Log in

View Full Version : Vụ nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại: Đợi chờ công lư


tonycarter
03-28-2012, 05:45
Không tin chỉ một ḿnh bà Trần Thúy Liễu thực hiện hành vi giết người, nhiều người dân bày tỏ mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng làm việc có trách nhiệm, không bị chi phối bởi bất kỳ điều ǵ để t́m ra lẽ phải

Những ngày sắp diễn ra phiên ṭa xét xử vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại, nhiều người dân ở ấp 4, xă Nhị Thành, huyện Thủ Thừa - Long An đă đến nhà bà Nguyễn Thị Kim Nga, mẹ nhà báo Hoàng Hùng, thăm hỏi, động viên, đồng thời bày tỏ muốn cùng bà thu xếp việc đồng áng để lên TP Tân An dự phiên ṭa. Nhắc đến cái chết oan ức của nhà báo Hoàng Hùng, người dân đều bày tỏ mong muốn sự thật vụ án sớm được sáng tỏ và pháp luật trừng trị đúng người, đúng tội.
Cần một phiên ṭa công minh
Nh́n lên bàn thờ nhà báo Hoàng Hùng, ông Bùi Văn Ca (76 tuổi) thở dài nói: “Thấy điều tra đă lâu mà chưa đâu vào đâu, tôi cũng buồn thay cho bà Tám Nga. Nếu ṭa án xét xử khách quan, công minh, vụ án được sáng tỏ, những người dân ấp 4 chúng tôi cũng phần nào thanh thản, nhẹ ḷng’’.
Cùng chung tâm trạng nặng nề, bà Hà Thị Trưởng (62 tuổi), một người bà con bên nội của nhà báo Hoàng Hùng, tâm sự: “Cả ḍng họ chúng tôi rất đau ḷng sau cái chết của Hùng. Càng đau ḷng hơn khi con Liễu ra công an nhận ḿnh là kẻ giết chồng. Lẽ nào như vậy…? Mong ṭa xử sao cho rơ ràng, đừng để thiệt tḥi, gây bức xúc”.
Theo bà Trưởng, những mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến việc bà Liễu ra tay dă man, ác độc với người từng hơn 20 năm đầu ấp tay gối - như lời bà Liễu khai - thật khó thuyết phục. “Thà rằng vợ chồng gây lộn, đánh nhau dẫn đến cái chết của chồng, đằng này, con Liễu - một người không dám cắt cổ con gà, con vịt - lại ra tay lạnh lùng, chính xác với chồng ḿnh, rồi nghĩ cách đối phó rất chuyên nghiệp với cơ quan chức năng… Nói cách ǵ chúng tôi cũng khó tin được chỉ một ḿnh Liễu làm…Tôi đang chờ ngày 29-3 tới xem mọi việc sẽ ra sao” - bà Trưởng nói.
“Chúng tôi không cam ḷng”
Về lại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, Long An, chúng tôi được tiếp xúc với nhiều người dân nghèo từng được nhà báo Hoàng Hùng viết bài bênh vực, bảo vệ, lắng nghe họ bày tỏ nguyện vọng trước khi phiên ṭa mở ra.
Chị Lê Thị Ngọc Dung ngậm ngùi nhớ lại: “Hồi đó, huyện làm sai, thu hồi đất để triển khai dự án làm khu công nghiệp, rồi đền bù giá cực rẻ cho người dân. May mắn nhờ có anh Hoàng Hùng mà người dân An Nhựt Tân thắng kiện, cuối cùng tòa xử phải thu hồi lại quyết định của huyện. Tôi nhớ, lần đầu tiên gặp anh Hùng, tôi đi trễ bị ảnh la quá chừng. Tính ảnh rất cương trực, thẳng thắn, sẵn sàng đương đầu với những tiêu cực”.
http://nld.vcmedia.vn/11Vm3dQyuiqysIiZWeSw pVTNFWdewB/Image/2012/03/28/5chot_ae997.jpg
Người dân xă An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ trông chờ ngày xét xử vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại. Ảnh: PHẠM DŨNG
Cũng giống như nhiều người dân xã An Nhựt Tân đang nôn nóng chờ đợi ngày được đến tham dự phiên ṭa, bà Nguyễn Thị Vui (71 tuổi) nói: “Chúng tôi trông vụ án được đưa ra xét xử từng ngày, từng giờ. Sở dĩ như vậy là v́ Hoàng Hùng đă giúp đỡ dân nghèo An Nhựt Tân và những nơi khác rất nhiều. Đối với những người làm những điều tiêu cực, Hoàng Hùng là một cái gai trong mắt họ.
Anh mất đi, chắc hẳn họ mừng lắm. Nhưng đối với dân nghèo, Hoàng Hùng mất đi là chúng tôi mất một người bạn, một người đấu tranh cho công bằng và lẽ phải. Từ khi xảy ra vụ án, những bài báo từ lớn đến nhỏ liên quan đến vụ án này, người dân chúng tôi đều đọc nên những t́nh tiết không hợp lư của vụ án người dân cũng nắm được. Chúng tôi ấm ức lắm. Chỉ một mình Trần Thúy Liễu bị xét xử, chúng tôi thấy thật vô lư”.
Trước đó, gặp gỡ chúng tôi, anh Nguyễn Minh Đức (ngụ phường 1, TP Tân An, Long An), một người bạn chí cốt với nhà báo Hoàng Hùng, trăn trở: “Hôm đám tang anh Hùng, tôi nghe nhiều người bàn tán khả năng bà Liễu có dính dáng đến cái chết của chồng là rất cao. Lúc đó tôi không tin. Bởi lẽ, bà Liễu giết chết anh Hùng rồi thì sớm muộn gì cũng bị bắt, bà không thể hưởng trọn số tài sản, chưa tính đến chuyện bà phải thanh toán khoản nợ của hai vợ chồng đã vay. Vợ chồng có thể giận nhau nhưng không thể nào ra tay tàn độc và có dự mưu như vậy”.
Nói về những điểm phi lý trong cáo trạng của VKSND tỉnh Long An, một người bạn khác của nhà báo Hoàng Hùng phân tích: “Tất cả những điểm bất hợp lý của kết luận điều tra, của cáo trạng tôi đều thuộc nằm lòng. Trong vụ án này, người dân chỉ mong các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Long An làm việc có trách nhiệm, không bị chi phối bởi bất kỳ điều ǵ, để t́m ra lẽ phải, đem lại niềm tin công lư cho người dân”.
<table style="border: 1px solid black; margin: 5px; width: 513px; border-collapse: collapse; background: none repeat scroll 0% 0% rgb(230, 230, 250); height: 36px;" align="center" cellpadding="0" cellspacing="5"> <tbody> <tr> <td style="padding-left: 5px; padding-right: 5px; vertical-align: top;"> Vụ án không “sáng” lắm!
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại, ông Ngô Hải Phong, nguyên phó chủ tịch HĐND tỉnh Long An, nói: “Có nhiều t́nh tiết không hiểu sao cơ quan điều tra không làm”.
Theo ông Phong, khi nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại, ông hoài nghi nguyên nhân là do chống tiêu cực.
Sau đó, bà Liễu tự thú một ḿnh giết chồng đă làm ông băn khoăn: “Đằng sau có cái ǵ? Bản tính cô này như vậy, không dám giết chồng một ḿnh đâu. Nếu chỉ xử cô này th́ dư luận không thỏa măn... Vụ án này không “sáng” lắm…”.
</td></tr></tbody></table>
<table style="border: 1px solid black; margin: 5px; width: 513px; border-collapse: collapse; background: none repeat scroll 0% 0% rgb(230, 230, 250); height: 36px;" align="center" cellpadding="0" cellspacing="5"> <tbody> <tr> <td style="padding-left: 5px; padding-right: 5px; vertical-align: top;"> Ṭa đồng ư triệu tập thêm 5 người
Chiều 27-3, thẩm phán Nguyễn Ḥa B́nh (người được phân công chủ tọa phiên ṭa xét xử vụ án “Giết người” đối với bị cáo Trần Thúy Liễu, vợ cố nhà báo Lê Hoàng Hùng) cho biết qua xem xét đơn đề nghị của luật sư Nguyễn Văn Đức (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ nhà báo Hoàng Hùng), TAND tỉnh Long An thống nhất triệu tập bổ sung 5 người.
Gồm: cháu Lê Hồng Châu, con gái nhà báo Lê Hoàng Hùng; ông Nguyễn Công Anh, một trong những người đầu tiên đến hiện trường vụ cháy; bà Trần Thúy Nga và bà Trần Thúy Loan, chị ruột bị cáo Trần Thúy Liễu; Phạm Tuấn Phước (tên gọi khác là Tuấn, cháu rể bà Liễu), người được nhà báo Lê Hoàng Hùng nhắc đến trong bản sinh cung.
Riêng đề nghị của luật sư Đức cho triệu tập đại diện của Pḥng Kỹ thuật H́nh sự Công an tỉnh Long An đến phiên ṭa với tư cách người giám định để giải thích một số nội dung liên quan đến biên bản khám nghiệm hiện trường, ông B́nh cho rằng chưa cần thiết.
Như vậy, phiên ṭa xét xử vụ án nhà báo Lê Hoàng Hùng bị sát hại diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 29-3, TAND tỉnh Long An triệu tập tổng cộng 13 người, gồm đại diện bị hại, nhân chứng, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Ngoài 5 người trên, trước đó TAND tỉnh Long An đă có quyết định triệu tập 8 người, trong đó có ông Nguyễn Văn Tâm, nguyên cán bộ QLTT Long An.
G.Hy
</td></tr></tbody></table>

Kỳ tới: Nỗi ḷng người trong cuộc

Nhóm PV thời sự