PDA

View Full Version : TQ 'muốn dẹp bất đồng về Biển Đông'


saigon75
08-12-2012, 03:32
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói nước ông muốn giảm bớt khác biệt với các quốc gia láng giềng về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ông cũng khẳng định rằng các nước trong khu vực có trách nhiệm chung phải gìn giữ hòa bình.

Bộ trưởng Dương hiện đang có chuyến công du hai ngày tới Indonesia, sau khi Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa vừa tới một số nước Đông Nam Á trong chuyến ngoại giao con thoi để hàn gắn bất đồng.

http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/08/11/120811143810_yang_na talegawa_464x261_afp .jpg


Trong cuộc họp báo chung của hai ngoại trưởng, ông Dương Khiết Trì nói Trung Quốc muốn hợp tác cùng Asean để thực hiện Tuyên bố chung của các bên liên quan về Biển Đông (DOC), mà Trung Quốc đã ký với khối Đông Nam Á từ năm 2002.

Ông Dương nói "Trung Quốc sẵn sàng hướng tới việc thông qua một Bộ Quy tắc về cách ứng xử trên Biển Đông (COC)", nhưng nhấn mạnh chi tiết "dựa trên nguyên tắc đồng thuận".

Bắc Kinh luôn kiên quyết chủ trương đàm phán song phương tại Biển Đông vì quan ngại các nước hợp nhất với nhau gây khó cho Trung Quốc.

Trung Quốc cũng luôn phản đối sự liên quan của "một bên thứ ba", hàm ý Hoa Kỳ và các nước ngoài khu vực, trong giải quyết xung đột Biển Đông.

Không khả thi

Nói chung dư luận theo dõi căng thẳng Biển Đông tới nay đều cho rằng thời hạn tháng 11/2012 cho Trung Quốc và Asean đạt được văn bản chung COC là không khả thi.

Cũng đang có những cảnh báo rằng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở nơi này có khả năng bùng lên thành xung đột quân sự.

Tháng Bảy vừa qua, vì các bất đồng về câu chữ trong văn bản mà các ngoại trưởng Asean không ra được thông cáo chung tại Phnom Penh, sự kiện chưa có tiền lệ trong suốt 45 năm hoạt động của khối.

Trung Quốc thông qua giới quan chức ngoại giao cao cấp nhiều lần bày tỏ quan điểm không muốn Asean chia rẽ, nhưng một số nước trong khu vực cáo buộc Bắc Kinh gây áp lực về chủ quyền lãnh thổ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Indonesia Natalegawa phát biểu hôm thứ Sáu: "Tôi rất yên tâm là tiến trình ngoại giao của chúng ta đang đi đúng hướng".

"Chúng ta có DOC để thực thi và COC để hướng tới."

Sau Indonesia, ông Dương Khiết Trì còn thăm Brunei và Malaysia nhưng không tới Việt Nam và Philippines là hai quốc gia có mâu thuẫn trực tiếp về chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc

BBCNews

daudobanhlot2
08-12-2012, 03:42
Bây giờ thấy Mỹ có mặt nên sợ rồi, vừa ăn cướp vừa la làng lại c̣n cả vú lấp miệng em nữa.

quach tinh 2007
08-12-2012, 03:55
Giấc mộng xâm lăng của Trung cộng không bao giờ dừng lại cả !!!
Họ chỉ giả bộ đàm phán để làm kế nghi binh mà thôi , đến lúc thời cơ thuận tiện đến th́ họ sẽ tiến quân !!!
Tây phương đang quan sát t́nh h́nh ở biển Đông....và đang t́m cơ hội để thủ lợi riêng....
Nếu có chiến tranh xảy ra th́ cũng là " da vàng giết da vàng "....
Trung cộng th́ tham lam không biết chán.... Người Việt không nên trông cậy vào sự giúp đỡ của các cường quốc trong công cuộc bảo vệ chủ quyền trên non sông ḿnh...

WildCatAZ
08-12-2012, 04:52
Nghe Mỹ lên tiếng thì lại bày trò khác......

jfkkfc
08-12-2012, 06:27
có nói ǵ đi nữa th́ cũng phải đề cao cảnh giác với anh Trung+ mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàng cảnh

culeng1954
08-12-2012, 06:49
ba thằng miên quấn x́ ĺp lên đầu hồi giáo ba phải chúng có d́nh giáng ǵ đến biển đông

ez4me
08-12-2012, 14:13
Ở Châu Á có 3 thằng cộng, thằng anh cả th́ lưu manh, tham lam, thằng em sát nách th́ nửa khùng nửa điên, c̣n 1 thằng nằm dưới th́ hèn với giặc, ác với dân. Ba thằng + này mà về chầu diêm chúa th́ Châu Á sẽ yên b́nh