Log in

View Full Version : Vừa bị lừa, vừa mang tội?


johnnydan9
01-12-2013, 14:36
Không chỉ lừa dối đối tác là những người nuôi cá, một Phó giám đốc doanh nghiệp thủy sản c̣n bội tín với nhiều nông dân miền Tây. Khi bị đ̣i nợ, tài sản đă thế chấp vay vốn được mang ra bán để lấy cọc tiền tỷ đồng thời c̣n “gài” nông dân để họ phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”


Đ̣i nợ, bị truy tố “cưỡng đoạt”
Ngày 02/01/2013, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết vụ án "cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến người nuôi cá và Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng ở thị xă Vĩnh Châu (Sóc Trăng) sẽ được xét xử vào ngày 23/01/2013. Tuần trước, phiên sơ thẩm lần 2 buộc phải hoăn lại do người liên quan được xem là quan trọng nhất là Khưu Chí Thức (30 tuổi, nguyên Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng) vắng mặt. Trong phiên xử tới, ông Thức sẽ được trích xuất từ trại tạm giam của Bộ Công an để đưa đến ṭa v́ người này đang chấp hành án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong một vụ án khác.
Theo cáo trạng, năm 2009 ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) hùn vốn nuôi cá bán cho DN Vạn Hưng ở huyện Vĩnh Châu (nay là thị xă Vĩnh Châu) nhưng bị DN này nợ hơn 1,6 tỷ đồng. Ngày 10/12/2010, Khưu Chí Thức - Phó Giám đốc DN Vạn Hưng kư cam kết t́m đối tác bán nhà máy, nếu quá hạn 20 ngày sẽ tháo máy móc, thiết bị của nhà máy thủy sản bán lấy tiền trả nợ bà Mai nhưng cam kết này không được thực hiện.
Đầu năm 2011, Giám đốc DN Vạn Hưng là Huỳnh Dù Táng kư hợp đồng bán toàn bộ nhà máy thủy sản cho bà Mai với giá 5,5 tỷ đồng. Khi làm hợp đồng, bà Mai nhờ chị ruột là Phạm Thị Khanh đứng tên và được UBND xă Vĩnh Châu (nay là phường 2, TX Vĩnh Châu) chứng thực. Sau đó, bà Mai đặt cọc cho Táng trên 1,6 tỷ đồng, phụ lục hợp đồng ghi ngày 18/02/2011 hai bên cùng đến chính quyền địa phương để làm thủ tục sang nhượng nhưng đến hẹn hai ông Táng, Thức không đến.


Cho rằng bị Táng, Thức lừa dối ngày 19/2/2011 bà Mai cho người đến DN Vạn Hưng lấy tài sản theo cam kết trước đó. Hai ngày sau, một chủ nợ khác là Vơ Thanh Tùng (32 tuổi), ngụ quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đến DN Vạn Hưng đ̣i gần 400 triệu đồng tiền bán cá. Thấy nhà máy đă có người tháo gỡ tài sản, Tùng vào lấy bàn gỗ, máy ép, máy nén trị giá vài chục triệu đồng. Với hành vi trên, Mai và Tùng bị VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Ngoài ra, Mai c̣n bị truy tố thêm tội “Huỷ hoại tài sản” do đập bức tường của DN để đưa máy phát điện ra ngoài.
Để đảm bảo xét xử, chiều 9/12/2012, Công an tỉnh Sóc Trăng đă bắt tạm giam bà Mai khi người phụ nữ này vừa an táng mẹ già cách đó vài chục phút. Tương tự, bị can Tùng cũng bị tạm giam trong hoàn cảnh đất đai bán sạch để trả nợ do bị Thức bội tín. Hai con của Tùng không có tiền đến trường, vợ phải làm thuê kiếm sống hàng ngày.
<table class="image center" align="center" width="354"> <tbody> <tr> <td>http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201301/original/images667192_anh__8_ .JPG</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" style="">Người nhà bị cáo mếu máo khóc tại phiên ṭa</td> </tr> </tbody> </table>
Danh sách nạn nhân nối dài
Không chỉ có bà Mai và Thức bị cho là “sập bẫy” Khưu Chí Thức mà ba năm qua Phó giám đốc này c̣n làm điêu đứng nhiều gia đ́nh nuôi cá ở miền Tây. Cụ thể, sau khi được Giám đốc Táng giao làm đại diện DN để đi mua sản phẩm làm ra của nông dân, Thức nhiều lần bội tín, hứa trả tiền nhưng không thực hiện. Với đối tác, Thức lừa gạt bằng cách tẩy xóa ủy nhiệm chi đă qua sử dụng với số tiền 110 triệu đồng để Cty TNHH Phước Anh tin tưởng giao hàng trong khi tài khoản của Vạn Hưng chỉ c̣n hơn 1 triệu đồng.
Theo hồ sơ, ngày 21/9/2010 Thức kư hợp đồng mua 5 tấn cá tra phi lê trị giá 11.750 USD của Cty Phước Anh, thỏa thuận thanh toán tiền trước 50%, phần c̣n lại Vạn Hưng trả dứt điểm trong ṿng 15 ngày sau khi nhận hàng. V́ muốn nhận được hàng, hai ngày sau đó Thức sửa số trên ủy nhiệm chi đă qua sử dụng để fax sang Cty Phước Anh với nội dung Vạn Hưng đă chuyển 110 triệu đồng.


Nhận được ủy nhiệm chi, đối tác xuất bán cho Vạn Hưng 4.950 kg cá phi lê thành phẩm trị giá trên 238 triệu đồng. Giao hàng xong, Cty Phước Anh không thấy Vạn Hưng chuyển tiền nên cử nhân viên đến Vĩnh Châu t́m hiểu nhưng không gặp Thức và nữ Giám đốc Huỳnh Dù Táng.
Quá tŕnh điều tra Thức thừa nhận chữ viết trên ủy nhiệm chi ngày 23/9/2010. Tuy nhiên, Thức cho rằng hành vi của ḿnh chỉ là “gian lận trong thương mại” chứ không phạm tội. Tuy nhiên, mới đây ṬaP thẩm TAND Tối cao tại TP HCM khẳng định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Thức được chủ DN (bà Táng) ủy quyền điều hành hoạt động kinh doanh của Vạn Hưng nên tuyên phạt 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thời điểm DN Vạn Hưng giao dịch với Cty Phước Anh, Thức c̣n t́m gặp nhiều nông dân miền Tây để mua cá tra nhưng không thanh toán đủ tiền. Trong đó có ông Trần Văn Tâm ở xă Phú Hữu, huyện An Phú (An Giang) vay 250 triệu đồng làm vốn nuôi cá nhưng bị Vạn Hưng nợ hơn 200 triệu đồng nhiều năm không trả. Bị ngân hàng phát măi tài sản thu hồi nợ, vợ chồng ông Tâm cho các con nghỉ học để đi làm thuê, làm mướn khắp nơi.
Cùng cảnh ngộ, bà Lưu Thị Liềm ở Thốt Nốt (TP Cần Thơ) bán cá cho Vạn Hưng vào tháng 7/2009 nhưng doanh nghiệp nợ 88 triệu đồng đến nay không trả. Trong khi đó, tiền vay ngân hàng để nuôi cá bà Liềm phải đóng lăi hàng tháng chịu không nổi nên đành bán hết đất để trả nợ. Không c̣n đất sản xuất, mẹ con bà Liềm bán bánh khọt ven đường kiếm chút tiền lời mua gạo sống lây lất qua ngày.


<table class="quote center" align="center" width="400"> <tbody> <tr> <td> Theo Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng Văn pḥng Luật sư Vạn Lư, TP Cần Thơ), từ ngày 7/2/2010 Thức đă kư cam kết tự nguyện giao tủ đông tiếp xúc, tủ đông gió, hầm đông gió, băng chuyền đông, kho lạnh 100 tấn và máy phát điện cho ông Trương Văn Hoàng ở quận Thốt Nốt để mang đi cầm cố, thế chấp hoặc thanh lư để lấy tiền trả cho ông Liền. Sau đó, ông Hoàng ủy quyền cho ông Liền, ông Liền ủy quyền lại cho bà Mai để thực hiện cam kết của Thức nếu cuối thàng 3/2010 phía Vạn Hưng không trả dứt nợ.
Thực tế, thời điểm năm 2011, Giám đốc Huỳnh Dù Táng đă mang nhà máy bán cho bà Mai nên bà Mai không phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản", cần phải được tại ngoại hầu tra v́ nhân thân tốt, không có dấu hiệu bỏ trốn. Trái lại, cùng một tài sản mà Táng mang thế chấp Quỹ Tín dụng Trung ương chi nhánh Sóc Trăng để vay 4 tỷ đồng vào tháng 7/2010 rồi sau đó bán cho bà Mai là có dấu hiệu của hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, luật sư Thành nhấn mạnh.
</td> </tr> </tbody> </table> Trần Nguyễn

Minhrau
01-12-2013, 15:56
người dân ngu bị chèn ép quá tội nghiệp