PDA

View Full Version : Iraq hủy hợp đồng mua 4,2 tỷ USD vũ khí của Nga


johnnydan9
11-11-2012, 01:52
Người phát ngôn của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki, ông Ali Mussawi, cho biết nước này đă quyết định hủy thỏa thuận mua gói vũ khí trị giá 4,2 tỷ USD của Nga do lo ngại tham nhũng.
http://images.timnhanh.com/tintuc/20121111/Image/2111527308_Al_Maliki _va_Putin_4e9cb.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki tại cuộc họp báo ở Moscow ngày 10/10/2012.
Người phát ngôn Mussawi cho biết Thủ tướng Maliki đưa ra quyết định trên sau khi có những bằng chứng nghi ngờ tham ô trong vụ mua bán này.
“Thỏa thuận này đă bị hủy bỏ. Khi trở về từ chuyến thăm Nga, ông Maliki đă nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng nên quyết định rà soát lại toàn bộ hợp đồng”, Mussawi nói.


Ông Mussawi cũng nói thêm rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng không tiết lộ danh tính của những người trong cuộc.
Hợp đồng mua sắm vũ khí khổng lồ nói trên được nhất trí cách đây một tháng khi phái đoàn Iraq do Thủ tướng Maliki dẫn đầu thăm Nga. Nếu thương vụ này diễn ra suôn sẻ, Mát-xcơ-va ga sẽ trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Baghdad, sau Mỹ. Hợp đồng bao gồm việc cung cấp 30 chiếc trực thăng tấn công Mi-28.
Hiện phía Nga chưa b́nh luận về quyết định của Iraq. Nga từng là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Iraq dưới thời của cựu Tổng thống YoSaddam Hussein.

Minhrau
11-11-2012, 03:06
quá đă

WildCatAZ
11-11-2012, 03:59
:):):):):):)