Log in

View Full Version : GHPGVNTN bị ngăn cản tổ chức Lễ Phật Đản


vuitoichat
05-07-2012, 12:24
Ngày 5.5 là ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Thích Ca ra đời. Toàn thể Phật giáo đồ và các quốc gia theo đạo Phật trên thế giới sẽ cử hành long trọng đại lễ Phật Đản.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/buddhistchurch-faces-harship-during-vasek-05062012155123.html/chua-quoc-an-305.jpg
Quả cầu với ḍng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại lễ đài chùa Quốc Ân./Photo PTTPGQT

Thế nhưng tại Việt Nam các chùa viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) hiện đang gặp khó khăn. V́ theo tin Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết th́ các chùa ở Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, B́nh Thuận, v.v… đă bị nhà cầm quyền địa phương mời đi làm việc, ngăn cấm tổ chức.

Riêng chùa Giác Minh ờ Đà Nẵng th́ mấy năm qua đă bị ngăn cấm tổ chức các lễ lớn như Tết, Phật Đản, Vu Lan. Năm nay tất cả mọi con đường dẫn đến chùa bị phong tỏa. Máy quay phim đặt ở Tổ dân phố đối diện cổng chùa ghi h́nh bất cứ ai bén mảng đến chùa, với hàng chục công an canh gác.

Không theo chủ trương nhà nước, không được làm lễ

Ḥa thượng Thích Thanh Quang, Viện chủ chùa Giác Minh, đồng thời là Chánh Ban đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng kiêm Tổng thư kư Viện Hóa Đạo, cho biết:

“Tối 28.4.2012 tức ngày 8.4 âm lịch, Ủy ban Nhân dân Phường B́nh Thiên, thành phố Đà Nẵng có gởi giấy mời tất cả Tăng Ni trong chùa đến trụ sở Dân pḥng trước chùa họp bàn về phát động phong trào An ninh quốc gia. Chúng tôi đă cử Thầy Đồng Lai đến tham dự buổi họp đó. Bước đầu th́ họ thông qua t́nh trạng An ninh quốc gia.

Sau đó có một vị đứng lên nói chùa Giác Minh này không làm theo chủ trương của Nhà nước và theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho nên chính quyền cũng như công an không cho tín đồ đến đó để thắp nhang, lễ Phật hoặc cúng Ông Bà. Nếu cho đồng bào vô th́ sợ ông ta (tức Ḥa thượng Thích Thanh Quang) sẽ tuyên truyền. V́ vậy cho nên Nhà nước cũng như công an chính quyền không cho tín đồ vào. Đó là lời của Đại đức Thích Đồng Lai về thuật lại.

Sau đó có một vị đứng lên nói chùa Giác Minh này không làm theo chủ trương của Nhà nước và theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho nên chính quyền cũng như công an không cho tín đồ đến đó để thắp nhang, lễ Phật hoặc cúng Ông Bà.
HT Thích Thanh Quang

Đó là một việc mà chính quyền cũng như công an địa phương đă áp dụng theo phương thức 'lấy nhân dân tố khổ'.

Chùa chúng tôi thấy rằng việc làm của nhà nước rất là khắt khe và thô bạo đối với chùa và dùng chính sách tố khổ từ trước tới nay cho chùa Giác Minh.

Nếu nói với tinh thần đại lễ của Phật giáo th́ đó là lễ của toàn thể Phật giáo đồ trên toàn thể quốc tế đều đón nhận sự ra đời của Đức Từ phụ để cứu khổ ban vui cho quần sanh.

Dù có cấm đoán, dù có thế nào chăng nữa, chúng tôi vẫn tổ chức. Dù một người cũng làm lễ Phật Đản. Chúng tôi có chưng lễ đài trong Chánh điện để ghi nhớ công ơn của Đức Từ phụ, và nguyện bước theo chân Ngài để thể hiện một người Tu sĩ theo Đức Bổn sư”.

Ở Huế các chùa thiết trí lễ đài, với h́nh quả địa cầu có ḍng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, được giải thích như sự có mặt của Giáo hội trên 80 quốc gia thế giới cũng như tại Việt Nam. Sự kiện này không được nhà cầm quyền địa phương cho phép, nói rằng GHPGVNTN bất hợp pháp không được nhà nước công nhận.

Suốt tuần lễ qua, Ủy ban Nhân dân cùng các ban ngành tỉnh đă đến tận các chùa yêu cầu tháo gỡ lễ đài, h́nh địa cầu cùng ḍng chữ GHPGVNTN. Nếu không chấp hành nhà nước sẽ có biện pháp xử lư. Công an cũng đến từng nhà nghệ nhân kư hợp đồng với Giáo hội thiết kế quả địa cầu, răn đe, bắt họ kư biên bản từ chối không thực hiện việc chùa.

Chuyện thường thôi
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/buddhistchurch-faces-harship-during-vasek-05062012155123.html/vulangiacminh250.jpg
Năm 2010, công an cấm Phật tử vào chùa dự lễ Phật Đản, dù vậy HT Thích Thanh Quang quyết định vẫn tiến hành Đại lễ và đọc Thông điệp Phật Đản của Đại lăo Ḥa thượng Thích Quảng Độ. Photo courtesy of PTTPGQT.

Được hỏi chi tiết các sự kiện này, Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh. Chánh Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên – Huế cho biết:

“Dạ thưa chị Ỷ Lan, tôi dự trù làm lễ Phật Đản năm nay rất lớn để kỷ niệm, để tưởng nhớ đến 37 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị đặt ra ngoài ṿng sinh hoạt tôn giáo tại nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Mấy năm trước đây chỉ làm cái lễ tại chùa Quốc Ân và có lễ đài mà thôi. Các nơi khác th́ không có, (năm nay có lễ đài tại) chùa Long Quang của Ḥa thượng Thích Như Đạt, ngài đang là Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự của GHPGVNTN. Thứ hai nữa là tại ngôi chùa Bảo Quang của Thượng tọa Thích Chơn Niệm, Tổng vụ Cư sĩ của GHPGVNTN, rồi tại chùa Phước Thành và chùa Phước Hải của Ḥa thượng Thích Chí Thắng, Tổng vụ Kiến thiết của GHPGVNTN. Ngoài ra th́ c̣n có chùa Kim Quang, rồi cũng như Ḥa thượng Thích Chơn Phương ở chùa Thọ Đức, ngài cũng là thành viên Ban Đại diện GHPGVNTN tại Thừa thiên Huế.

Quyết định làm như vậy, th́ trong khi đó chúng tôi đă cho người liên lạc với các vị nghệ sĩ thiết kế Quả cầu đó th́ họ đă chấp nhận làm, th́ ở bên công an tôn giáo hay cán bộ họ biết nên họ t́m đến các nhà đó làm khó dễ lắm. Bắt buộc không được làm những quả cầu như vậy, nếu không nghe th́ sẽ bị phạt. Đi đủ hết các ban ngành là bộ, phường, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận, rồi công an, rồi chi chi nữa đó… đi đông lắm. Họ đến rất đông bắt buộc các vị Tăng sĩ trong chùa phải cắt bỏ tên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nếu không thực hiện cái đó th́ chúng tôi sẽ có biện pháp xử lư.

Đó là chuyện thường thôi. Và chúng tôi cũng coi thường đi rồi. V́ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai cũng biết rằng không chịu phục tùng họ.
HT Thích Thiện Hạnh

Khi chúng tôi được biết như vậy mấy ngày đó, th́ chúng tôi đă triệu tập một buổi họp tại chùa Quốc Ân để ḿnh bàn thảo những sự phản đối của ḿnh, th́ các Thầy có đưa ra 3 biện pháp thực hiện như sau:

Thứ nhất, chúng tôi phản đối luận điệu xuyên tạc, vu khống của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong Mùa Phật Đản. Chúng tôi là một tôn giáo của cả một dân tộc Việt Nam có chiều dài sinh hoạt truyền thống trên Hai ngàn năm lịch sử truyền thừa.

Thứ hai, trong trường hợp Nhà nước cầm quyền Cộng sản Việt Nam quyết tâm dùng bạo lực để đánh phá Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2556 cho bằng được, th́ Tăng chúng trong chùa đó phải báo cho GHPGVNTN Thừa thiên biết.

Thứ ba, phải đắp y ngồi trước lễ đài, tọa kháng, cầu nguyện, tuyệt đối không được bạo động. Đây là một hành động kỳ thị tôn giáo, xâm phạm đến niềm tin tôn giáo thiêng liêng của Tăng Ni Phật giáo, tín đồ, và nhân dân Việt Nam.

Ở Thừa thiên – Huế mà họ cũng làm th́ trong Quảng Nam – Đà Nẵng họ cũng khó khăn, các tỉnh khác họ cũng khó khăn. Đó là chuyện thường thôi. Và chúng tôi cũng coi thường đi rồi. V́ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai cũng biết rằng không chịu phục tùng họ. Không quỵ lụy họ. Không làm tay sai cho Đảng Cộng sản”.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris.

9s7zbj749qs
Ư Lan, thông tín viên RFA

5com
05-07-2012, 13:52
chỉ có chùa quốc doanh mới được tổ chức thoi6

3dungvemcondo
05-07-2012, 14:06
lủ chó côn đồ súc sinh vô tổ tiên