PDA

View Full Version : Bỏ quốc tịch Mỹ, nhà đồng sáng lập Facebook bớt được thuế


woaini1982
05-13-2012, 08:37
Eduardo Saverin, một trong bốn người đồng sáng lập trang mạng xă hội Facebook, vừa từ bỏ quốc tịch Mỹ, theo tin của MSNBC.


http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/148635-A1_FB%20cofounder%20 113255128.400.jpg
Eduardo Saverin. Người đồng sáng lập Facebook tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ, và nhờ vậy sẽ bớt được bạc triệu tiền thuế sau khi Facebook lần đầu tiên bán cổ phiếu trên sàn giao dịch. (H́nh: Jason Kempin/Getty Images for Common Sense Media)

Quyết định này có thể làm nhẹ bớt tiền thuế của ông, sau khi cổ phiếu của Facebook được đưa ra IPO, tức bán cho công chúng lần đầu tiên. Giá trị của mạng xă hội này, theo Bloomberg, có thể lên đến $96 tỉ.

Wall Street Journal nói rằng, Facebook hy vọng gầy thêm được $11.8 tỉ qua việc bán IPO, mà cổ phần của Saverin có khoảng 2%.

Saverin vốn là cư dân của Singapore, ra đời ở Brazil, từng giúp Mark Zuckerberg thành lập Facebook lúc c̣n học ở Harvard University. Ông bị đẩy ra khỏi công ty từ thuở sơ khai, với số phần hùn trong công ty của ḿnh bị giảm đi từ 34% xuống dưới 10%. Sau khi bán bớt cổ phần, số c̣n lại của ông lại ít hơn nữa. Tuy vậy ông thu lợi được đáng kể nhờ bán IPO.

Hồ sơ do sở thuế IRS công bố hôm 30 tháng 4 cho thấy tên ông nằm trong danh sách những người xin từ bỏ quốc tịch.

Theo NV