Log in

View Full Version : Thế giới 24h: TQ thành lập Cục cấp điện tại Hoàng Sa


tonny_thuong
08-28-2012, 23:30
- Tổng thống Mỹ Barack Obama ban bố t́nh trạng khẩn cấp trước cơn băo Isaac, Trung Quốc thành lập Cục cấp điện trái phép tại Hoàng Sa...là những thông tin nổi bật trong 24h qua.

Tin nổi bật:

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/08/28/23/20120828232630_tin_n oi_bat.jpg

Trung Quốc đă ngang nhiên xây dựng các cơ sở hạ tầng trái phép trên đảo Phú Lâm. (Ảnh: Chinanews) Hăng thông tấn Tân Hoa Xă của Trung Quốc ngày 28/8 đưa tin, Công ty điện lưới Hải Nam, Cục cấp điện Tam Sa đă chính thức được thành lập trên đảo Phú Lâm của Việt Nam mà Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng. Dự kiến trong ṿng 5 năm tới sẽ trở thành hệ thống "lưới nhỏ" (Microgrids) thông minh, đa năng, mang đặc trưng của hải đảo, đồng thời sẽ ḥa vào điện lưới quốc gia.

Ngoài Cục cấp điện mới được thành lập, Trung Quốc đă cho xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng khác, bao gồm trạm dịch vụ trên cái gọi là "thành phố Tam Sa" của các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Viễn thông Trung Quốc, Di động Trung Quốc, Ngân hàng Công thương, Bảo hiểm...

Theo Phó giám đốc công ty điện Phương Nam He Xijiang, điện tải của thành phố Tam Sa chủ yếu tập trung trên đảo Vĩnh Hưng, Tây Sa (thực chất là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa). Trước kia, điện trên đảo Vĩnh Hưng phần lớn dựa vào máy phát điện diesel địa phương, chất lượng cung cấp điện không ổn định. Sau khi thành phố Tam Sa được thành lập, hệ thống điện sẽ hướng tới tiêu chuẩn "lưới nhỏ" thông minh, hiệu quả, đáng tin cậy và không ô nhiễm môi trường.

Công việc trước mắt của Cục cấp điện Tam Sa là căn cứ theo điều kiện địa lư đặc thù để nâng cao mức độ truyền điện an toàn; từng bước cải thiện chất lượng điện cũng như tính cấp điện ổn định và khả năng pḥng chống thiên tai, ứng phó khẩn cấp, Cục phó Cục cấp điện thành phố Tam Sa Lin Fangze cho biết.

Những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông được giới quan sát cho là nhằm tăng cường chi phối quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và Băi Macclesfield, cũng như giành ưu thế trong tranh chấp chủ quyền với các nước liên quan như Việt Nam và Philippines.

Trước đó vài ngày, Trung Quốc đă ngang nhiên xây dựng cơ sở xử lư rác thải và nhà máy xử lư nước thải trái phép nhân "một tháng" thành lập cái gọi là " trung tâm hành chính Tam Sa".

Bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam và sự lên án của dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đă nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lư về chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Tin đọc 30 giây:

- Phát biểu tại hội nghị các đại sứ Pháp, Tổng thống Francois Hollande tuyên bố Paris sẽ công nhận chính phủ lâm thời của Syria ngay sau khi cơ quan này được thành lập. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh việc Nga và Trung Quốc phản đối hành động chống lại chế độ của Syria đang làm suy yếu Liên Hợp Quốc.

- Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Mahdi Akhounzadeh cho biết Iran sẽ cho phép đại diện các nước thành viên Phong trào Không liên kết (NAM) đến thăm khu quân sự Parchin, nơi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghi ngờ Tehran đang tiến hành các thử nghiệm hạt nhân bí mật.

- 31 thuyền viên trên hai tàu cá Trung Quốc đă bị mất tích trong một trận băo mạnh đổ bộ vào đảo Jeju, miền nam Hàn Quốc.

- Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng 28/8 đă ban bố t́nh trạng khẩn cấp trước cơn băo Isaac tại các bang Lousiana, Alabama, và Mississippi.

- Quân đội Mỹ đă áp dụng các h́nh thức kỷ luật đối với những binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan tham gia vụ đốt kinh Koran của người Hồi giáo vào tháng 2 vừa qua. Sự kiện này đă châm ng̣i cho bạo động trên khắp Afghanistan, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

-Mạng tin MVS của Mexico cho biết kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Mỹ trong năm qua đạt mức cao kỷ lục với 66,3 tỷ USD, chiếm tới 78% thị phần thế giới và gấp khoảng 14 lần so với nước đứng thứ nh́ là Nga.

- Myanmar sẽ trở thành thành viên chính thức của Quan hệ đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP) tại hội nghị lần thứ 7 dự kiến diễn ra từ ngày 2-4/10 ở thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Thông tin trong ảnh:

Một chiếc ô tô bị những viên gạch từ một bức tường đổ làm bẹp rúm sau cơn băo Bolaven tại Wando, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)



http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/08/28/23/20120828232630_thong _tin_qua_anh.jpg



Phát ngôn nổi bật:

"Đây là sự việc rất đáng tiếc, quốc kỳ thể hiện sự uy nghiêm của một quốc gia và đó là nguyên tắc của luật quốc tế mà người ta phải tôn trọng," Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tokyo về vụ quốc kỳ trên xe đại sứ Nhật Bản bị một người lạ mặt xé ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/08/28/23/20120828232630_Phat_ ngon_an_tuong.jpg

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba (Ảnh: presstv)

Ngày này năm xưa:

- Ngày 29/8/2005, cơn băo Katrina tràn vào miền đông nam nước Mỹ đă trở thành thiên tai kinh khủng và tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ kể từ trận động đất tại San Francisco năm 1906 đến nay.

Sầm Hoa (Tổng hợp)
theo vnn