam và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ năm 1976 đến năm 1981, ông là Đại biểu Quốc hội nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa VI, ủy viên ủy ban Dự thảo Hiến pháp; ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1977).

Cuộc đời của luật sư Tŕnh Đ́nh Thảo có những bước thăng trầm cùng lịch sử dân tộc. 5 lần vào khám, ra tù, tất cả không làm nhụt ư chí của ông. 86 năm sống và làm việc, với những đóng góp của ḿnh, ông đă được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ. Đó là sự ghi nhận cho nhữngồ cống hiến của ông. Lịch sử đă sang trang, người luật sư thích "chơi ngông" cũng đă khuất núi, nhưng quan điểm sống của ông: "Suy nghĩ và hành động của một trí thức chân chính phải nhất quán. Như đă làm bạn đời chân thực với nhau th́ phải cùng nhau chung thuỷ dù băo táp, phong ba" - măi c̣n ư nghĩa với muôn đời sau.

Đỗ Thơm

(C̣n nữa)
Nguoiduatin

Nevermind
02-20-2012, 09:23
Tội nghiệp cho ông, hy sinh suốt một đời cho một lư tưởng và một chế độ mà ông gọi là thiên đường. Nhưng ông có ngờ đâu sau này chế độ độc tài độc đoán c̣n hơn phong kiến.
Đúng là ăn cơm quốc gia nhưng lại thờ ma CS, nếu ông theo CSVN trước đây th́ sau này ông có bằng tiến sĩ ǵ không ?