Log in

View Full Version : Khi nào khán giả Việt hết "giờ dây thun"?


saigon75
07-29-2012, 06:47
(TNO) Đối với một số người, đi xem kịch, xem phim, xem ca nhạc, thời trang, việc đến trễ nửa tiếng đă là… đẹp, trễ gần một tiếng cũng... chả sao! Thói quen xài “giờ dây thun” của một số khán giả khiến những người muốn nghiêm túc thưởng thức nghệ thuật cũng… nản ḷng.

Trong liveshow Thả t́nh của nữ ca sĩ Nhật Hạ tối 28.7, không ít lần khán giả có mặt trong chương tŕnh phải gián đoạn giây phút phiêu cùng âm nhạc v́ tiếng tranh căi giành chỗ hay phải đứng lên để những người đến sau vào được chỗ ngồi của họ.

Vé xem chương tŕnh ghi rơ 20 giờ diễn ra liveshow, trong buổi tiệc nhẹ trước khi bắt đầu chương tŕnh, ban tổ chức cũng đă “bắt loa” kêu gọi khách mời tranh thủ vào sớm để chương tŕnh diễn ra đúng giờ.

Thế nhưng, khi chỉ c̣n 5 phút nữa chương tŕnh bắt đầu, khán pḥng Nhà hát thành phố (Q.1, TP.HCM) vẫn chỉ có lác đác vài khán giả mặc dù người dẫn chương tŕnh một lần nữa tha thiết kêu gọi mọi người vào trong.

<table style="width: 506px" class="wysiwyg_dashes" align="center"><tbody><tr class="wysiwyg_dashes_tr" valign="top"><td class="wysiwyg_dashes_td">http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20127/PhuongThanh/DSC06533.JPG
Chương tŕnh diễn ra hơn nửa tiếng, nhiều khán giả vẫn ḷ ḍ đi vào - Ảnh: Thiên Hương</td></tr></tbody></table>Đúng 20 giờ, chương tŕnh bắt đầu, tiết mục đầu tiên nhanh chóng hâm nóng sân khấu. Nhưng nhiều khán giả vẫn nấn ná bên ngoài, để rồi cứ cách vài phút lại có tiếng người vừa cười vừa nói, vừa đi lên đi xuống t́m chỗ ngồi một cách… vô tư.

Cá biệt, có khán giả đến trễ hơn nửa giờ, vẫn to tiếng với nhân viên v́ muốn được ngồi cùng nhau thay v́ ngồi cách xa theo đúng chỗ ngồi ghi trên vé.

Gần một tiếng trôi qua, nghĩa là chương tŕnh đă đi được phân nửa, vẫn có khán giả ḷ ḍ đi vào, rồi lại xảy ra tranh căi v́ người vào trước ngồi không đúng vị trí.

Cứ như thế, những khán giả muốn nghiêm túc thưởng thức đêm nhạc cũng khó ḷng tập trung…

Trước nay, một số khán giả đi xem kịch, xem phim, xem ca nhạc, thời trang... vẫn có thói quen đến trễ hơn nửa tiếng, phần v́ muốn bỏ qua đoạn giới thiệu mở đầu mà họ cho là không cần thiết, phần v́ có lẽ một số ít người cho rằng ḿnh "có quyền" đến xem lúc nào cũng được.

Có lẽ, họ không ư thức được điều này đă ảnh hưởng không nhỏ đến sự thưởng thức của những người xung quanh và thậm chí là là gây nhiễu sự tập trung của nghệ sĩ trên sân khấu.

Trong thực tế, cũng có nhiều chương tŕnh cố ư “trừ hao” thời gian đón khán giả nên thời gian ghi trên vé sớm hơn khoảng 30 phút so với giờ diễn thật sự.

Không rơ v́ các chương tŕnh thường hay diễn ra muộn nên khiến khán giả không muốn đến sớm, hay v́ thói quen đến trễ của khán giả đă dẫn đến việc ban tổ chức phải “dùng chiêu” như thế. Nhưng sự thật là cả khán giả lẫn ban tổ chức các chương tŕnh h́nh như đều đă quá nuông chiều nhau.

Trong đêm diễn Romeo và Juliet Sài G̣n tại sân khấu Idecaf (TP.HCM) hôm 15.7, rất nhiều khán giả giữ thói quen đến trễ đă phải ngậm ngùi đứng bên ngoài. Chương tŕnh diễn ra đúng giờ ghi trên vé, lối vào cũng được đóng lại khi vở kịch bắt đầu. Khán giả bên trong thở phào nhẹ nhơm v́ không bị quấy rối bởi những người đến sau. Sự cương quyết của ban tổ chức xem ra đă phát huy tác dụng. Nhưng, biết đến khi nào một số khán giả Việt mới có ư thức, thói quen đúng giờ?

Thiên Hương
Thanhnien

saigon75
07-29-2012, 06:51
Khi hiện tượng không hay này được đặt tên riêng là "Giờ dây thun" vô h́nh chung xă hội đă công nhận nó (dù sai) thế nên trong ḷng người "làm không đúng" này chỉ c̣n thuần một điều là quyền lợi và giá trị đồng tiền và mặc nhiên xem thường quyền lợi và giá trị của những người chung quanh...tất cả do giáo dục từ ư thức xă hội về....quyền !

Sư tử ăn thịt, ḅ ăn cỏ !

Trang Vien Xu
07-29-2012, 11:12
Không ăn độn không phải Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam....

ez4me
07-29-2012, 14:17
Không ăn độn không phải Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam....
:hafppy::hafppy::haf ppy::hafppy: Đúng vậy, không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ đâu phải VN ...mít

5com
07-29-2012, 15:55
đi trể ráng chịu, chính khán giả mất tiền, nếu vào một rạp hát bóng, đúng giờ chiếu phim, ai đi trể ráng chịu, rạp hát không bớt tiền.

chỉ ngoại trừ thằng đang hát MUỐN chờ cường hào ác bá , tham quan vô loại mà làm trể giờ th́ ráng nghe thiên hạ chưởi ông bà nó

chu9chin
07-29-2012, 20:00
...biết đến khi nào một số khán giả Việt mới có ư thức, thói quen đúng giờ?

... ráng đợi nhé........... 1 ,2 năm không được th́ 1000 năm nửa sẻ được thôi.... c̣n không được th́ đành bó tay..
..:hafppy::hafppy::h afppy::hafppy::hafpp y:

hagan
07-30-2012, 13:13
Không ăn độn không phải Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam....


Ỏ chổ tui th́ họ lại nói rằng "Không ăn cắp không phải mể mà không đi trể th́ không phải VN"

ez4me
07-30-2012, 13:30
...biết đến khi nào một số khán giả Việt mới có ư thức, thói quen đúng giờ?

... ráng đợi nhé........... 1 ,2 năm không được th́ 1000 năm nửa sẻ được thôi.... c̣n không được th́ đành bó tay..
..:hafppy::hafppy::h afppy::hafppy::hafpp y:
Cái khổ là mấy ông mấy bà "cố t́nh" đi trễ v́ họ quan niệm (cái này tui đă hỏi thử), như vậy mới "sành điệu và tỏ vẻ ta đây quan trọng", thiệt pótay luôn, qua đến đây rồi mà cái tư tưởng VN mít vẫn c̣n. Đám cưới ngoại quốc nói 7 giờ đăi là người ta đăi đúng giờ, tên nào trễ ráng chịu và c̣n phải đón những con mắt soi mói của mọi người v́ như vậy là bất lịch sự, không tôn trọng người khác... c̣n VN th́ nói 7 giờ nhưng phải nán đến 8 giờ để chờ thêm 1 số VN mít "khoái trễ" đến, làm mấy người lịch sự đến đúng giờ chờ ḷi con mắt ra...