Log in

View Full Version : Dân bị chặt chém khi đường dây nóng công quyền 'đóng băng'


woaini1982
02-06-2013, 10:23
(ĐVO) - Đón khách hứa hẹn: "Yên tâm, anh không lấy đắt đâu mà lo" nhưng đi được chặng đường vừa đủ th́ lơ xe Tết bắt đầu thu vé chặt chém. Thấy đắt, nhiều người lên tiếng thắc mắc th́ ngay lập tức nhận được những lời giải thích: "Cả năm mới có một lần"; "Phí cầu đường tăng", thậm chí có nhân viên c̣n ra sức mắng chửi, thách thức thượng đế của ḿnh.

Thách thượng đề xuống giữa đường cao tốc

Tại bến xe Mỹ Đ́nh vào chiều ngày 4/2 (ngày 24/1 âm lịch - PV), chị Nguyễn Thị Vân, hành khách chờ xe phản ánh: "Giá vé cao cũng có thể chấp nhận nhưng bức xúc nhất vẫn là thái độ phục vụ của một số doanh nghiệp vận tải. Họ nhồi nhét rồi ra sức quát nạt hành khách..."

Có lần chị Vân c̣n chứng kiến cảnh một nhân viên nói thẳng thừng với hành khách đang ngồi trên xe của ḿnh: "Đi th́ đi, không đi th́ biến", khi vị khách này chất vấn: "V́ sao tăng giá xe gấp đôi?".

http://baodatviet.vn/dataimages/201302/original/images1183194_gia_xe _tang.jpg

Dịp tết đến, các chủ phương tiện vận tải nghĩ ra đủ những chiêu tṛ để tăng giá vé, ép hành khách phải "ngậm bồ ḥn làm ngọt" đi xe giá đắt.

Một độc giả có tên Nguyễn Lư, phản ánh với PV báo Đất Việt vào chiều ngày 4/2: "Xe Cát Lợi chuyến Hà Nội về Ninh B́nh đă tăng giá vé từ 60.000 đồng lên 90.000 đồng từ ngày 25/01/2013. Tết này phải tăng thêm lần nữa, ít cũng nhất cũng lên tới 120.000 đồng, như năm ngoái. Xe Cát Lợi năm nào cũng vậy cả, bà con ư kiến th́ chúng lại thách thức: "Không đi th́ xuống bắt xe khác!".

Chị Lư nói thêm: "Khi nhân viên thu vé cũng là lúc xe đang đi giữa đường cao tốc, vắng người, có nhiều đồ đạc, với lại nhiều lần tôi bắt xe dọc đường c̣n bị họ hét giá cao hơn nên tôi cũng đành "ngậm bồ ḥn làm ngọt" cho qua, rút ví giả tiền cho nhân viên nhà xe mà trong ḷng không tránh được sự bực tức".

Chú Nguyễn Văn B́nh, 54 tuổi, ở Nam Đàn, Nghệ An cũng ở trong t́nh cảnh tương tự. “Năm nào tôi về tết từ Hà Nội về Nghệ An, giá đều tăng gần gấp 3. B́nh thường về chỉ 170 ngàn, vậy mà ngày tết lên đến 400 ngàn đồng. Nhưng khi tôi thắc mắc th́ phụ xe thanh minh với rất nhiều lư do như: Giá xăng tăng, giá cầu đường tăng hay c̣n có lời giải thích thẳng thừng: Tết đến rau c̣n tăng giá huống chi giá xe về quê... ”, chú B́nh cho biết.

http://baodatviet.vn/dataimages/201302/original/images1183196_images 1179873_nhoi_nhet_ch at_chem_baodatv.jpg

Tuy tăng giá xe nhưng các chủ phương tiện lại không tăng chất lượng dịch vu mà vẫn nhồi nhét khách.

Ngày 25/1, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) tuyên bố: Theo quy định chung của Nhà nước, trong dịp tết doanh nghiệp vận tải được phép tăng giá cước không quá 60% của ngày b́nh thường. Nếu không cho phép tăng giá như vậy th́ các doanh nghiệp vận tải cũng không chịu tăng cường xe, không tăng chuyến th́ sẽ không đáp ứng được nhu cầu hành khách lớn.

“Qua theo dơi chúng tôi thấy, hầu hết doanh nghiệp tăng không quá 60%, có một vài đơn vị đăng kư trên 60% th́ các bến xe đă yêu cầu điều chỉnh. Sở Giao thông Vận tải phải kiểm soát điều này và nếu phát hiện tăng giá không tương ứng với chất lượng th́ không được. Hành khách phản ánh thông tin về xe quá tải, "chặt chém" theo đường dây nóng 04.38571450 của Tổng cục”, ông Quyền nói.

Đường dây nóng tiếp tục... lạnh!

Tuy nhiên, trưa ngày 5/2, khi nhận được nhiều phản ánh của độc giả về đường dây nóng tê liệt, PV báo Đất Việt gọi 5 lần đến số điện thoại đường dây nóng 04. 38571450 đều không liên lạc được.

Cụ thể, vào khoảng 13h16 ngày 5/2 khi PV gọi điện đến số điện thoại trên th́ máy báo không liên lạc được. Tiếp tục gọi lần thứ 2 ngay sau đó th́ số máy điện thoại đường dây nóng của Tổng cục đường bộ không có dấu hiệu đổ chuông.

http://baodatviet.vn/dataimages/201302/original/images1183204_duong_ day_nong.jpg

Số điện thoại đường dây nóng không hoạt động (Ảnh chụp lúc 13h16 ngày 5/2).
http://c.statcounter.com/t.php?sc_project=502 3594&resolution=1280&h=1024&camefrom=http://www.luyenchuong.com/forum/forumdisplay.php?f=4 0&u=http://www.luyenchuong.com/forum/showthread.php?t=887 392&t=B%E1%BB%8F%20ti%E1 %BB%81n%20tri%E1%BB% 87u%20d%C3%A1t%20v%C 3%A0ng%20cho%20c%C3% A1%20ch%C3%A9p%20%C3 %B4ng%20T%C3%A1o%20-%20LuyenChuong%20-%20Vietnamese%20Best %20Network&java=1&security=570a034a&sc_random=0.12473222 695814872&sc_snum=1&p=0&invisible=1

Đến 13h25, PV tiếp tục gọi 3 cuộc điện thoại nữa th́ đều có dấu hiện như trên. Trước đó, nhiều người dân đă phản ánh về t́nh trạng “mất liên lạc” với số điện thoại đường dây nóng này. Đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần (27/1 và 28/1 – PV) vừa qua độc giả phản ánh đă gọi điện liên hệ với đường dây nóng để phản ánh nhưng không có người nghe máy.

http://baodatviet.vn/dataimages/201302/original/images1183207_images 1179872_nhoi_nhet_ba odatviet.vn.jpg

Đường dây nóng của Cục đường bộ đổ chuông nhưng không có người nghe máy (Ảnh chụp ngày 27/1)

Lần thứ nhất độc giả này gọi vào chiều thứ 7 khoảng 14h33 phút, đường dây nóng chỉ có chuông đổ nhưng không có người nghe máy. Lần thứ 2, thứ 3 độc giả gọi tiếp vào khoảng 22h04, ngày 27/1. Cũng giống như lần trước cả hai cuộc đều có chuông đổ nhưng không ai nghe máy.

Ngay sau đó, PV báo Đất Việt trực tiếp kiểm tra, tuy nhiên số máy đổ chuông nhưng không có người trực trong ngày 27/1.

Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội đă có văn bản đề nghị Công an Thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lư triệt để các trường hợp “xe dù, bến cóc” và xe khách có dấu hiệu “bảo kê” để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bến xe. Ngoài ra, yêu cầu tất cả các bến xe liên quan trên địa bàn HN có trách nhiệm giám sát hoạt động của các doanh nghiệp vận tải kịp thời thông báo về số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở 04.3 8217.922 để kịp thời xử lư.

Đông Tẩu - ĐấtViệt

vietnamngaynay
02-07-2013, 05:12
ÔI thiên đường cộng sản thật tuyệt vời