Log in

View Full Version : Khi thiếu gia chơi ngông bằng... súng nhựa


dh2003
04-11-2012, 13:49
Chơi ngông, thích thể hiện đẳng cấp được xem là "bề nổi" của nhiều tay chơi. Hiện nay có không ít thiếu gia lại chỉ thích chơi ngông bằng... súng nhựa giống y như súng thật.

Hành vi này được xem là vi phạm pháp luật và cần phải xử lư nghiêm.

Súng nhựa... xuống phố

Đălà dân chơi th́ phải biết... oai. Đó là tuyên bố chắc nịch của Chung"ngông" - một dân chơi ở Hà Nội, quê gốc Thái Nguyên bộc bạch với PV vềthú chơi ngông và khá "độc" hiện nay: Dùng súng nhựa thể hiện... đẳngcấp.

http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/tran thi thuy/thang4/tuan4/nguoiduatin-8.jpg

Cái mà những thiếu gia, tay chơi luôn ví von là "đẳng cấp" cókhi không đo bằng tiềm lực kinh tế, độ chịu chơi, mạnh tay dùng "hàngnóng" mà chỉ là thú chơi... "ngông". Thậm chí khi có khẩu súng nhựa ynhư thật, đi ô tô c̣n để... “súng” nửa kín nửa hở kiểu mập mờ.

Theot́m hiểu của PV, không ít thiếu gia công khai lên mạng "đặt hàng",lùng sục t́m mua súng nhựa để làm vật bất ly thân trong các cuộc "dạtṿm". Thậm chí, nhiều tay chơi c̣n sắm thêm cả... tóc giả khi dạo phốcho thêm phần thi vị.

Cách đây không lâu, công an phố Huế (quận Hai BàTrưng, Hà Nội) khi triển khai lực lượng tuần tra, ứng trực xử lư viphạm về đội mũ bảo hiểm trên trục phố Huế đă tóm gọn một thanh niên tênTrần Hoàng Nam (sinh năm 1986, nhà ở phường Bạch Đằng, quận Hai BàTrưng, Hà Nội) hóa trang thành "diễn viên đường phố".

Sau khi dừng xekiểm tra, tổ tuần tra đă phát hiện đối tượng mang theo 1 khẩu súngnhựa, 1 bộ tóc giả và cuộn băng dính.

Tại cơ quan công an, Nam khaimượn khẩu súng nhựa và bộ tóc giả của một người bạn. Tuy nhiên, Namkhông biết cụ thể nơi ở của người bạn này (?!). Lư do mà Nam đưa ra tạicơ quan công an rất đơn giản chỉ là thấy khẩu súng nhựa hay hay, nênmượn để... chơi.

Mộttrong những lư do cơ bản nhất, khiến dân chơi mua súng nhựa là súngnhựa giống y như thật dễ khiến người dân b́nh thường tưởng là... súngthật.

Cókẻ dùng hàng giả, th́ cũng có kẻ dùng hàng thật. Chính sự lẫn lộn nàylại càng khiến dân chơi "kết" súng nhựa. Ví dụ, ngày 30/1/2012 tổ côngtác Y141 Công an Hà Nội đă vạch trần màn "du xuân với súng" của haithanh niên khi đang làm nhiệm vụ tại ngă tư Kim Mă - Nguyễn Chí Thanh(Hà Nội).

Được biết, khi thấy hai nam thanh niên điều khiển xe máyDream, vi phạm luật Giao thông và có nhiều biểu hiện nghi vấn, tổ côngtác đă ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, nhưng hai thanh niên đă quay đầuxe, phóng với tốc độ cao để trốn thoát.

Tổ công tác liền triển khaiṿng vây và bắt giữ. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong người mộtthanh niên có giấu khẩu súng colt tự chế cùng 6 viên đạn đă lên ṇngsẵn.

Thanh niên giấu súng được xác định là Ngô Mạnh Cường (SN 1990).Cường khai rằng mua khẩu súng thông qua một người bạn với giá 6 triệuđồng và chỉ là... để pḥng thân khi đi chơi. Theo lời khai của đối tượngCường, hắn không có công ăn việc làm và sống theo kiểu giang hồ. Cơquan công an đă lập hồ sơ để xử lư hành vi vi phạm của các đối tượngnày.

Súng giả như...thật!

http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/tran thi thuy/thang4/tuan4/nguoiduatin-81.jpg

"Hàng" không... độc quyền!?

Theo t́m hiểu, t́nh trạng vác súng nhựa xuống phố xem ra không phảilà"độc quyền" của riêng ai. Trong tháng 2/2009, tại Hải Pḥng, có 3đốitượng đă dùng súng bắn đạn nhựa bắn vào CSGT khi vi phạm luật Giaothông.

Đó là trường hợp Nguyễn Ngọc Nam, Phan Văn Trung (cùng sinh năm1988, trú tại đường Ngô Gia Tự, phường Đằng Lâm, quận Hải An) và NguyễnĐức Linh (sinh năm 1991, trú tại số 7 ngơ 291, cụm 6, phường Đông Khê,quận Ngô Quyền, TP Hải Pḥng). Khi bị CSGT truy đuổi, cả 3 đối tượng vẫn lạng lách và dùng 2 khẩu súng bắn đạn nhựa (một shotgun và một súngbáng nhựa, vỏ sắt) để "tỉa" lại. Ba đối tượng trên đă bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ....

Theot́m hiểu của PV, trên mạng, các shop bán công cụ hỗ trợ đăng tải nhannhản thông tin rao bán súng nhựa. Súng nhựa có đủ loại, nhiều mẫu mă.Từ súng AK 47, M16A4, súng lục... Các loại súng nhựa được các chủ shopcông cụ hỗ trợ đặt cho cái tên "hàng thú dữ".

Nghe có vẻ như đồ chơi trẻ con nhưng lại là "chiêu" để các chủ shop qua mặt cơ quan chức năng.Theo quảng cáo, súng nhựa đồ chơi th́ chỉ dùng để... dọa trẻ con c̣n"hàng thú dữ" có đủ loại, súng bắn đạn nhựa, đạn cao su, súng bắn đạn tựchế... Một shop công cụ hỗ trợ trên mạng rao bán súng shotgun có thểbắn xa tới 70m. Nếu đứng trong tầm 20m th́ có thể bắn vỡ chén sứ hoặclàm thủng cả trần nhà. Giá của khẩu súng này là 650 ngh́n đồng.

T,một sinh viên ở Hà Nội, tự hào khoe vừa mua được một khẩu M16 -A6 ởMóng Cái (Quảng Ninh) với giá chỉ có 250 ngh́n đồng. Đồ chơi mà nhưthật, từ kiểu dáng đến kích thước, có cả ống ngắm, đèn pha, đèn laser."Mỗi băng đạn chứa được hơn 50 viên, bắn mỏi tay", T. nói.

Mặc dù là đồchơi nhưng có thể tháo rời từng bộ phận ra, nhét vào cặp, xách đi xa màkhông sợ ai ḍm ngó. Hỏi về độ nguy hiểm, T. bảo: "Có thể bắn xa được50m. Nếu bắn trong phạm vi 20m th́ có thể làm bầm da, chảy máu ngườikhác.

Bêncạnh những "hàng thú dữ" được rao bán, các shop bán công cụ hỗ trợ c̣nlén lút bán những loại súng nhựa bắn đạn tự chế với độ sát thương cao.Giá của những khẩu súng này cũng khá đắt đỏ từ 4- 6 triệu đồng.

Tuynhiên, theo t́m hiểu của PV, hiện nay "hàng dữ" được bán đủ chủngloại, nên nhiều tay chơi cũng ngậm ngùi mua phải hàng giả giá cao. Điểnh́nh, hồi tháng 10/2011, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đă raquyết định khởi tố vụ án đối với 4 đối tượng v́ liên quan đến một vụmua súng K54 giả.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng5/2011, với mục đích mua bán vũ khí kiếm lời, T. đă nhờ Q. (bạn đi bộđội cùng) t́m mua hộ súng K54. Sau khi đồng ư, Q. đă liên lạc với mộtngười bạn mới quen tên H. trong một lần lên Lạng Sơn chơi để nhờ t́mmua hộ súng K54. H. nhận lời và bàn với T. bán súng giả cho Q. để lấytiền chia nhau.

Khẩu súng được mua ở Lạng Sơn với giá... 180 ngh́n đồngđược bán cho Q. với giá 10 triệu đồng. Sau này, Q. biết ḿnh bị chơiđểu, mua phải súng giả đă gây ra cuộc ẩu đả dằn mặt nhau và bị lập hồsơ xử lư.

Vềquản lư loại đồ chơi nguy hiểm này hiện nay đă có chế tài xử lư, songxem ra nó cũng vẫn chưa khiến cho các thiếu gia hết sôi sục săn lùng...súng nhựa chỉ để thể hiện “đẳng cấp” dân chơi (?!).

Cần xử lư mạnh tay để làm gương

"Các yếu tố cấu thành tội phạm đă được pháp luật chỉ rơ, nếu sử dụng súng nhựa, để đe dọa, cưỡng ép người khác thực hiện hành vi phạm pháp đă làcấu thành tội phạm. Vấn đề đặt ra phải xem xét, xử lư hành vi dùngsúngnhựa như thế nào.

Ví dụ để cướp tài sản th́ tội cướp tài sản đărơ, c̣nhành vi dùng súng, dù là súng nhựa cũng phải xem xét xử lưtheo quy định của pháp luật. Tại Điều 13 Nghị định 73/2010 NĐCP về quyđịnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, antoàn xă hội đă nêu rơ, hành vi vi phạm quy định về sử dụng đồ chơinguy hiểm bị cấm… sẽ bị phạt tiền.

Tùy theo hành vi sử dụng, hay sảnxuất, sửa chữa hoặc vận chuyển đồ chơi nguy hiểm vào lănh thổ Việt Nammà có h́nh thức xử phạt khác nhau. Mức phạt tiền cho từng hành vi cóthể từ 500 ngh́n đồng lên tới 30 triệu đồng, kết hợp với các h́nh thức phạt bổ sung.
Mặt khác luật sư Biên cũng phân tích, hành vi dùng, hoặc đe dọa dùng các dạng vũ khí, dù là đồ chơi để uy hiếp đe dọa người khác cần phải xử lư nghiêm, trấn áp mạnh, nhằm răn đe, ngăn chặn những đối tượng có ư đồ sử dụng loại phương tiện này, không để xảy ra t́nh trạng sử dụng phổ biến, khó kiểm soát gây mất an ninh trật tự".

(Luật sư Hoàng Ngọc Biên - trưởng Văn pḥng Luật sư Cát Tường)

Đông Phương - nguoiduatin