Log in

View Full Version : Ông bí thư đi xe đạp ở xă nghèo nhất TP.HCM


vuitoichat
01-09-2013, 12:30
Sáng sớm, ở bến đ̣ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM, một người đàn ông dáng thấp đậm đứng nói cười với những người dân đang chờ đ̣. Đó là ông Vơ Hoàng Kiệt - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xă Thạnh An, xă đảo duy nhất của TP.HCM. Hai giờ đi về hằng ngày là hành tŕnh đều đặn suốt bốn năm qua của ông Kiệt từ khi nhận nhiệm vụ “đầu tàu” của xă nghèo nhất TP.

Đời sống của dân khấm khá

Đ̣ cập bến, chúng tôi đi bộ cùng ông đến trụ sở UBND xă. Suốt dọc đường ông Kiệt không ngớt chào hỏi người dân hai bên đường. Có lúc ông dừng lại trả lời thắc mắc của dân v́ “tiện gặp chủ tịch hỏi luôn” như lời một người dân.
Gần dân

Nh́n lại bốn năm công tác ông Kiệt đúc kết: Muốn làm tốt công việc lănh đạo phải gần dân, hiểu phong tục, tập quán cũng như thói quen, tính cách của người dân.

Ông đă giúp thay đổi thói quen ngư dân vào bờ hay nhậu nhẹt, gây mất trật tự.

Ông cũng là người thường xuyên tổ chức đối thoại với dân, với thanh niên để lắng nghe phản ảnh về các chính sách, công tác điều hành của lănh đạo...ốc), Bangkok (Thái Lan) và Yangon (Myanmar)…
Giữa năm 2009 ông được giao chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xă. Nhiệm vụ đầu tiên trong đầu ông khi đặt chân về đảo là thay đổi tập quán mưu sinh của người dân.

Bao đời nay người dân xă đảo đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và làm muối. Tất cả đều phụ thuộc thiên nhiên. Ông Kiệt muốn người dân phải chủ động làm ăn, hạn chế phụ thuộc vào thời tiết.

Thời điểm năm 2008, do sông Thị Vải bị ô nhiễm nên người dân bỏ nghề nuôi trồng. “Tôi phải đi vận động từng nhà quay lại nghề nuôi trồng và cấp phép nhanh nhất, có khi mang đến tận nhà dân” - ông Kiệt nói.

Nhắc lại chuyện cũ, ông Nguyễn Xuân Tỵ, một hộ nông dân nuôi hàu thành công cho biết ông Kiệt đă tiếp sức, động viên ông mạnh dạn nuôi hàu sau bảy năm “ở không”.

“Anh Kiệt mang tài liệu cho tôi học hỏi, thường xuyên hỏi thăm t́nh h́nh xem tôi có gặp khó khăn để có cách hỗ trợ” - ông Tỵ nói. Phong trào nuôi trồng thủy sản trên đảo được khơi lại, hiện có trên 40 hộ nuôi cá, hàu, tôm.

Ông Hai Quang, ấp Thạnh Ḥa, kể lúc trước nhà chỉ có một chiếc ghe, sau ông được ông Kiệt phổ biến chính sách hỗ trợ đánh bắt cá, ông vay 12 triệu đồng và đến nay từ nguồn vốn đó nhà ông đă có ba chiếc ghe, kinh tế khấm khá lên. “Từ lúc anh Kiệt về, xă đảo thay da đổi thịt hẳn” - ông Hai Quang nói.

Ở cùng dân
http://www.baodatviet.vn/dataimages/201301/original/images1171389_Bi_thu _xe_dap_xa_ngheo_dat viet.vn.jpg
H́nh ảnh ông bí thư kiêm chủ tịch xă Thạnh An ngày thường

Thời gian đầu về đảo, có lần ở bến đ̣ ông nghe người dân nói loáng thoáng hờn mát: “Mấy ông huyện sáng qua, chiều về chứ có ai ở lại đây đâu mà biết đời sống của dân”. Ông quyết định thay đổi suy nghĩ đó. Mỗi tuần hai đêm, ông ở lại đảo.

Ông xuống gặp dân, trưởng ấp để tâm t́nh, hỏi chuyện đời sống và những chính sách. Chị Nguyễn Thị Thanh Đạm - Phó chủ tịch HĐND xă Thạnh An - kể một lần ông Kiệt đi thăm những hộ giữ rừng ở ấp Thiềng Liềng - ấp đảo cách trung tâm xă gần một giờ đi đ̣, người dân nói:

“Giờ mới biết mặt chủ tịch” v́ trước đó cán bộ xă vào rừng thăm hỏi người dân rất ít. Từ đó trở đi, mỗi tháng ông Kiệt xuống ấp Thiềng Liềng một hai lần.

Cũng do chứng kiến cảnh dân sống không điện, ông Kiệt đă đề xuất lắp điện năng lượng mặt trời cho ấp đảo. Đầu năm 2011, 172 hộ dân ở đây vỡ ̣a niềm vui khi ánh điện sáng bừng. Theo chị Đạm, bốn năm ra đảo chưa bao giờ thấy ông Kiệt nghỉ làm, trừ những ngày họp ở huyện.

Hằng ngày, cứ cuối chiều, người dân quen thuộc với h́nh ảnh ông Bí thư kiêm Chủ tịch xă đạp xe ḷng ṿng quanh đảo thăm hỏi t́nh h́nh đời sống bà con. Có chuyện ǵ cần hỏi, người dân kêu “chú Tám” dừng xe. “Trên đường đi thấy đường sá hư hỏng th́ về bảo anh em khắc phục” - ông Kiệt nói.

Ở đảo nên mỗi lần băo hay áp thấp ông Kiệt luôn trực chiến di dời cùng dân. Ba lần di dời 2.000 hộ dân vào bờ, công tác di dời của xă đảo Thạnh An chưa hề xảy ra sự cố đáng tiếc. Lần đầu di dời, dân chưa quen, ông Kiệt phải dầm mưa đến từng nhà vận động hoặc đứng ở bến đ̣ động viên bà con vào bờ trú băo.

“C̣n chuẩn bị đối phó với áp thấp, triều cường th́ không nhớ xuể” - ông Kiệt cười nói. Nét mặt ông sáng lên khi nhắc đến tỉ lệ nghèo của xă giảm từ 61% xuống 30% sau bốn năm ông về đảo. Tuy nhiên, ông vẫn trăn trở v́ số hộ nghèo c̣n cao.

Theo Tuổi trẻ

angel158870
01-09-2013, 13:28
Bề ngoài th́ vậy nhưng vàng kư th́ chôn trong nhà ai mà biết. Hy vọng ông này không phải vậy để dân đen c̣n ngóc đầu lên đôi chút.

joebob3
01-09-2013, 16:53
Giả dạng chờ ngày bán đất ....... hơi bị trể v́ kinh tế khó khăn !

chu9chin
01-09-2013, 16:58
Tiền chưa rửa sạch dấu vết tham nhũng th́ phải kín đáo chút ....
Vài hôm nửa sẻ trúng số Độc Đắc vài chục tỷ ...

dalat47
01-09-2013, 17:24
ông này xứng đáng được cấp xe đạp bằng tre và đôi dép tre.