PDA

View Full Version : Việt kiều Mỹ sống thử đời nông dân


vuitoichat
06-26-2012, 14:49
Một thanh niên người Mỹ gốc Việt dự định đi bộ xuyên Việt để t́m hiểu và chứng minh ḷng tốt của những người anh gặp, nhưng rồi anh c̣n làm hơn thế - trở thành một phần của chính cộng đồng những người tốt đó.

Sinh ra và lớn lên tại Mỹ, John Hùng Trần, tới Việt Nam lần đầu khi tham gia vào một khóa học tiếng Việt và văn hóa Việt dành cho sinh viên Mỹ, kéo dài 4 tháng tại trường đại học Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lư Đại học Berkeley, Mỹ, năm 2011 John quay lại Việt Nam, làm MC tại kênh truyền h́nh đối ngoại VTC10, rồi sau đó là VTV4.

Khởi hành từ Hà Nội ngày 10/6, đến thứ bảy vừa rồi John Hùng đă tới Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Anh tṛ chuyện qua điện thoại với VnExpress về chuyến đi.

- Chào John Hùng, v́ sao anh muốn thực hiện chuyến đi này?

- Gần đây có những bài viết trên mạng nói không tốt về con người ở Việt Nam của một số khách du lịch. V́ thế tôi muốn đi gặp càng nhiều người càng tốt để trải nghiệm và chứng minh điều ngược lại.

- Đến nay anh đă gặp gỡ bao nhiêu người?

Tôi đă ở cùng 5 gia đ́nh. Hầu hết các gia đ́nh tôi sống cùng đều ở vùng nông thôn ở các tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An. Tôi sống cùng mỗi gia đ́nh từ một đến 4,5 ngày. Tối nay tôi sẽ ở cùng một gia đ́nh của người bạn tại Quỳ Hợp, Nghệ An và ngày mai tôi sẽ tới thăm các làng của đồng bào dân tộc.

- Anh di chuyển như thế nào để đến được các nơi đó?

- Ban đầu tôi định đi bộ và t́m những người tốt giúp tôi đồ ăn, chỗ ngủ trên hành tŕnh. Có rất nhiều người tốt sẵn sàng giúp tôi những thứ đó. Biết tôi đi xuyên Việt mà không có tiền, dân làng nơi tôi ở đă quyên góp cho tôi 500.000 đồng.

Thực tế là tôi không đi bộ nhiều mà chủ yếu đi xe khách và tàu hỏa. Các gia đ́nh tôi ở cùng không muốn tôi đi bộ và họ mua vé cho tôi.

“V́ sao cháu muốn đi bộ trong khi cháu có thể dành thời gian đó để gặp gỡ và giúp đỡ rất nhiều người? Cháu nên kể những câu chuyện về đời sống thực của người dân địa phương cháu ở cùng, những người b́nh thường không được chú ư tới", mọi người đều khuyên tôi như vậy.

Do đó, mục đích chuyến đi của tôi đă thay đổi. Tôi muốn gặp gỡ càng nhiều càng tốt những người dân địa phương, để nghe họ kể câu chuyện về cuộc sống của chính họ. Có 60-75% người Việt vẫn sống ở vùng nông thôn và nông nghiệp vẫn chiếm vai tṛ chủ đạo. Để t́m hiểu về Việt Nam, không thể không t́m hiểu cuộc sống nông thôn. Gốc rễ của Việt Nam, linh hồn của Việt Nam vẫn là ở vùng nông thôn chứ không phải các thành phố lớn.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/89/69/John-hung-lam-chieu.jpg
John Hùng tập làm chiếu cói ở Nga Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Trong thời gian gặp gỡ, sống và làm việc với các gia đ́nh nông dân, anh thấy điều ǵ đáng kể?

- Tôi nhận ra ba điều. Điều đầu tiên là những khó khăn của người nông dân. Mọi người đều nói cuộc sống của người nông dân vất vả lắm, nhọc nhằn lắm. Nhưng phải thực sống và làm việc cùng họ trong vài ngày, tôi mới hiểu nghề nông cực nhọc đến nhường nào. Công việc bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tôi phải nhổ ngô, gặt lúa, làm đất và nhiều việc khác nữa. Sau một ngày làm lụng, tôi chỉ muốn tắm và đi ngủ. Nhưng bạn sẽ thấy rất khó ngủ v́ không có quạt, hoặc có cũng như không v́ ở quê mất điện triền miên.

Ở đây, một vấn đề lớn tôi nhận thấy là nông dân cấy cày, thu hoạch vất vả là thế nhưng sản phẩm có giá rất rẻ mạt. Nhiều người nông dân biết rằng sản phẩm ḿnh làm ra bị người trung gian ép giá, nhưng cũng không biết phải làm thế nào. Tôi đang nghĩ cách giúp họ bỏ qua người trung gian, bán trực tiếp sản phẩm cho các thị trường nước ngoài để hai bên cùng có lợi.

Vấn đề thứ hai là giáo dục. Ở Việt Nam, nhiều giáo viên không dạy học sinh cách học, không kích thích trí ṭ ṃ t́m hiểu và trí tưởng tượng mà áp đặt kiến thức một chiều. Trong khi đó sự học là quá tŕnh lâu dài cả cuộc đời, chúng ta sống và học thêm điều mới mỗi ngày. Nhưng cũng có những người thầy tốt.

Nếu đọc blog của tôi, bạn sẽ biết về thầy giáo Trương Hùng dạy tiếng Anh ở Thanh Hóa mà tôi rất nể phục. Thầy có nỗ lực cải tiến hệ thống giáo dục và tạo sự tự tin cho học sinh bằng các hoạt động t́nh nguyện, bằng những kiến thức trên YouTube.

Khi đến vùng nông thôn, tôi thấy ở đây phần nhiều là người già và trẻ em nhỏ đi làm, thanh niên đă bỏ lên thành phố hết, trong khi thành phố không đủ việc làm cho tất cả mọi người. Rất ít người quay trở lại đóng góp cho quê nhà.

Nhưng tôi cũng gặp một sinh viên tên Thịnh học nông nghiệp ở một trường Thanh Hóa, dù hoàn cảnh khó khăn vẫn muốn quay về đóng góp cho quê hương ḿnh. Cậu ấy thực sự truyền cảm hứng cho tôi.

- Điều ǵ dẫn dắt anh duy tŕ cuộc hành tŕnh này?

- Suy nghĩ thường trực của tôi là phải làm thế nào để giúp những người dân này. Tôi thầy nhiều người có cuộc sống rất vất vả, họ phải nỗ lực, đấu tranh từng ngày và tôi luôn nghĩ xem có cách nào để giúp cuộc sống của họ đỡ vất vả hơn. Những người cần giúp đỡ chủ yếu sống ở vùng nông thôn, họ là những người không có tiếng nói hoặc bị phớt lờ.

- Anh từng tham gia một show truyền h́nh thực tế về trải nghiệm các nghề truyền thống của Việt Nam. C̣n bây giờ anh đang tham gia làm công việc của nhà nông. Cảm giác của anh trong hai vai tṛ có ǵ khác?

- Phải thú thật, có nhiều công việc nghề nông tôi chưa đủ sức khỏe để làm, nhiều việc tôi vẫn chưa quen v́ rất vất vả và mệt mỏi. Có lần tôi cảm thấy ḿnh sắp ngất xỉu và nôn mửa ngay trên đồng v́ trời nóng. Nhưng tôi không bao giờ từ bỏ.

Tôi tưởng tượng ra ḿnh ở trong vị thế của họ, sống cuộc sống của họ. “Ḿnh rất mệt và khát nhưng những người ở đây làm việc này hàng ngày, họ làm v́ họ buộc phải làm. Vậy tại sao ḿnh không làm được?”, nhiều lần tôi tự nhủ như thế.

Các bác nông dân vẫn khuyên tôi ở nhà ngồi chơi, không phải làm việc, nhưng tôi nói ḿnh thực sự muốn thử làm những ǵ các cô các chú làm để biết trân trọng công việc của mọi người.

Sau khi nghe tôi nói, tôi nghĩ mọi người tôn trọng những việc tôi làm hơn.

- Anh nói không mang theo tiền và chỉ mang ít đồ dùng cần thiết. Vậy anh làm thế nào để cập nhật blog của ḿnh, chia sẻ thông tin cho những người quan tâm?

- Tôi có mang một sổ tay, một máy ảnh, một điện thoại di động. Đến nơi nào có mạng Internet, tôi gửi email những câu chuyện ghi chép được cho hai người bạn ở Hà Nội. Họ giúp tôi đăng tải và dịch bài sang tiếng Việt trên trang blog của tôi.

- Đối với anh, chuyến đi trên quê hương có mối liên hệ như thế nào với gia đ́nh?

- Tôi nhớ nhà nhiều lắm. Kể từ khi bắt đầu hành tŕnh, tôi tṛ chuyện với mẹ ở Mỹ một lần qua mạng. Mọi người ở nhà tôi vừa có một bữa tiệc lớn.

Gia đ́nh tôi bên Mỹ rất đông. Mẹ tôi có 9 anh chị em ruột và 25 anh chị em họ. Trong bữa tiệc tốt nghiệp và sinh nhật vừa rồi, mọi người tụ tập ăn uống, xem ảnh, tṛ chuyện. Lúc đó tôi muốn về nhà.

Bà tôi từng hỏi sao tôi cứ muốn chịu khổ như thế này. Nhưng tôi nghĩ rằng những ǵ tôi làm chỉ là chút ǵ đó rất nhỏ khi so sánh với những ǵ người dân ở đây phải làm hàng ngày. Tôi thấy ḿnh có nghĩa vụ làm việc này.

- Anh dự định sẽ làm ǵ sau khi đến được tới thành phố Hồ Chí Minh?

- Tôi sẽ cho bạn biết dự định cụ thể khi đến thành phố Hồ Chí Minh, có thể tôi sẽ lưu lại đó ít ngày rồi đi tiếp đến Cà Mau. Cũng có thể tôi sẽ đi xe đạp quay ngược lại Hà Nội để có thể đến những nơi tôi đă bỏ lỡ trên đường đi từ bắc vào nam.

Tôi muốn đi khắp nơi và trải nghiệm. Tôi muốn biết cách mọi người sống, v́ sao họ làm thế này thế kia, và xem những nơi tôi đến có ǵ đặc biệt. Tôi muốn là một cuốn sách mở, tiếp thu tất cả những ǵ tôi trải nghiệm.

Thực sự, nhân vật của chuyến đi này không phải là tôi mà chính là Việt Nam.

Ảnh cuộc sống ở nông thôn Việt Nam qua mắt John Hùng (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/2012/06/viet-kieu-my-song-thu-doi-nong-dan/page_2.asp)
Trọng Giáp/vne

sac_nguyensinh
06-26-2012, 15:26
Nên bỏ quốc tịch Mỷ, xin quốc tịch và trở về Việt Nam mới ḥa nhập được 100% với dân ḿnh. Hảy tự lực cánh sinh một thời gian đừng nhận đô la của khúc ruột ngàn dặm như nhà nước kêu gọi, sua 3 năm viết sách sẻ bán chạy như tôm tươi.
==================GƠ TIẾNG VIỆT================ ====
Hảy thể hiện ḿnh là người Việt bằng cách viết tiếng Việt:
Gơ Tiếng Việt Có Dấu Online từ Mọi Nơi và Mọi Máy PC hay Apple/Mac
http://angeltech.us/viet-anywhere/
==================== ==================== ===========

chu9chin
06-26-2012, 15:29
Nên bỏ quốc tịch Mỷ, xin quốc tịch và trở về Việt Nam mới ḥa nhập được 100% với dân ḿnh. Hảy tự lực cánh sinh một thời gian đừng nhận đô la của khúc ruột ngàn dặm như nhà nước kêu gọi, sua 3 năm viết sách sẻ bán chạy như tôm tươi.
==================GƠ TIẾNG VIỆT================ ====
Hảy thể hiện ḿnh là người Việt bằng cách viết tiếng Việt:
Gơ Tiếng Việt Có Dấu Online từ Mọi Nơi và Mọi Máy PC hay Apple/Mac
http://angeltech.us/viet-anywhere/
==================== ==================== ===========
..........Chí lư .......

hagan
06-26-2012, 15:43
Thôi chán và miển bàn v́ chú em này c̣n khờ lắm, ăn học ở nước ngoài nhừng chưa hấp thụ hết nhửng thứ mà chú em nó học nên không hiểu thấu được nhiều việc. Chú em nó được "nuôi" nà thổi phồng lên trong chuyến đi này cung chỉ là một cú PR của VC thôi sau khi đi xong rồi thí sẻ biết và hiểu. C̣n trẻ người non dạ lắm nên đi cho biết v́ "đi một đàng học một sàn khôn mà"

themawave
06-26-2012, 16:20
1 chử thôi khùng

angel158870
06-26-2012, 17:24
Nên bỏ quốc tịch Mỷ, xin quốc tịch và trở về Việt Nam mới ḥa nhập được 100% với dân ḿnh. Hảy tự lực cánh sinh một thời gian đừng nhận đô la của khúc ruột ngàn dặm như nhà nước kêu gọi, sua 3 năm viết sách sẻ bán chạy như tôm tươi.

:):):):):):) Cái này gọi là chơi nổi, chơi trội, chơi hổng đụng hàng, chơi ko giống ai, chơi dị hợm....để được nổi tiếng ấy mà

ledanh2007
06-26-2012, 18:49
Học 4 năm ngành tâm lư học, ở Mỹ là bèo, khó xin việc làm, xin vao trường HighSchool họ chỉ trả 12USD/ giờ đành về VN kiếm sống

huonggiang4
06-26-2012, 19:44
Tô son trét phấn nhiều quá trở thành phường tuồng "chèo". Việt cộng thích "tự sướng"

dongiang
06-26-2012, 20:24
Tại thằng con chưa gặp thứ dữ đó thôi ! chứ mà gặp đúng thứ đó rồi th́..chỉ có ôm quần mà chạy thôi con ạ ! Biết bao gương tày liếp đă xảy ra mà vẫn chưa sáng mắt sao con ...! Lúc đó con sẽ biết nói tiếng... Đan Mạch, Đan Mạch.!!

summerside
06-26-2012, 22:29
cho no nhin doi an com tron bobo 1 thang thi no bo chay lien

ez4me
06-26-2012, 23:07
cho no nhin doi an com tron bobo 1 thang thi no bo chay lien
:hafppy::hafppy::haf ppy:

tmt223
06-26-2012, 23:20
thằng khùng... rảnh quá làm chuyện ruồi bu ...

vietboipc
06-27-2012, 00:54
" Cũng có thể tôi sẽ đi xe đạp quay ngược lại Hà Nội để có thể đến những nơi tôi đă bỏ lỡ trên đường đi từ bắc vào nam."

ku sao con sạo chó quá vậy?

thantinh09
06-27-2012, 02:54
Làm chuyện ruồi bu !!!!!!!

impossible
06-27-2012, 03:11
Rảnh quá rối ... hưỡn.

onggiaodam
06-27-2012, 06:15
Các Bác ơi không phải vậy đâu, chuyện là vầy (ví dụ) khi c̣n ở VN mổi ngày cứ ăn khoai lan hoài th́ rất sợ, nhưng thỉnh thoản được ăn khoai tây (cũng là khoai) nhưng vẩn thấy ngon hơn.

impossible
06-27-2012, 10:07
Đă nói dzối, rảnh quá rối ... hưỡn. Coi chừng hưỡn quá rồi ... tửng. !!!

canhdieubay
06-27-2012, 17:52
sao toan thay vit kieu my ve vn khong vay

chu9chin
06-27-2012, 19:22
sao toan thay vit kieu my ve vn khong vay
.... Có th́ mới nói nhe ....Người Việt Nam ở nước khác không có ai về Việt Nam sao ?

namchuong5
06-27-2012, 20:50
cháu này c̣n nhỏ người non dạ, muốn làm cuộc cách mạng cho vn và như vậy là cháu ấy chưởi mấy thằng lảnh đạo cs vn đ..biết lo cho dân. Đồng thời cháu ấy khẵng định với thế giới là mấy thằng csvn chỉ biết chơi cho đả chứ đ..biết lo cho giai cấp của nó là giai cấp..vô sản ( tiếng hán.. dịch đại ra là chă có tiền..). Vậy chúng ta hiểu được, đảng ta không gọi lả cộng sản mà phải gọi là Tư bản Đỏ. Tư bản Đỏ là sao? là thằng mang danh cộng sản lấy của dân, hút máu dân (máu màu đỏ )...sau đó làm của riêng ( Tư sản ) cho ḿnh. Hoan hô ,đảng ta có tên mới.Tư bản Đỏ..càng ngày càng Đỏ như phụ nữ tới ..ngày.

thanhvietsn
06-27-2012, 23:01
Tôi nhận ra ba điều. Điều đầu tiên là những khó khăn của người nông dân. Mọi người đều nói cuộc sống của người nông dân vất vả lắm, nhọc nhằn lắm. Nhưng phải thực sống và làm việc cùng họ trong vài ngày, tôi mới hiểu nghề nông cực nhọc đến nhường nào. Công việc bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tôi phải nhổ ngô, gặt lúa, làm đất và nhiều việc khác nữa. Sau một ngày làm lụng, tôi chỉ muốn tắm và đi ngủ. Nhưng bạn sẽ thấy rất khó ngủ v́ không có quạt, hoặc có cũng như không v́ ở quê mất điện triền miên.

Ở đây, một vấn đề lớn tôi nhận thấy là nông dân cấy cày, thu hoạch vất vả là thế nhưng sản phẩm có giá rất rẻ mạt. Nhiều người nông dân biết rằng sản phẩm ḿnh làm ra bị người trung gian ép giá, nhưng cũng không biết phải làm thế nào. Tôi đang nghĩ cách giúp họ bỏ qua người trung gian, bán trực tiếp sản phẩm cho các thị trường nước ngoài để hai bên cùng có lợi.

Vấn đề thứ hai là giáo dục. Ở Việt Nam, nhiều giáo viên không dạy học sinh cách học, không kích thích trí ṭ ṃ t́m hiểu và trí tưởng tượng mà áp đặt kiến thức một chiều. Trong khi đó sự học là quá tŕnh lâu dài cả cuộc đời, chúng ta sống và học thêm điều mới mỗi ngày. Nhưng cũng có những người thầy tốt.

Khi đến vùng nông thôn, tôi thấy ở đây phần nhiều là người già và trẻ em nhỏ đi làm, thanh niên đă bỏ lên thành phố hết, trong khi thành phố không đủ việc làm cho tất cả mọi người. Rất ít người quay trở lại đóng góp cho quê nhà.

Vậy đấy, vẫn chưa sáng mắt, cứ mụ mẫm tưởng tượng thiên đường xă hội chủ nghĩa Việt Nam sung sướng hơn đất nước Hoa Kỳ.

canhdieubay
06-28-2012, 03:22
.... Có th́ mới nói nhe ....Người Việt Nam ở nước khác không có ai về Việt Nam sao ?
tho au chau dau thay ai ve vn lam an choi gai roi chet nhu o my deau , may dang toan la vit kieu my voi canada ,khong