Log in

View Full Version : Yahoo, Google chao đảo trước ṿng xoáy tàn lụi


tonny_thuong
04-06-2012, 01:27
- Để tồn tại và phát triển trong môi trường đầy cạnh tranh hiện nay, bản thân các hăng công nghệ lớn của thế giới cũng trải qua nhiều thăng trầm. Có hăng lấy đó làm bài học để tiếp tục đi lên. Có hăng th́ lại đánh mất cơ hội đó để rồi dần ch́m vào quên lăng. Những “gă khổng lồ” như Facebook, Apple, Microsoft, Sun, Yahoo…, đều tồn tại trong ḿnh nhiều vấn đề và không phải con đường nào cũng trải toàn hoa hồng.

Microsoft: Thử thách đối mặt

Thành công của “ông trùm” phần mềm này đương nhiên gắn kết chặt chẽ với phần mềm máy tính, nhưng cũng không thiếu dấu ấn của phần cứng, chẳng hạn như máy chơi game Xbox. Ư tưởng lớn nhất của Microsoft có lẽ chính là việc cung cấp dịch vụ thuê ngoài phần mềm. Điển h́nh là việc hợp tác với Apple và sau đó là IBM, mà Office và Windows chính là các kết quả cụ thể. Tuy nhiên, do lo ngại bị qua mặt mà hai “gă khổng lồ” này đă bất đồng quan điểm với nhau, để rồi “trùm phần mềm” quyết định bán trực tiếp sản phẩm cho doanh nghiệp chứ không qua IBM.

http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_440292.JPG

Công nghệ phát triển nhanh như vũ báo đă kéo các hăng công nghệ lớn chạy theo cuộc đua này. Tuy nhiên, nếu không biết cách, nhiều đại gia công nghệ một thời đă bị cuốn theo ṿng xoáy tàn lụi.

MSN cũng là một trong những dịch vụ được tạo ra từ lo ngại bị “qua mặt” khi Microsoft xem AOL như đối thủ tiềm tàng. Rồi trong quá tŕnh phát triển, Microsoft mất dần sự tập vào các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và người dùng. Hăng cũng bắt đầu lo ngại rằng Sony sẽ biến hệ thống chơi game PlayStation thành chiếc máy tính, và rồi Xbox được ra đời trong hoàn cảnh đó. Tuy nhiên, Xbox lại làm khoét sâu hố ngăn cách với các OME và dần giết chết ngành kinh doanh game trên PC.

Thế rồi khi Google xuất hiện, Microsoft cũng lại trải qua những “cơn đau đầu” khủng khiếp. Hăng phần mềm này đă phải chi hàng tỉ USD chỉ để cố không bị Google qua mặt, nhưng rút cuộc kết quả cũng không như mong đợi. Tất nhiên, mọi thứ với Microsoft cũng chưa đến mức quá tồi tệ nhưng các OEM, từng giúp cho hăng này trở thành đối thủ không thể đánh bại, giờ đây lại đang sử dụng cả sản phẩm Google, và Microsoft cũng đang bị phủ bóng mờ trong một số lĩnh vực lớn như smartphone máy tính bảng.

Apple hồi sinh

Khởi đầu là công ty cung cấp PC cho người tiêu dùng, Apple từng bị tên tuổi của Commodore, vốn tập trung tốt hơn vào lĩnh vực người tiêu dùng, che khuất. Sau khi Jobs bỏ công ty ra làm ngoài th́ Apple mất phương hướng hoàn toàn khi cố trở thành những khuôn mẫu như kiểu Compap, Sony/HP hay sau này là Microsoft. Mở rộng phần cứng tràn lan, gồm cả máy ảnh, máy in, máy tính cầm tay, rồi sau đó là phần mềm (MacOS), có vẻ như Apple không đặt trọng tâm vào lĩnh vực cụ thể nào cả.

Tuy nhiên, mọi việc đă khác đi khi Jobs quay trở lại lănh đạo công ty. Ông đă điều hành công ty tái tập trung vào lĩnh vực kinh doanh PC người dùng, rồi sau đó chuyển sang lĩnh vực giải trí. Với sự tái cơ cấu tập trung chủ yếu vào người tiêu dùng và những trải nghiệm đỉnh cao đă giúp cho “Quả Táo” lấy lại h́nh ảnh của ḿnh. Apple là công ty duy nhất cho tới nay đi theo lộ tŕnh: đánh mất ḿnh rồi lại trở lại và mạnh hơn bao giờ hết.

Netscape: “Chết” v́ kèn cựa

Netscape chính là điển h́nh của việc “quên mất ḿnh là ai”. Khởi nguồn của Netscape là công ty Internet, và khi đó bất cứ ai muốn vào web đều phải sử dụng công cụ của hăng này. Thế nhưng Netscape lại không thể xác định là cần phải làm ǵ để tồn tại và lớn mạnh, đặc biệt là ko biết kiếm tiền như kiểu của Google. Thay vào đó, hăng này lại đi theo hướng cạnh tranh để nhằm thay thế Microsoft. Netscape đă lặp lại bài học xương máu y như khi Microsoft muốn “kèn cựa” với Google, và đương nhiên cái nhận về là sự thất bại. Giả sử bây giờ bạn có nói chuyện với vị lănh đạo cũ nào đó của Netscape th́ họ rằng Netscape đă bị chính Microsoft “tiêu diệt”.

Sun muốn thành Microsoft “phẩy”

Sun cũng có tác động tương tự với IBM như trường hợp của Google với Microsoft. Sun chính là tác nhân khiến cho IBM đánh mất mô h́nh thành công của hăng và phá bỏ các rào cản định sẵn, thế nhưng Sun lại không thể sống sót trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Sun cũng khiến cho Microsoft thiệt hại ít nhiều nhưng rốt cuộc cũng chẳng đi đến đâu.

Sun cũng là một trong những khuôn mẫu điển h́nh của việc “quên mất ḿnh là ai”, và quá tập trung vào việc bắt chước mô h́nh của công ty khác. Thực tế th́ Sun có lẽ cũng đă nhận ra là không thể cạnh tranh với Microsoft, trong khi lại là đối thủ cạnh tranh của nhiều tên tuối khác như IBM, HP và Dell. Thay v́ như Apple, chỉ tập trung vào những giải pháp toàn diện và làm chủ giải pháp đó, th́ Sun lại cố trở thành một Microsoft khác.

Yahoo: Câu chuyện buồn

Có lẽ “buồn” nhất trong nhóm các công ty đề cập ở đây là trường hợp của Yahoo, vốn sở hữu cả một mạng xă hội rất mạnh ngay trước khi chúng ta gọi chúng là mạng xă hội, th́ nay sức cạnh tranh đă bị thui chột và hầu như người dùng không c̣n thấy vai tṛ quyết định của hăng này trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Thách thức Yahoo chính là Google, vốn được đầu tư mạnh tay hơn và có nhiều tham vọng hơn. Thế nhưng thay v́ tăng cường hợp tác và nhận thức đúng vai tṛ chỉ là nhà cung cấp thông tin quảng cáo có giá trị th́ giới lănh đạo Yahoo lại theo đuổi các dự án bóng bẩy khác và kiên định với lĩnh vực t́m kiếm web.

Thật khôi hài là Facebook hiện chính là đe dọa lớn nhất đối với Google, chứ không phải Microsoft hay Yahoo. Giờ đây Yahoo đă mất hoàn toàn phương hướng và buộc phải kiện Facebook vi phạm các công nghệ mà thực tế đă không được c̣n dùng nữa. Thế mới nói thay v́ trở thành nhà cung cấp mạng xă hội lớn mạnh th́ Yahoo lại là một ví dụ “đầy nước mắt” của những sự cố khi bạn quên mất ḿnh là ai.

Google: Không phải mọi thứ đều màu hồng

Nguồn thu chính của Google là bán quảng cáo. Chính v́ thế mà hăng phải t́m mọi cách để biến các quảng cáo trên web trở nên giá trị hơn. Hiện Google cũng đang là nguồn quản lư doanh thu quảng cáo chính của cư dân mạng. Công thức chính của Google là kiếm tiềm từ Web, thế nhưng con đường phát triển của hăng đang gặp khó khăn không ít.

Đáng ra Google nên coi Microsoft và Facebook là đối tác thay v́ đối thủ. Một nhân viên của Google từng nhận xét rằng có vẻ như hăng đang cố theo đuổi một mô h́nh như Facebook thay v́ Microsoft, nhưng khó có thể đạt được. Google luôn xuất hiện với khẩu hiệu chống đối với Microsoft và luôn cố tạo cho mọi người cảm giác Microsoft là “quỷ dữ”, nhưng thực tế lại cho thấy Google làm nhiều thứ c̣n “tệ” hơn Microsoft.

Liệu Facebook có tránh được vết xe đổ?

Hiện Facebook đang rất phát triển và được coi là một hiện tượng mới. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Facebook sẽ lặp lại sai lầm của các hăng khác – có nghĩa là “quên mất ḿnh là ai” và phát triển công ty theo mô h́nh của hăng khác. Một trong những đối thủ tiềm tàng của Facebook hiện nay là Pinterest nhưng cũng mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, cũng khó có thể nói trước điều ǵ trong bối cảnh hiện nay. Sở dĩ Facebook mạnh là chưa có một đối thủ ngang tài ngang sức, c̣n nếu có th́ đương nhiên Facebook không thể cứ “làm mưa làm gió” trong mảng mạng xă hội được.

Tuệ Minh - (Tổng hợp)
theo vnm