Log in

View Full Version : Đề nghị làm rơ vụ bắt giữ người trái luật tại xă Vĩnh Thịnh


johnnydan9
01-28-2013, 14:24
Bí thư chi bộ và trưởng thôn An Lăo Giữa (xă Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) dẫn đầu hàng trăm người dân mang theo hung khí ngang nhiên xông vào đất thuộc dự án công ty CP FLC Travel đập phá tài sản, đe dọa hành hung cán bộ, công nhân viên và bắt giữ trái pháp luật người của công ty này. Sự việc diễn ra sáng ngày 26/01/2013 tại Dự án du lịch sinh thái của công ty CP FLC Travel (khu Trũng, xă Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).


Anh Hoàng Văn Hợp và anh Nguyễn Đức Thắng, nhân viên của công ty FLC Travel cho hay khi cổng dự án vừa mở được hơn 30 phút ( vào lúc hơn 9 giờ sáng), hàng trăm người dân thôn An Lăo Giữa mang theo hung khí, cuốc xẻng bỗng nhiên xông vào la ó, chửi bới, đập phá tài sản và đe dọa hành hung cán bộ nhân viên của công ty.
“Dẫn đầu những người dân này là ông Đoàn Văn Đàn - Bí thư chi bộ thôn An Lăo Giữa và ông Hoàng Văn Phương –Trưởng thôn An Lăo Giữa. Chính ông Đàn và ông Phương đă hô hoán, kích động bà con“bắt chúng nó”. Sau đó một nhóm người, trong đó có ông Đàn đă xông vào giật máy ảnh của anh Ḥa, thợ ảnh đang ghi lại sự việc, phá hỏng máy đồng thời ép anh này lên xe máy và chở ra UBND xă”, anh Hoàng Văn Hợp kể lại.
<table class="image center" align="center" width="444"> <tbody> <tr> <td>http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201301/original/images667945_an_lao_ 2.jpg</td> </tr> <tr> <td class="image_desc">Ông bí thư chi bộ Đoàn Văn Đàn (mũ đỏ) túm áo anh Ḥa...</td> </tr> </tbody> </table>
<table class="image center" align="center" width="444"> <tbody> <tr> <td>http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201301/original/images667962_01__6__ 8313b.png</td> </tr> <tr> <td class="image_desc">Sau đó, giằng máy ảnh của anh này và một nhóm người đă kéo anh Ḥa áp tải lên xă giam giữ trong một căn pḥng hơn 1 tiếng đồng hồ...</td> </tr> </tbody> </table> Xác nhận điều này ông Huy Chuyền, cán bộ tư pháp xă An Thịnh cho biết anh Ḥa bị bắt giữ, ép lên xe máy chở từ dự án lên UBND xă (hơn 2 km) và bị giam giữ ở đây hơn 1 tiếng đồng hồ. “Chính tôi là người phải gọi điện cho Phó bí thư xă và Phó chủ tịch UBND xă đề nghị giải thích để nhân dân hiểu việc bắt giữ người như vậy là trái pháp luật, sau đó anh Ḥa mới được thả ra”.
Ông Chuyền c̣n cho biết thêm ông Đoàn Văn Đàn bí thư chi bộ túm áo bảo vệ công ty c̣n người giằng máy ảnh của anh Ḥa chính là ông Hoàng Văn Phương, trưởng thôn An Lăo Giữa.
<table class="image center" align="center" width="444"> <tbody> <tr> <td>http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201301/original/images667947__ng_Chu yen.jpg</td> </tr> <tr> <td class="image_desc">Ông Huy Chuyền- Cán bộ tư pháp xă đang thuật lại sự việc với PLVN Online</td> </tr> </tbody> </table> Ngày 26/1/2013, Văn pḥng luật sư BMC là đại diện của Công ty Cổ phần FLC Travel đă có công văn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rơ vụ việc, xử lư nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
Trao đổi với PLVN Online, luật sư Nguyễn Thị Tố Uyên- Trưởng VP luật BMC khẳng định việc nhóm người do bí thư chi bộ thôn và trưởng thôn dẫn đầu tự ư xông vào đất dự án, làm hư hỏng tài sản, bắt giữ người trái pháp luật có dấu hiệu cấu thành các tội hủy hoại hoặc cố ư làm hư hỏng tài sản, tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, tội xâm phạm chỗ ở của công dân quy định tại Điều 143, 123 và 124 Bộ luật H́nh sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.


Hiện công ty CP FLC Travel đang lưu giữ toàn bộ các bức ảnh và video quay lại sự việc này để làm bằng chứng gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, xử lư.
Trao đổi với PLVN Online, bà Phạm Hải Ninh, giám đốc công ty CP FLC Travel cho biết dự án trang trại của công ty FLC Travel đă được Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc cấp phép. Trong diện tích đất đă GPMB của dự án có một đoạn mương thoát nước chảy qua nhưng do lâu ngày không được cải tạo nên đă xuống cấp nghiêm trọng và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Để góp phần giải quyết t́nh trạng ô nhiễm nói trên, công ty FLC Travel đă tự nguyện đầu tư kinh phí để cải tạo phần đoạn mương này, tổng kinh phí lên tới 400 triệu đồng.
Công ty đă tŕnh bày phương án cải tạo với lănh đạo xă và sau đó tiến hành lắp đặt các ống cống thoát nước. Do người dân chưa hiểu ( và lo ngại) việc lắp cống sẽ ảnh hưởng tới việc cấp thoát nước nên đă phản đối, trong khi phía công ty đang t́m giải pháp vận động, thuyết phục, thậm chí cả cam kết để người dân hiểu và đồng thuận th́ xảy ra hành động quá khích trên.


Trước đó, PLVN Online cũng đă làm việc với UBND xă Vĩnh Thịnh xung quanh vấn đề này. Chính ông Nguyễn Văn Hào, chủ tịch xă và ông Kiều Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xă đều cho rằng xă hoàn toàn ủng hộ các nhà đầu tư có dự án tại xă và sẽ vận động, thuyết phục nhân dân cũng như làm việc với công ty để người dân và dự án có tiếng nói chung.
Không rơ “cuộc vận động” này như thế nào nhưng thực tế, người dân và dự án từ chỗ đối thoại đă chuyển sang “đối đầu”, thậm chí một số người dân quá khích có nguy cơ bị khởi tố v́ hành động trái pháp luật.
PLVN Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Nhóm PVĐT

Minhrau
01-28-2013, 14:32
quá đă