PDA

View Full Version : Trung Quốc tiếp tục khiêu khích Nhật Bản


johnnydan9
01-07-2013, 15:56
4 tàu của chính phủ Trung Quốc hôm nay (7/1) lại đi vào vùng lănh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư đang nằm dưới sự quản lư của Nhật Bản, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết.

4 tàu hải giám Trung Quốc đă đi lại trong khu vực thuộc phạm vi 12 hải lư của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngay lúc trước giờ trưa nay, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 31/12 và là lần thứ 21 kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hoá quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9, Trung Quốc đưa tàu thuyền vào vùng lănh hải xung quanh quần đảo ở biển Hoa Đông này.

Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cũng vừa lên tiếng xác nhận, một hạm đội gồm 4 tàu hải giám của nước này đă đi vào vùng lănh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Những con tàu này gồm tàu Haijian 51, Haijian 26, Haijian 66 và Haijian 137.
http://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=436019&stc=1&d=1357574193
Trung Quốc và Nhật Bản đều đ̣i chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, c̣n Nhật Bản th́ gọi là Senkaku. Tranh chấp quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ Trung-Nhật nhiều lần rơi vào căng thẳng.

Cuộc tranh chấp quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang leo thang nguy hiểm kể từ sau khi Tokyo mua lại 3 trong số 5 ḥn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ tay người chủ sở hữu tư nhân hồi tháng 9. Trong mấy tháng qua, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu thuyền vào vùng tranh chấp với Nhật. Mới đây, hồi tháng 12, nước này tiếp tục có bước leo thang mới bằng hành động lần đầu tiên đưa máy bay đến không phận xung quanh quần đảo tranh chấp.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Minhrau
01-07-2013, 16:21
quá đă

trungson
01-08-2013, 01:20
thanks you