Log in

View Full Version : Bộ trưởng Leon Panetta xác nhận Lầu Năm Góc đă chuẩn bị tấn công Iran


tonny_thuong
05-28-2012, 01:29
- Tuyên bố trên của ông Panetta được coi như một lời xác nhận tuyên bố trước đó của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên Đài Phát thanh quân đội Israel ngày 17/5.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Leon Panetta đă chính thức lên tiếng thừa nhận rằng nước Mỹ đă sẵn sàng làm mọi thứ để có thể ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/nguyenhuong/2012_05_28/leon-panetta.jpg

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Leon Panetta. Ảnh AFP

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những ǵ có thể để ngăn chặn họ phát triển vũ khí" - ông Panetta cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ ABC News gần đây.

Tuyên bố trên của ông Panetta được coi như một lời xác nhận tuyên bố trước đó của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên Đài Phát thanh quân đội Israel ngày 17/5 cho hay Washington đă lập kế hoạch tiến hành các hoạt động tấn công quân sự trong trường hợp các cuộc đàm phán ngoại giao gây áp lực cho Iran không thành công.

Theo ông Shapiro lựa chọn này không chỉ "có sẵn" mà c̣n "sẵn sàng".

Lư giải về động thái trên của quân đội Mỹ, bộ trưởng Quốc pḥng Panetta cho biết, giới chức Washington "lên kế hoạch cho mọi phương án dự pḥng để bảo vệ chính ḿnh".

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/nguyenhuong/2012_05_28/leon panetta_2_giaoduc.ne t.vn.jpg

Leon Panetta.

Tuy nhiên, ông Panetta cũng bày tỏ hy vọng rằng xung đột về chương tŕnh hạt nhân của Iran có thể được giải quyết bằng "con đường ngoại giao".

Trong khi đó, Israel lại tỏ ra nóng ḷng muốn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh căi của Iran khi các cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề này vẫn không đạt được kết quả như mong đợi và Tehran tiếp tục duy tŕ quyền làm giàu uranium v́ mục đích ḥa b́nh của ḿnh.

Nguyễn Hường (nguồn RT)

vuitoichat
05-28-2012, 10:23
Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ khẳng định, Washington sẵn sàng làm mọi thứ để có thể ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những ǵ có thể để chặn đứng tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của họ", ông Panetta quả quyết. Theo ông chủ Lầu Năm Góc, giới chức Mỹ phải lên kế hoạch cho mọi phương án dự pḥng để bảo vệ chính ḿnh.

Dẫu vậy, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ vẫn hy vọng có thể tránh được viễn cảnh xung đột này bằng các giải pháp ngoại giao.

http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/minhbich/F16_2.jpg
Máy bay chiến đấu đa chức năng F-16 Falcon của Mỹ. Ảnh wemeantwell.com

Tuyên bố của ông Panetta được đưa ra như một lời xác nhận thông báo trước đó của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên đài phát thanh quân đội Israel hôm 17/5 vừa qua, theo đó, Washington đă lập kế hoạch tấn công quân sự Tehran trong trường hợp các cuộc đàm phán ngoại giao gây áp lực cho Iran không thành công.

Ông Shapiro khẳng định, lựa chọn này không chỉ "có sẵn" mà c̣n "sẵn sàng".

Tuyên bố có vẻ “chắc như đinh đóng cột” của giới chức Mỹ có thể sẽ khiến đồng minh Israel “măn nguyện”. Phía Tel Aviv dường như đă quá nóng ruột khi cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc pḥng Ehud Barak hôm qua kiên quyết từ chối gặp đặc sứ Mỹ để nghe thông báo kết quả đàm phán P5+1 với Iran.

Do đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman đành phải gửi bản báo cáo tới Cố vấn An ninh Quốc gia Israel, Yaakov Amidror, và Ngoại trưởng Rafi Barak.

Cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 và Iran tại Baghdad ngày 23-24/5 không đạt được kết quả do Tehran từ chối đáp ứng các đề xuất ngừng làm giàu uranium ở mức 20% của nhóm 6 nước.

Mặc dù cả hai bên đều hy vọng sẽ t́m được tiếng nói chung trong các ṿng đàm phán dự kiến sẽ được tổ chức tại Moscow vào tháng tới, nhưng Israel vẫn tỏ ra ít lạc quan hơn về kết quả của ṿng đàm phán này.

Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra cuộc đàm phán tại Baghdad, Bộ trưởng Quốc pḥng Israel Ehud Barak đă lên tiếng cho rằng các cuộc đàm phán chỉ giúp Iran có thêm thời gian và chia rẽ Washington với Tel Aviv.

Trà My (theo RT)