Log in

View Full Version : Ngoại t́nh là ích kỷ và dại dột


johnnydan9
09-06-2012, 16:31
Lẽ nào đại bộ phận chị em chúng ta bây giờ lại cho rằng ngoại t́nh là điều tất yếu và đúng đắn?

Chân dung người đàn ông - người chồng - mà bạn Thương vẽ ra đúng là quá tệ, vừa khô khan, vừa thô bạo, vừa gia trưởng, vừa ích kỷ... nhưng nếu chị em giải quyết vấn đề bằng cách ngoại t́nh để đi t́m niềm vui, để được hưởng thụ chút yêu thương chiều chuộng của người khác phái, để bù đắp cái mà ḿnh đang thiếu trong cuộc hôn nhân hiện tại, theo tôi, đó là một hành động ích kỷ và dại dột.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=405820&stc=1&d=1346949046

Thực tế, những người chồng tệ như bạn Thương nói không phải là không có nhưng ta cũng không thể phủ nhận là vẫn có nhiều ông chồng tốt, biết yêu thương, quan tâm đến gia đ́nh, vợ con. Có những đôi vợ chồng vẫn sống hạnh phúc với một t́nh yêu bền chặt đầy lăng mạn ngọt ngào. Vậy th́ tại sao có người diễm phúc gặp được ông chồng tuyệt vời như thế, trong khi không ít người phải làm vợ trong đau khổ ngậm ngùi cô độc?
Có ai dắt tay một người đàn ông đặt vào tay bạn, bắt bạn phải nhận người ấy làm chồng không? Là do các bạn tự chọn cả! Bạn sẽ bảo: nhưng người ấy thay đổi tính t́nh, hoặc bây giờ mới lộ ra những tính xấu như thế. Vậy th́, luật pháp cũng đâu cấm bạn được quyền hủy sự chọn lựa sai đó để chọn lại và cũng đâu giới hạn số lần lặp lại quy tŕnh ấy. Thế th́ tại sao các bạn không chọn cho ḿnh giải pháp hợp lư, hợp t́nh và hợp pháp, mà lại chọn giải pháp đáng chê trách là ngoại t́nh, để rồi phải lén lút, che giấu? Lén lút v́ rơ ràng có ai ngoại t́nh mà dám công khai đâu. Lén lút v́ các bạn biết là các bạn sai. Chưa kể, có bạn c̣n lén lút ăn vụng của người khác, nguy cơ bị đe dọa từ cả hai phía: phía chồng ta và phía vợ người. Ông bà ta bảo: “Miếng giữa đàng bằng một sàng xó bếp”, nhưng cũng có người bảo ăn vụng th́ ngon, âu cũng tùy vào nhận thức và quan điểm sống của mỗi người. Nhưng, qua nhiều chia sẻ của các chị em từng ngoại t́nh v́ hoàn cảnh đẩy đưa, rơ ràng cái gọi là niềm vui và hạnh phúc do việc ngoại t́nh mang lại rất mong manh. Nói đúng hơn, nó chỉ là một cái bóng ảo, chỉ bừng lên một chút rồi nhanh chóng vụt tắt, để lại cho bạn một tâm trạng ră rời, một thực tại hoang tàn, c̣n tệ hơn là trước lúc bạn hân hoan đến với nó.
Ấy là chưa kể nếu việc ngoại t́nh đổ bể, chồng bạn - vốn là một người xấu xa, ích kỷ, gia trưởng - liệu có để yên hay là sẽ làm cho bạn phải mang nhục mới hả dạ? Rồi c̣n con bạn? Chúng sẽ nghĩ ǵ về những người cha người mẹ như thế? Liệu chúng có yêu thương hay tự hào về bạn được nữa không? Bạn có quyền tự yêu thương bản thân ḿnh, sống cho ḿnh trước khi sống cho người khác nhưng bạn không sống một ḿnh với chồng, mà bạn c̣n có các con - những thành viên do bạn tạo nên, c̣n chưa đến tuổi trưởng thành, bạn có thể nào mặc kệ chúng để sống cho ḿnh được không?
Gia đ́nh, họ hàng thân thuộc, bạn bè, hàng xóm láng giềng, và cả dư luận xă hội nữa, chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ tốt về bạn, dù cái nguyên nhân đưa đến việc ngoại t́nh của bạn có hợp lư đến thế nào đi nữa. Nếu chồng bạn sai, nếu chồng bạn tồi tệ, sao bạn lại không chọn cách giải quyết danh chính ngôn thuận để mưu cầu một hạnh phúc thật sự, mà lại thực hiện một hành động được cho là thiếu đạo đức và vi phạm luật pháp như thế.

Thật ra, không phải ai lúc yêu cũng sáng suốt chọn lựa được cho ḿnh một người thực sự thích hợp. Và thật ra, cũng không có ai hoàn hảo để cho bạn chọn. Sẽ không ngoa khi nói, việc tạo dựng một gia đ́nh hạnh phúc để chính ḿnh và các thành viên trong gia đ́nh được thụ hưởng là cả một quá tŕnh lao động nghệ thuật đầy sáng tạo. Quá tŕnh này không giống nhau ở tất cả chúng ta, v́ nó phụ thuộc vào xuất phát điểm, vào thiện chí và năng lực của mỗi cặp vợ chồng. Có người làm được và làm tốt, nhưng cũng có người thất bại. Luật pháp cũng đă mở ra hướng giải quyết cho những cuộc hôn nhân không đạt được mục đích. Vậy th́, các chị em đang gặp bất hạnh trong hôn nhân, hăy b́nh tĩnh, sáng suốt t́m hướng giải quyết để sống hạnh phúc hơn trong niềm tin yêu và tôn trọng của mọi người. Đừng vội vàng dấn thân vào con đường ngoại t́nh đầy rủi ro, để cuối cùng phải chuốc lấy bất hạnh chồng lên bất hạnh, rồi lại oán trách một nửa c̣n lại của thế giới. Trong một nửa đó, chắc chắn vẫn c̣n nhiều người tốt để chúng ta yêu thương. Nếu không th́ các chị đâu có ai để ngoại t́nh, đúng không?

Theo PNO