Log in

View Full Version : Thanh tra rộng, xử nghiêm vi phạm đăng kư thuê bao trả trước


johnnydan9
08-23-2012, 15:10
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn “đốc thúc” các Sở TTTT, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động và các đơn vị thuộc Bộ yêu cầu triển khai thực hiện quy định về quản lư thuê bao di động trả trước. Trong khi đó, thị trường có những phản hồi khác nhau xung quanh quy định này.
<table class="image center" align="center" width="400"> <tbody> <tr> <td>http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201208/original/images661137_New_Pic ture__110_.jpg</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" style="">Thực hiện thủ tục đăng kư thông tin thuê bao ở Trung tâm viễn thông Tam Kỳ - Phú Ninh (Quảng Nam). Ảnh: H.Thủy</td> </tr> </tbody> </table> Nơi bán được, nơi ế hàng
Khảo sát của chúng tôi tại một số đại lư về hiệu quả kinh doanh sim, thẻ sau khi Thông tư 04/2012/TT-BTTTT về quản lư thuê bao di động trả trước có hiệu lực cho thấy, trong khi các đại lư ở đô thị lớn bị ảnh hưởng doanh thu không nhỏ, th́ việc bán sim, thẻ ở tỉnh lẻ vẫn diễn ra suôn sẻ.
Chủ một đại lư sim, thẻ ở phố Kim Mă (Ba Đ́nh, Hà Nội) cho hay, khách hàng đến đại lư vẫn hỏi mua sim dùng được luôn, tức là sim đă có kích hoạt. Nếu người bán hàng bảo khách đưa chứng minh thư để kê khai thông tin cá nhân th́ nhiều khách từ bỏ việc mua sim và chuyển sang mua thẻ, số khác th́ đưa chứng minh ra với thái độ cảnh giác và luôn miệng thắc mắc thông tin có được bảo mật, có được sử dụng đúng mục đích hay không. “V́ thế, từ khi thông tư 04 có hiệu lực, lượng hàng chúng tôi bán ra giảm hẳn” – ông này cho biết.
“Nếu phải đưa chứng minh thư để cung cấp thông tin cá nhân, tôi yên tâm khi đến những pḥng giao dịch của các nhà mạng hơn là mua sim ở đại lư” – chị Bùi Huyền (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ.


C̣n ông Nguyễn Vũ Trung (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) lại vui vẻ chia sẻ, ông không thấy phiền hà ǵ về việc phải kê khai thông tin ở đại lư. “Tôi chỉ dùng 1 – 2 sim điện thoại, và tôi hài ḷng với việc chờ vài ba phút để đại lư đăng kư thông tin thuê bao” – ông Vũ nói – “Tôi không mất công đến pḥng giao dịch, chỉ vừa đứng ngắm các máy điện thoại mới ở cửa hàng thêm vài phút, vừa được người bán hàng hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ mới, thế là việc đăng kư thông tin cũng được hoàn thành”.
Anh Đoàn Anh Vũ – chủ Đại lư Khánh Thi (đại lư cấp 1 của Trung tâm Viễn thông Tam Kỳ - Phú Ninh, VNPT Quảng Nam) cho hay, sau khi Thông tư 04 có hiệu lực, lượng sim, card bán ra c̣n nhiều hơn thời gian trước, do khách hàng ưa chất lượng dịch vụ ở đại lư. “Chúng tôi đă trang bị máy tính có kết nỗi mạng và các thiết bị liên quan để nhanh chóng đăng kư thông tin thuê bao cho khách hàng” – anh Vũ chỉ vào bộ bàn máy tính để ngay góc cửa hàng.


Sắp thanh tra diện rộng, xử lư nghiêm vi phạm
Theo văn bản của Bộ TTTT vừa gửi, Bộ đề nghị các Sở TTTT chủ tŕ và tham mưu cho các UBND tỉnh, thành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lư thuê bao di động trả trước thuộc địa bàn quản lư.
Bộ TTTT yêu cầu kiên quyết xử lư vi phạm về điểm đăng kư thông tin thuê bao, các hành vi mua bán, lưu thông SIM thuê bao di động trả trước đă kích hoạt sẵn, sử dụng SIM đa năng để đăng kư thông tin thuê bao, đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sử dụng dịch vụ, điểm đăng kư thông tin thuê bao chấp hành tốt các quy định về quản lư thuê bao di động trả trước.
Lực lượng Thanh tra TTTT sẽ lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra và xử lư vi phạm đối với hoạt động đăng kư, quản lư thuê bao di động trả trước theo quy định, thanh tra diện rộng các đại lư phân phối sim, chủ điểm đăng kư thông tin thuê bao, qua đó xử lư nghiêm mọi hành vi vi phạm, tập trung vào những hành vi vi phạm mang tính hệ thống, các vi phạm đă được đoàn kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh trong các đợt thanh tra trước đây.


DN cung cấp dịch vụ di động phải tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát những đại lư phân phối, chủ điểm đăng kư thông tin thuê bao và chủ thuê bao di động trả trước, đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu trữ quản lư thông tin thuê bao, hướng dẫn phương thức truy nhập để chủ thuê bao di động trả trước biết, kiểm tra được thông tin thuê bao mà ḿnh đang sử dụng bằng phương thức truy nhập trên website và tin nhắn qua cổng 1414.
“Các mạng di động phải chấm dứt hoạt động của các thuê bao di động trả trước không đăng kư thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác” – công văn của Bộ TTTT nhấn mạnh.
Bách Linh