PDA

View Full Version : “Càn quét” bảo tàng, cướp cổ vật gần 30 triệu USD


tonny_thuong
04-19-2012, 08:47
– Hôm 18/4, một bảo tàng thuộc trường Đại học Cambridge của Anh đă bị trộm đột nhập lấy đi nhiều cổ vật quư có nguồn gốc từ Trung Quốc với tổng giá trị lên tới hơn 18 triệu bảng.

Theo điều tra ban đầu, nhóm trộm đă đột nhập bảo tàng lịch sử Fitzwilliam ở trung tâm thành phố Cambridge trong ṿng 1 tiếng rưỡi sau khi bảo tàng đóng cửa vào lúc 5 giờ chiều. Chúng lấy đi tổng số 18 đồ tạo tác Trung Quốc tinh xảo dưới triều đại Minh – Thanh từ thế kỷ 14, trong đó mỗi món có giá trị trung b́nh khoảng 1 triệu bảng.

Được biết, những cổ vật giá trị này đă được thu thập công phu trong suốt 50 năm qua từ nhiều nhà sưu tập khác nhau trên h́nh thức mua lại hoặc do người dân tự nguyện hiến tặng.

http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/04/19/article-0-12A77290000005DC-432468x443.jpg

Các cổ vật quư có nguồn gốc từ Trung Quốc bị đánh cắp tại bảo tàng Fitzwilliam thuộc Đại học Cambridge, Anh

Trước đó, vào đầu tháng 3, các tay trộm cũng đă đột nhập vào bảo tàng của Đại học Durham lấy đi 1 bát ngọc và 1 bức tượng có giá hơn 2 triệu bảng Anh. Hiện nay, Cảnh sát thành phố Cambridge cho biết họ cũng đang phối hợp điều tra cùng với các nhân viên an ninh ở Durham nhằm xác minh liệu có mối liên hệ ǵ giữa 2 vụ việc hay không.

Một phát ngôn viên của đại học Cambridge đă miêu tả vụ trộm là một cuộc “càn quét lớn” v́ tổn thất nặng nề về tài sản cũng như những giá trị văn hóa, tinh thần mà bảo tàng đă mất nhiều năm gây dựng, ǵn giữ.

Trong khi đó, tối ngày thứ Tư, theo một chuyên gia nghệ thuật người Trung Quốc th́ những cổ vât này có thể đă được đánh cắp để bán cho nhiều lái buôn ở vùng Viễn Đông.

http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/04/19/article-2131834-12A77228000005DC-41468x428.jpg

Những cổ vật này đă được thu thập trong suốt 50 năm từ nhiều nguồn khác nhau và có giá trị văn hóa vô cùng to lớn

Các chuyên gia cũng cho biết, việc săn lùng cổ vật Trung Quốc hiện nay đang “sốt” v́ những món đồ này không chỉ có giá trị rất cao mà thông thường chúng c̣n có kích thước nhỏ nên để lấy cắp cũng không khó mà vận chuyển, tiêu thụ cũng rất dễ dàng.

Vào tháng trước, 1 chiếc bát sứ có thâm niên 900 năm được lấy cắp trong chiến tranh ở Sotheby, Hong Kong đă được bán với giá 17 triệu bảng. Trước đó, vào năm 2010, một chiếc b́nh cổ Trung Quốc cũng được t́m thấy trong một ngôi nhà ở ngoại ô Luân Đôn và có giá cao kỷ lục thế giới lên tới 51.6 triệu bảng.

http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/04/19/article-2131834-01A273720000044D-538468x331.jpg

Bảo thàng Fitzwilliam ở trung tâm thành phố Cambridge.

theo vtc