Log in

View Full Version : Mỹ cáo buộc LHQ bất lực trong việc bảo vệ dân Syria


tonny_thuong
06-26-2012, 08:51
- "Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đă thất bại trong việc bảo vệ dân thường Syria. LHQ cần đưa ra yêu cầu mới cho các biện pháp trừng phạt chống lại Tổng thống Bashar al -Assad", đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice nói.

Hội đồng Bảo an là nơi đảm trách việc chấm dứt các cuộc xung đột, tuy nhiên dường như họ đang tiếp tục ủng hộ hơn là cố gắng thúc đẩy sự chấm dứt đó, bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói.

“T́nh h́nh của Syria thể hiện một sự thất bại to lớn của Hội đồng Bảo an trong việc bảo vệ dân thường”, bà Rice nói trong một cuộc tranh luận tại Hội đồng về vấn đề xung đột ở Syria.

http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/06/26/dai_su_my_1.jpg

Bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng, Hội đồng Bảo an phải hành động để "ngăn chặn việc giết hại dân thường Syria "

“Trong khoảng một năm nay, Hội đồng đă không hề sẵn ḷng bảo vệ người dân Syria khỏi những hành động tàn ác của chính phủ họ. Những cuộc đàn áp của chính quyền Assad đă xảy ra nguy hiểm hơn, đáng lên án hơn, ảnh hưởng đến nền ḥa b́nh và an ninh quốc tế”, bà Rice nói thêm.

"Chúng ta phải đưa ra những bước đi hợp lư, bao gồm cả việc áp đặt các lệnh trừng phạt ràng buộc theo chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, buộc ông Assad thực hiện theo kế hoạch ḥa b́nh gồm 6 điểm mà ông Kofi Annan đưa ra, và hướng tới một sự chuyển tiếp chính trị”.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, ông Lyall Grant cũng kêu gọi LHQ cần có những "hành động mạnh mẽ và thiết thực để ép chính quyền Syria ngừng những hành động làm tổn hại đến dân thường".

Pháp và Đức cũng yêu cầu có những hành động trừng phạt đối với chính quyền Assad. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc, với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng bảo an đă hai lần phủ quyết sự trừng phạt này.

Anh, Pháp và Mỹ đang nghiên cứu một phương án giải quyết mới cho việc kêu gọi trừng phạt Syria, nơi mà các nhà hoạt động cho rằng có khoảng 15.000 người đă thiệt mạng trong suốt 15 tháng diễn ra xung đột.

Khương Chi
theo vtc