jojolotus
06-26-2012, 08:38
- Sự xuất hiện của Surface là bước chuyển ḿnh cơ bản cho PC sang một h́nh thái mới
- Nhu cầu của người dùng vẫn cần một thiết bị có tính năng như PC nhưng h́nh hài tablet
- Điểm quan trọng là MS có muốn "tiêu diệt" Apple lẫn GG hay không
Chiếc tablet lai PC vừa được Microsoft (MS) giới thiệu thực sự đang gây sốt trên toàn cộng đồng công nghệ. Không cần phải nói th́ kể cả những ai "yêu" hay "ghét" MS hoặc kể cả những người "trung dung" cũng đều bày tỏ quan điểm của ḿnh về món phần cứng mới.
Vậy đây sẽ lại là một bài "tung hứng" nữa về tương lai của Surface? Không hẳn. V́ hầu hết các đồng nghiệp của tôi đều đă nói về điều đó rồi, nên tôi sẽ bàn theo một hướng khác: những hướng đi nào MS có thể đặt ra và cái nào có thể giúp Surface thực sự thành công? Chúng ta hăy xem xét các vấn đề theo từng bước.
PC sẽ không chết...
Những chiếc desktop nặng nề, thô kệch, không nhẹ nhàng và không có tính di động... Hôm nay chúng ta nghe những câu tương tự như vầy ở rất nhiều nơi. Một thiết kế gọn gàng, mỏng nhẹ, có thể giúp chúng ta trải nghiệm Internet ở nơi nơi... thật là tuyệt! Vâng, di động đang lên và sẽ thay thế PC, đấy là những ǵ chúng ta nghe được.
Nhưng mọi thứ đều có 2 mặt. Với những ai cho rằng PC là dĩ văng, tôi không hiểu họ đang dùng ǵ để tạo ra nội dung (content creation)? Họ soạn văn bản trên đâu, thiết kế trên đâu, thao tác với bảng tính trên đâu, tạo clip và chỉnh sửa hết thảy từ đâu? Nói đơn giản: họ có thể làm hết thảy mọi thứ mà không cần PC không?
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/DekstopPC_56e2e.jpg
Không có những cỗ máy này th́ nội dung trên Internet sinh ra từ đâu?
Nói qua phải nói lại. Vậy với smartphone & tablet th́ sao? Ngoài khả năng tiêu thụ nội dung (content consumption), các thiết bị di động này hơn ǵ PC ở năng lực sản xuất (productivity)? Tôi không nghĩ ai đó lại có ư tưởng encode video bằng tablet, chưa nói tới smartphone. Tóm tắt: PC vẫn có thế mạnh của nó và mobile cũng vậy. Khái niệm hậu-PC với tôi là thứ ǵ cực kỳ nhảm nhí v́ theo như thế th́ iMac, MacBook sản xuất cho ai dùng?
Chúng ta cần cả hai: PC lẫn mobile. Nói cho đơn giản là xe máy xuất hiện th́ xe hơi vẫn tồn tại, và điều này là thực tế. Kể cả máy bay có ngập đầy trời th́ xe đạp vẫn có người xài.
... mà thay đổi theo xu thế mới
Chúng ta thường tự đặt ḿnh vào hoàn cảnh "giữa A & B, tôi phải chọn". Trong một số t́nh huống, việc đấy là bất đắc dĩ. Nhưng ở t́nh huống khác, tại sao không là cả hai? Tại Computex chúng ta đă được chứng kiến nhiều model tablet lai laptop. Một số chúng chạy chip ARM trên Windows RT. Số khác lại dùng chip x86. Nhưng vậy về thực tế th́ ranh giới PC & mobile không c̣n rơ rệt. Lúc bạn cần gọn nhẹ chúng sẽ là tablet, lúc bạn cần làm việc chúng sẽ là PC.
Nói cách khác PC sẽ không biến mất. Nó chỉ thay đổi theo t́nh h́nh mới. Nhưng vài chục năm trước, PC là một thùng máy rất nặng th́ ngày nay, nó đă nhẹ đi rất nhiều. Vài chục năm trước, PC dùng màn h́nh CRT to kềnh và hao điện th́ ngày nay, LCD, OLED, Plasma có rất nhiều tuỳ chọn. Vài chục năm trước chúng ta cặm cụi ngồi gơ từng ḍng lệnh DOS th́ ngày nay, bạn hầu chẳng phải biết /cd hay /fdisk là ǵ.
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/UMPC_a0fd6.jpg
UMPC - Tiền thân của tablet hôm nay.
Riêng cá nhân tôi, tablet không bị xem tách rời khỏi PC mà nó là một phần của PC. Và đừng nhầm, tôi biết có nhiều người dùng tablet Android nhưng gắn thêm chuột & bàn phím ngoài, sử dụng hệt như một desktop / laptop thông dụng.
Vậy chiếc tab lai lap mới của MS, có ǵ đáng quan tâm?
Người tiêu dùng cần ǵ?
Không cần phải đi đâu xa, ngay chính các bạn cũng là người hiểu rơ nhất lợi ích của PC "truyền thống": bạn có thể "kiếm ra tiền" từ chúng. Với các thiết bị chỉ đơn thuần là tŕnh hiện nội dung như smart hay tab "truyền thống", ngoài giá trị giải trí, chúng c̣n ǵ hơn? Điều chắc chắn là bạn rất muốn có một chiếc tab dùng được như PC, hay đúng hơn, một chiếc PC trong h́nh hài tablet. Đây chính là điểm là Surface ngắm đến.
Tất nhiên chỉ thế thôi th́ Apple hay Google (GG) cũng làm được. Gắn thêm dock rời vào chiếc tab, chúng ta đă thấy nhiều tablet Android như vậy. Vậy đâu là khác biệt giữa chúng và Surface? HĐH Windows. Và điều quan trọng hơn, là số lượng ứng dụng (app) khổng lồ chạy trên Windows.
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/MS-Surface-keyboard_56422.jpg
Bàn phím thật & khả năng làm việc thực sự là điều nhiều người mong đợi.
Nếu bạn có tŕnh độ, tạo ra một HĐH mới không có ǵ khó, làm ra một phần cứng mới không có ǵ khó. Nhưng tạo ra cả một hệ sinh thái (ecosystem) ứng dụng là một điều cực khó, kể cả khi bạn có tŕnh độ. Hăy lấy Bada của Samsung làm ví dụ. Samsung có tŕnh độ đấy chứ, nhưng để Bada "đáng dùng" th́ hăy c̣n rất xa. Mua một thiết bị mới toanh, dùng một HĐH mới toanh, nhưng... chẳng / có rất ít ứng dụng để dùng th́ mua để làm ǵ? Bản thân Chrome OS của GG cho đến nay vẫn chưa thực sự thu hút được mấy người, mặc dù tŕnh độ của GG th́ không phải bàn...
Tại đây, tôi không bàn về phiên bản RT của Surface. Thực tế với tôi nó không khác những chiếc tablet chạy Windows RT tại Computex là bao. Vấn đề thành công của Windows trên kiến trúc ARM vẫn c̣n nhiều thứ để làm và tôi không đi sâu vào vấn đề này. Thứ mà tôi (lẫn nhiều người) quan tâm là phiên bản Pro dùng chip x86 - nó có thể chạy gần như mọi ứng dụng tôi cần.
Vấn đề là sản lượng
"Rằng hay th́ thật là hay, nghe qua mới biết đắng cay ít nhiều". Các đoạn trên bạn có thể thấy giống như PR. Nhưng PR chỉ mới là phần nổi của tảng băng. Vậy đâu là phần ch́m? Khá nhiều.
Chúng ta hăy tạm gác qua các vấn đề kỹ thuật hoặc lỗi "lặt vặt" khi dùng. Treo máy không phải thứ ǵ mới với bất kỳ ai dùng Windows. Hoặc kết nối Wi-Fi không tốt trên iPhone mới. Android cũng không thoát những chuyện tương tự. Liệu bạn có v́ thế mà bán đi chiếc máy của ḿnh không? Câu trả lời sẽ tuỳ người và tuỳ "độ nghiêm trọng" của vấn đề. Song điều rơ ràng là từ khi lên XP, Vista hoặc Windows 7, vấn đề treo máy không c̣n "nhiều" như với Windows 98 / 2K. Nên cứ tạm cho khi Windows 8 lẫn Surface chính thức ra mắt, mọi thứ sẽ "không tệ".
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/Production-Line_2bb31.jpg
Một tháng có thể ra đời bao nhiêu sản phẩm?
Vậy thứ ǵ có thể giúp Surface thành công? Bạn có thể bất ngờ,nhưng câu trả lời là sản lượng.
Đă khi nào bạn thắc mắc tại sao chip Pentium 4 của Intel vừachậm vừa nóng mà thị phần của hăng này vẫn cao hơn AMD, mặc cho ḍng chipAthlon 64 thực sự tốt hơn? Đă khi nào bạn thắc mắc máy Mac (iMac, MacBook) đượcđánh giá tốt hơn các đại diện Windows PC mà thị phần của Mac OS vẫn "b́bơm"? Nếu chúng tốt hơn th́ thị phần của chúng phải cao hơn chứ?
Vấn đề là một tháng hay một quư hay một năm, bạn có thể sảnxuất ra bao nhiêu đơn vị sản phẩm? Lư do thị phần Intel luôn gấp 4 lần thị phầnAMD chỉ đơn giản v́ năng lực sản xuất của Intel gấp 4 lần AMD. Điều tương tự,lư do Mac OS chỉ chiếm được 10% thị phần v́ Apple không thể nào sản xuất nhiềuhơn tổng số các nhà sản xuất (NSX) phần cứng PC. Kể cả doanh số của bạn có đạt100% dây chuyền sản xuất nhưng sản lượng của bạn bằng 1/10 đối thủ th́ về cơ bản,thị phần của bạn vẫn thấp hơn."
MS muốn ǵ?
"Ba mẹ mong con sẽ thành kỹ sư". "Ba mẹ mong con sẽ thành bác sỹ". "Ba mẹ mong con sẽ làm doanh nhân"... Vâng, MS là "ba mẹ" c̣n Surface là "con". Nếu ở trên, bạn đă h́nh dung ra sản lượng là vấn đề quyết định để đạt được thị phần lớn, th́ ở đây, câu hỏi là "liệu MS có muốn 'đè bẹp' Apple lẫn GG bằng Surface không"?
Nghe "buồn cười" phải không? Bạn cho rằng câu trả lời hiển nhiên là "Có". Nhưng chi tiết quan trọng là "mức độ nào"? Bởi v́ nó sẽ định h́nh cách mà MS tấn công đối phương. Nói ví von, Lư Thường Kiệt đánh Tống không nhằm mục đích chiếm đất, nên quy mô & cách thức tổ chức chiến tranh của ông khác với cách mà các triều đại phương Bắc đánh nước ta: đó không phải là chiến tranh "xâm lược", mà để "dằn mặt" đối phương. Tương tự, mấu chốt là MS muốn "đàn áp" Apple & GG ở quy mô nào? "Thân bại danh liệt" hay "biết điều th́ đừng đụng vào"?
Tại sao quy mô "đàn áp" lại quan trọng? V́ nó sẽ định h́nh sản lượng Surface mà MS tung ra thị trường. Nếu MS muốn tiêu diệt hoàn toàn đối thủ ở phân khúc tablet, điều hiển nhiên là sản lượng Surface phải cực lớn. Đừng phản bác vội yếu tố này v́ hiện cứ 10 chiếc tablet bán ra th́ 6 chiếc là do Apple sản xuất, 4 chiếc c̣n lại dùng HĐH của GG. Nói cách khác, ít nhất sản lượng Surface phải ngang ngửa Apple hoặc các hăng dùng Android th́ chiếc tab lai lap này mới "hy vọng" cạnh tranh được.
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/TargetMarket_ddf43.j pg
Định ra mục tiêu là điều quan trọng nhất khi kinh doanh.
C̣n trong trường hợp MS chỉ muốn "hù" th́ vấn đề cực đơn giản. Hăng này chỉ cần sản xuất với số lượng tương đối, đủ để người tiêu dùng "biết ḿnh là ai". Trong kịch bản này, Surface có lẽ chỉ là một "ánh sao đêm" trên "bầu trời" tablet, mà h́nh ảnh của MS vốn đă nhạt nhoà với nhiều thiết kế thất bại... Và trường hợp ấy th́ không có ǵ để bàn về Surface nữa, chỉ là một chiếc Slate PC khác.
Trong quy mô bài này, tôi chọn kịch bản MS muốn "tận diệt" đối phương. V́ dù sao theo hướng này th́ "kịch hay" mới c̣n để xem. Mà tôi nghĩ các bạn (những ai cần một chiếc PC trong h́nh hài tablet) cũng muốn vậy.
(c̣n tiếp)
theo genk
- Nhu cầu của người dùng vẫn cần một thiết bị có tính năng như PC nhưng h́nh hài tablet
- Điểm quan trọng là MS có muốn "tiêu diệt" Apple lẫn GG hay không
Chiếc tablet lai PC vừa được Microsoft (MS) giới thiệu thực sự đang gây sốt trên toàn cộng đồng công nghệ. Không cần phải nói th́ kể cả những ai "yêu" hay "ghét" MS hoặc kể cả những người "trung dung" cũng đều bày tỏ quan điểm của ḿnh về món phần cứng mới.
Vậy đây sẽ lại là một bài "tung hứng" nữa về tương lai của Surface? Không hẳn. V́ hầu hết các đồng nghiệp của tôi đều đă nói về điều đó rồi, nên tôi sẽ bàn theo một hướng khác: những hướng đi nào MS có thể đặt ra và cái nào có thể giúp Surface thực sự thành công? Chúng ta hăy xem xét các vấn đề theo từng bước.
PC sẽ không chết...
Những chiếc desktop nặng nề, thô kệch, không nhẹ nhàng và không có tính di động... Hôm nay chúng ta nghe những câu tương tự như vầy ở rất nhiều nơi. Một thiết kế gọn gàng, mỏng nhẹ, có thể giúp chúng ta trải nghiệm Internet ở nơi nơi... thật là tuyệt! Vâng, di động đang lên và sẽ thay thế PC, đấy là những ǵ chúng ta nghe được.
Nhưng mọi thứ đều có 2 mặt. Với những ai cho rằng PC là dĩ văng, tôi không hiểu họ đang dùng ǵ để tạo ra nội dung (content creation)? Họ soạn văn bản trên đâu, thiết kế trên đâu, thao tác với bảng tính trên đâu, tạo clip và chỉnh sửa hết thảy từ đâu? Nói đơn giản: họ có thể làm hết thảy mọi thứ mà không cần PC không?
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/DekstopPC_56e2e.jpg
Không có những cỗ máy này th́ nội dung trên Internet sinh ra từ đâu?
Nói qua phải nói lại. Vậy với smartphone & tablet th́ sao? Ngoài khả năng tiêu thụ nội dung (content consumption), các thiết bị di động này hơn ǵ PC ở năng lực sản xuất (productivity)? Tôi không nghĩ ai đó lại có ư tưởng encode video bằng tablet, chưa nói tới smartphone. Tóm tắt: PC vẫn có thế mạnh của nó và mobile cũng vậy. Khái niệm hậu-PC với tôi là thứ ǵ cực kỳ nhảm nhí v́ theo như thế th́ iMac, MacBook sản xuất cho ai dùng?
Chúng ta cần cả hai: PC lẫn mobile. Nói cho đơn giản là xe máy xuất hiện th́ xe hơi vẫn tồn tại, và điều này là thực tế. Kể cả máy bay có ngập đầy trời th́ xe đạp vẫn có người xài.
... mà thay đổi theo xu thế mới
Chúng ta thường tự đặt ḿnh vào hoàn cảnh "giữa A & B, tôi phải chọn". Trong một số t́nh huống, việc đấy là bất đắc dĩ. Nhưng ở t́nh huống khác, tại sao không là cả hai? Tại Computex chúng ta đă được chứng kiến nhiều model tablet lai laptop. Một số chúng chạy chip ARM trên Windows RT. Số khác lại dùng chip x86. Nhưng vậy về thực tế th́ ranh giới PC & mobile không c̣n rơ rệt. Lúc bạn cần gọn nhẹ chúng sẽ là tablet, lúc bạn cần làm việc chúng sẽ là PC.
Nói cách khác PC sẽ không biến mất. Nó chỉ thay đổi theo t́nh h́nh mới. Nhưng vài chục năm trước, PC là một thùng máy rất nặng th́ ngày nay, nó đă nhẹ đi rất nhiều. Vài chục năm trước, PC dùng màn h́nh CRT to kềnh và hao điện th́ ngày nay, LCD, OLED, Plasma có rất nhiều tuỳ chọn. Vài chục năm trước chúng ta cặm cụi ngồi gơ từng ḍng lệnh DOS th́ ngày nay, bạn hầu chẳng phải biết /cd hay /fdisk là ǵ.
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/UMPC_a0fd6.jpg
UMPC - Tiền thân của tablet hôm nay.
Riêng cá nhân tôi, tablet không bị xem tách rời khỏi PC mà nó là một phần của PC. Và đừng nhầm, tôi biết có nhiều người dùng tablet Android nhưng gắn thêm chuột & bàn phím ngoài, sử dụng hệt như một desktop / laptop thông dụng.
Vậy chiếc tab lai lap mới của MS, có ǵ đáng quan tâm?
Người tiêu dùng cần ǵ?
Không cần phải đi đâu xa, ngay chính các bạn cũng là người hiểu rơ nhất lợi ích của PC "truyền thống": bạn có thể "kiếm ra tiền" từ chúng. Với các thiết bị chỉ đơn thuần là tŕnh hiện nội dung như smart hay tab "truyền thống", ngoài giá trị giải trí, chúng c̣n ǵ hơn? Điều chắc chắn là bạn rất muốn có một chiếc tab dùng được như PC, hay đúng hơn, một chiếc PC trong h́nh hài tablet. Đây chính là điểm là Surface ngắm đến.
Tất nhiên chỉ thế thôi th́ Apple hay Google (GG) cũng làm được. Gắn thêm dock rời vào chiếc tab, chúng ta đă thấy nhiều tablet Android như vậy. Vậy đâu là khác biệt giữa chúng và Surface? HĐH Windows. Và điều quan trọng hơn, là số lượng ứng dụng (app) khổng lồ chạy trên Windows.
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/MS-Surface-keyboard_56422.jpg
Bàn phím thật & khả năng làm việc thực sự là điều nhiều người mong đợi.
Nếu bạn có tŕnh độ, tạo ra một HĐH mới không có ǵ khó, làm ra một phần cứng mới không có ǵ khó. Nhưng tạo ra cả một hệ sinh thái (ecosystem) ứng dụng là một điều cực khó, kể cả khi bạn có tŕnh độ. Hăy lấy Bada của Samsung làm ví dụ. Samsung có tŕnh độ đấy chứ, nhưng để Bada "đáng dùng" th́ hăy c̣n rất xa. Mua một thiết bị mới toanh, dùng một HĐH mới toanh, nhưng... chẳng / có rất ít ứng dụng để dùng th́ mua để làm ǵ? Bản thân Chrome OS của GG cho đến nay vẫn chưa thực sự thu hút được mấy người, mặc dù tŕnh độ của GG th́ không phải bàn...
Tại đây, tôi không bàn về phiên bản RT của Surface. Thực tế với tôi nó không khác những chiếc tablet chạy Windows RT tại Computex là bao. Vấn đề thành công của Windows trên kiến trúc ARM vẫn c̣n nhiều thứ để làm và tôi không đi sâu vào vấn đề này. Thứ mà tôi (lẫn nhiều người) quan tâm là phiên bản Pro dùng chip x86 - nó có thể chạy gần như mọi ứng dụng tôi cần.
Vấn đề là sản lượng
"Rằng hay th́ thật là hay, nghe qua mới biết đắng cay ít nhiều". Các đoạn trên bạn có thể thấy giống như PR. Nhưng PR chỉ mới là phần nổi của tảng băng. Vậy đâu là phần ch́m? Khá nhiều.
Chúng ta hăy tạm gác qua các vấn đề kỹ thuật hoặc lỗi "lặt vặt" khi dùng. Treo máy không phải thứ ǵ mới với bất kỳ ai dùng Windows. Hoặc kết nối Wi-Fi không tốt trên iPhone mới. Android cũng không thoát những chuyện tương tự. Liệu bạn có v́ thế mà bán đi chiếc máy của ḿnh không? Câu trả lời sẽ tuỳ người và tuỳ "độ nghiêm trọng" của vấn đề. Song điều rơ ràng là từ khi lên XP, Vista hoặc Windows 7, vấn đề treo máy không c̣n "nhiều" như với Windows 98 / 2K. Nên cứ tạm cho khi Windows 8 lẫn Surface chính thức ra mắt, mọi thứ sẽ "không tệ".
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/Production-Line_2bb31.jpg
Một tháng có thể ra đời bao nhiêu sản phẩm?
Vậy thứ ǵ có thể giúp Surface thành công? Bạn có thể bất ngờ,nhưng câu trả lời là sản lượng.
Đă khi nào bạn thắc mắc tại sao chip Pentium 4 của Intel vừachậm vừa nóng mà thị phần của hăng này vẫn cao hơn AMD, mặc cho ḍng chipAthlon 64 thực sự tốt hơn? Đă khi nào bạn thắc mắc máy Mac (iMac, MacBook) đượcđánh giá tốt hơn các đại diện Windows PC mà thị phần của Mac OS vẫn "b́bơm"? Nếu chúng tốt hơn th́ thị phần của chúng phải cao hơn chứ?
Vấn đề là một tháng hay một quư hay một năm, bạn có thể sảnxuất ra bao nhiêu đơn vị sản phẩm? Lư do thị phần Intel luôn gấp 4 lần thị phầnAMD chỉ đơn giản v́ năng lực sản xuất của Intel gấp 4 lần AMD. Điều tương tự,lư do Mac OS chỉ chiếm được 10% thị phần v́ Apple không thể nào sản xuất nhiềuhơn tổng số các nhà sản xuất (NSX) phần cứng PC. Kể cả doanh số của bạn có đạt100% dây chuyền sản xuất nhưng sản lượng của bạn bằng 1/10 đối thủ th́ về cơ bản,thị phần của bạn vẫn thấp hơn."
MS muốn ǵ?
"Ba mẹ mong con sẽ thành kỹ sư". "Ba mẹ mong con sẽ thành bác sỹ". "Ba mẹ mong con sẽ làm doanh nhân"... Vâng, MS là "ba mẹ" c̣n Surface là "con". Nếu ở trên, bạn đă h́nh dung ra sản lượng là vấn đề quyết định để đạt được thị phần lớn, th́ ở đây, câu hỏi là "liệu MS có muốn 'đè bẹp' Apple lẫn GG bằng Surface không"?
Nghe "buồn cười" phải không? Bạn cho rằng câu trả lời hiển nhiên là "Có". Nhưng chi tiết quan trọng là "mức độ nào"? Bởi v́ nó sẽ định h́nh cách mà MS tấn công đối phương. Nói ví von, Lư Thường Kiệt đánh Tống không nhằm mục đích chiếm đất, nên quy mô & cách thức tổ chức chiến tranh của ông khác với cách mà các triều đại phương Bắc đánh nước ta: đó không phải là chiến tranh "xâm lược", mà để "dằn mặt" đối phương. Tương tự, mấu chốt là MS muốn "đàn áp" Apple & GG ở quy mô nào? "Thân bại danh liệt" hay "biết điều th́ đừng đụng vào"?
Tại sao quy mô "đàn áp" lại quan trọng? V́ nó sẽ định h́nh sản lượng Surface mà MS tung ra thị trường. Nếu MS muốn tiêu diệt hoàn toàn đối thủ ở phân khúc tablet, điều hiển nhiên là sản lượng Surface phải cực lớn. Đừng phản bác vội yếu tố này v́ hiện cứ 10 chiếc tablet bán ra th́ 6 chiếc là do Apple sản xuất, 4 chiếc c̣n lại dùng HĐH của GG. Nói cách khác, ít nhất sản lượng Surface phải ngang ngửa Apple hoặc các hăng dùng Android th́ chiếc tab lai lap này mới "hy vọng" cạnh tranh được.
http://genk2.vcmedia.vn/Bn4MfiQraO4LRHcMZk7W 6tWIgLkccc/Image/2012/06/TargetMarket_ddf43.j pg
Định ra mục tiêu là điều quan trọng nhất khi kinh doanh.
C̣n trong trường hợp MS chỉ muốn "hù" th́ vấn đề cực đơn giản. Hăng này chỉ cần sản xuất với số lượng tương đối, đủ để người tiêu dùng "biết ḿnh là ai". Trong kịch bản này, Surface có lẽ chỉ là một "ánh sao đêm" trên "bầu trời" tablet, mà h́nh ảnh của MS vốn đă nhạt nhoà với nhiều thiết kế thất bại... Và trường hợp ấy th́ không có ǵ để bàn về Surface nữa, chỉ là một chiếc Slate PC khác.
Trong quy mô bài này, tôi chọn kịch bản MS muốn "tận diệt" đối phương. V́ dù sao theo hướng này th́ "kịch hay" mới c̣n để xem. Mà tôi nghĩ các bạn (những ai cần một chiếc PC trong h́nh hài tablet) cũng muốn vậy.
(c̣n tiếp)
theo genk