dh2003
06-14-2012, 13:19
T́nh trạng quá tải trầm trọng vẫn diễn ra liên tục tại nhiều bệnh viên tuyến trung ương... Đây là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ cao về sai sót chuyên môn, nhiễm khuẩn bệnh viện, tai biến và tử vong. Giảm tải bệnh viện đang làm khó các cơ quan chức năng.
http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/Bandocviet/nguoiduatin-Quatai1.jpg
Bệnh viện tuyến Trung ương luôn trong t́nh trạng quá tải trầm trọng
Xếp hàng khổ hơn thời... bao cấp
Trong những ngày qua, khu đón tiếp bệnh nhân của bệnh viện Bạch Mai, K, Xanh- Pôn, Nhi Trung ương… chật như nêm. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp hàng 1 dài đứng chờ đến lượt ḿnh được khám. Thi thoảng có ca bệnh nặng, người nhà bệnh nhân năn nỉ được… chen ngang. Xếp hàng lấy sổ khám bệnh, đóng tiền đă khổ, chờ đến lượt khám bệnh, xét nghiệm hay siêu âm c̣n khủng khiếp hơn nhiều.
8h30’ ngày 12/6, khu xét nghiệm, siêu âm của bệnh viện Bạch Mai đă không c̣n ghế trống để bệnh nhân ngồi chờ lượt khám. Cảnh ngồi đợi đến lượt siêu âm, xét nghiệm thật hỗn loạn và đau ḷng. Mặc dù có số khám rơ ràng nhưng nhiều người nhà bệnh nhân v́ sốt ruột, chen lấn lên trước xếp hàng. Ai mạnh th́ có thể chen được, c̣n ai yếu có thể bị người phía sau giẫm lên. Bác Ngô Tuấn Hải (56 tuổi, Nam Định) bị ung thư dạ dày lên điều trị đợt 2 cho biết: “Dù chúng tôi đến bệnh viện từ trước 4h sáng nhưng lúc này khu xếp hàng lấy số khám chữa bệnh trước cổng bệnh viện cũng đă đông nghẹt bệnh nhân. Bệnh nhân chen chúc, xô đẩy, xếp hàng khổ hơn cả thời… bao cấp”.
10h30’, PV báo ĐS&PL có mặt tại bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, số lượng bệnh nhi tăng đột biến, không khí tại bệnh viện ngột ngạt đến mức nghẹt thở... khiến các bác sỹ cũng phải làm việc trong t́nh trạng quá tải trầm trọng. Trước đây 2 tuần, mỗi ngày viện tiếp nhận trên dưới 2.000 trẻ đến khám, điều trị th́ hiện nay mỗi ngày Khoa khám bệnh tiếp nhận gần 2.400 cháu. Trong đó 10% bệnh nhi nặng được chỉ định nhập viện, một số khác điều trị ngoại trú, số c̣n lại được bác sỹ kê đơn về nhà. BS. Cấn Phú Nhuận- trưởng Khoa khám bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Tất cả các khoa của bệnh viện đều trong t́nh trạng quá tải gấp 2-3 lần. Do đó, chỉ những trường hợp nặng mới được chỉ định nhập viện”. Theo nhận định của bác sỹ Nhuận, nếu thời tiết tiếp tục diễn biến như thế này (nắng nóng, oi bức…) th́ trong những ngày tới, số bệnh nhi sẽ c̣n tăng.
Theo ghi nhận của PV, tại bệnh viện Bạch Mai và K, người bệnh đến khám và điều trị bệnh mỗi ngày lên tới 2.500 - 3.000 người rơi vào t́nh cảnh quá tải trầm trọng. PGS.TS. Đỗ Trung Quân- trưởng Khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, do nhu cầu khám bệnh của người dân vẫn rất lớn nên bước đầu, Khoa khám bệnh theo yêu cầu đă triển khai khám thêm vào chủ nhật. Tuy nhiên, t́nh trạng quá tải vẫn không giảm được là bao.
http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/Bandocviet/nguoiduatin-110948ImageView1.jpg
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lư khám chữa bệnh (Bộ Y tế)
Bệnh nhân “sợ” bệnh viện tuyến dưới
Chỉ riêng câu chuyện xếp hàng đợi đến lượt khám bệnh đă thấy mức độ quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung ương khủng khiếp đến mức nào. Theo đánh giá của bộ Y tế, tâm lư người bệnh luôn coi trọng uy tín, chuyên môn, kỹ thuật của tuyến trên. Tỷ lệ vượt tuyến dao động từ 50-80% ở các bệnh viện tuyến trên là do người bệnh thường tin tưởng vào uy tín của bệnh viện tuyến trên.
Ông Nghiêm Trần Dũng- phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho rằng: “Chúng tôi thấy cực kỳ khó trong việc ngăn chặn quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh của người bệnh với cơ chế tài chính hiện nay. V́ bệnh nhân không tin tưởng tuyến dưới, bệnh nhân vẫn đi và có quyền lựa chọn”.
Trước thực trạng bệnh nhân không tin tưởng bệnh viện tuyến dưới, bộ Y tế yêu cầu “siết chuyển tuyến”. PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lư khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết “Thực tế chuyện bệnh viện tuyến trên làm quá nhiều việc mà bệnh viện tuyến dưới làm được, gây ra t́nh trạng quá tải, nằm giường ghép, đó là chưa kể không có thời gian dành cho nghiên cứu. V́ vậy, bộ trưởng Bộ Y tế đă giao vụ Tổ chức cán bộ xây dựng chế tài với lănh đạo bệnh viện, lănh đạo khoa pḥng tiếp nhận bệnh nhân không sàng lọc; bệnh nhẹ, tuyến dưới cũng chữa được mà cứ cho nhập viện sẽ bị phạt”, ông Khuê nhấn mạnh.
Tuy nhiên một số ư kiến cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Khám chữa bệnh đều quy định người dân có quyền tiếp cận cơ sở y tế mà họ muốn. Nếu bộ Y tế quy định bệnh này ở tuyến dưới, bệnh kia ở tuyến trên là đang hạn chế quyền của người bệnh. Ông Khuê quả quyết: “Không phải là ḿnh siết, mà là tỉ lệ hợp lư. Chúng tôi không quy định rơ bệnh này chỉ được vào bệnh viện tỉnh hay bệnh viện huyện, nhưng bệnh viện tuyến trên cũng không được “vơ bèo vạt tép”, bệnh ǵ cũng chữa. Tỉ lệ hợp lư sẽ c̣n được nghiên cứu thêm, nhưng có thể là bệnh viện hạng 1 không làm quá 20-30% kỹ thuật của bệnh viện hạng 2. Có như vậy mới hạn chế việc bệnh nhân “chê” tuyến dưới”.
Loay hoay “kế sách” giảm tải
Dự thảo đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế cho thấy, từ nay đến năm 2015, Bộ Y tế tập trung giảm tải cho một số bệnh viện tuyến Trung ương (đặc biệt là 2 bệnh viện “nóng” hiện nay là bệnh viện K và bệnh viện Bạch Mai). Trong đó, đến năm 2015, sẽ tăng tỷ lệ 25 - 27 giường bệnh /vạn dân thay v́ 20 giường /vạn dân như hiện nay. Bệnh viện K sẽ có thêm cơ sở 3 với 1.000 giường bệnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng tăng lên 3.500 giường bệnh…
Tuy nhiên, nhiều ư kiến cho rằng, hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trên đang thực hiện Nghị định 43 về tự chủ tài chính. Do đó, bệnh viện phải dùng mọi cách để tăng nguồn thu. Xảy ra t́nh trạng nằm ghép giường là do nhiều bệnh viện phải duy tŕ công suất giường bệnh ở mức cao nhất để có thể đảm bảo nguồn thu. Bệnh nhẹ, bệnh nặng, các bệnh viện đều nhận cả. Liệu mở rộng quy mô có giảm quá tải hay lại quá tải thêm?
Ông Nguyễn Hoàng Long, vụ phó Vụ vế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cần cảnh giác với bệnh viện lớn. Bệnh viện Bạch Mai được dự kiến 3.500 giường bệnh là quá nhiều. Ngay cả thế giới cũng chưa có bệnh viện nào có số giường cao như thế.
Có một thực tế, khi nói về giảm tải bệnh viện, mặc dù có nhiều ư kiến khác nhau nhưng tựu trung lại các bệnh viện đều mong muốn và hướng đến mục đích giải quyết hết bệnh nhân, chứ không để họ đi bệnh viện khác. Ví dụ như: tăng giờ khám, thay v́ bắt đầu từ 7h30’ th́ bác sỹ bắt đầu từ lúc 6h, khám thông tầm đến 7h tối; giản lược bộ phận hành chính và các khu không cần thiết để kê thêm giường bệnh; khám bệnh có BHYT vào ngày thứ 7; mở khoa khám - chữa bệnh theo yêu cầu.
Khi kiến nghị lên bộ Y tế, các bệnh viện cũng đều đưa ra phương án nếu không mở rộng th́ cũng là chồng tầng cơ sở vật chất để có thể tiếp nhận thêm người bệnh. C̣n những việc có thể giảm số lượng bệnh nhân ngay từ đầu vào th́ chỉ được nói rất qua loa và mơ hồ: Đó là việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đẩy mạnh công tác pḥng bệnh từ địa phương. Trên thực tế, đó mới thực sự là biện pháp chống quá tải từ gốc nhưng lại chỉ được nói cho có.
Thạc sỹ Nguyễn Minh Thảo, phó tổng giám đốc Bảo hiểm xă hội Việt Nam nhận định: “Trước kia, ngành y tế điều phối được, nếu bệnh nhân nhẹ mà lên tuyến trên th́ bác sỹ tuyến trên sẽ kê cho đơn rồi cho họ về điều trị tại địa phương. Nay sao lại không thể làm như thế được?”. Nhiều ư kiến cho rằng, cần xóa bỏ trạm y tế xă, nâng cấp bệnh viện huyện và xây dựng mô h́nh bác sỹ gia đ́nh sẽ giúp bệnh viện tuyến trên thoát khỏi t́nh trạng quá tải.
Trả lời PV báo ĐS&PL, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc nâng cao chất lượng nhân lực và cơ sở vật chất tuyến dưới, giúp người dân tin tưởng hơn vào dịch vụ y tế cũng biện pháp làm giảm t́nh trạng quá tải bệnh viện, các bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người/giường. “Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện quy định phân tuyến rơ ràng", bà Tiến nói. Lănh đạo bộ Y tế khẳng định: "Cần mở rộng đào tạo nhân lực y tế cho các lĩnh vực kém thu hút như tâm thần, lao, phong, truyền nhiễm, y tế dự pḥng; mở rộng quy mô đào tạo; có chế độ ưu đăi để giải quyết sự mất cân đối về phân bổ nguồn lực y tế giữa các vùng miền, chuyên khoa". “Giải quyết thực trạng này cần có lộ tŕnh, khắc phục từng bước, phải ngoài năm 2015 mới có hiệu quả rơ rệt nhưng từ nay tới 2015 cố gắng giải quyết các điểm nóng”.
<table style="border-color: #ffe4c4; border-width: 1px; background-color: #ffe4c4;" border="1"> <tbody> <tr> <td style="text-align: justify;">PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lư khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, bệnh không phải là bệnh của tỉnh, của huyện, của xă mà bắt buộc phải chữa ở tỉnh, ở huyện, ở xă. Vấn đề là tŕnh độ kỹ thuật của hạng bệnh viện. Bệnh viện hạng 1 làm ǵ, hạng đặc biệt làm ǵ căn cứ vào tŕnh độ và cơ sở vật chất, các chuyên gia đă xây dựng phân tuyến kỹ thuật. Tất nhiên, bệnh viện tỉnh vẫn có thể được phân tuyến tương đương bệnh viện hạng 1 vốn là hạng của bệnh viện Trung ương, bệnh viện huyện cũng có thể được phân tuyến tương đương hạng 2 để nâng cấp khả năng khám chữa bệnh của cơ sở y tế.</td> </tr> </tbody> </table>
NPV - nguoiduatin
http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/Bandocviet/nguoiduatin-Quatai1.jpg
Bệnh viện tuyến Trung ương luôn trong t́nh trạng quá tải trầm trọng
Xếp hàng khổ hơn thời... bao cấp
Trong những ngày qua, khu đón tiếp bệnh nhân của bệnh viện Bạch Mai, K, Xanh- Pôn, Nhi Trung ương… chật như nêm. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp hàng 1 dài đứng chờ đến lượt ḿnh được khám. Thi thoảng có ca bệnh nặng, người nhà bệnh nhân năn nỉ được… chen ngang. Xếp hàng lấy sổ khám bệnh, đóng tiền đă khổ, chờ đến lượt khám bệnh, xét nghiệm hay siêu âm c̣n khủng khiếp hơn nhiều.
8h30’ ngày 12/6, khu xét nghiệm, siêu âm của bệnh viện Bạch Mai đă không c̣n ghế trống để bệnh nhân ngồi chờ lượt khám. Cảnh ngồi đợi đến lượt siêu âm, xét nghiệm thật hỗn loạn và đau ḷng. Mặc dù có số khám rơ ràng nhưng nhiều người nhà bệnh nhân v́ sốt ruột, chen lấn lên trước xếp hàng. Ai mạnh th́ có thể chen được, c̣n ai yếu có thể bị người phía sau giẫm lên. Bác Ngô Tuấn Hải (56 tuổi, Nam Định) bị ung thư dạ dày lên điều trị đợt 2 cho biết: “Dù chúng tôi đến bệnh viện từ trước 4h sáng nhưng lúc này khu xếp hàng lấy số khám chữa bệnh trước cổng bệnh viện cũng đă đông nghẹt bệnh nhân. Bệnh nhân chen chúc, xô đẩy, xếp hàng khổ hơn cả thời… bao cấp”.
10h30’, PV báo ĐS&PL có mặt tại bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, số lượng bệnh nhi tăng đột biến, không khí tại bệnh viện ngột ngạt đến mức nghẹt thở... khiến các bác sỹ cũng phải làm việc trong t́nh trạng quá tải trầm trọng. Trước đây 2 tuần, mỗi ngày viện tiếp nhận trên dưới 2.000 trẻ đến khám, điều trị th́ hiện nay mỗi ngày Khoa khám bệnh tiếp nhận gần 2.400 cháu. Trong đó 10% bệnh nhi nặng được chỉ định nhập viện, một số khác điều trị ngoại trú, số c̣n lại được bác sỹ kê đơn về nhà. BS. Cấn Phú Nhuận- trưởng Khoa khám bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Tất cả các khoa của bệnh viện đều trong t́nh trạng quá tải gấp 2-3 lần. Do đó, chỉ những trường hợp nặng mới được chỉ định nhập viện”. Theo nhận định của bác sỹ Nhuận, nếu thời tiết tiếp tục diễn biến như thế này (nắng nóng, oi bức…) th́ trong những ngày tới, số bệnh nhi sẽ c̣n tăng.
Theo ghi nhận của PV, tại bệnh viện Bạch Mai và K, người bệnh đến khám và điều trị bệnh mỗi ngày lên tới 2.500 - 3.000 người rơi vào t́nh cảnh quá tải trầm trọng. PGS.TS. Đỗ Trung Quân- trưởng Khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, do nhu cầu khám bệnh của người dân vẫn rất lớn nên bước đầu, Khoa khám bệnh theo yêu cầu đă triển khai khám thêm vào chủ nhật. Tuy nhiên, t́nh trạng quá tải vẫn không giảm được là bao.
http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/Bandocviet/nguoiduatin-110948ImageView1.jpg
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lư khám chữa bệnh (Bộ Y tế)
Bệnh nhân “sợ” bệnh viện tuyến dưới
Chỉ riêng câu chuyện xếp hàng đợi đến lượt khám bệnh đă thấy mức độ quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung ương khủng khiếp đến mức nào. Theo đánh giá của bộ Y tế, tâm lư người bệnh luôn coi trọng uy tín, chuyên môn, kỹ thuật của tuyến trên. Tỷ lệ vượt tuyến dao động từ 50-80% ở các bệnh viện tuyến trên là do người bệnh thường tin tưởng vào uy tín của bệnh viện tuyến trên.
Ông Nghiêm Trần Dũng- phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho rằng: “Chúng tôi thấy cực kỳ khó trong việc ngăn chặn quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh của người bệnh với cơ chế tài chính hiện nay. V́ bệnh nhân không tin tưởng tuyến dưới, bệnh nhân vẫn đi và có quyền lựa chọn”.
Trước thực trạng bệnh nhân không tin tưởng bệnh viện tuyến dưới, bộ Y tế yêu cầu “siết chuyển tuyến”. PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lư khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết “Thực tế chuyện bệnh viện tuyến trên làm quá nhiều việc mà bệnh viện tuyến dưới làm được, gây ra t́nh trạng quá tải, nằm giường ghép, đó là chưa kể không có thời gian dành cho nghiên cứu. V́ vậy, bộ trưởng Bộ Y tế đă giao vụ Tổ chức cán bộ xây dựng chế tài với lănh đạo bệnh viện, lănh đạo khoa pḥng tiếp nhận bệnh nhân không sàng lọc; bệnh nhẹ, tuyến dưới cũng chữa được mà cứ cho nhập viện sẽ bị phạt”, ông Khuê nhấn mạnh.
Tuy nhiên một số ư kiến cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Khám chữa bệnh đều quy định người dân có quyền tiếp cận cơ sở y tế mà họ muốn. Nếu bộ Y tế quy định bệnh này ở tuyến dưới, bệnh kia ở tuyến trên là đang hạn chế quyền của người bệnh. Ông Khuê quả quyết: “Không phải là ḿnh siết, mà là tỉ lệ hợp lư. Chúng tôi không quy định rơ bệnh này chỉ được vào bệnh viện tỉnh hay bệnh viện huyện, nhưng bệnh viện tuyến trên cũng không được “vơ bèo vạt tép”, bệnh ǵ cũng chữa. Tỉ lệ hợp lư sẽ c̣n được nghiên cứu thêm, nhưng có thể là bệnh viện hạng 1 không làm quá 20-30% kỹ thuật của bệnh viện hạng 2. Có như vậy mới hạn chế việc bệnh nhân “chê” tuyến dưới”.
Loay hoay “kế sách” giảm tải
Dự thảo đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế cho thấy, từ nay đến năm 2015, Bộ Y tế tập trung giảm tải cho một số bệnh viện tuyến Trung ương (đặc biệt là 2 bệnh viện “nóng” hiện nay là bệnh viện K và bệnh viện Bạch Mai). Trong đó, đến năm 2015, sẽ tăng tỷ lệ 25 - 27 giường bệnh /vạn dân thay v́ 20 giường /vạn dân như hiện nay. Bệnh viện K sẽ có thêm cơ sở 3 với 1.000 giường bệnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng tăng lên 3.500 giường bệnh…
Tuy nhiên, nhiều ư kiến cho rằng, hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trên đang thực hiện Nghị định 43 về tự chủ tài chính. Do đó, bệnh viện phải dùng mọi cách để tăng nguồn thu. Xảy ra t́nh trạng nằm ghép giường là do nhiều bệnh viện phải duy tŕ công suất giường bệnh ở mức cao nhất để có thể đảm bảo nguồn thu. Bệnh nhẹ, bệnh nặng, các bệnh viện đều nhận cả. Liệu mở rộng quy mô có giảm quá tải hay lại quá tải thêm?
Ông Nguyễn Hoàng Long, vụ phó Vụ vế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cần cảnh giác với bệnh viện lớn. Bệnh viện Bạch Mai được dự kiến 3.500 giường bệnh là quá nhiều. Ngay cả thế giới cũng chưa có bệnh viện nào có số giường cao như thế.
Có một thực tế, khi nói về giảm tải bệnh viện, mặc dù có nhiều ư kiến khác nhau nhưng tựu trung lại các bệnh viện đều mong muốn và hướng đến mục đích giải quyết hết bệnh nhân, chứ không để họ đi bệnh viện khác. Ví dụ như: tăng giờ khám, thay v́ bắt đầu từ 7h30’ th́ bác sỹ bắt đầu từ lúc 6h, khám thông tầm đến 7h tối; giản lược bộ phận hành chính và các khu không cần thiết để kê thêm giường bệnh; khám bệnh có BHYT vào ngày thứ 7; mở khoa khám - chữa bệnh theo yêu cầu.
Khi kiến nghị lên bộ Y tế, các bệnh viện cũng đều đưa ra phương án nếu không mở rộng th́ cũng là chồng tầng cơ sở vật chất để có thể tiếp nhận thêm người bệnh. C̣n những việc có thể giảm số lượng bệnh nhân ngay từ đầu vào th́ chỉ được nói rất qua loa và mơ hồ: Đó là việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đẩy mạnh công tác pḥng bệnh từ địa phương. Trên thực tế, đó mới thực sự là biện pháp chống quá tải từ gốc nhưng lại chỉ được nói cho có.
Thạc sỹ Nguyễn Minh Thảo, phó tổng giám đốc Bảo hiểm xă hội Việt Nam nhận định: “Trước kia, ngành y tế điều phối được, nếu bệnh nhân nhẹ mà lên tuyến trên th́ bác sỹ tuyến trên sẽ kê cho đơn rồi cho họ về điều trị tại địa phương. Nay sao lại không thể làm như thế được?”. Nhiều ư kiến cho rằng, cần xóa bỏ trạm y tế xă, nâng cấp bệnh viện huyện và xây dựng mô h́nh bác sỹ gia đ́nh sẽ giúp bệnh viện tuyến trên thoát khỏi t́nh trạng quá tải.
Trả lời PV báo ĐS&PL, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc nâng cao chất lượng nhân lực và cơ sở vật chất tuyến dưới, giúp người dân tin tưởng hơn vào dịch vụ y tế cũng biện pháp làm giảm t́nh trạng quá tải bệnh viện, các bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người/giường. “Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện quy định phân tuyến rơ ràng", bà Tiến nói. Lănh đạo bộ Y tế khẳng định: "Cần mở rộng đào tạo nhân lực y tế cho các lĩnh vực kém thu hút như tâm thần, lao, phong, truyền nhiễm, y tế dự pḥng; mở rộng quy mô đào tạo; có chế độ ưu đăi để giải quyết sự mất cân đối về phân bổ nguồn lực y tế giữa các vùng miền, chuyên khoa". “Giải quyết thực trạng này cần có lộ tŕnh, khắc phục từng bước, phải ngoài năm 2015 mới có hiệu quả rơ rệt nhưng từ nay tới 2015 cố gắng giải quyết các điểm nóng”.
<table style="border-color: #ffe4c4; border-width: 1px; background-color: #ffe4c4;" border="1"> <tbody> <tr> <td style="text-align: justify;">PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lư khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, bệnh không phải là bệnh của tỉnh, của huyện, của xă mà bắt buộc phải chữa ở tỉnh, ở huyện, ở xă. Vấn đề là tŕnh độ kỹ thuật của hạng bệnh viện. Bệnh viện hạng 1 làm ǵ, hạng đặc biệt làm ǵ căn cứ vào tŕnh độ và cơ sở vật chất, các chuyên gia đă xây dựng phân tuyến kỹ thuật. Tất nhiên, bệnh viện tỉnh vẫn có thể được phân tuyến tương đương bệnh viện hạng 1 vốn là hạng của bệnh viện Trung ương, bệnh viện huyện cũng có thể được phân tuyến tương đương hạng 2 để nâng cấp khả năng khám chữa bệnh của cơ sở y tế.</td> </tr> </tbody> </table>
NPV - nguoiduatin