PDA

View Full Version : Bị vắt kiệt sức, lao động Việt Nam kêu cứu


megaup
06-28-2012, 16:02
Mỗi ngày phải làm việc 14 tiếng trong điều kiện thời tiết nắng nóng sa mạc gần 50 độ C; nhiều hôm phải ăn cơm trong băo cát; ốm đau không được đi bệnh viện… Sự khổ cực khiến lao động Việt Nam tại Ả Rập Xê Út không chịu đựng nổi, nhiều người đă xin hồi hương.

Làm 14 tiếng/ngày, nhận lương bèo bọt
Anh Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Thông cùng ở xă Khánh Sơn, Nam Đàn là 2 lao động (LĐ) may mắn về nước đoàn tụ gia đ́nh sau 4 tháng “đ̣i” chủ sử dụng LĐ trả lại công bằng.
Tuy nhiên, theo lời anh Hải, về nước gần 2 tháng nay, vẫn chưa được công ty thanh lư hợp đồng.
Anh Hải cho biết: “Chúng tôi được Công ty cổ phần Bách nghệ Toàn cầu (Glo-tech) đưa sang làm việc tại Công ty Al-shareek works for Recrutment (Ả Rập Xê Út). Theo hợp đồng, mỗi ngày LĐ làm việc 8 tiếng, nghỉ ngày chủ nhật. Nếu đảm bảo đủ yêu cầu trên, mỗi lao động sẽ nhận được 1.100 SR/tháng (trong đó có 200 SR tiền lương của 2 giờ làm thêm tối thiểu/ngày), Ngoài ra, LĐ c̣n được trợ cấp tiền ăn 200 SR/tháng".
<table style="width:409px;height:4 19px" align="center"> <tbody> <tr> <td> http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20126/Thu%20H%E1%BA%B1ng/Hai-L%C4%90-Nguy%E1%BB%85n-V%C4%83n-H%E1%BA%A3i-v%C3%A0-Nguy%E1%BB%85n-V%C4%83n-Th%C3%B4ng.jpg
Hai lao động Nguyễn Văn Thông (đội mũ) và Nguyễn Văn Hải tố cáo Công ty Glo-tech vi phạm hợp đồng - Ảnh: Gia Tưởng
</td> </tr> </tbody> </table> Anh Nguyễn Văn Thông cho biết thêm: “Để có được số tiền 1.800 USD sang Ả Rập Xê Út chúng tôi phải vay mượn, cầm cố sổ đỏ. Sang đến nơi, các lao động hào hứng bắt tay vào công việc làm đường, trải nhựa. Nhưng chỉ sau 3 tháng, khi bắt đầu nhận được khoản lương đầu tiên, tất cả LĐ Việt Nam đều chán nản, bức xúc.
Một ngày làm việc bắt đầu từ 3 giờ 30 sáng tới 17 giờ chiều, chứ không như hợp đồng đă kư. Thậm chí là làm việc 14 tiếng/ngày anh em cũng không được nghỉ trưa. Bức xúc hơn nữa là cuối tháng chỉ nhận lương có 650 SR. Làm phụ hồ ở quê lương c̣n cao hơn”.
Cũng theo anh Thông, cứ nghỉ ngày nào là trừ lương ngày đó. Khi chúng tôi hỏi chủ lao động th́ nhận được câu trả lời là về Việt Nam mà thắc mắc…
Mặc dù rất bức xúc, biết bị chèn ép nhưng do đă mất tiền sang đây, nên người LĐ phải cắn răng chịu đựng, tiếp tục làm việc với hy vọng được chủ chấp thuận cho về nước.
Muốn về nước: hăy đợi đấy!
Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người LĐ “tố” Công ty Glo-tech đem con bỏ chợ, làm sai hợp đồng, Thanh Niên đă có buổi làm việc với bà Trần Thị Minh Thu, Phó tổng giám đốc Glo-tech.
Bà Thu thừa nhận trong hợp đồng kư với LĐ mức lương là 1.100 SR/tháng, trong đó lương cơ bản là 900 SR/tháng cộng 200 SR tiền làm thêm giờ. Và LĐ c̣n được nhận 200 tiền ăn/tháng. C̣n "về việc lao động phản ánh mức lương thấp chúng tôi sẽ kiểm tra", bà Thu hứa.
<table align="right" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="width:5px">
</td> <td> <table style="background-color:#e3edf7" align="right" cellpadding="0" cellspacing="0" width="250"> <tbody> <tr> <td style="background-color:#06f;width:250 px;height:8px" colspan="3">
</td> </tr> <tr> <td style="padding-left:5px;width:31px; padding-top:5px" valign="top">http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes.jpg;pv8b664f05 83babad9</td> <td style="text-align:justify;paddin g-bottom:5px;width:188 px;font:italic 14px verdana;float:left;c olor:#333;padding-top:5px" valign="top">Tôi cũng muốn về nước lắm chứ, nhưng họ bảo chờ. Tôi đă chờ 6 tháng nay, không biết tôi c̣n phải chờ đợi đến bao giờ</td> <td style="padding-bottom:5px;width:31p x" valign="bottom">http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes-2.jpg;pvbfb510943cb3 4975</td> </tr> <tr> <td style="width:250px;height:1 0px" colspan="3">
</td> </tr> <tr> <td style="padding-bottom:5px;padding-left:5px;width:250px ;padding-right:5px;font:13px verdana" colspan="3" align="right">Anh Phùng Văn Châu
(Một LĐ c̣n kẹt tại Ả Rập Xê Út)</td> </tr> <tr> <td style="background-color:#06f;width:250 px;height:5px" colspan="3">
</td> </tr> </tbody> </table> </td> </tr> </tbody> </table> Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, lănh đạo công ty c̣n nhiều lần úp mở về thông tin sai phạm của hai LĐ kể trên. Nhưng khi đề nghị cho biết cụ thể, bà Thu từ chối trả lời và nói rằng chờ thông tin bằng văn bản từ phía chủ sử dụng LĐ.
Văn bản báo cáo gửi Cục quản lư lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) ngày 25.6 của Glo-tech có ghi: “Công ty nhận được một số tài liệu, văn bản từ phía chủ sử dụng lao động gửi về liên quan đến người LĐ vi phạm hợp đồng như nấu rượu, đánh nhau, ư thức kỷ luật kém. V́ vậy để giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người LĐ, công ty đang yêu cầu chủ sử dụng LĐ cung cấp đầy đủ các thông tin, giấy tờ, bảng chấm công, bảng lương, lư do, nguyên nhân về nước của hai LĐ nói trên”.
Tuy nhiên, là công ty tuyển dụng LĐ nhưng Glo-tech lại hoàn toàn không biết hai LĐ về nước cho đến khi họ đến công ty liên hệ làm việc. Bà Thu c̣n khẳng định, ngoài hai LĐ trên, hiện các LĐ khác đang làm việc rất tốt và được nhận mức lương rất cao.
Chiều 28.6, Thanh Niên đă liên lạc với một số LĐ c̣n đang kẹt tại Ả Rập Xê Út. Thực tế không giống như đại diện công ty Glo-tech đă nói. Qua điện thoại, anh Đặng Bá Quân (quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bức xúc: “Chúng tôi đều xuất thân từ nông dân, thấp cổ bé họng. Kêu măi, chủ không cho về cũng đành cam chịu đi làm cho qua ngày, đoạn tháng. Nói có thể chẳng ai tin, nhưng sự thật trừ tiền ăn ra, mỗi tháng chỉ c̣n 3,5 triệu đồng. Anh Hải và anh Thông thật may mắn khi được về trước hạn, hoàn toàn không có chuyện họ nấu rượu hay đánh nhau”.


Phải rời quê hương ra nước ngoài làm việc, các LĐ Việt Nam sẵn sàng chấp nhận cực khổ, miễn sao được trả lương xứng đáng với công sức bỏ ra. Thế nhưng trước khí hậu khắc nghiệt, ăn uống thiếu thốn, làm việc quá sức nhiều người đă đổ bệnh.
Theo lời anh Phùng Văn Châu (quê Nghi Lộc, Nghệ An), nhiều người ốm nặng nhưng chủ lao động không cho đi khám bệnh.


“Tôi cũng muốn về nước lắm chứ, nhưng họ bảo chờ. Tôi đă chờ 6 tháng nay, không biết tôi c̣n phải chờ đợi đến bao giờ”, anh Châu ngậm ngùi.
Cục Quản lư lao động ngoài nước cho biết, đă nhận được báo cáo từ DN xuất khẩu lao động. Cục quản lư đă giao cho Ban quản lư lao động Việt Nam tại Ả Rập Xê Út xác minh sự việc. Quan điểm của Cục, ai đúng, ai sai cần phải có thời gian xác minh, làm rơ. Kết quả sẽ có trong vài ngày tới.


Thu Hằng, thanhnien

yukon 1
06-28-2012, 16:08
Thế th́ phải cảm ơn đản và bác đấy nhé , nếu mà lănh đạo tốt cho đất nước th́ người ta sang làm việc cho đất nươ1c vn chứ không phải là dân việt nam đi làm nô lệ cho ngừơi ta . sau này nếu các bác có để dành được 1 ít tiền về vn chơi th́ nhớ đến ngày hôm nay chứ đừng có giống như mấy tên việt kiều vong ơn đă quên mất đi tại sao phải bỏ vn ra đi và đă được nước người chưá chấp cho ḿnh có công ăn việc làm và kiếm được ít tiền rủng rĩnh rồi quay về vn được ăn chơi thoả thích th́ lại quay sang chởi người ta khen việc cọng 1 cách vọng ơn bội nghiă đấy nhé

joebob3
06-28-2012, 17:10
Cả nước từ thằng Thủ tướng đến nhửng con gọi là "doanh nhân" bóc lột dân nghèo , làm tiền trên xương máu dân,
Chủ nghỉa CS của chúng bây là thế à ????
Lủ khốn kiếp lợi dụng danh nghỉa để ăn cướp sức lao động và hành hạ dân nghèo
Chúng bây chỉ biết tham nhủng để mua siêu xe, ngủ với siêu mẩu, để siêu mẩu có tiền mua hàng hiệu

tuhientram
06-28-2012, 18:05
Thế th́ phải cảm ơn đảng và bác đấy nhé , nếu mà lănh đạo tốt cho đất nước th́ người ta sang làm việc cho đất nươc vn chứ không phải là dân việt nam đi làm nô lệ cho ngừơi ta .

Th́ ở nước ḿnh cũng có lao đông Trung Cộng làm đủ thứ tṛ ... mất dạy đó.

ez4me
06-28-2012, 21:05
Thiên đường xhcn là đây

simba2007
06-28-2012, 21:47
[QUOTE][Thiên đường xhcn là đây/QUOTE]
Qua hay

tcnt87
06-29-2012, 00:44
Làm 14 h. một ngày trung b́nh mổi giờ làm được khoăng .42 cents. Thật là bóc lột quá sức tưởng tượng. Nhà nước csvn ăn trên mồ hôi, xương máu của đồng bào lương dân VN thật là đáng tỡm và đáng lên án. Người đăng bài này nói là đơn vị tiền tệ là SR, thật ra là SAR (Saudi Arabian Riyal) làm ḿnh tra google muốn chết cũng không hiểu nó muốn nói là loại tiền tệ của ai nửa.(1 sar=.27cents)

angel158870
06-29-2012, 02:03
Đau đớn & nhục nhă thay cho dân tộc VN dưới triều đại cs

themawave
06-29-2012, 16:24
Việt nam bây giờ là bọn chuyên buôn nô lệ mới của thế kỷ

3dungvemcondo
06-30-2012, 13:18
đmẹ ngày da đen làm nô lệ cho Anh , Mỹ.
ngay trong thời hiện đại dân ta lại đi làm nô cho lủ chó súc sinh rệp

Ả Rập Xê Út là nước ********* nào zậy????????????????? ?????????
thế th́ có Ả Rập Bê Cả không zây ???????????????????
văi LLLLLLLLLLLLLLLLLLLL LLLLLLLLLLL