Log in

View Full Version : 30 tiếng súng đại bác chào đón sự trở lại của Putin


tonny_thuong
05-05-2012, 03:50
- Ngày 7/5 tới sẽ diễn ra một sự kiện trọng đại của nước Nga khi người dân được đón chào sự trở lại của vị chính khách quyền lực Vladimir Putin trên cương vị Tổng thống. Lễ nhậm chức của người hùng Putin sẽ kéo dài một giờ đồng hồ với sự tham dự chính thức của 1.000 người.

Sau hai nhiệm kỳ 4 năm đầy thành công từ năm 2000-2008, ông Putin lần này sẽ trở lại cương vị Tổng thống Liên bang Nga với nhiệm kỳ kéo dài 6 năm.

Buổi lễ nhậm chức của ông Putin sẽ diễn ra ở trong và xung quanh 3 hội trường của điện Kremlin. Thủ tục nhậm chức sẽ diễn ra tương đối nhanh. Những biểu tượng quyền lực của Tổng thống gồm tượng khắc, huy hiệu chính thức của tổng thống và một bản sao đặc biệt Hiến pháp Nga đang được cất giữ trong thư viện tổng thống để sẵn sàng chào đón vị nguyên thủ tương lai của nước Nga.

http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_450116.jpg

Ông Putin

Buổi lễ nhậm chức sẽ bắt đầu bằng sự kiện một đội binh danh dự đưa những biểu tượng quyền lực nói trên vào văn pḥng tổng thống. Tại đây, ông Putin sẽ đặt tay lên bản sao đặc biệt của Hiến pháp Nga và đọc lời tuyên thệ ngắn gọn, cam kết sẽ phục vụ đất nước.

Sau màn tuyên thệ là đến màn bắn 30 phát súng đại bác để chào mừng và kỷ niệm lễ nhậm chức của tân Tổng thống.

6 kênh truyền h́nh Nga sẽ phát sóng trực tiếp lễ nhậm chức này từ lúc khoảng 11h sáng ngày 7/5 theo giờ Moscow.

Lễ nhậm chức của ông Putin sẽ tiêu tốn khoảng 26 triệu rúp (tương đương 878.400 USD) và sẽ có 1000 quan khách gồm lănh đạo các nước, các quan chức cấp cao trong nước, những nhà khoa học chính trị, các nhà ngoại giao và báo chí....

Được biết, các quan khách đến dự lễ nhậm chức của ông Putin sẽ được tham dự một bữa đại tiệc hoành tráng với đủ loại sơn hào hải vị và những món ăn truyền thống đặc sắc của Nga như cá tầm sốt sâmpanh, cua nướng, súp nấm, rượu vodka hảo hạng....

Khi tin tức về bữa đại tiệc trên được công bố, nhiều người chống đối ông Putin đă nhanh chóng lên tiếng chỉ trích. "Đây dường như là một điều kinh khủng trong bối cảnh nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn. Điều đó sẽ làm hại uy tín của ông Putin”, bà Yevgeniya Chirikova – một nhân vật đối lập, cho hay.

Tuy nhiên, trên thực tế, con số chưa đầy 1 triệu USD là quá nhỏ bé, quá khiêm tốn so với số tiền 75 triệu USD mà nước Mỹ bỏ ra cho lễ nhậm chức hoành tráng và xa sỉ của Tổng thống Mỹ Barack Obama cách đây hơn 3 năm. Khi đó, nước Mỹ cũng đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Putin đă giành chiến thắng tuyệt đối ngay từ ṿng đầu của cuộc bầu cử diễn ra hôm 4/3 vừa rồi với tỉ lệ ủng hộ rất cao, đạt xấp xỉ gần 64% số phiếu.

Kiệt Linh - (theo RIA)

tonycarter
05-06-2012, 04:39
TTO - Ông Vladimir Putin ngày 7-5 sẽ một lần nữa chính thức nắm quyền tổng thống Nga sau lễ nhậm chức kéo dài một giờ với 30 phát đại bác chào mừng.

<table style="width: 40px" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody><tr><td>http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?Thumb nailID=563298</td></tr><tr><td>Điện Kremlin đă sẵn sàng cho buổi lễ nhậm chức của ông Putin - Ảnh: AP
</td></tr></tbody> </table> Buổi lễ sẽ diễn ra trong và xung quanh khu vực điện Kremlin. Phần tuyên thệ nhậm chức diễn ra khá nhanh. Những biểu tượng của quyền lực tổng thống, huy hiệu tổng thống và một bản hiến pháp, sẽ được giữ trong thư viện của tổng thống giữa các lần nhậm chức, để chờ nguyên thủ tiếp theo của nước Nga.
Buổi lễ sẽ bắt đầu với việc một đội danh dự đưa các biểu tượng này vào văn pḥng tổng thống. Ông Putin sẽ đọc lời thề ngắn trên một bản hiến pháp Nga thề sẽ phục vụ tổ quốc. Một loạt đại bác 30 phát sẽ được bắn từ bên ngoài điện Kremlin đánh dấu lễ tuyên thệ. Sáu đài truyền h́nh Nga dự kiến sẽ truyền trực tiếp lễ nhậm chức. Thời gian phát sóng dự kiến bắt đầu từ 11g (7g giờ GMT, 14g giờ Việt Nam).
Hăng tin Nga RIA Novosti nói lễ nhậm chức tốn kém khoảng 26 triệu rúp (878.400 USD) với 1.000 khách mời bao gồm các lănh đạo chính quyền trung ương, các bộ trưởng, các lănh đạo và nhân viên văn pḥng tổng thống, các thống đốc vùng, các nhân vật văn hóa, các nhà khoa học chính trị, đại diện truyền thông và các nhà ngoại giao nước ngoài. Tất cả các khách mời được yêu cầu mặc đồ vét đen trang trọng.
Theo trang web của văn pḥng tổng thống, khách mời sẽ được mời nhiều món ngon và vodka sản xuất tại địa phương, rượu vang cũng như champagne. Chủ tịch Hội đồng nghi lễ ở Kremlin, Georgy Vilinbakhov, nói với RIA Novosti nhiều khả năng sẽ không cần tổng duyệt, nhưng ông Putin là người sẽ quyết định chuyện đó. “Mọi thứ sẽ diễn ra với kịch bản giống nhau, cùng chỗ này, cùng các nghi thức”, ông Vilinbakhov nói.
Trong khi đó, nhóm hacker lừng danh Anonymous ngày 5-5 đă tuyên bố sẽ tấn công các trang web của Chính phủ Nga đúng vào ngày tuyên thệ nhậm chức 7-5 của ông Putin. “Mục tiêu đầu tiên là các trang web của Chính phủ Nga, những trang dối trá và lừa gạt”, nhóm này đăng một tuyên bố bằng âm thanh với một số h́nh ảnh những người biểu t́nh ủng hộ ông Putin trên trang YouTube.
Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Putin bác bỏ đe dọa đó. “Xem xét kinh nghiệm lâu năm của các cơ quan đặc nhiệm và việc họ đă làm việc hiệu quả chống lại các cuộc tấn công hacker, chúng tôi tin rằng mọi việc sẽ ổn thỏa”, người phát ngôn Dmitry Peskov nói với RIA Novosti.
Trên đường phố, phe đối lập dự kiến sẽ tổ chức hai cuộc biểu t́nh ở Matxcơva vào trước lúc ông Putin trở lại điện Kremlin. Đáp lại, Hăng tin AFP dẫn lời những người ủng hộ ông Putin nói ngày 6-5 rằng họ sẽ thu hút 50.000 người xuống đường ở Matxcơva hôm nay 6-5, để ủng hộ tổng thống đắc cử.
Trong khi những người đối lập tuyên bố phong trào của họ là “Cuộc tuần hành hàng triệu người”, nhà chức trách Matxcơva đă chính thức ban bố lệnh cấm tụ tập quá 5.000 người v́ lư do an ninh, sau nhiều tuần thương lượng. Nhóm ủng hộ Putin th́ nói họ không cần giấy phép v́ c̣n tập hợp để ăn mừng ngày chiến thắng ở công viên Chiến thắng, khu vực tưởng niệm việc Nga đánh bại Napoleon vào năm 1812.
HẢI MINH k[oiok,koo;;