vuitoichat
04-19-2012, 16:13
Mới học lớp 3, xuất thân là thợ mộc, chưa từng trải qua bất kỳ trường lớp, khóa học Đông y, gia đ́nh cũng chưa có ai làm nghề thuốc nhưng đùng một cái, “lương y” có biệt tài chữa bệnh nan y và mặc sức chém tiền thiên hạ.
Người dân phản ánh, con bệnh kêu trời, Sở Y tế B́nh Định vào cuộc lập biên bản, đ́nh chỉ hoạt động… nhưng ông “thầy” dỏm vẫn chứng nào tật nấy. Dư luận cho rằng gă mặc sức huênh hoang, ngạo mạn v́ có “quan xă” chống lưng (?).
“Bốc Thơm”… Lộ Liễu
Để chúng tôi được rơ hơn chân tướng của Trần Đ́nh Tuấn, anh Lê Thành, 42 tuổi, ngụ xă Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. HCM, có người thân bị bệnh tiểu đường từng bị “thầy bịp chém” đă gửi cho chúng tôi đường một bài viết về "thầy" Trần Đ́nh Tuấn. Trong bài viết này, chẳng biết cố ư hay vô t́nh mà người viết ca tụng Tuấn đến tận mây xanh, gọi gă là “thầy” và bật mí “thầy Tuấn” kế thừa nghề thuốc gia truyền của ông nội là Trần Phước, sau nhiều năm theo ông bôn ba lặn lội t́m thuốc cứu người tận chốn rừng sâu không chỉ tại B́nh Định mà c̣n ở những tỉnh lắm rừng nhiều núi như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk…
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuchung/2012_04_19/1334716532-thay-lang2.jpg
Thầy lang vườn Trần Đ́nh Tuấn
Người viết bài “bốc thơm” cho Đ́nh Tuấn c̣n nói rằng mỗi năm “thầy” Tuấn chữa khỏi bệnh cho hàng trăm bệnh nhân mắc trọng bệnh trong cả nước bằng các loại cây thuốc hái từ trong rừng. Điều cảm động là “thầy Tuấn” chữa bệnh theo phương châm cứu giúp người là chính, không trục lợi, không xem con bệnh là con mồi. Người bị tiểu đường, bị viêm xoang kinh niên bác sĩ không chữa khỏi cứ qua tay “thầy” Tuấn là ok. Bởi vậy thư cảm ơn của người bệnh trong nhà báo nhà thầy Tuấn phải có đến hàng trăm lá!
Trong một bài viết đăng báo khác, người viết tự nhận ḿnh từng là người bệnh, có kiểu bốc thơm “thầy Tuấn” rất chuyên nghiệp. Nhưng dẫu có khéo mấy cũng lộ ư đồ bao biện, “thanh minh thanh nga” rằng Tuấn chữa bệnh rẻ chứ “đâu” có đắt. “Qua hàng trăm lá thư gửi “thầy”, chẳng thấy ai than phiền đắt rẻ và việc người bệnh mong được tiếp tục uống thuốc “rơ ràng là một sự chấp thuận giữa người sản xuất và người tiêu dùng”…?!
Trắng trợn hơn, người viết c̣n khẳng định bệnh viêm xoang và đái tháo đường là hai căn bệnh nan y cả thế giới vô phương chữa trị đă từ lâu: “Thế mà nay ở cái xóm nhỏ thôn An Lạc I, xă Mỹ Ḥa, huyện Phù Mỹ lại có chàng trai 48 tuổi tên là Trần Đ́nh Tuấn, vốn nghiệp nông dân lại chữa trị dứt điểm, thật là một hiện tượng lạ!”. Ngoa ngôn kiểu này thiệt… hết thuốc chữa!
Cũng trong bài viết ấy, quả là “hiện tượng lạ” khi người viết sau những lời lẽ tán dương, bốc thơm thô thiển kia đă chứng minh “tài năng” chữa bệnh của Trần Đ́nh Tuấn bằng thông tin mập mờ: “… Có người trong câu lạc bộ 1.000 năm ở Hà Nội trả giá xin mua 2 toa thuốc chữa viêm xoang và tiểu đường mà Trần Đ́nh Tuấn đang sở hữu với nhiều tỉ đồng. Lại có người muốn liên kết với Tuấn mở ngay hiệu thuốc gia truyền B́nh Định bằng phương thức ăn chia nhưng vợ chồng thầy Tuấn không đồng ư”.
Ghê gớm hơn, người viết c̣n khéo léo đưa ư kiến của một vị quan chức thuộc UBND tỉnh B́nh Định nhằm củng cố niềm tin cho người đọc: “… Nếu thật sự các bài thuốc gia truyền của anh Tuấn chữa được các căn bệnh viêm xoang, đái tháo đường th́ cơ quan chức năng của tỉnh sẽ t́m mọi cách thẩm định và khuyến khích anh phổ biến rộng răi các bài thuốc quư để phục vụ người bệnh ở địa phương và trong cả nước”.
Không dừng lại ở 2 bài viết trên, chúng tôi c̣n ớn lạnh trước một số bài viết khác cũng có kiểu tung hứng y đức và biệt tài “chữa hiệu quả 2 chứng bệnh nan y viêm xoang và đái tháo đường mà thế giới bó tay” của ông “thầy” Trần Đ́nh Tuấn.
Nếu sự việc đúng như phản ánh của các bài viết trên th́ quả là phước lớn cho người bệnh. Nhưng những ǵ mà chúng tôi thu thập được khi vào cuộc rất ư phũ phàng. Qua đó cho thấy ẩn sau những bài viết tán tụng, tung hô Trần Đ́nh Tuấn ấy nếu không gắn liền với động cơ nào khác th́ người viết quá tắc trách, chủ quan. Dù như thế nào th́ sự nhẫn tâm có chủ ư ấy của người viết đă khiến người bệnh từ khắp nơi, nhất là những trường hợp lâm trọng bệnh ngộ nhận, thay v́ đến bệnh viện hoặc chữa trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân đă trao tính mạng của ḿnh cho Trần Đ́nh Tuấn để rồi tiền mất tật mang.
Cận cảnh “ông thầy”… lôm côm
Theo phản ánh của chị Hải Âu, 35 tuổi, ngụ tại phường 25, quận B́nh Thạnh cho biết trước khi đưa người thân đến “thầy” Tuấn chữa trị, chị đi tiền trạm và vỡ mộng trước chân tướng thật của ông “thầy lựu đạn” này: “Do người bệnh đến quá đông không lo xuể nên ông Tuấn huy động cả vợ con tham gia bắt mạch cho người bệnh. Con trai của ông ta, khoảng 25 tuổi, ăn nói xấc xược, hành xử rất vô văn hóa, luôn miệng quát. Hễ thấy ai rút điện thoại ra là bị gă ném cho ánh nh́n sắc lẹm cùng lời nhắc nhở đầy hàm ư hăm dọa “không được chụp h́nh”.
Sau những hồi ức ấy, chị Hải Âu, cám cảnh: “Rùng rợn hơn, tôi hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi bắt mạch, ông Tuấn phán tôi bị tiểu đường nặng, nếu không sớm uống thuốc sẽ khó giữ được mạng sống bởi bệnh sẽ gây ra biến chứng, dẫn đến suy thận, suy tim… Rồi ông Tuấn biểu tôi phải đóng gần 1 triệu đồng mua mấy thang thuốc gia truyền có từ thời ông nội của ổng từng chữa bệnh”.
Không dừng lại ở màn “chém” con bệnh tại gia, Trần Đ́nh Tuấn c̣n có màn bắt mạch kê toa từ xa. Trong khi các danh y, bác sĩ chuyên ngành muốn chữa trị cho bệnh nhân phải bắt mạch, xem hồ sơ bệnh án, đằng này Trần Đ́nh Tuấn “hào phóng” miễn giảm thủ tục ấy cho các con bệnh. Với gă, chỉ cần con bệnh mô tả bệnh, gửi tiền triệu qua tài khoản hoặc qua đường bưu điện th́ thuốc sẽ được gửi tới tận nhà!
Cuộc tṛ chuyện giữa PV và “thầy bịp” Trần Đ́nh Tuấn càng minh chứng rơ chân tướng bịp bợm, tham lam, xem thường tính mạng người bệnh, xem thường luật pháp của gă!
- Dạ, cho tôi hỏi có phải đây là số của thầy Trần Đ́nh Tuấn không ạ?
- Ờ, đúng rồi. Có ǵ không?
- Dạ, thưa thầy, tôi bị bệnh nặng, nhờ thầy giúp. Tôi bệnh tiểu đường, biến chứng qua thận đó thầy!
- Ờ, để thầy hỏi kỹ, nó có tê chân sưng tay ǵ chưa, đi tiểu như thế nào?
- Dạ, nước đục lắm thầy!
Chỉ hỏi thăm dăm ba câu bâng quơ như thế, rồi “thầy” bịp trổ màn chính, màn “cắt cổ”, chặt chém con bệnh:
- Bây giờ tui nói chú nghe nè, trước tiên điều trị cái thận, c̣n tiểu đường th́ từ từ giữ đó, đường nó khi lên lúc xuống hổng có sao đâu. Cái nào nó biến chứng th́ trị trước. Có ǵ th́ chú chuyển tiền theo tên và địa chỉ của tui. Nhận được tiền tôi sẽ gọi lại chú rồi gửi thuốc. Số tiền 1.250.000 đồng bao gồm tiền thuốc và tiền cước. Chú cứ ra bưu điện, 2 giờ sau bưu điện nó nhận được sẽ báo tui liền.
Hỏi sao không bắt mạch, ông Tuấn, gạt ngang: “Cần ǵ, chỉ cần tui hỏi, chú khai đúng khai đủ để tôi bốc thuốc cho đúng là được rồi. Chú yên tâm đi, mấy cái bệnh này tui chữa được, kiên tŕ uống thuốc là hết” (???).
Chân tướng của “thầy” bịp Trần Đ́nh Tuấn “có tài, có đức” là như thế. Chuyện rơ rành rành nhưng lẽ nào chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ nói riêng, tỉnh B́nh Định nói chung không hề hay biết?
Cần liều thuốc đặc trị cho ông thầy bịp!
Người đầu tiên mà chúng tôi liên lạc là ông Huỳnh Văn Nam – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ. Khi nghe chúng tôi nhắc đến chuyện “thầy” Tuấn chữa bệnh trái phép, ông Nam cho biết, từ năm 2010, trước phản ánh của người dân và dư luận về trường hợp tự xưng “thầy” của Trần Đ́nh Tuấn, Thanh tra Sở Y tế B́nh Định phối hợp với Pḥng Y tế huyện đă đột xuất kiểm tra và nhận thấy phản ánh, tố cáo của bà con là có cơ sở nên đă lập biên bản, đ́nh chỉ hoạt động của Trần Đ́nh Tuấn.
Bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Chánh thanh tra Sở Y tế B́nh Định cũng đă xác nhận điều này và cho biết thêm khi đoàn kiểm tra bất ngờ “ghé thăm”, bộ mặt thật của Trần Đ́nh Tuấn lộ rơ. Tuấn không hiểu biết ǵ về chuyên môn, không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy đăng kư hành nghề, lại chưa từng trải qua bất kỳ trường lớp nào mà tự xưng là “thầy”, gặp bệnh ǵ cũng chữa… là vi phạm pháp luật. “Để bảo vệ người bệnh, sau khi lập biên bản đ́nh chỉ, chúng tôi giao Pḥng Y tế huyện tiếp tục theo dơi. Từ đó đến nay không thấy cơ sở báo cáo ǵ. Quan điểm của Sở là nghiêm, không dung túng cho những ai có hành vi trục lợi người bệnh” – BS Trung khẳng định.
Bác sĩ Vơ Thành Long (Phụ trách Khoa Đông y, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ) cũng bức xúc khi đề cập đến “thầy” bịp Trần Đ́nh Tuấn: “Ông Tuấn đă từng đến nhờ tôi chứng nhận bài thuốc Nam gia truyền của ḿnh. Bài thuốc của ông ta khi ấy gồm 4-5 vị tôi không nhớ rơ. Qua kiểm tra sơ bộ, tôi nhận thấy ông này tiếng gọi là bài thuốc gia truyền nhưng hoàn toàn không biết ǵ, chẳng có chút kiến thức ǵ về bệnh tiểu đường cũng như đặc tính của các vị thuốc nên tôi thẳng thắn khước từ”.
Bị cơ quan chức năng điểm mặt, cấm hành nghề nhưng vẫn ngang nhiên bốc thuốc chữa bệnh trái phép, hành vi của Trần Đ́nh Tuấn không chỉ xâm hại đến quyền lợi của bệnh nhân mà c̣n gây mất niềm tin trong nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật. Không ít dư luận cho rằng có hay không một vài cán bộ lănh đạo xă Mỹ Ḥa bao che Trần Đ́nh Tuấn nên ông ta mới lộng hành như vậy (?). Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch xă kịch liệt phản ứng chuyện thiên hạ râm ran rằng ông rất quư trọng “tài năng” chữa bệnh của Trần Đ́nh Tuấn nên không thẳng tay. “Việc này khiến tôi đau đầu, tôi đă làm hết sức, đă phối hợp với Pḥng Y tế huyện, Thanh tra Sở lập biên bản, xử phạt ông Tuấn rồi, đâu có chuyện bao che” – ông Thể quả quyết!
Nhưng chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Theo một nguồn tin, “thầy bịp” Trần Đ́nh Tuấn trước đây hành nghề thầy cúng. Trong quá tŕnh “hành nghề”, Tuấn đă gây nên vụ bê bối khi bị người dân lật tẩy màn “kịch” biến vàng thành đất sét. Chiêu bài bị bại lộ, Tuấn bỏ nghề chuyển sang làm thợ mộc để tăng thu nhập. Khoảng 4 năm trở lại đây, Tuấn “lột xác” thành “thầy thuốc”. Thiên hạ đồn rằng Tuấn “ngu nghề” nhưng làm ra vẻ tinh thông y lư, đụng đâu là “phán bệnh”, “bắt mạch tè le”… nhằm mục đích “ḷe” con bệnh đặng móc túi họ cho dễ!
Trong văn bản số 24/PYT gửi báo cáo Sở Y tế B́nh Định vào ngày 25/6/2010 của Pḥng Y tế huyện Phù Mỹ, có đoạn: “Trần Đ́nh Tuấn không có ông nội làm nghề thầy thuốc và không có sổ sách ghi chép gia truyền. Bản thân từ trước đến nay chưa thông qua lớp học y học cổ truyền, không có bằng cấp chuyên môn, không được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề y tế tư nhân và chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tế tư nhân”. Chuyện lạ là dẫu chân tướng của Trần Đ́nh Tuấn rơ rành rành ra đó nhưng ngay tại thời điểm này gă vẫn vỗ ngực xưng “thầy”, vẫn mặc sức thu tiền của con bệnh cũng như chẳng màng quan tâm tới tính mạng của họ.
Theo Bích Kiều (An ninh thế giới)
Người dân phản ánh, con bệnh kêu trời, Sở Y tế B́nh Định vào cuộc lập biên bản, đ́nh chỉ hoạt động… nhưng ông “thầy” dỏm vẫn chứng nào tật nấy. Dư luận cho rằng gă mặc sức huênh hoang, ngạo mạn v́ có “quan xă” chống lưng (?).
“Bốc Thơm”… Lộ Liễu
Để chúng tôi được rơ hơn chân tướng của Trần Đ́nh Tuấn, anh Lê Thành, 42 tuổi, ngụ xă Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. HCM, có người thân bị bệnh tiểu đường từng bị “thầy bịp chém” đă gửi cho chúng tôi đường một bài viết về "thầy" Trần Đ́nh Tuấn. Trong bài viết này, chẳng biết cố ư hay vô t́nh mà người viết ca tụng Tuấn đến tận mây xanh, gọi gă là “thầy” và bật mí “thầy Tuấn” kế thừa nghề thuốc gia truyền của ông nội là Trần Phước, sau nhiều năm theo ông bôn ba lặn lội t́m thuốc cứu người tận chốn rừng sâu không chỉ tại B́nh Định mà c̣n ở những tỉnh lắm rừng nhiều núi như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk…
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuchung/2012_04_19/1334716532-thay-lang2.jpg
Thầy lang vườn Trần Đ́nh Tuấn
Người viết bài “bốc thơm” cho Đ́nh Tuấn c̣n nói rằng mỗi năm “thầy” Tuấn chữa khỏi bệnh cho hàng trăm bệnh nhân mắc trọng bệnh trong cả nước bằng các loại cây thuốc hái từ trong rừng. Điều cảm động là “thầy Tuấn” chữa bệnh theo phương châm cứu giúp người là chính, không trục lợi, không xem con bệnh là con mồi. Người bị tiểu đường, bị viêm xoang kinh niên bác sĩ không chữa khỏi cứ qua tay “thầy” Tuấn là ok. Bởi vậy thư cảm ơn của người bệnh trong nhà báo nhà thầy Tuấn phải có đến hàng trăm lá!
Trong một bài viết đăng báo khác, người viết tự nhận ḿnh từng là người bệnh, có kiểu bốc thơm “thầy Tuấn” rất chuyên nghiệp. Nhưng dẫu có khéo mấy cũng lộ ư đồ bao biện, “thanh minh thanh nga” rằng Tuấn chữa bệnh rẻ chứ “đâu” có đắt. “Qua hàng trăm lá thư gửi “thầy”, chẳng thấy ai than phiền đắt rẻ và việc người bệnh mong được tiếp tục uống thuốc “rơ ràng là một sự chấp thuận giữa người sản xuất và người tiêu dùng”…?!
Trắng trợn hơn, người viết c̣n khẳng định bệnh viêm xoang và đái tháo đường là hai căn bệnh nan y cả thế giới vô phương chữa trị đă từ lâu: “Thế mà nay ở cái xóm nhỏ thôn An Lạc I, xă Mỹ Ḥa, huyện Phù Mỹ lại có chàng trai 48 tuổi tên là Trần Đ́nh Tuấn, vốn nghiệp nông dân lại chữa trị dứt điểm, thật là một hiện tượng lạ!”. Ngoa ngôn kiểu này thiệt… hết thuốc chữa!
Cũng trong bài viết ấy, quả là “hiện tượng lạ” khi người viết sau những lời lẽ tán dương, bốc thơm thô thiển kia đă chứng minh “tài năng” chữa bệnh của Trần Đ́nh Tuấn bằng thông tin mập mờ: “… Có người trong câu lạc bộ 1.000 năm ở Hà Nội trả giá xin mua 2 toa thuốc chữa viêm xoang và tiểu đường mà Trần Đ́nh Tuấn đang sở hữu với nhiều tỉ đồng. Lại có người muốn liên kết với Tuấn mở ngay hiệu thuốc gia truyền B́nh Định bằng phương thức ăn chia nhưng vợ chồng thầy Tuấn không đồng ư”.
Ghê gớm hơn, người viết c̣n khéo léo đưa ư kiến của một vị quan chức thuộc UBND tỉnh B́nh Định nhằm củng cố niềm tin cho người đọc: “… Nếu thật sự các bài thuốc gia truyền của anh Tuấn chữa được các căn bệnh viêm xoang, đái tháo đường th́ cơ quan chức năng của tỉnh sẽ t́m mọi cách thẩm định và khuyến khích anh phổ biến rộng răi các bài thuốc quư để phục vụ người bệnh ở địa phương và trong cả nước”.
Không dừng lại ở 2 bài viết trên, chúng tôi c̣n ớn lạnh trước một số bài viết khác cũng có kiểu tung hứng y đức và biệt tài “chữa hiệu quả 2 chứng bệnh nan y viêm xoang và đái tháo đường mà thế giới bó tay” của ông “thầy” Trần Đ́nh Tuấn.
Nếu sự việc đúng như phản ánh của các bài viết trên th́ quả là phước lớn cho người bệnh. Nhưng những ǵ mà chúng tôi thu thập được khi vào cuộc rất ư phũ phàng. Qua đó cho thấy ẩn sau những bài viết tán tụng, tung hô Trần Đ́nh Tuấn ấy nếu không gắn liền với động cơ nào khác th́ người viết quá tắc trách, chủ quan. Dù như thế nào th́ sự nhẫn tâm có chủ ư ấy của người viết đă khiến người bệnh từ khắp nơi, nhất là những trường hợp lâm trọng bệnh ngộ nhận, thay v́ đến bệnh viện hoặc chữa trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân đă trao tính mạng của ḿnh cho Trần Đ́nh Tuấn để rồi tiền mất tật mang.
Cận cảnh “ông thầy”… lôm côm
Theo phản ánh của chị Hải Âu, 35 tuổi, ngụ tại phường 25, quận B́nh Thạnh cho biết trước khi đưa người thân đến “thầy” Tuấn chữa trị, chị đi tiền trạm và vỡ mộng trước chân tướng thật của ông “thầy lựu đạn” này: “Do người bệnh đến quá đông không lo xuể nên ông Tuấn huy động cả vợ con tham gia bắt mạch cho người bệnh. Con trai của ông ta, khoảng 25 tuổi, ăn nói xấc xược, hành xử rất vô văn hóa, luôn miệng quát. Hễ thấy ai rút điện thoại ra là bị gă ném cho ánh nh́n sắc lẹm cùng lời nhắc nhở đầy hàm ư hăm dọa “không được chụp h́nh”.
Sau những hồi ức ấy, chị Hải Âu, cám cảnh: “Rùng rợn hơn, tôi hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi bắt mạch, ông Tuấn phán tôi bị tiểu đường nặng, nếu không sớm uống thuốc sẽ khó giữ được mạng sống bởi bệnh sẽ gây ra biến chứng, dẫn đến suy thận, suy tim… Rồi ông Tuấn biểu tôi phải đóng gần 1 triệu đồng mua mấy thang thuốc gia truyền có từ thời ông nội của ổng từng chữa bệnh”.
Không dừng lại ở màn “chém” con bệnh tại gia, Trần Đ́nh Tuấn c̣n có màn bắt mạch kê toa từ xa. Trong khi các danh y, bác sĩ chuyên ngành muốn chữa trị cho bệnh nhân phải bắt mạch, xem hồ sơ bệnh án, đằng này Trần Đ́nh Tuấn “hào phóng” miễn giảm thủ tục ấy cho các con bệnh. Với gă, chỉ cần con bệnh mô tả bệnh, gửi tiền triệu qua tài khoản hoặc qua đường bưu điện th́ thuốc sẽ được gửi tới tận nhà!
Cuộc tṛ chuyện giữa PV và “thầy bịp” Trần Đ́nh Tuấn càng minh chứng rơ chân tướng bịp bợm, tham lam, xem thường tính mạng người bệnh, xem thường luật pháp của gă!
- Dạ, cho tôi hỏi có phải đây là số của thầy Trần Đ́nh Tuấn không ạ?
- Ờ, đúng rồi. Có ǵ không?
- Dạ, thưa thầy, tôi bị bệnh nặng, nhờ thầy giúp. Tôi bệnh tiểu đường, biến chứng qua thận đó thầy!
- Ờ, để thầy hỏi kỹ, nó có tê chân sưng tay ǵ chưa, đi tiểu như thế nào?
- Dạ, nước đục lắm thầy!
Chỉ hỏi thăm dăm ba câu bâng quơ như thế, rồi “thầy” bịp trổ màn chính, màn “cắt cổ”, chặt chém con bệnh:
- Bây giờ tui nói chú nghe nè, trước tiên điều trị cái thận, c̣n tiểu đường th́ từ từ giữ đó, đường nó khi lên lúc xuống hổng có sao đâu. Cái nào nó biến chứng th́ trị trước. Có ǵ th́ chú chuyển tiền theo tên và địa chỉ của tui. Nhận được tiền tôi sẽ gọi lại chú rồi gửi thuốc. Số tiền 1.250.000 đồng bao gồm tiền thuốc và tiền cước. Chú cứ ra bưu điện, 2 giờ sau bưu điện nó nhận được sẽ báo tui liền.
Hỏi sao không bắt mạch, ông Tuấn, gạt ngang: “Cần ǵ, chỉ cần tui hỏi, chú khai đúng khai đủ để tôi bốc thuốc cho đúng là được rồi. Chú yên tâm đi, mấy cái bệnh này tui chữa được, kiên tŕ uống thuốc là hết” (???).
Chân tướng của “thầy” bịp Trần Đ́nh Tuấn “có tài, có đức” là như thế. Chuyện rơ rành rành nhưng lẽ nào chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ nói riêng, tỉnh B́nh Định nói chung không hề hay biết?
Cần liều thuốc đặc trị cho ông thầy bịp!
Người đầu tiên mà chúng tôi liên lạc là ông Huỳnh Văn Nam – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ. Khi nghe chúng tôi nhắc đến chuyện “thầy” Tuấn chữa bệnh trái phép, ông Nam cho biết, từ năm 2010, trước phản ánh của người dân và dư luận về trường hợp tự xưng “thầy” của Trần Đ́nh Tuấn, Thanh tra Sở Y tế B́nh Định phối hợp với Pḥng Y tế huyện đă đột xuất kiểm tra và nhận thấy phản ánh, tố cáo của bà con là có cơ sở nên đă lập biên bản, đ́nh chỉ hoạt động của Trần Đ́nh Tuấn.
Bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Chánh thanh tra Sở Y tế B́nh Định cũng đă xác nhận điều này và cho biết thêm khi đoàn kiểm tra bất ngờ “ghé thăm”, bộ mặt thật của Trần Đ́nh Tuấn lộ rơ. Tuấn không hiểu biết ǵ về chuyên môn, không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy đăng kư hành nghề, lại chưa từng trải qua bất kỳ trường lớp nào mà tự xưng là “thầy”, gặp bệnh ǵ cũng chữa… là vi phạm pháp luật. “Để bảo vệ người bệnh, sau khi lập biên bản đ́nh chỉ, chúng tôi giao Pḥng Y tế huyện tiếp tục theo dơi. Từ đó đến nay không thấy cơ sở báo cáo ǵ. Quan điểm của Sở là nghiêm, không dung túng cho những ai có hành vi trục lợi người bệnh” – BS Trung khẳng định.
Bác sĩ Vơ Thành Long (Phụ trách Khoa Đông y, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ) cũng bức xúc khi đề cập đến “thầy” bịp Trần Đ́nh Tuấn: “Ông Tuấn đă từng đến nhờ tôi chứng nhận bài thuốc Nam gia truyền của ḿnh. Bài thuốc của ông ta khi ấy gồm 4-5 vị tôi không nhớ rơ. Qua kiểm tra sơ bộ, tôi nhận thấy ông này tiếng gọi là bài thuốc gia truyền nhưng hoàn toàn không biết ǵ, chẳng có chút kiến thức ǵ về bệnh tiểu đường cũng như đặc tính của các vị thuốc nên tôi thẳng thắn khước từ”.
Bị cơ quan chức năng điểm mặt, cấm hành nghề nhưng vẫn ngang nhiên bốc thuốc chữa bệnh trái phép, hành vi của Trần Đ́nh Tuấn không chỉ xâm hại đến quyền lợi của bệnh nhân mà c̣n gây mất niềm tin trong nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật. Không ít dư luận cho rằng có hay không một vài cán bộ lănh đạo xă Mỹ Ḥa bao che Trần Đ́nh Tuấn nên ông ta mới lộng hành như vậy (?). Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch xă kịch liệt phản ứng chuyện thiên hạ râm ran rằng ông rất quư trọng “tài năng” chữa bệnh của Trần Đ́nh Tuấn nên không thẳng tay. “Việc này khiến tôi đau đầu, tôi đă làm hết sức, đă phối hợp với Pḥng Y tế huyện, Thanh tra Sở lập biên bản, xử phạt ông Tuấn rồi, đâu có chuyện bao che” – ông Thể quả quyết!
Nhưng chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Theo một nguồn tin, “thầy bịp” Trần Đ́nh Tuấn trước đây hành nghề thầy cúng. Trong quá tŕnh “hành nghề”, Tuấn đă gây nên vụ bê bối khi bị người dân lật tẩy màn “kịch” biến vàng thành đất sét. Chiêu bài bị bại lộ, Tuấn bỏ nghề chuyển sang làm thợ mộc để tăng thu nhập. Khoảng 4 năm trở lại đây, Tuấn “lột xác” thành “thầy thuốc”. Thiên hạ đồn rằng Tuấn “ngu nghề” nhưng làm ra vẻ tinh thông y lư, đụng đâu là “phán bệnh”, “bắt mạch tè le”… nhằm mục đích “ḷe” con bệnh đặng móc túi họ cho dễ!
Trong văn bản số 24/PYT gửi báo cáo Sở Y tế B́nh Định vào ngày 25/6/2010 của Pḥng Y tế huyện Phù Mỹ, có đoạn: “Trần Đ́nh Tuấn không có ông nội làm nghề thầy thuốc và không có sổ sách ghi chép gia truyền. Bản thân từ trước đến nay chưa thông qua lớp học y học cổ truyền, không có bằng cấp chuyên môn, không được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề y tế tư nhân và chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tế tư nhân”. Chuyện lạ là dẫu chân tướng của Trần Đ́nh Tuấn rơ rành rành ra đó nhưng ngay tại thời điểm này gă vẫn vỗ ngực xưng “thầy”, vẫn mặc sức thu tiền của con bệnh cũng như chẳng màng quan tâm tới tính mạng của họ.
Theo Bích Kiều (An ninh thế giới)