PDA

View Full Version : Con rơi gốc Việt của tỷ phú Mỹ và cuộc chiến ADN


vuitoichat
04-13-2012, 20:09
Để xác định con của tỉ phú Larry Hillblom trong số tám cậu bé ở Đông Nam Á (có Nguyễn Bé Lory) cần phân tích ADN. Tuy nhiên, ông Larry đă chết mất xác, những ǵ liên quan đến nhà tỉ phú này cũng biến mất một cách kỳ lạ.

http://www.xaluan.com/images/news/Image/2012/04/09/1333967428.img.jpg
Nguyễn Bé Lory (ảnh chụp khi vừa sang Mỹ năm 1998).

Năm 1998, việc phân tích ADN để xác định trong tám cậu bé ai là con thật của tỉ phú Larry Hillblom là một trong những cuộc chiến pháp lư lớn nhất trong lịch sử tư pháp Mỹ.

Muốn xác định điều này cần phải có ADN của ông tỉ phú hoặc cha mẹ. Ông chết mất xác, người thân duy nhất là mẹ ông lại bất hợp tác.

Ở Mỹ, nơi ông đă lớn lên và sinh sống, các dấu vết của người tỉ phú lăng mạn này cũng không c̣n, dù là một sợi tóc. Các vật dụng cá nhân như quần áo, thậm chí dao cạo râu của ông Larry cũng biến mất một cách kỳ lạ.

Ngay tại các bệnh viện ở California, Saipan mà ông Larry từng đến chữa bệnh hoặc nhổ răng cũng không c̣n lưu giữ được ǵ. Những chiếc xe hơi đắt tiền ông Larry từng sử dụng tại Mỹ cũng được rửa sạch sẽ bằng hóa chất, vô trùng từ trong ra ngoài hết sức kỹ lưỡng.

Luật sư đại diện các gia đ́nh các em bé đ̣i quyền thừa kế thuê hàng loạt thám tử vào cuộc. Tuy nhiên, dù họ có giỏi bới lông t́m vết, soi mói khắp những ngóc ngách mà họ nghi ngờ tỉ phú Larry đă từng đến th́ cũng không phát hiện được dấu vết ǵ.

Trong khi đó, hồ sơ vụ kiện đă chồng chất, mỗi đứa bé đ̣i quyền thừa kế đều có cả chục luật sư đại diện, c̣n tổ chức quản lư di sản của tỉ phú Larry cũng thuê gần 100 luật sư để đấu tranh, bảo vệ tài sản cho gia đ́nh ông Larry và Tổ chức nghiên cứu y khoa ĐH California.

Đến cuối năm 1998, sau rất nhiều lần luật sư hai bên ngồi vào bàn thương thảo, vận động, mẹ ông Larry mới cho lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Kết quả chỉ có bốn trong tám đứa trẻ mới chính thức là máu mủ của ông Larry Hillblom, gồm Nguyễn Bé Lory. Nếu đồng ư, bốn đứa trẻ sẽ được hưởng bước đầu 300 triệu USD nhưng phải đóng thuế lợi tức và thuế liên bang gần 180 triệu USD. Tổ chức nghiên cứu y khoa California nhận được 200 triệu USD, miễn các loại thuế.

Ngài tỉ phú đào hoa bí ẩn

Larry Hillblom là chủ của Công ty Chuyển phát nhanh DHL nổi tiếng toàn cầu, sở hữu khối tài sản 600 triệu USD. Ông quyết định mua lại khách sạn Vĩnh Thủy để nâng cấp thành một khách sạn 4 sao (khách sạn Novotel Phan Thiết bây giờ).

Ngài tỉ phú nổi tiếng đào hoa này c̣n xây dựng một sân golf 18 lỗ được xem là đẹp nhất châu Á khi ấy, ở ngay sát khách sạn mà ông đầu tư. Ngoài ra, ông còn có nhiều cơ sở kinh doanh khác ở nhiều nước khu vực Thái Bình Dương.

Sau khi ông bị tai nạn máy bay mất tích, có hơn 10 cháu bé được cho là con rơi của ông đứng ra tranh chấp tài sản.

Cuộc đời của tỉ phú Larry sau đó đă được James Sculock cho ra mắt tác phẩm Larry: Cuộc đời và tàn tích một tỉ phú; năm 2009 bộ phim Shadow Billionare (Tỉ phú bí ẩn - tạm dịch) được công chiếu tại Liên hoan phim Tribeca, Mỹ.

( theo Phápluật TPHCM )