PDA

View Full Version : Nghị sỹ Anh hỏi về tự do ở Việt Nam


vuitoichat
01-24-2013, 18:49
http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attac hmentid=206536&stc=1&d=1359053188
Buổi thảo luận diễn ra tại Điện Westminster, trụ sở Quốc hội Anh

Sáng 23/1/2013 tại Quốc hội Anh đă diễn ra một cuộc trao đổi thảo luận thành viên Nhóm Nghị viện liên đảng về Việt Nam và đoàn cấp cao của chính phủ Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều câu hỏi của các dân biểu đă được đưa ra cho phía Việt Nam liên quan tới tự do tôn giáo và truyền thông, cải tổ chính trị, tranh chấp biển Đông, quan liêu tham nhũng và trao đổi thương mại giữa hai quốc gia.

Tự do tôn giáo

Mở đầu phần thảo luận dân biểu Anh Jonathan Eyal (RUSI) nói ông cho rằng có tự do tôn giáo tại Việt Nam v́ tận mắt chứng kiến lễ cầu nguyện với sự tham dự của 800 người, nhưng những cải cách chính trị tại Việt Nam vẫn c̣n chậm.

Ông đặt câu hỏi trong bối cảnh Việt Nam chưa có đảng phái đối lập, liệu Việt Nam có thay đổi và từ bỏ chế độ độc đảng hay không.

Trước câu hỏi này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đă có thay đổi lớn về nhân quyền. Các thay đổi chính trị mạnh mẽ được thực hiện bằng cách nâng cao vai tṛ của người dân.

“Tuy có một đảng nhưng vai tṛ của nhân dân là rất lớn và nó được thể hiện qua các hội đoàn.

“Việt Nam đang trong quá tŕnh sửa đổi Hiến pháp, mà qua đó nhấn mạnh các quyền của con người, đồng thời khẳng định vai tṛ lănh đạo của Đảng trong khuôn khổ pháp luật với các cơ quan tư pháp, hành pháp và lập pháp độc lập lẫn nhau,” ông Phúc nói.

Mặc dù cho rằng Việt Nam đă có tiến bộ về tự do tôn giáo nhưng một dân biểu Anh khác, ông Chris Ruane, vẫn đặt câu hỏi Việt Nam phải cần có những biện pháp ǵ để tăng thêm tự do tôn giáo tại nước này.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Tô Lâm, người đồng thời là Phó chủ nhiệm Ủy ban nhân quyền của chính phủ Việt Nam, nói "Việt Nam là một nước có tự do tôn giáo và điều đó được khẳng định trong Hiến Pháp".

Ông Tô Lâm cũng nói thêm ngoài ra cần phải đảm bảo b́nh đẳng giữa các tôn giáo để tránh xung đột tôn giáo như đă chứng kiến ở một số nước khác trên thế giới.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Anh Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong việc làm sao tránh xung đột tôn giáo.

C̣n ông George Howard th́ cho biết quan điểm của Anh Quốc là "luôn ủng hộ tự do truyền thông nhưng là truyền thông có trách nhiệm".

Blogger 'phạm pháp'
http://data.vietinfo.eu/News//2013/01/24/182554/1359035337.9453.jpg
"Việt Nam đă trải qua chiến tranh và có những thế lực phản động muốn lật đổ Việt Nam"

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Phóng viên Hà Mi, BBC Việt Ngữ, đă đặt câu hỏi rằng làm sao hai nước Anh Việt có thể tiến lại gần nhau hơn khi có rất nhiều khác biệt trong tự do báo chí và truyền thông, nhất là qua các vụ bloggers ở Việt Nam bị đem ra xét xử trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tự do báo chí và truyền thông có khác biệt giữa hai nước nhưng khẳng định "Việt Nam có tự do báo chí với số lượng 800 tờ báo chính thức và hàng ngàn blog cá nhân".

“Việt Nam đă trải qua chiến tranh và có những thế lực phản động muốn lật đổ Việt Nam, kết hợp giữa bên ngoài và bên trong để làm việc đó."

“Trong trường hợp rất ít đó th́ phải xử lư để bảo vệ đất nước và đưa ra pháp luật xử lư, và số trường hợp bloggers như vậy là rất ít,” ông Phúc nói.

Nhận định về báo chí, ông Phúc nói thêm: “Hoan nghênh BBC đă có đóng góp đưa tin về Việt Nam.”

Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, khẳng định “không có ai tại Việt Nam bị xử lư v́ viết blog hay viết báo cả mà bị xử lư là v́ đă vi phạm pháp luật và đă được xử lư công khai”.

Tướng Vịnh nói các blogger bị bắt v́ vi phạm luật pháp chứ không phải v́ viết blog, và ông mong BBC cũng như các cơ quan truyền thông khác đến Việt Nam làm việc với các cơ quan pháp luật của Việt Nam để hiểu và biết đầy đủ thông tin.

An ninh Biển Đông

Các dân biểu Anh cũng đặt câu hỏi về vấn đề an ninh và những tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc, liệu Anh Quốc đóng vai tṛ như thế nào trong việc giải quyết tranh chấp tại đây.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh th́ quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là quan hệ láng giềng về cơ bản là tốt đẹp và có nhiều tiến bộ trong những năm qua “tuy nhiên c̣n tồn tại tranh chấp chủ quyền Biển Đông”.

Ông Vịnh cho biết Việt Nam luôn “chủ trương giải quyết tranh chấp trên cơ sở các biện pháp ḥa b́nh và quốc tế minh bạch nhưng sẽ không nhân nhượng chủ quyền lănh thổ liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư đă được khẳng định của Việt Nam”.
"Anh Quốc luôn ủng hộ tự do truyền thông nhưng là truyền thông có trách nhiệm"

Dân biểu George Howard
Ông Vịnh nhấn mạnh đây là khu vực giàu tài nguyên, là tuyến vận tải hàng hải quốc tế nhộn nhịp thứ hai trên thế giới và nó cũng có lợi ích của Anh Quốc và của toàn thế giới.

“Bảo vệ chủ quyền cũng là bảo vệ quyền lợi của tất cả các nước trên phương diện tự do đi lại, tự do vận tải,” ông Vịnh nói và đặt câu hỏi về quan điểm của chính phía Anh Quốc trong việc bảo vệ tự do đi lại tại khu vực này.

Phía Anh Quốc cho biết đă có tranh căi tại Quốc hội Anh về chủ đề này và phía Anh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam về luật biển.

Tuy nhiên dân biểu Anh Jonathan Eyal nêu lên thực tế rằng mặc dù ủng hộ tự do giao thông ḥa b́nh của tàu hải quân trên biển nhưng chắc chắn quan điểm của Việt Nam sẽ khác với Trung Quốc, cũng như Anh Quốc khác với Hoa Kỳ về tự do giao thông biển.

Anh đồng ư với quan điểm của Việt Nam là "về nguyên tắc th́ sự hiện diện của tàu chiến trên biển đều là không tốt".

Đầu tư thương mại

Các dân biểu Anh tỏ ư quan ngại về t́nh trạng mất cân bằng thương mại giữa Anh Quốc và Việt Nam mặc dù “vui mừng về tăng trưởng thương mại giữa hai nước nhưng nghiêng về có lợi cho Việt Nam” và muốn biết giải pháp của Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại đó.

Một quan ngại khác từ phía các dân biểu Anh (Tiến sỹ Kathryn Vagneur, RUSI, một nhà đầu tư nước ngoài) về t́nh trạng quan liêu, tham nhũng và quản lư không có hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn có biện pháp giảm bớt t́nh trạng này.

“Đúng là Việt Nam c̣n quan liêu, tham nhũng,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ông nhắc lại cuối năm 2011, Ban chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam đă có Nghị quyết 4 để chống quan liêu, xa rời dân và “nghị quyết đă được nhân dân ủng hộ” đồng thời đang tiến hành tái cơ cấu đầu tư và đẩy mạnh cổ phần hóa các công ty nhà nước.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, xuất nhập khẩu giữa hai nước c̣n thấp (dưới ba tỷ đôla Mỹ) và đúng là xuất khẩu của Việt Nam gần gấp ba lần của Anh, nhưng ông tin rằng muốn cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước th́ Anh cần tăng đầu tư FDI nhiều hơn và đó là giải pháp có hiệu quả đă thực hiện với nhiều nước khác.

Tới dự buổi trao đổi có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm B́nh Minh, Bộ trưởng bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Tô Lâm và Đại sứ Việt Nam tại Anh Quốc, Vũ Quang Minh cùng các thành viên cao cấp khác.

Về phía Anh Quốc phiên thảo luận do dân biểu George Howard chủ tŕ tại Điện Westminster là trụ sở Quốc hội với sự tham gia Đại sứ Anh tại Việt Nam, Antony Stokes, và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jack Straw cùng một số nhân vật khác.

Nguồn: Hà Mi/ BBC

chu9chin
01-24-2013, 18:58
... đúng là miệng lưởi của loài Khỉ Trường Sơn ....
Ngu mà không chịu chia cho thế giới ... giành ngu 1 ḿnh ....
...........Việt Cộng th́ chỉ có KHÔN LIỀN ...

Minhrau
01-24-2013, 19:03
toàn là câu tră lời bullshit không

cathyle76
01-24-2013, 19:18
botay.com cho mấy thằng này ,

nguoidan
01-24-2013, 19:25
Thằng phó thủ tướng phúc: Việt nam tự do gấp cả triệu lần tư bản, thằng bộ trưởng đinh la thăng đưa vợ nó cho tôi chơi, đảng biết nhưng tôi có bị phê b́nh kiểm điểm cái ǵ đâu. Tự do như vậy nước các ông có không?

dk302005
01-24-2013, 19:28
VC lies through their teeth!!!
Quả không sai ....dầu cho người ta biết ḿnh đang nói láo nhưng vẫn tỉnh như Sáo ...Việt Cộng!.

lc_yeu_quy
01-24-2013, 19:30
toàn là câu tră lời bullshit không

VC là shit mà. Gần 38 năm rồi mà c̣n dùng chiến tranh để biện hộ.

* Tự Do Tôn Giáo chỉ được cầu nguyện không được giảng đạo, thuyết pháp, tụ tập ......
* Tự Do Viết Bloggers nhưng không được viết ǵ liên quan tới chính trị, tự do, dân chủ nhân quyền, độc đảng, tham nhũng, cướp đât, TQ ... BBC nhớ hỏi tại sao bloggers ỏ Anh, Mỹ ... không bị bắt mà chỉ có ở VN? Viết blog làm sao lật đổ được VN? .... BBC tiếp tay cho VC? Nếu không th́ nhớ nghiên cứu kỹ trước khi đặt câu hỏi. Nhớ vận động họ (người Anh) để họ có những câu hỏi, nếu không th́ họ chẳng biết chẳng quan tâm ǵ tới VN. (V́ họ chỉ quan tâm tới người dân của họ.)
* Tự do báo chỉ bởi v́ có trên 800 tờ báo ..... nhưng chỉ có một tổng biên tập, dưới sự kiểm duyệt khắt khao của bộ văn hóa hay MTTQ bá láp ǵ đó.
...........

Muốn có quyền làm người, muốn chống tham nhũng, .... th́ tự ḿnh phải đứng lên thôi. Ḿnh không lên tiếng th́ ai biết ḿnh muốn ǵ. Muốn ăn mà làm biếng th́ ai giúp chứ.

nguoidan
01-24-2013, 19:33
* Mở đầu phần thảo luận dân biểu Anh Jonathan Eyal (RUSI) nói ông cho rằng có tự do tôn giáo tại Việt Nam v́ tận mắt chứng kiến lễ cầu nguyện với sự tham dự của 800 người

Không ngờ nước Anh cũng có thằng dân biểu đầu chỉ có phân.

chu9chin
01-24-2013, 19:40
VC là shit mà. Gần 38 năm rồi mà c̣n dùng chiến tranh để biện hộ.

* Tự Do Tôn Giáo chỉ được cầu nguyện không được giảng đạo, thuyết pháp, tụ tập ......
* Tự Do Viết Bloggers nhưng không được viết ǵ liên quan tới chính trị, tự do, dân chủ nhân quyền, độc đảng, tham nhũng, cướp đât, TQ ... BBC nhớ hỏi tại sao bloggers ỏ Anh, Mỹ ... không bị bắt mà chỉ có ở VN? Viết blog làm sao lật đổ được VN? .... BBC tiếp tay cho VC? Nếu không th́ nhớ nghiên cứu kỹ trước khi đặt câu hỏi. Nhớ vận động họ (người Anh) để họ có những câu hỏi, nếu không th́ họ chẳng biết chẳng quan tâm ǵ tới VN. (V́ họ chỉ quan tâm tới người dân của họ.)
* Tự do báo chỉ bởi v́ có trên 800 tờ báo ..... nhưng chỉ có một tổng biên tập, dưới sự kiểm duyệt khắt khao của bộ văn hóa hay MTTQ bá láp ǵ đó.
...........

Muốn có quyền làm người, muốn chống tham nhũng, .... th́ tự ḿnh phải đứng lên thôi. Ḿnh không lên tiếng th́ ai biết ḿnh muốn ǵ. Muốn ăn mà làm biếng th́ ai giúp chứ.


...Đúng ... Không có Quốc gia nào giúp Việt Nam nếu không có lợi cho nước của họ ...
.. Không ai thương ḿnh bằng chính ḿnh ...
...muốn ăn th́ lăn vô bếp .
..dân Việt Nam muốn có Tự Do Dân Chủ hăy cùng nhau đứng lên đạp đổ bè lủ Việt Cộng bán nước hại dân ...

Diệt Chó Điên
01-24-2013, 21:30
... đúng là miệng lưởi của loài Khỉ Trường Sơn ....
Ngu mà không chịu chia cho thế giới ... giành ngu 1 ḿnh ....
...........Việt Cộng th́ chỉ có KHÔN LIỀN ...

:eek::eek::eek::eek:

lao ong
01-24-2013, 23:00
... đúng là miệng lưởi của loài Khỉ Trường Sơn ....
Ngu mà không chịu chia cho thế giới ... giành ngu 1 ḿnh ....
...........Việt Cộng th́ chỉ có KHÔN LIỀN ...
:eek::eek::eek::eek:
Cả một phái goàn trả lời chỉ có một:
-cái ǵ ở VN cũng có nhưng chỉ cần một đảng mà có nhiều hội đoàn khỉ.
không hề biết xấu hổ.